Nữ sinh Sư phạm Ngữ văn đạt được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ nhờ 'lắng nghe tiếng nói thì thầm bên trong mình'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trương Trang Nhung (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3 chuyên ngành Sư phạm Ngữ văn lớp chất lượng cao, trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Nữ sinh đã từng đạt giải Nhì quốc gia môn Ngữ văn và không ít các giải thưởng khuyến khích học tập tại trường đại học. Bí quyết của cô nàng chính là luôn lắng nghe tiếng nói nhỏ bé nhưng chứa đựng nhiều sức mạnh ở bên trong mình.

Dấu mốc nhận ra tầm quan trọng của việc lắng nghe tiếng nói bên trong mình

Trang Nhung chia sẻ, “lắng nghe tiếng nói bên trong mình” là cụm từ mà cô bạn đã được nghe từ khi còn là một cô học trò cấp 2. Lúc ấy, Nhung chỉ hình dung một cách mơ hồ rằng lắng nghe tiếng nói bên trong là kiên định, là không bị lung lay bởi những ý kiến xung quanh. Khi lớn lên và được trải nghiệm nhiều hơn, nữ sinh mới thực sự hiểu việc lắng nghe ấy là gì và điều ấy có ý nghĩa quan trọng đến thế nào trong hành trình phát triển của mỗi con người.

Trò chuyện với chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, Trang Nhung chia sẻ về những dấu mốc đặc biệt khiến cô nhận ra lắng nghe chính mình là điều rất cần thiết. Thời điểm đầu tiên là năm 16 tuổi. “Đi qua mùa hè nảy lửa của kỳ thi tuyển sinh THPT, bước chân vào ngôi trường cấp 3 mơ ước, mình hào hứng trải nghiệm và đón nhận những điều mới mẻ. Mình say sưa điền đơn tham gia các câu lạc bộ, mải mê tìm hiểu các hoạt động ngoại khóa vì… các bạn mình cũng làm thế”, Trang Nhung nhớ lại. Và rồi, vì vô thức chạy theo các bạn đồng trang lứa mà thiếu đam mê thực sự, như một điều tất yếu, cô vấp ngã. Lúc ấy, Nhung đã tự hỏi, liệu rằng chạy theo số đông có phải là cách để được trải nghiệm tất cả, có phải niềm vui của mình cũng trùng khít với niềm vui của người khác, liệu nỗi buồn trượt CLB có đáng khi mình không thực sự tha thiết với mục đích hoạt động của những CLB ấy? Thế rồi, cô dần nhận ra câu trả lời cho tất cả những băn khoăn đó, gói gọn trong hai chữ “bản thân”, và rằng để tránh những nỗi buồn không đáng có, cô biết mình nên tập trung vào những điều mình thực sự mong muốn. “Lắng nghe tiếng nói bên trong trước hết đến từ việc tập trung cho chính mình”, cô chia sẻ.

Nữ sinh Sư phạm Ngữ văn đạt được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ nhờ 'lắng nghe tiếng nói thì thầm bên trong mình' ảnh 1

Thời điểm thứ hai là khi cô bắt đầu học năm thứ 2 tại trường Đại học. Môi trường đại học đã đem đến cho cô rất nhiều cơ hội để phát triển bản thân. Một lần nữa, trên hành trình trải nghiệm của tuổi thanh xuân với nhiều nhiệt huyết, cô nhận ra bản thân không thể kham, ôm đồm tất cả mà cần san sẻ với anh chị và các bạn xung quanh. Khi ấy, lắng nghe tiếng nói bên trong là chìa khóa mở ra cánh cửa thực sự phù hợp với bản thân cô. “Rõ ràng, việc kết nối không làm cho tiếng nói bên trong trở nên bé nhỏ mà ngược lại, khiến cho tiếng nói bên trong được tôn trọng và lắng nghe ở chiều sâu”, Trang Nhung khẳng định.

Nữ sinh Sư phạm Ngữ văn đạt được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ nhờ 'lắng nghe tiếng nói thì thầm bên trong mình' ảnh 2

Trang Nhung tham gia kì kiến tập tại trường THPT Chuyên Sư phạm.

Sống trọn tuổi trẻ tươi đẹp nhờ “lắng” để “nghe” chính mình

Với Trang Nhung, việc tập trung vào những điều bản thân thực sự mong muốn là một trong những cách tốt nhất mà mỗi người có thể thực hành “lắng nghe chính mình”. Nhờ thế, cô đã có thể lựa chọn những hoạt động vừa phù hợp với dự định của bản thân, vừa cho mình cơ hội để trải nghiệm những điều mới và học hỏi nhiều điều bổ ích từ ấy. Tùy từng thời điểm trong năm học, Trang Nhung sẽ chọn cách ưu tiên việc học hơn hay dành nhiều thời gian cho các hoạt động ngoại khóa.

