Sùng Thị Cu - Nữ sinh người dân tộc Mông ước mơ trở thành bác sĩ có tâm, có tài

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sùng Thị Cu (sinh năm 2005), tân sinh viên năm thứ nhất trường Đại học Y - Dược Hải Phòng, ước mơ sau này trở thành bác sĩ giỏi để giúp ích cho xã hội.

Sùng Thị Cu sinh ra trong một gia đình ba thế hệ gồm 8 người, sống ở vùng sâu, vùng xa, nơi gập ghềnh sỏi đá ở huyện Mường Cà, tỉnh Điện Biên. Tuy nhà đông anh chị em nhưng cô gái dân tộc Mông này được may mắn cắp sách tới trường như bạn bè đồng trang lứa.

“Đối với mình, việc học giống như một sứ mệnh, động lực to lớn để có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhìn lại 12 năm học tập, mình rất hạnh phúc vì luôn nỗ lực hết sức để có được học bổng, danh hiệu cho bản thân. Dù không nhiều nhưng nó khiến mình thấy tự hào” – nữ sinh tâm sự.

Sùng Thị Cu - Nữ sinh người dân tộc Mông ước mơ trở thành bác sĩ có tâm, có tài ảnh 1
Sùng Thị Cu (sinh năm 2005) là tân sinh sinh viên năm thứ nhất trường Đại học Y Dược Hải Phòng.

Với ước muốn trở thành một người bác sĩ có tâm, có tài, giúp đỡ cho nhiều người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 là 26 điểm khối A00 (Toán, Lý, Hoá) cô bạn mạnh dạn đăng ký vào ngành Y Khoa, trường Đại học Y - Dược Hải Phòng. Dù có chút tiếc nuối về điểm số nhưng chừng đấy cũng đủ để nữ sinh đậu nguyện vọng 1 mà mình mong ước.

“Bây giờ mình không biết phải diễn tả như thế nào. Cảm xúc đan xen lẫn lộn, có một chút sợ hãi, một chút háo hức, nôn nao khi sắp thành tân sinh viên. Đây là bước đệm để mình trưởng thành và phát triển” – nữ sinh bày tỏ.

Nhờ ý chí kiên định, vượt khó, mong muốn có một tươi lai xán lạn, nên trong 12 năm học, nữ sinh dân tộc Mông đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc như: 12 năm học đều đạt học sinh Giỏi toàn diện, lớp 9 đạt giải Ba máy bằng tính cầm tay cấp huyện, lớp 10 đạt giải Khuyến khích môn Vật lý cấp tỉnh, lớp 11 đạt giải Khuyến khích môn Sinh học cấp tỉnh.

Sùng Thị Cu - Nữ sinh người dân tộc Mông ước mơ trở thành bác sĩ có tâm, có tài ảnh 2
Đối với mình, việc học giống như một sứ mệnh, động lực to lớn để có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Chính sự cầu thị trong học tập, Sùng Thị Cu đã nhận được học bổng của Thủ tướng Chính phủ trao tặng, học bổng Vừ A Dính và sắp tới, trước khi trở thành tân sinh viên trường Đại học Y - Dược Hải Phòng, nữ sinh còn may mắn nhận được một suất học bổng của Quỹ Thắp sáng niềm tin. Tất cả những điều đó là thành quả, động lực, món quà tinh thần để nữ sinh có đủ dũng khí thực hiện ước mơ.

Anh Sùng A Dia, cha của nữ sinh, cho biết cả cha mẹ đều làm nông dân, chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng, con trâu, con bò để nuôi các con ăn học. Nhà đông anh em nên việc học đại học của Cu cũng là một gánh nặng đối với gia đình. Dù vậy, anh vẫn động viên con theo đuổi đam mê và nỗ lực hết sức.

“Tôi đã nói với con gái mình rằng, dù khó khăn đến đâu cha cũng không bao giờ để các con phải bỏ học. Cha mẹ rất ủng hộ các con theo đuổi đam mê của mình. Cuộc sống khó khăn nên tôi sẽ làm mọi thứ vì tương lai của con cái để các con ăn học nên người” – Anh Sùng A Dia canh cánh nỗi lo.

