Việc học tập, trải nghiệm là việc cả đời và không bao giờ là thừa thãi

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trần Gia Linh là cựu học sinh chuyên Văn Trường THPT Chuyên Hạ Long. Vốn dĩ là người năng động, thích xê dịch và làm những công việc được thỏa sức sáng tạo, cô đã theo học ngành Truyền thông Quốc tế, khoa Truyền thông và Văn hoá Đối ngoại, khóa 49, Học viện Ngoại giao. Linh luôn muốn có thể đưa thông tin quốc tế và lan tỏa những giá trị tốt đẹp tới công chúng Việt Nam. 

Học viện Ngoại giao là một môi trường đa văn hoá, đem lại cho sinh viên nhiều cơ hội được trải nghiệm ngành nghề, không chỉ đào tạo bài bản và chuyên sâu về kiến thức chuyên ngành mà còn là môi trường tuyệt vời để phát triển những kỹ năng mềm trong cuộc sống, khám phá và phát huy thế mạnh của bản thân.

 Việc học tập, trải nghiệm là việc cả đời và không bao giờ là thừa thãi ảnh 1

Linh đang theo học ngành Truyền thông Quốc tế, khoa Truyền thông và Văn hoá Đối ngoại, khóa 49, Học viện Ngoại giao.

Trong quá trình học đại học, song song với những kiến thức được học trên trường, những trải nghiệm thực tiễn trong cuộc sống cũng rất quan trọng. Đối với mình, việc học và trải nghiệm là việc cả đời và không bao giờ là thừa thãi. Không chỉ học tập và tham gia các hoạt động ngoại khóa ở trường, bản thân mình cũng tham gia vào nhiều hoạt động bên ngoài khác. Trước hết, mình được làm những công việc yêu thích. Sau đó, mình được trau dồi thêm những kĩ năng, mở rộng các mối quan hệ xã hội.

Tiếp xúc với nhiều người cùng những thể loại công việc khác nhau, bản thân mình sẽ có cái nhìn đa chiều hơn về cuộc sống xã hội, suy nghĩ thực tế và sâu sắc hơn. Thông qua những trải nghiệm thực tế, mình có cơ hội được nhìn lại, cuốn chiếu bản thân để nhận ra những điểm mạnh cần phát huy và những điểm yếu khắc phục. Kinh nghiệm thu được từ quá trình làm việc là nền tảng giúp mình chuẩn bị sẵn sàng cho chặng hành trình tiếp theo trong tương lai.

 Việc học tập, trải nghiệm là việc cả đời và không bao giờ là thừa thãi ảnh 2

Cô từng là thực tập sinh tại VOV Live.

 Việc học tập, trải nghiệm là việc cả đời và không bao giờ là thừa thãi ảnh 3

Tuy nhiên, “không phải con đường nào cũng trải đầy hoa”, bản thân mình cũng gặp những khó khăn trong cuộc sống. Trong những năm cấp 3, mình phải đối mặt với nhiều khó khăn về tâm lý khi phải đối mặt với sự ra đi đột ngột của bố. Bố luôn là người đồng hành, ủng hộ mình trên con đường học tập và phát triển. Mình từng rất khủng hoảng khi phải cân bằng giữa việc học tập và vấn đề của gia đình. Hơn nữa, trong quãng thời gian này, mẹ mình mang nhiều gánh nặng trên vai khi phải một mình lo toan tất cả công việc trong gia đình. Lúc ấy, mình nhận ra rằng, bản thân phải cố gắng hơn nữa để có thể trở thành chỗ dựa cho mẹ để cùng với gia đình vượt qua giai đoạn khó khăn đó. Mình tin rằng, việc nỗ lực từng ngày không chỉ để hoàn thiện và phát triển bản thân mà còn tiếp thêm sức mạnh cho mình để trở thành chỗ dựa vững chắc cho gia đình và cống hiến cho xã hội.

 Việc học tập, trải nghiệm là việc cả đời và không bao giờ là thừa thãi ảnh 4

“Just do it” và “You can do it”, đó là 2 câu nói mà Gia Linh luôn đặt ra cho bản thân và cũng là động lực mỗi khi cô gặp khó khăn.

 Việc học tập, trải nghiệm là việc cả đời và không bao giờ là thừa thãi ảnh 5

Hiện tại, mình có tham gia nhiều hoạt động tình nguyện, trong đó bao gồm các chương trình thiện nguyện như gây quỹ, giúp đỡ trẻ vùng cao đến trường, những người già có hoàn cảnh khó khăn. Đối với mình, đây là những hoạt động rất ý nghĩa vì có thể giúp đỡ, san sẻ với người dân có hoàn cảnh khó khăn đồng thời cho mình thêm góc nhìn toàn diện về cuộc sống xung quanh.

“Just do it” và “You can do it”, đó là 2 câu nói mà mình luôn đặt ra cho bản thân và cũng là động lực mỗi khi mình gặp khó khăn. Mình không ngại làm và không ngại trải nghiệm, kể cả những công việc mà mình từng nghĩ nó quá sức với mình. Mình cũng không đặt giới hạn cho bản thân vì mình nghĩ chỉ cần cố gắng thì ai cũng sẽ thực hiện được điều mà mình mong muốn. Mình không mơ một hay nhiều giấc mơ mà biến giấc mơ thành dự định và thực hiện nó.

 Việc học tập, trải nghiệm là việc cả đời và không bao giờ là thừa thãi ảnh 6

Thành tích trong học tập:

· Thực tập sinh tại VOV Live;

· GPA loại xuất sắc trong năm học 2022-2023;

· Thủ khoa Văn kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia năm học 2022;

Những kinh nghiệm làm việc tại trường:

· Ban Tổ chức Ban Đối ngoại Cuộc thi “Nhà truyền thông Tài ba” - IC Master 2023;

· Thành viên CLB MIC - CLB MC Học viện Ngoại giao;

Những kinh nghiệm làm việc khác:

· Biên tập viên tại Báo Giao thông;

· Thư ký Ban Tổ chức Ban Thông tin - Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam;

· BTC Concert BlackPink tại Sân Vận động Mỹ Đình (29-30/07/2023);

· VJ Podcast “Chuyện Tết”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.