Ứng dụng Trung Quốc loại bỏ ChatGPT khi cuộc đua AI toàn cầu nóng lên

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Một số ứng dụng phổ biến của Trung Quốc đã xóa quyền truy cập vào ChatGPT, chatbot trí tuệ nhân tạo đã gây bão trên toàn thế giới ngay cả khi các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc đua nhau phát triển ứng dụng tương đương của riêng họ.

ChatGPT được phát triển bởi phòng thí nghiệm nghiên cứu OpenAI của Mỹ, không có sẵn chính thức ở Trung Quốc, nhưng một số ứng dụng trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc WeChat trước đây đã cho phép truy cập vào chatbot mà không cần sử dụng VPN hoặc số điện thoại di động nước ngoài.

Vào đầu tuần này, các ứng dụng ChatGPPTobot và AIGC Chat Robot cho biết các chương trình của họ đã bị đình chỉ do “vi phạm các luật và quy định có liên quan” mà không nêu rõ luật nào.

Hai ứng dụng khác là ChatgptAiAi và Chat AI Conversation, cho biết dịch vụ ChatGPT của họ đã ngoại tuyến do “những thay đổi liên quan đến hoạt động kinh doanh” và thay đổi chính sách.

Mặc dù không rõ nguyên nhân cho những lần dừng hoạt động trên, nhưng có những dấu hiệu khác cho thấy ChatGPT không được hài lòng ở Trung Quốc. Một số phương tiện truyền thông ở Trung Quốc gần đây đã lên tiếng chỉ trích và hoài nghi đối với ChatGPT, China Daily tuyên bố rằng sự trỗi dậy của nó làm nổi bật sự cần thiết của “các quy định nghiêm ngặt ”.

Một số công ty công nghệ Trung Quốc đã chứng kiến ​​​​cổ phiếu của họ giảm vào thứ Năm sau khi có tin tức lan truyền rằng ứng dụng WeChat đã loại bỏ dịch vụ ChatGPT. Beijing Haiti Ruisheng Science Technology, công ty phát triển và sản xuất các sản phẩm dữ liệu AI, đóng cửa ở mức thấp hơn 8,4%.

Trong khi đó, Hanwang Technology và Beijing Deep Glint Technology, đều là nhà phát triển các sản phẩm và dịch vụ AI, đóng cửa lần lượt thấp hơn 10% và 5,5%.

Ứng dụng Trung Quốc loại bỏ ChatGPT khi cuộc đua AI toàn cầu nóng lên ảnh 1

Ứng dụng ChatGPT hiển thị trên màn hình vào ngày 3 tháng 2 năm 2023.

Cuộc đua AI toàn cầu

ChatGPT bùng nổ vào tháng 12, nhanh chóng lan truyền nhờ khả năng cung cấp các câu trả lời dài, thấu đáo mặc dù đôi khi không chính xác cho các câu hỏi và lời nhắc.

Kể từ khi được phát hành, công cụ này đã được sử dụng để viết các bài báo cho ít nhất một ấn phẩm tin tức, soạn thảo các bản tóm tắt bài báo nghiên cứu đã đánh lừa một số nhà khoa học và thậm chí vượt qua các kỳ thi cấp đại học về luật và kinh doanh (mặc dù bị điểm thấp).

Nó cũng đã vang lên hồi chuông cảnh báo về những hậu quả lâu dài chưa biết của GPT, chẳng hạn như tác động của nó đối với giáo dục và khả năng học sinh gian lận trong bài tập. Bất chấp những lo ngại này, sự thành công của ChatGPT đã thúc đẩy một cuộc đua AI toàn cầu.

Microsoft có kế hoạch đầu tư hàng tỷ đô la vào OpenAI có trụ sở tại San Francisco và đã tiết lộ bot trò chuyện Bing được hỗ trợ bởi AI vào tuần trước, mặc dù nó đã gây chú ý khi chuyển sang cuộc trò chuyện đen tối hơn, đôi khi gây phiền nhiễu. Đầu tháng này, Google đã thông báo rằng họ sẽ sớm tung ra Bard, câu trả lời của riêng họ cho ChatGPT.

Chính phủ Trung Quốc trước đây đã tìm cách hạn chế các trang web và ứng dụng lớn của phương Tây, chẳng hạn như Google, Facebook và Amazon, dẫn đến một số cáo buộc về chủ nghĩa bảo hộ kỹ thuật số.

Trong trường hợp không có cạnh tranh nước ngoài trong thị trường nội địa, các công ty công nghệ Trung Quốc đã phát triển thành những công ty quốc tế lớn – nhiều công ty hiện đang hướng tới AI.

Đầu tháng 2, tập đoàn “Alibaba” Trung Quốc cho biết họ đang thử nghiệm công cụ kiểu ChatGPT của riêng mình, mặc dù không cung cấp thông tin chi tiết về thời điểm ra mắt.

Một nhóm người tại Đại học Phúc Đán của Trung Quốc đã phát triển phiên bản của riêng họ có tên là MOSS, phiên bản này ngay lập tức lan truyền nhanh chóng, khiến nền tảng này gặp sự cố trong tuần này do có quá nhiều người dùng.

Công ty công nghệ Baidu cho biết AI chatbot ERNIE Bot của họ, dự kiến ​​ra mắt vào tháng 3, sẽ được sử dụng trên nhiều nền tảng khác nhau như công cụ tìm kiếm, trợ lý giọng nói cho thiết bị thông minh và thậm chí cả công nghệ lái xe tự động.

Việc triển khai sẽ “tạo ra một điểm khởi đầu mới cho Internet thế hệ tiếp theo”, Giám đốc điều hành của Baidu, Robin Li cho biết họ mong đợi “ngày càng có nhiều chủ doanh nghiệp và doanh nhân xây dựng các mô hình và ứng dụng của riêng họ trên AI đám mây."

Theo https://edition.cnn.com/2023/02/23/tech/china-apps-remove-chatgpt-ai-race-intl-hnk
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

AI Deepfake: Cú lừa công nghệ cao

AI Deepfake: Cú lừa công nghệ cao

SVVN - Deepfake - thủ đoạn giả mạo giọng nói và hình ảnh tinh vi - trở thành mối lo ngại của người dùng Internet trên toàn thế giới. Chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) cho biết, trong năm vừa qua, deepfake đã giúp các hacker thu về số tiền hàng trăm tỉ đồng.
Top 5 ứng dụng ghi chú trên điện thoại

Top 5 ứng dụng ghi chú trên điện thoại

SVVN - Ghi chú theo cách truyền thống bằng bút và giấy đáp ứng tốt nhu cầu của một số người, nhưng nếu bạn có điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng thì việc sử dụng ứng dụng ghi chú thực sự có thể thay đổi cách bạn thực hiện công việc.