Tri thức là sức mạnh

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đỗ Hoàng Anh là sinh viên năm 4, Trường Đại học Luật Hà Nội, đang giữ chức vụ Uỷ viên Ban Chấp hành Đoàn Trường; Liên chi Hội phó – Liên chi Hội Khoá 44. Trong quá trình học tập, rèn luyện, chàng trai  đã đạt được thành tích: Thí sinh tranh tụng đạt giải Nhì cuộc thi Cerca Trova – Mock Trial Contest 2020 do CLB Luật Gia Trẻ - Khoa Luật, ĐHQG Hà Nội tổ chức; danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường năm học 2019-2020, năm học 2020-2021,...
Tri thức là sức mạnh ảnh 1

Đỗ Hoàng Anh là sinh viên năm 4, Trường Đại học Luật Hà Nội.

Trúng tuyển vào Trường Đại học Luật Hà Nội là niềm tự hào không chỉ của bản thân mà còn là niềm tự hào của gia đình mình. Học luật cho mình tư duy và thay đổi góc nhìn của mình về các vấn đề xảy ra trong xã hội, các môn học liên quan tới nhiều lĩnh vực, từ đó cần có kiến thức bao quát hơn để học tập được hiệu quả nhất.

Tri thức là sức mạnh ảnh 2

Hoàng Anh đạt giải Thí sinh tranh tụng đạt giải Nhì cuộc thi Cerca Trova – Mock Trial Contest 2020 do CLB Luật Gia Trẻ - Khoa Luật, ĐHQG Hà Nội tổ chức.

Tri thức là sức mạnh ảnh 3

Trong quá trình học tập tại trường, Hoàng Anh đã tham gia khá nhiều hoạt động trong các Câu lạc bộ, Đội, Nhóm của trường với những vai trò, vị trí khác nhau.

Trong quá trình học tập tại trường, mình đã tham gia khá nhiều hoạt động trong các Câu lạc bộ, Đội, Nhóm của trường với những vai trò, vị trí khác nhau. Đặc biệt, trong năm học 2021-2022 mình rất may mắn khi được tiếp nối sự phát triển của CLB Luật Gia Trẻ trên cương vị Chủ nhiệm Câu lạc bộ và tổ chức một số chương trình lớn như “Diễn án Hình sự 2022 - Vết cán lương tâm”, “Phiên tòa tập sự số 13 - Nét ký bất hòa”,… mang lại nhiều giá trị học thuật cho sinh viên Luật nói chung, sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội nói riêng. Việc hoạt động năng nổ, hết mình và tiến sâu hơn trong các tổ chức giúp mình trau dồi được nhiều kỹ năng mềm cần thiết ngoài kiến thức cơ bản, được giao lưu, học hỏi với những bạn sinh viên giỏi, các thầy cô mình luôn ngưỡng mộ. Nhờ vậy, quãng thời gian sinh viên của mình rực rỡ hơn khi được tô điểm bởi các hoạt động, chương trình mà bản thân tham gia tổ chức.

Bên cạnh việc học tập và tham gia các hoạt động của trường, mình luôn tìm kiếm các cơ hội và tham gia làm việc tại các công ty luật để được đưa những kiến thức được học vào thực tế.

Tri thức là sức mạnh ảnh 4

Những khó khăn của bản thân trong năm tháng là sinh viên

Điều đầu tiên mình gặp phải ngay sau khi bước vào Đại học là tìm ra phương pháp để học tập tốt. Việc học luật đối với mình không đơn giản là học thuộc, ghi nhớ để đạt điểm cao trong các kỳ thi, do vậy, với lượng kiến thức khổng lồ, một sinh viên năm nhất như mình đã bị choáng ngợp và xoay sở đi tìm định hướng học tập hiệu quả cho bản thân.