Để tâm đến những tiếng nói “thì thầm” bên trong mình còn giúp cô hiểu được căn nguyên thực sự của những khó khăn mà bản thân đang gặp phải. Theo Nhung, đây là điều kiện quan trọng để tìm được cách tháo gỡ vấn đề một cách hiệu quả. “Chẳng hạn, ngay cả khi chủ động tìm đến giảng viên để khắc phục khó khăn trong học tập, bạn cũng cần xác định rõ mình đang gặp khúc mắc ở phần nào thì thầy cô mới có thể giải đáp cụ thể. Nếu chưa thực sự hiểu mình, đòi hỏi người khác đáp ứng có lẽ khó triệt để vấn đề. Tương tự, với việc tham gia hoạt động ngoại khóa, nếu không xác định được rõ hoạt động có phù hợp với nhu cầu, dự định của bản thân hay không, sẽ dễ rơi vào trạng thái mông lung, phung phí thời gian”, Trang Nhung chia sẻ.

Nữ sinh Sư phạm Ngữ văn đạt được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ nhờ 'lắng nghe tiếng nói thì thầm bên trong mình' ảnh 3

Trang Nhung đạt giải Ba hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học Khoa Ngữ văn năm học 2022 - 2023.

Chính bởi thực hành lắng nghe thường xuyên để hiểu mình cần gì, còn thiếu sót ra sao, Trang Nhung đã đạt được không ít thành tích đáng nể trong cả việc học tập và hoạt động ngoại khóa. Nhung đã xuất sắc đạt được giải nhì Học sinh giỏi môn văn toàn quốc khi học lớp 12 và nhiều giải thưởng khác khi theo học tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội như: Giải thưởng Đỗ Hữu Châu dành cho sinh viên có kết quả học tập và rèn luyện cao nhất năm học 2021- 2022; Giải thưởng Nguyễn Tuân dành cho sinh viên có kết quả học tập cao nhất năm học 2022 - 2023, Sinh viên 5 tốt cấp trường năm học 2021 - 2022, Sinh viên 5 tốt tiêu biểu cấp trường năm học 2022 - 2023… Ngoài ra, cô còn đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên BCH Liên chi Đoàn Khoa Ngữ văn nhiệm kỳ 2022- 2024 và Trưởng ban Nội dung CLB Rèn luyện Nghiệp vụ Sư phạm Khoa Ngữ văn. Nhìn lại hành trình đã qua, Trang Nhung thấy mình đã lớn hơn trong suy nghĩ, trong cách nuôi dưỡng các kết nối với chính mình và với mọi người xung quanh.

Nữ sinh Sư phạm Ngữ văn đạt được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ nhờ 'lắng nghe tiếng nói thì thầm bên trong mình' ảnh 4

Trang Nhung đạt giải Đỗ Hữu Châu dành cho sinh viên có kết quả học tập và rèn luyện cao nhất năm học 2021- 2022.

Nữ sinh Sư phạm Ngữ văn đạt được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ nhờ 'lắng nghe tiếng nói thì thầm bên trong mình' ảnh 5

Trang Nhung đạt giải Nguyễn Tuân dành cho sinh viên có kết quả học tập cao nhất năm học 2022 - 2023.

Ngộ độc Self - help, lời khuyên nào dành cho người trẻ?

Ngày nay, không gian sống trở nên “ồn ào” hơn bởi sự xuất hiện và phát triển mạnh mẽ của các trang mạng xã hội. Âm thanh được dội từ nhiều phía, trong đó có rất nhiều nội dung truyền cảm hứng đến người trẻ. Mặc dù thừa nhận rằng điều này khá hữu ích khi xem xét trên nhiều phương diện, Nhung cho rằng chúng ta không nên quá phụ thuộc vào những ‘tiếng nói” từ bên ngoài này. Cô tin động lực lâu dài nên được đặt ở nội tại bên trong hơn là bên ngoài. Nhung bày tỏ: “Không đánh đồng tất cả, nhưng mình nhận thấy một bộ phận các bạn trẻ ngày nay lạm dụng các quote truyền cảm hứng, các câu chuyện mang tính chất self-help. Việc chia sẻ có ý nghĩa nhất định của nó nhưng có lẽ chưa thực sự chạm đến chiều sâu thực sự”. Và bởi thế, cô nghĩ cần tìm một cách nào đó hiệu quả hơn để nuôi dưỡng động lực nội tại lâu dài, bền bỉ.

Nữ sinh Sư phạm Ngữ văn đạt được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ nhờ 'lắng nghe tiếng nói thì thầm bên trong mình' ảnh 6

“Giữa không gian đa thanh, “lắng” để “nghe” lại tiếp tục trở thành câu chuyện cấp thiết để không đánh mất mình. Mình nghĩ tin vào bản thân, dành thời gian cho chính mình là cách để lắng nghe chính mình tốt nhất”, cô nhắn gửi. Bên cạnh đó, cô mong rằng người trẻ cũng nên lắng nghe một cách chọn lọc những ý kiến của mọi người xung quanh để tiếp thu, học hỏi những ý kiến tốt, đồng thời tự điều chỉnh mình theo hướng tích cực. Có điều, hãy cố gắng “để tâm đến tiếng nói nội tâm nhỏ bé nhưng bền vững bên trong bạn hơn là những tiếng nói ồn ào, náo loạn từ bên ngoài” (John Mason - Sinh ra là một bản thể, đừng chết như một bản sao).

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.