Sùng Thị Cu - Nữ sinh người dân tộc Mông ước mơ trở thành bác sĩ có tâm, có tài

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sùng Thị Cu (sinh năm 2005), tân sinh viên năm thứ nhất trường Đại học Y - Dược Hải Phòng, ước mơ sau này trở thành bác sĩ giỏi để giúp ích cho xã hội.

Sùng Thị Cu sinh ra trong một gia đình ba thế hệ gồm 8 người, sống ở vùng sâu, vùng xa, nơi gập ghềnh sỏi đá ở huyện Mường Cà, tỉnh Điện Biên. Tuy nhà đông anh chị em nhưng cô gái dân tộc Mông này được may mắn cắp sách tới trường như bạn bè đồng trang lứa.

“Đối với mình, việc học giống như một sứ mệnh, động lực to lớn để có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhìn lại 12 năm học tập, mình rất hạnh phúc vì luôn nỗ lực hết sức để có được học bổng, danh hiệu cho bản thân. Dù không nhiều nhưng nó khiến mình thấy tự hào” – nữ sinh tâm sự.

Sùng Thị Cu - Nữ sinh người dân tộc Mông ước mơ trở thành bác sĩ có tâm, có tài ảnh 1
Sùng Thị Cu (sinh năm 2005) là tân sinh sinh viên năm thứ nhất trường Đại học Y Dược Hải Phòng.

Với ước muốn trở thành một người bác sĩ có tâm, có tài, giúp đỡ cho nhiều người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 là 26 điểm khối A00 (Toán, Lý, Hoá) cô bạn mạnh dạn đăng ký vào ngành Y Khoa, trường Đại học Y - Dược Hải Phòng. Dù có chút tiếc nuối về điểm số nhưng chừng đấy cũng đủ để nữ sinh đậu nguyện vọng 1 mà mình mong ước.

“Bây giờ mình không biết phải diễn tả như thế nào. Cảm xúc đan xen lẫn lộn, có một chút sợ hãi, một chút háo hức, nôn nao khi sắp thành tân sinh viên. Đây là bước đệm để mình trưởng thành và phát triển” – nữ sinh bày tỏ.

Nhờ ý chí kiên định, vượt khó, mong muốn có một tươi lai xán lạn, nên trong 12 năm học, nữ sinh dân tộc Mông đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc như: 12 năm học đều đạt học sinh Giỏi toàn diện, lớp 9 đạt giải Ba máy bằng tính cầm tay cấp huyện, lớp 10 đạt giải Khuyến khích môn Vật lý cấp tỉnh, lớp 11 đạt giải Khuyến khích môn Sinh học cấp tỉnh.

Sùng Thị Cu - Nữ sinh người dân tộc Mông ước mơ trở thành bác sĩ có tâm, có tài ảnh 2
Đối với mình, việc học giống như một sứ mệnh, động lực to lớn để có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Chính sự cầu thị trong học tập, Sùng Thị Cu đã nhận được học bổng của Thủ tướng Chính phủ trao tặng, học bổng Vừ A Dính và sắp tới, trước khi trở thành tân sinh viên trường Đại học Y - Dược Hải Phòng, nữ sinh còn may mắn nhận được một suất học bổng của Quỹ Thắp sáng niềm tin. Tất cả những điều đó là thành quả, động lực, món quà tinh thần để nữ sinh có đủ dũng khí thực hiện ước mơ.

Anh Sùng A Dia, cha của nữ sinh, cho biết cả cha mẹ đều làm nông dân, chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng, con trâu, con bò để nuôi các con ăn học. Nhà đông anh em nên việc học đại học của Cu cũng là một gánh nặng đối với gia đình. Dù vậy, anh vẫn động viên con theo đuổi đam mê và nỗ lực hết sức.

“Tôi đã nói với con gái mình rằng, dù khó khăn đến đâu cha cũng không bao giờ để các con phải bỏ học. Cha mẹ rất ủng hộ các con theo đuổi đam mê của mình. Cuộc sống khó khăn nên tôi sẽ làm mọi thứ vì tương lai của con cái để các con ăn học nên người” – Anh Sùng A Dia canh cánh nỗi lo.