Sùng Thị Cu - Nữ sinh người dân tộc Mông ước mơ trở thành bác sĩ có tâm, có tài ảnh 3
Cô gái người Mông luôn khát khao được cống hiến xã hội.

Được sự ủng hộ của gia đình, thầy cô và bạn bè, nữ sinh luôn có tinh thần học tập tốt. Bởi vì chỉ có giáo dục mới có thể thay đổi cuộc đời của mình. Với châm ngôn “Sinh ra như một bản thể, đừng chết đi như một bản sao”, cô gái người Mông luôn khát khao được cống hiến xã hội. Mỗi chúng ta sẽ có những giá trị riêng, sẽ sống là chính mình, sống để cống hiến hết cho sự giàu có của quê hương, đất nước.

Nữ sinh tự nhận lực học của mình ở mức bình thường so với bạn bè trong lớp. Quan trọng bản thân phải có kế hoạch học tập đúng đắn, kiến thức cơ bản luôn là cái quan trọng nhất vì thế không được chủ quan mà phải nhớ và nắm vững những gì đã học được.

“Chúng ta nên học những lúc bản thân cảm thấy thoải mái. Kết hợp giữa việc học và nghỉ giải lao để đầu óc được giải toả làm tăng hiệu quả việc học” – nữ sinh chia sẻ.

Trao đổi với chúng tôi, cô Nguyễn Thị Thu Loan, chủ nhiệm suốt ba năm THPT nhận xét: “Sùng Thị Cu là một học trò chăm ngoan, học giỏi, siêng năng, rất kỷ luật trong học tập, thân thiết với bạn bè. Trong suốt ba năm học, em được phân công làm lớp phó đời sống, chuyên chăm sóc cuộc sống hàng ngày của các bạn học sinh, ai có dấu hiệu ốm đau sẽ báo ngay với cô giáo. Phải nói em rất nhiệt tình và có trách nhiệm với công việc được giao”.

Sùng Thị Cu - Nữ sinh người dân tộc Mông ước mơ trở thành bác sĩ có tâm, có tài ảnh 4
Mỗi chúng ta sẽ có những giá trị riêng, sẽ sống là chính mình, sống để cống hiến hết cho sự giàu có của quê hương, đất nước.

“Ngay từ khi vào lớp 10 em mơ ước trở thành một bác sĩ nên rất chịu khó quyết tâm học hành, ngày báo kết quả xét tuyển cũng là ngày em vừa vui nhưng cũng lại buồn vì em đã trúng tuyển vào trường Đại học Y - Dược Hải Phòng nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn bố mẹ làm ruộng nuôi bốn chị em ăn học, em lại là con cả nên khả năng sẽ không đi học đại học được nên cô giáo và các bạn trong lớp cũng rất buồn cho hoàn cảnh của em” – cô Loan nghẹn ngào tâm sự.

Cô Loan rất muốn Cu đi học đại học để sau này thay đổi cuộc sống của mình. Chắc chắn, học đại học sẽ vất vả rất nhiều nhưng mong Cu sẽ luôn lạc quan, cố gắng kiên trì vượt qua, nhìn về tương lai phía trước.

Dù chặng đường phía trước sẽ còn nhiều chông gai nhưng nữ sinh cũng không quên đưa ra những lời khuyên chân thành cho các đàn em: “Năm sau là khoá cuối cùng thi theo chương trình cũ nhưng dù thế nào cũng rất mong các bạn sẽ ôn luyện thật tốt để đạt kết quả cao, luôn nỗ lực theo đuổi ước mơ. Nhưng nhớ phân bổ thời gian học hợp lí, chọn đúng ngành, đúng trường mà bản thân muốn theo học”.

Thành tích cá nhân của nữ sinh người Mông:

Lớp 9 đạt giải Ba máy bằng tính cầm tay cấp huyện;

Lớp 10 đạt giải Khuyến khích môn Vật lý cấp tỉnh;

Lớp 11 đạt giải Khuyến khích môn Sinh học cấp tỉnh;

12 năm liền đạt học sinh Giỏi;

Học bổng của Thủ tướng Chính phủ trao tặng;

Học bổng Vừ A Dính;

Học bổng Quỹ Thắp sáng niềm tin.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.