Việc học tập, trải nghiệm là việc cả đời và không bao giờ là thừa thãi

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trần Gia Linh là cựu học sinh chuyên Văn Trường THPT Chuyên Hạ Long. Vốn dĩ là người năng động, thích xê dịch và làm những công việc được thỏa sức sáng tạo, cô đã theo học ngành Truyền thông Quốc tế, khoa Truyền thông và Văn hoá Đối ngoại, khóa 49, Học viện Ngoại giao. Linh luôn muốn có thể đưa thông tin quốc tế và lan tỏa những giá trị tốt đẹp tới công chúng Việt Nam. 

Học viện Ngoại giao là một môi trường đa văn hoá, đem lại cho sinh viên nhiều cơ hội được trải nghiệm ngành nghề, không chỉ đào tạo bài bản và chuyên sâu về kiến thức chuyên ngành mà còn là môi trường tuyệt vời để phát triển những kỹ năng mềm trong cuộc sống, khám phá và phát huy thế mạnh của bản thân.

 Việc học tập, trải nghiệm là việc cả đời và không bao giờ là thừa thãi ảnh 1

Linh đang theo học ngành Truyền thông Quốc tế, khoa Truyền thông và Văn hoá Đối ngoại, khóa 49, Học viện Ngoại giao.

Trong quá trình học đại học, song song với những kiến thức được học trên trường, những trải nghiệm thực tiễn trong cuộc sống cũng rất quan trọng. Đối với mình, việc học và trải nghiệm là việc cả đời và không bao giờ là thừa thãi. Không chỉ học tập và tham gia các hoạt động ngoại khóa ở trường, bản thân mình cũng tham gia vào nhiều hoạt động bên ngoài khác. Trước hết, mình được làm những công việc yêu thích. Sau đó, mình được trau dồi thêm những kĩ năng, mở rộng các mối quan hệ xã hội.

Tiếp xúc với nhiều người cùng những thể loại công việc khác nhau, bản thân mình sẽ có cái nhìn đa chiều hơn về cuộc sống xã hội, suy nghĩ thực tế và sâu sắc hơn. Thông qua những trải nghiệm thực tế, mình có cơ hội được nhìn lại, cuốn chiếu bản thân để nhận ra những điểm mạnh cần phát huy và những điểm yếu khắc phục. Kinh nghiệm thu được từ quá trình làm việc là nền tảng giúp mình chuẩn bị sẵn sàng cho chặng hành trình tiếp theo trong tương lai.

 Việc học tập, trải nghiệm là việc cả đời và không bao giờ là thừa thãi ảnh 2

Cô từng là thực tập sinh tại VOV Live.

 Việc học tập, trải nghiệm là việc cả đời và không bao giờ là thừa thãi ảnh 3

Tuy nhiên, “không phải con đường nào cũng trải đầy hoa”, bản thân mình cũng gặp những khó khăn trong cuộc sống. Trong những năm cấp 3, mình phải đối mặt với nhiều khó khăn về tâm lý khi phải đối mặt với sự ra đi đột ngột của bố. Bố luôn là người đồng hành, ủng hộ mình trên con đường học tập và phát triển. Mình từng rất khủng hoảng khi phải cân bằng giữa việc học tập và vấn đề của gia đình. Hơn nữa, trong quãng thời gian này, mẹ mình mang nhiều gánh nặng trên vai khi phải một mình lo toan tất cả công việc trong gia đình. Lúc ấy, mình nhận ra rằng, bản thân phải cố gắng hơn nữa để có thể trở thành chỗ dựa cho mẹ để cùng với gia đình vượt qua giai đoạn khó khăn đó. Mình tin rằng, việc nỗ lực từng ngày không chỉ để hoàn thiện và phát triển bản thân mà còn tiếp thêm sức mạnh cho mình để trở thành chỗ dựa vững chắc cho gia đình và cống hiến cho xã hội.

 Việc học tập, trải nghiệm là việc cả đời và không bao giờ là thừa thãi ảnh 4

“Just do it” và “You can do it”, đó là 2 câu nói mà Gia Linh luôn đặt ra cho bản thân và cũng là động lực mỗi khi cô gặp khó khăn.

 Việc học tập, trải nghiệm là việc cả đời và không bao giờ là thừa thãi ảnh 5

Hiện tại, mình có tham gia nhiều hoạt động tình nguyện, trong đó bao gồm các chương trình thiện nguyện như gây quỹ, giúp đỡ trẻ vùng cao đến trường, những người già có hoàn cảnh khó khăn. Đối với mình, đây là những hoạt động rất ý nghĩa vì có thể giúp đỡ, san sẻ với người dân có hoàn cảnh khó khăn đồng thời cho mình thêm góc nhìn toàn diện về cuộc sống xung quanh.

“Just do it” và “You can do it”, đó là 2 câu nói mà mình luôn đặt ra cho bản thân và cũng là động lực mỗi khi mình gặp khó khăn. Mình không ngại làm và không ngại trải nghiệm, kể cả những công việc mà mình từng nghĩ nó quá sức với mình. Mình cũng không đặt giới hạn cho bản thân vì mình nghĩ chỉ cần cố gắng thì ai cũng sẽ thực hiện được điều mà mình mong muốn. Mình không mơ một hay nhiều giấc mơ mà biến giấc mơ thành dự định và thực hiện nó.

 Việc học tập, trải nghiệm là việc cả đời và không bao giờ là thừa thãi ảnh 6

Thành tích trong học tập:

· Thực tập sinh tại VOV Live;

· GPA loại xuất sắc trong năm học 2022-2023;

· Thủ khoa Văn kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia năm học 2022;

Những kinh nghiệm làm việc tại trường:

· Ban Tổ chức Ban Đối ngoại Cuộc thi “Nhà truyền thông Tài ba” - IC Master 2023;

· Thành viên CLB MIC - CLB MC Học viện Ngoại giao;

Những kinh nghiệm làm việc khác:

· Biên tập viên tại Báo Giao thông;

· Thư ký Ban Tổ chức Ban Thông tin - Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam;

· BTC Concert BlackPink tại Sân Vận động Mỹ Đình (29-30/07/2023);

· VJ Podcast “Chuyện Tết”.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.