Theo đuổi mục tiêu hàng ngày như một chiến lược có thể đưa đến những thành tựu lớn trong tương lai

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trần Thị Ngọc Anh là sinh viên năm 4 chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tìm hiểu và được gia đình, thầy cô định hướng, Ngọc Anh nhận thấy tiềm năng việc làm của chuyên ngành “trendy” này trong xu hướng các nước đang ngày càng đẩy mạnh việc hợp tác về kinh tế, văn hóa xã hội. Lúc có thông báo đỗ ngành Kinh tế Quốc tế, cô bạn rất vui, hào hứng và kỳ vọng rằng sẽ học được nhiều kiến thức.

Hiện tại, khi đã học sắp xong năm thứ 4, mình cảm thấy rất may mắn khi lúc đó đã chọn chuyên ngành này. Mình được quen nhiều người bạn đến từ những trường chuyên có tiếng của cả nước, không ít người giữ vị trí cao trong các câu lạc bộ của trường, có profile học bá… và luôn sẵn lòng giúp đỡ mình. Không chỉ bạn cùng lớp, mình còn có những người anh chị, người bạn, các em cùng câu lạc bộ, sự kiện, cuộc thi. Mỗi người đều mang đến cho mình những trải nghiệm mới, những bài học về cuộc sống để mình trưởng thành hơn.

Theo đuổi mục tiêu hàng ngày như một chiến lược có thể đưa đến những thành tựu lớn trong tương lai ảnh 1
Ngọc Anh nhận Học Bổng Vingroup 2023.

Vì vậy, trong quãng thời gian vừa qua, mình cũng may mắn đạt được một số thành tích như: Đạt được 1 giải Nhất và 2 giải Nhì Giải thưởng sinh viên Nghiên cứu khoa học Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, có bài đăng trên Tạp chí Kinh tế Phát triển (có Scopus), nhiều bài nghiên cứu trên các tạp chí trong và ngoài nước khác như: Hội thảo Khoa học Quốc gia với Chủ đề: “Kinh tế Việt Nam năm 2022 và triển vọng năm 2023: Ổn định và phát triển thị trường Bất động sản”, Hội thảo ICSEED 2023, Tạp chí EJBM (European Journal of Business and Management)… Bên cạnh đó thì mình cũng là Admin của Group học tập: Góc ôn thi AEP – NEU shares với hơn 13.000 thành viên được xây từ con số 0.

Theo đuổi mục tiêu hàng ngày như một chiến lược có thể đưa đến những thành tựu lớn trong tương lai ảnh 2

Ngọc Anh (đứng thứ 3 từ phải sang) nhận giải Nhì Nghiên cứu Khoa học.

Theo đuổi mục tiêu hàng ngày như một chiến lược có thể đưa đến những thành tựu lớn trong tương lai ảnh 3

Ngọc Anh (cầm bằng khen giải Nhì) cùng nhóm Nghiên cứu khoa học.

Không chỉ vậy, mình cũng cân bằng thời gian để tham gia 2 Câu lạc bộ: một câu lạc bộ về đời sống là CLB Phong cách Sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NBC) và một Câu lạc bộ về học thuật: CLB Sinh viên Nghiên cứu Khoa học AEP (ARC). Mình cảm thấy rất biết ơn những cơ hội, bài học mà 2 câu lạc bộ đã mang lại. Qua đó, mình đã may mắn đạt được danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố, nhận được Học bổng Vingroup 2023 và Học bổng loại Xuất sắc NEU. Mặc dù còn rất nhiều thành quả mà mình cảm thấy rất ý nghĩa và biết ơn, nhưng trên đây là những thành tích bản thân thấy tự hào nhất.

Theo đuổi mục tiêu hàng ngày như một chiến lược có thể đưa đến những thành tựu lớn trong tương lai ảnh 4

Ngọc Anh chụp cùng mẹ khi nhận danh hiệu Sinh viên 5 Tốt.

Theo đuổi mục tiêu hàng ngày như một chiến lược có thể đưa đến những thành tựu lớn trong tương lai ảnh 5

Ngọc Anh (đứng thứ 3 từ trái sang) chụp ảnh nhận giải Nhất cùng nhóm Nghiên cứu khoa học.

