Sinh con thứ ba, cặp vợ chồng bị thu 1 tỷ đồng gây tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội

SVVN - Một cuộc tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội đã nổ ra khi một cặp vợ chồng bị thu gần 1 tỷ đồng sau khi sinh con thứ ba.

Mới đây, một cuộc tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội Trung Quốc đã nổ ra khi một cặp vợ chồng tại quận Panyu, thành phố Quảng Châu bị thu tổng cộng gần 320.000 tệ (khoảng 1 tỷ đồng) sau khi sinh con thứ ba. Các khoản thu được phòng Y tế và Sức khỏe Panyu giới thiệu là các khoản thanh toán hỗ trợ xã hội cho cặp vợ chồng. Hiện tại, các tài khoản ngân hàng của hai vợ chồng đã bị đóng băng, và tòa án đã bắt đầu bắt buộc thực hiện việc thu tiền.

Người trong cuộc – cô Vương Phương (đã đổi tên) cho biết, hiện tại, cuộc sống của gia đình 7 người phụ thuộc vào tiền lương của chồng Lưu Bình (đã đổi tên). Mẹ già mắc bệnh ung thư, đứa con thứ hai không thể đi học mẫu giáo do không có tiền đóng học phí, số tiền 320.000 tệ Hỗ trợ xã hội của đã đẩy cuộc sống của gia đình họ vào tuyệt vọng.

Tài khoản ngân hàng bị đóng băng

Vào tháng 4/2017, Vương Phương có thai ngoài ý muốn. Lúc này, hai vợ chồng đã có một con trai và một con gái. Cô và chồng đã lên kế hoạch phá thai, nhưng cuối cùng hai người quyết định sinh con.

"Chúng tôi biết rằng, sinh con sẽ bị phạt, nhưng tôi không nghĩ sẽ bị phạt nhiều như vậy". Vương Phương nói rằng, trong khi mang thai và sau khi sinh, Phòng Kế hoạch hóa gia đình chưa bao giờ tìm đến cô hoặc chồng. Có một lần, cô thấy ủy ban khu phố dán thông báo trưng thu các khoản thanh toán hỗ trợ xã hội ở cửa nhà nhưng cô đã không thực sự để ý.  

Sinh con thứ ba, cặp vợ chồng bị thu 1 tỷ đồng gây tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội ảnh 1

Tài khoản của Vương Phương bị đóng băng trên phần mềm WeChat do sinh con thứ ba.

Mãi đến một tháng trước, khi cô dùng WeChat để chuyển tiền cho bạn bè, cô mới phát hiện ra ví điện tử WeChat bị đóng băng. Màn hình hiển thị thông báo: "Theo các quy định của pháp luật và các yêu cầu tư pháp, chúng tôi đã hỗ trợ đóng băng số tiền tương ứng trong tài khoản của bạn". Thời gian đóng băng là ngày 7/5/2020.

Sau đó, cô kiểm tra thẻ ngân hàng của cả hai vợ chồng và thấy rằng tất cả đều bị đóng băng, cuộc sống của gia đình đột nhiên gặp rắc rối. Vương Phương ban đầu không hiểu chuyện gì đang xảy ra, sau đó cô mới nhớ tới tờ thông báo dán ở cửa trước đây, mới hiểu ra rằng có thể vì mình không nộp các khoản phí hỗ trợ xã hội nên đã bị “cưỡng chế thi hành”.

Vào ngày 10/1/2019, trong "Quyết định thu các khoản hỗ trợ xã hội" do Phòng Kế hoạch hóa gia đình và y tế quận Panyu đưa tới có ghi rõ, hai vợ chồng Vương Phương đã vi phạm quy định về kế hoạch hóa gia đình vào ngày 23/1/2018. Theo các quy định có liên quan của Quy chế kế hoạch hóa gia đình và dân số tỉnh Quảng Đông, cư dân thành thị nếu có thêm con ngoài 2 con trong kế hoạch, thì với bé đầu tiên mỗi người phải trả 158.799 nhân dân tệ tiền trợ cấp xã hội, và tổng số tiền của cặp vợ chồng là gần 320.000 nhân dân tệ.  

Gia đình của Vương Phương hiện đang vô cùng lo lắng. Năm ngoái, bố mẹ chồng cô dọn lên đây để chăm các cháu. Bố chồng bị khuyết tật về thể chất. Năm ngoái, mẹ chồng cô được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi và chi gần 200.000 nhân dân tệ cho phẫu thuật (khoảng hơn 600 triệu đồng). Hiện bé đầu đang học tiểu học, hằng tháng cần chi 2.000 tệ (khoảng gần 7 triệu đồng). Bé thứ hai đang học mẫu giáo, học phí một học kỳ đã 10.000 tệ (khoảng hơn 30 triệu đồng). Bé thứ ba hiện vẫn đang bú mẹ. Không chỉ có vậy, mỗi tháng hai vợ chồng còn phải trả ngân hàng hơn 6.000 tệ (khoảng 20 triệu đồng) tiền vay mua nhà.  

Lưu Bình làm việc trong một công ty truyền thông, với mức lương hằng tháng hơn 10.000 tệ. Cuộc sống của một gia đình bảy người hoàn toàn phụ thuộc vào tiền lương của anh. Lưu Bình cho biết, do mức lương thấp và tháng nào cũng tiêu hết của anh, số tiền thực tế bị đóng băng trong tài khoản của hai vợ chồng chỉ hơn 10.000 tệ,  nên vẫn coi là chưa bị quét sạch. Nhưng việc đóng băng tài khoản đã gây ra cho họ rất nhiều rắc rối. Lưu Bình lo lắng rằng tiền lương sẽ bị đóng băng vào tháng tới và nếu khoản vay thế chấp không được trả thì nó  sẽ ảnh hưởng đến hồ sơ tín dụng của anh.

Bây giờ, một gia đình bảy người chỉ có thể vay tiền mặt ở khắp mọi nơi để duy trì cuộc sống của họ. Không chỉ vậy, vì không có tiền đóng học phí mẫu giáo, nên bé thứ hai vẫn chưa đi học lại được.  Vào ngày 9/6, một nhân viên Phòng Kế hoạch hóa gia đình của quận Panyu nói với Interface News rằng, trước khi chính sách sinh đẻ kế hoạch được tự do hóa hoàn toàn, các khoản thanh toán hỗ trợ xã hội vẫn sẽ được áp dụng cho các đối tượng "vượt quá kế hoạch".

Xoay quanh câu chuyện này, hiện đang có rất nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Đa số đều cho rằng mức tiền “hỗ trợ xã hội” hay nói thẳng ra là khoản phạt vượt kế hoạch hóa gia đình này quá lớn. Cư dân mạng để lại bình luận yêu cầu các quy định liên quan cần được sửa đổi thậm chí phải xóa  bỏ mức phạt vô lý này. Tuy nhiên cũng có số ít người bình luận rằng nếu thực sự kinh tế khá giả thì các gia đình mới nên nghĩ đến chuyện sinh con thứ 3. 

Theo Sohu
MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm