Sùng Thị Cu - Nữ sinh người dân tộc Mông ước mơ trở thành bác sĩ có tâm, có tài

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sùng Thị Cu (sinh năm 2005), tân sinh viên năm thứ nhất trường Đại học Y - Dược Hải Phòng, ước mơ sau này trở thành bác sĩ giỏi để giúp ích cho xã hội.

Sùng Thị Cu sinh ra trong một gia đình ba thế hệ gồm 8 người, sống ở vùng sâu, vùng xa, nơi gập ghềnh sỏi đá ở huyện Mường Cà, tỉnh Điện Biên. Tuy nhà đông anh chị em nhưng cô gái dân tộc Mông này được may mắn cắp sách tới trường như bạn bè đồng trang lứa.

“Đối với mình, việc học giống như một sứ mệnh, động lực to lớn để có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhìn lại 12 năm học tập, mình rất hạnh phúc vì luôn nỗ lực hết sức để có được học bổng, danh hiệu cho bản thân. Dù không nhiều nhưng nó khiến mình thấy tự hào” – nữ sinh tâm sự.

Sùng Thị Cu - Nữ sinh người dân tộc Mông ước mơ trở thành bác sĩ có tâm, có tài ảnh 1
Sùng Thị Cu (sinh năm 2005) là tân sinh sinh viên năm thứ nhất trường Đại học Y Dược Hải Phòng.

Với ước muốn trở thành một người bác sĩ có tâm, có tài, giúp đỡ cho nhiều người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 là 26 điểm khối A00 (Toán, Lý, Hoá) cô bạn mạnh dạn đăng ký vào ngành Y Khoa, trường Đại học Y - Dược Hải Phòng. Dù có chút tiếc nuối về điểm số nhưng chừng đấy cũng đủ để nữ sinh đậu nguyện vọng 1 mà mình mong ước.

“Bây giờ mình không biết phải diễn tả như thế nào. Cảm xúc đan xen lẫn lộn, có một chút sợ hãi, một chút háo hức, nôn nao khi sắp thành tân sinh viên. Đây là bước đệm để mình trưởng thành và phát triển” – nữ sinh bày tỏ.

Nhờ ý chí kiên định, vượt khó, mong muốn có một tươi lai xán lạn, nên trong 12 năm học, nữ sinh dân tộc Mông đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc như: 12 năm học đều đạt học sinh Giỏi toàn diện, lớp 9 đạt giải Ba máy bằng tính cầm tay cấp huyện, lớp 10 đạt giải Khuyến khích môn Vật lý cấp tỉnh, lớp 11 đạt giải Khuyến khích môn Sinh học cấp tỉnh.

Sùng Thị Cu - Nữ sinh người dân tộc Mông ước mơ trở thành bác sĩ có tâm, có tài ảnh 2
Đối với mình, việc học giống như một sứ mệnh, động lực to lớn để có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Chính sự cầu thị trong học tập, Sùng Thị Cu đã nhận được học bổng của Thủ tướng Chính phủ trao tặng, học bổng Vừ A Dính và sắp tới, trước khi trở thành tân sinh viên trường Đại học Y - Dược Hải Phòng, nữ sinh còn may mắn nhận được một suất học bổng của Quỹ Thắp sáng niềm tin. Tất cả những điều đó là thành quả, động lực, món quà tinh thần để nữ sinh có đủ dũng khí thực hiện ước mơ.

Anh Sùng A Dia, cha của nữ sinh, cho biết cả cha mẹ đều làm nông dân, chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng, con trâu, con bò để nuôi các con ăn học. Nhà đông anh em nên việc học đại học của Cu cũng là một gánh nặng đối với gia đình. Dù vậy, anh vẫn động viên con theo đuổi đam mê và nỗ lực hết sức.

“Tôi đã nói với con gái mình rằng, dù khó khăn đến đâu cha cũng không bao giờ để các con phải bỏ học. Cha mẹ rất ủng hộ các con theo đuổi đam mê của mình. Cuộc sống khó khăn nên tôi sẽ làm mọi thứ vì tương lai của con cái để các con ăn học nên người” – Anh Sùng A Dia canh cánh nỗi lo.

Sùng Thị Cu - Nữ sinh người dân tộc Mông ước mơ trở thành bác sĩ có tâm, có tài ảnh 3
Cô gái người Mông luôn khát khao được cống hiến xã hội.