Tất nhiên là không có con đường nào trải toàn hoa hồng, để có thể hái được những trái ngọt trên, mình cũng trải qua không ít khó khăn. Mình đã nhiều lần “tranh cãi” với teammates khi làm nghiên cứu khoa học, nhiều ngày tháng thức khuya để có thể hoàn thành được công việc ở CLB, bài tập trên lớp, deadline nghiên cứu khoa học. Vì mình là leader của 2 nhóm nghiên cứu khoa học, nên nhiều lúc mình cảm thấy 1 ngày 24 tiếng là không thể đủ. Đỉnh điểm có những ngày mình bất lực khi giao việc cho teammate thì các bạn không hoàn thành, CLB thì cần mời tài trợ cho sự kiện gấp nhưng không thể tìm được nhà tài trợ nào đáp ứng được. Bài tập nhóm trên lớp thì sát deadline. Lúc đó, mình muốn khóc và buông xuôi hết mọi thứ. Nhưng mình đã bình tĩnh lại, sắp xếp lại công việc và cố gắng để hoàn thành một cách tốt nhất. Mình luôn nỗ lực cố gắng để phát triển bản thân hơn và cũng muốn bố mẹ tự hào. Vì bố mẹ là giáo viên nên mình biết có rất nhiều kỳ vọng vào mình. Nhờ vậy, mình đã bước qua được vòng an toàn của bản thân, để làm được nhiều việc ý nghĩa và có ích hơn.

Theo đuổi mục tiêu hàng ngày như một chiến lược có thể đưa đến những thành tựu lớn trong tương lai ảnh 6

Thỉnh thoảng, nếu mình bị quá tải, mình sẽ đặt 1 chuyến đi "healing" (chữa lành) để đỡ áp lực với công việc, có nhiều thời gian để nhìn lại bản thân hơn. Mình nghĩ rằng đây là một cách rất tốt với mình để cân bằng lại cảm xúc và công việc. Dường như, sau thời gian "healing", mình có thêm 200% năng lượng để làm việc tiếp.

Đối diện với cuộc sống năng động và đầy thách thức, việc trở thành một người trẻ có ích cho xã hội không chỉ là một trách nhiệm mà còn là cơ hội để chúng ta chia sẻ yêu thương và đồng hành với nhau. Trong thời gian vừa qua, mình đã tìm kiếm những cách nhỏ để góp phần xây dựng một cộng đồng mạnh mẽ. Mình đã tham gia vào những chiến dịch tình nguyện như dọn dẹp môi trường, và giúp đỡ trong các sự kiện từ thiện. Những hành động nhỏ này không chỉ là cách tốt để giúp đỡ người khác mà còn giúp mình nhận ra giá trị của sự hỗ trợ và sự chia sẻ. Ngoài ra, mình còn sẵn sàng chia sẻ kiến thức và kỹ năng với những người có nhu cầu như các bạn sinh viên. Mình tin rằng không có công việc nào là quá nhỏ khi nó mang lại ý nghĩa cho người khác.

Theo đuổi mục tiêu hàng ngày như một chiến lược có thể đưa đến những thành tựu lớn trong tương lai ảnh 7

Ngọc Anh chụp cùng anh - hướng dẫn nhóm nghiên cứu khoa học.

Theo đuổi mục tiêu hàng ngày như một chiến lược có thể đưa đến những thành tựu lớn trong tương lai ảnh 8

Ngọc Anh (áo xanh đứng giữa) chụp cùng nhóm Nghiên cứu khoa học.

Cuối cùng, điều không kém phần quan trọng là xây dựng một kế hoạch cụ thể, không chỉ cho ngắn hạn mà còn cho dài hạn. Vì nếu không có kế hoạch cụ thể, thì thật khó để đánh giá được hiệu quả công việc mà mình làm. Chẳng hạn, như câu nói nổi tiếng của Steve Jobs: "Every morning, I look in the mirror and ask myself: If today were the last day of my life, would I want to do what I am about to do today?" (Mỗi buổi sáng, tôi nhìn vào gương và tự hỏi: Nếu hôm nay là ngày cuối cùng của cuộc đời tôi, tôi có muốn làm những gì tôi đang chuẩn bị làm hôm nay không?) Câu này là một minh chứng về việc đặt ra những mục tiêu hàng ngày và hướng dẫn bản thân theo đuổi những gì quan trọng và ý nghĩa nhất. Chính việc xác định và theo đuổi mục tiêu hàng ngày như một chiến lược có thể đưa đến những thành tựu lớn trong tương lai. Điều quan trọng là duy trì sự kiên nhẫn và kiên trì, vì như Steve Jobs mô tả, "you can't connect the dots looking forward; you can only connect them looking backward" (bạn không thể kết nối những điểm nhìn về phía trước; bạn chỉ có thể kết nối chúng nhìn về phía sau).

Theo đuổi mục tiêu hàng ngày như một chiến lược có thể đưa đến những thành tựu lớn trong tương lai ảnh 9

Ngọc Anh (mặc váy xanh đứng giữa) chụp cùng bạn cùng lớp.

Theo đuổi mục tiêu hàng ngày như một chiến lược có thể đưa đến những thành tựu lớn trong tương lai ảnh 10

Ngọc Anh (áo dài đứng giữa) chụp cùng bạn khi nhận danh hiệu Sinh viên 5 Tốt.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.