Sùng Thị Cu - Nữ sinh người dân tộc Mông ước mơ trở thành bác sĩ có tâm, có tài ảnh 3
Cô gái người Mông luôn khát khao được cống hiến xã hội.

Được sự ủng hộ của gia đình, thầy cô và bạn bè, nữ sinh luôn có tinh thần học tập tốt. Bởi vì chỉ có giáo dục mới có thể thay đổi cuộc đời của mình. Với châm ngôn “Sinh ra như một bản thể, đừng chết đi như một bản sao”, cô gái người Mông luôn khát khao được cống hiến xã hội. Mỗi chúng ta sẽ có những giá trị riêng, sẽ sống là chính mình, sống để cống hiến hết cho sự giàu có của quê hương, đất nước.

Nữ sinh tự nhận lực học của mình ở mức bình thường so với bạn bè trong lớp. Quan trọng bản thân phải có kế hoạch học tập đúng đắn, kiến thức cơ bản luôn là cái quan trọng nhất vì thế không được chủ quan mà phải nhớ và nắm vững những gì đã học được.

“Chúng ta nên học những lúc bản thân cảm thấy thoải mái. Kết hợp giữa việc học và nghỉ giải lao để đầu óc được giải toả làm tăng hiệu quả việc học” – nữ sinh chia sẻ.

Trao đổi với chúng tôi, cô Nguyễn Thị Thu Loan, chủ nhiệm suốt ba năm THPT nhận xét: “Sùng Thị Cu là một học trò chăm ngoan, học giỏi, siêng năng, rất kỷ luật trong học tập, thân thiết với bạn bè. Trong suốt ba năm học, em được phân công làm lớp phó đời sống, chuyên chăm sóc cuộc sống hàng ngày của các bạn học sinh, ai có dấu hiệu ốm đau sẽ báo ngay với cô giáo. Phải nói em rất nhiệt tình và có trách nhiệm với công việc được giao”.

Sùng Thị Cu - Nữ sinh người dân tộc Mông ước mơ trở thành bác sĩ có tâm, có tài ảnh 4
Mỗi chúng ta sẽ có những giá trị riêng, sẽ sống là chính mình, sống để cống hiến hết cho sự giàu có của quê hương, đất nước.

“Ngay từ khi vào lớp 10 em mơ ước trở thành một bác sĩ nên rất chịu khó quyết tâm học hành, ngày báo kết quả xét tuyển cũng là ngày em vừa vui nhưng cũng lại buồn vì em đã trúng tuyển vào trường Đại học Y - Dược Hải Phòng nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn bố mẹ làm ruộng nuôi bốn chị em ăn học, em lại là con cả nên khả năng sẽ không đi học đại học được nên cô giáo và các bạn trong lớp cũng rất buồn cho hoàn cảnh của em” – cô Loan nghẹn ngào tâm sự.

Cô Loan rất muốn Cu đi học đại học để sau này thay đổi cuộc sống của mình. Chắc chắn, học đại học sẽ vất vả rất nhiều nhưng mong Cu sẽ luôn lạc quan, cố gắng kiên trì vượt qua, nhìn về tương lai phía trước.

Dù chặng đường phía trước sẽ còn nhiều chông gai nhưng nữ sinh cũng không quên đưa ra những lời khuyên chân thành cho các đàn em: “Năm sau là khoá cuối cùng thi theo chương trình cũ nhưng dù thế nào cũng rất mong các bạn sẽ ôn luyện thật tốt để đạt kết quả cao, luôn nỗ lực theo đuổi ước mơ. Nhưng nhớ phân bổ thời gian học hợp lí, chọn đúng ngành, đúng trường mà bản thân muốn theo học”.

Thành tích cá nhân của nữ sinh người Mông:

Lớp 9 đạt giải Ba máy bằng tính cầm tay cấp huyện;

Lớp 10 đạt giải Khuyến khích môn Vật lý cấp tỉnh;

Lớp 11 đạt giải Khuyến khích môn Sinh học cấp tỉnh;

12 năm liền đạt học sinh Giỏi;

Học bổng của Thủ tướng Chính phủ trao tặng;

Học bổng Vừ A Dính;

Học bổng Quỹ Thắp sáng niềm tin.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.