Được sự ủng hộ của gia đình, thầy cô và bạn bè, nữ sinh luôn có tinh thần học tập tốt. Bởi vì chỉ có giáo dục mới có thể thay đổi cuộc đời của mình. Với châm ngôn “Sinh ra như một bản thể, đừng chết đi như một bản sao”, cô gái người Mông luôn khát khao được cống hiến xã hội. Mỗi chúng ta sẽ có những giá trị riêng, sẽ sống là chính mình, sống để cống hiến hết cho sự giàu có của quê hương, đất nước.

Nữ sinh tự nhận lực học của mình ở mức bình thường so với bạn bè trong lớp. Quan trọng bản thân phải có kế hoạch học tập đúng đắn, kiến thức cơ bản luôn là cái quan trọng nhất vì thế không được chủ quan mà phải nhớ và nắm vững những gì đã học được.

“Chúng ta nên học những lúc bản thân cảm thấy thoải mái. Kết hợp giữa việc học và nghỉ giải lao để đầu óc được giải toả làm tăng hiệu quả việc học” – nữ sinh chia sẻ.

Trao đổi với chúng tôi, cô Nguyễn Thị Thu Loan, chủ nhiệm suốt ba năm THPT nhận xét: “Sùng Thị Cu là một học trò chăm ngoan, học giỏi, siêng năng, rất kỷ luật trong học tập, thân thiết với bạn bè. Trong suốt ba năm học, em được phân công làm lớp phó đời sống, chuyên chăm sóc cuộc sống hàng ngày của các bạn học sinh, ai có dấu hiệu ốm đau sẽ báo ngay với cô giáo. Phải nói em rất nhiệt tình và có trách nhiệm với công việc được giao”.

Sùng Thị Cu - Nữ sinh người dân tộc Mông ước mơ trở thành bác sĩ có tâm, có tài ảnh 4
Mỗi chúng ta sẽ có những giá trị riêng, sẽ sống là chính mình, sống để cống hiến hết cho sự giàu có của quê hương, đất nước.

“Ngay từ khi vào lớp 10 em mơ ước trở thành một bác sĩ nên rất chịu khó quyết tâm học hành, ngày báo kết quả xét tuyển cũng là ngày em vừa vui nhưng cũng lại buồn vì em đã trúng tuyển vào trường Đại học Y - Dược Hải Phòng nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn bố mẹ làm ruộng nuôi bốn chị em ăn học, em lại là con cả nên khả năng sẽ không đi học đại học được nên cô giáo và các bạn trong lớp cũng rất buồn cho hoàn cảnh của em” – cô Loan nghẹn ngào tâm sự.

Cô Loan rất muốn Cu đi học đại học để sau này thay đổi cuộc sống của mình. Chắc chắn, học đại học sẽ vất vả rất nhiều nhưng mong Cu sẽ luôn lạc quan, cố gắng kiên trì vượt qua, nhìn về tương lai phía trước.

Dù chặng đường phía trước sẽ còn nhiều chông gai nhưng nữ sinh cũng không quên đưa ra những lời khuyên chân thành cho các đàn em: “Năm sau là khoá cuối cùng thi theo chương trình cũ nhưng dù thế nào cũng rất mong các bạn sẽ ôn luyện thật tốt để đạt kết quả cao, luôn nỗ lực theo đuổi ước mơ. Nhưng nhớ phân bổ thời gian học hợp lí, chọn đúng ngành, đúng trường mà bản thân muốn theo học”.

Thành tích cá nhân của nữ sinh người Mông:

Lớp 9 đạt giải Ba máy bằng tính cầm tay cấp huyện;

Lớp 10 đạt giải Khuyến khích môn Vật lý cấp tỉnh;

Lớp 11 đạt giải Khuyến khích môn Sinh học cấp tỉnh;

12 năm liền đạt học sinh Giỏi;

Học bổng của Thủ tướng Chính phủ trao tặng;

Học bổng Vừ A Dính;

Học bổng Quỹ Thắp sáng niềm tin.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.
Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

SVVN - La Gia Long (sinh năm 2000) là cựu sinh viên ngành Quản trị Marketing trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp, nam sinh xuất sắc nhận được học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý ngành Quản trị Đổi mới sáng tạo bằng kép trường Đại học Trento (năm nhất) và Viện nghiên cứu cao cấp Sant’Anna School of Advanced Studies - Đại học Pisa (năm hai).
Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

SVVN - Tạ Thị Hoài Thu là Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Xây Dựng Miền Trung (MUCE). Cô bạn là một cán bộ Đoàn – Hội có nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm. Vừa qua, Hoài Thu được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII năm 2023.