Mang trên vai rất nhiều ước mơ, hoài bão lớn cùng niềm hi vọng của bố mẹ, điều đó đã thúc bản thân mình phải làm thật nhiều điều hơn nữa trong quãng thời gian sinh viên. Trong quá trình hiện thực hóa mục tiêu, khó khăn đầu tiên mình gặp phải đó là việc sắp xếp thời gian và cân đối các công việc một cách hợp lí. Khi mình cố gắng hoàn thành nhiều công việc cùng một lúc chẳng hạn như trong thời gian học tập, hoạt động tại trường, mình còn làm thêm nhiều công việc thực tế khác khác với mong muốn được trải nghiệm đa dạng công việc, lĩnh vực khác nhau.

Tri thức là sức mạnh ảnh 5
Tri thức là sức mạnh ảnh 6

Hoàng Anh tích cực tham gia hoạt động tình nguyện.

Song, kết quả không đạt như kỳ vọng, một trong số đó thành công nhưng cũng kéo theo khá nhiều thất bại và ảnh hưởng tới kết quả học tập. Mình đã mất một khoảng thời gian chậm lại để tìm ra vấn đề và đưa ra giải pháp cho bản thân, bắt đầu từ việc lên kế hoạch, xác định mục đích lâu dài, tới việc lựa chọn các công việc để làm phù hợp, có mục đích đạt được rõ ràng. Và quan trọng hơn hết, là dành thời gian để thấu hiểu bản thân về cả suy nghĩ, năng lực và các mối quan hệ - điều mà trước giờ mình vô tình không xem trọng. Nhờ sự thay đổi đó mà các kết quả của mình dần tốt hơn như các hoạt động trong trường, công việc thực tế trong ngành luật và hơn hết là bản thân mình đang dần thoải mái và có cái nhìn bao quát hơn đối với những việc mình đang làm.

Suốt quãng thời gian chạy theo guồng xoay mà mình cố đẩy nhanh đó, những lần trượt khỏi con đường phía trước đã giúp mình trau dồi bản lĩnh vững vàng hơn, học được nhiều điều hơn, đặc biệt là tìm được cách phân bổ công việc và thời gian phù hợp.

Tri thức là sức mạnh ảnh 7
Tri thức là sức mạnh ảnh 8

Sống và làm việc có ích cho xã hội là trách nhiệm của mỗi chúng ta, đặc biệt là những người trẻ. Một trong những điều quan trọng nhất của một người trẻ là cần trang bị cho bản thân thật nhiều kiến thức ở nhiều khía cạnh khác nhau trong đời sống, xã hội. Hành trình thu thập những kiến thức có thể thông qua việc học tập ở trường lớp, đọc sách hoặc tham gia các khóa học kỹ năng, thậm chí trong các hoạt động thông thường, qua các cuộc trò chuyện hàng ngày đều xuất hiện những bài học bổ ích ở trong đó. “Tri thức là sức mạnh” vậy nên hành trang này rất cần thiết và đặc biệt quan trọng đối với thế hệ trẻ như mình. Từ đó, trở thành nguồn nhân lực chất lượng góp phần thúc đẩy sự phát triển của nước nhà.

Tri thức là sức mạnh ảnh 9

Hoàng Anh cùng những người bạn đại học.

Tri thức là sức mạnh ảnh 10

Thanh niên luôn được gắn với áo xanh tình nguyện, vì vậy, ngoài học tập, việc tham gia các hoạt động xã hội, tình nguyện cũng là cách để thế hệ trẻ chúng ta thể hiện sự đóng góp tích cực cho xã hội. Bản thân mình quan tâm hơn cả tới lĩnh vực tuyên truyền pháp luật. Mình đã từng tham gia tổ chức các chương trình kết hợp việc tuyên truyền pháp luật và tình nguyện tới các vùng cao và cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình không chỉ có ý nghĩa mang lại giá trị vật chất, giá trị tinh thần mà còn góp phần bổ sung kiến thức pháp luật, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho người dân.

Mỗi chuyến hành trình qua đi đều để lại cho mình những dấu ấn, những kỷ niệm không bao giờ quên. Mình luôn hi vọng bản thân tiếp tục được tham gia tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện hơn nữa, để cống hiến nhiều hơn nữa cho xã hội.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.