“Sang sông” ở bến Ơ Kìa!

SVVN - Đến một ngày, những bến đò, bãi sông ấy chỉ còn trong ảnh. 

“Sang sông ở bến Ơ KÌA!” là hoạt động trọng tâm của tháng Vì một Hà Nội đáng sống, tại chuỗi không gian sáng tạo Ơ KÌA HÀ NỘI. Đây cũng là một trong những hoạt động mở đầu cho chuỗi sự kiện văn hóa nghệ thuật sau thời gian giãn cách xã hội vì dịch COVID-19, do Ơ KÌA HÀ NỘI art space, Thư viện Ơ Kìa, Okia Cinema phối hợp tổ chức. 

“Sang sông” ở bến Ơ Kìa! ảnh 1

 Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đồng hành cùng dự án Ơ Kìa.

"Sang sông" trưng bày các sáng tác ảnh của nhà quay phim - nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Hữu Tuấn trong một cuốn sách ảnh chưa từng được xuất bản. 

Ở đó, những câu chuyện riêng tư, những tâm tình ấp ủ, những lời qua tiếng lại, những tin đồn hay những giai thoại dân gian, những nết – nếp – nét trong con người và văn hoá Việt Nam, cứ thế hiện ra, rõ nét mà lãng mạn, trữ tình. Tất cả đều xoay quanh những bến sông, bến đò, những dòng chảy trôi nơi làng quê Việt Nam. 

Đến một ngày, những bến đò, bãi sông ấy chỉ còn trong ảnh. 

“Sang sông” ở bến Ơ Kìa! ảnh 2

Những bến sông dần biến mất trong cuộc sống hiện đại.

"Sang sông" không chỉ là triển lãm ảnh ngoài trời. 

"Sang sông ở bến Ơ Kìa!" là nơi gặp gỡ của các nghệ sĩ, các nghệ nhân, để cùng nghe, cùng nghĩ về câu chuyện của những con người từng qua lại – neo đậu và quay lưng với bến sông này. Những con người không ngừng phá huỷ - không ngừng dựng xây và không ngừng thương nhớ. 

Những câu chuyện ấy không chỉ được kể ra qua những bức ảnh đen trắng hiếm có. Nó còn được bồi đắp, cắt nghĩa, nhìn nhận, phóng chiếu qua những sắp đặt nhỏ, những ngẫu hứng tươi mới, những lời ca tiếng đàn từ nghệ nhân, nhà văn, nhà làm phim, nhạc sĩ, hoạ sĩ... và từ chính công chúng tham gia.

“Sang sông” ở bến Ơ Kìa! ảnh 3

Những câu chuyện gắn liền với bến sông sẽ được kể lại bằng hình ảnh một cách chân thực nhất.

"Sang sông" là hành trình của tất cả chúng ta trong một buổi sáng Chủ Nhật mùa Hè 2020. Một năm đầy biến động trên toàn thế giới. Khi ấy, chúng ta chờ đò ở bến Ơ KÌA và cùng nghĩ về điều gì đang đợi chúng ta, bên kia sông! Người lái đò chắc tay chèo, phóng mắt ra xa, cơn đằng đông ở phía xa xa...

Với những khách mời: Nghệ sĩ nhân dân - nhà quay phim Nguyễn Hữu Tuấn, liền chị quan họ làng Diềm: Nguyễn Thị Thềm, Nguyễn Thị Sang... chương trình còn mang đến những không gian nghệ thuật truyền thống gắn liền với hình ảnh bến sông một thời dĩ vãng.

“Sang sông” ở bến Ơ Kìa! ảnh 4 Những người lái đò dần đi vào cổ tích.

“Sang sông ở bến Ơ KÌA!” là ý tưởng được tổ chức và dẫn dắt bởi đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp. Đây là hoạt động nằm trong trong chuỗi sự kiện VÌ MỘT HÀ NỘI ĐÁNG SỐNG – do Nhóm làm việc vì sự tham gia của người dân (PPWG) kết hợp với Ơ Kìa Hà Nội, Okia Cinema, Mắt Trần, Hà Nội bộ hành, ECUE, tài trợ bởi sứ quán Đan Mạch. Chuỗi sự kiện sẽ diễn ra trong tháng 6 và tháng 7 năm 2020, tại nhiều không gian công cộng khác nhau của thành phố. 

Ơ KÌA HÀ NỘI art space là không gian văn hoá – sáng tạo do đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp và kiến trúc sư Nghiêm Quốc Cường sáng lập từ năm 2017. Với tôn chỉ là kết nối công chúng – nghệ sĩ – nghệ thuật, Ơ KÌA HÀ NỘI có rạp chiếu bóng nhỏ nhất thế gian Okia Cinema, có Thư Viện Ơ Kìa…là cái tên quen thuộc với công chúng thủ đô trong các sự kiện điện ảnh – thi ca – âm nhạc.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nói về chuyện tình cảm, Võ Tấn Phát khẳng định: 'Tôi quá bận rộn cho công việc, nếu yêu sẽ thiệt thòi cho người ấy'

Nói về chuyện tình cảm, Võ Tấn Phát khẳng định: 'Tôi quá bận rộn cho công việc, nếu yêu sẽ thiệt thòi cho người ấy'

SVVN - Nam diễn viên Võ Tấn Phát đã khẳng định, 'người yêu' hiện tại của mình chính là công việc. Trong cuộc trò chuyện gần đây, anh chia sẻ về vai diễn mới nhất trong bộ phim 'Gia đình Lý Sự' và những kỷ niệm đáng nhớ khi quay phim, cũng như quan điểm của mình về sự nghiệp và cuộc sống cá nhân.