8 sự thật về tình yêu đích thực (phần 2)

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Không có sự sợ hãi trong tình yêu. Tình yêu hoàn hảo loại bỏ sợ hãi.

Tình yêu bắt đầu từ đam mê, rồi đến lời hứa và chịu trách nhiệm

Tình yêu thời nay không đơn giản là bị “lãng mạn hóa”. Với xu hướng hướng tới sự tích cực trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, tình yêu cũng đã được "thuần hóa như một phương thức tiêu dùng": không mạo hiểm, không can đảm, không nhấn mạnh vào việc cho đi, tránh mọi cảm giác tiêu cực và không hòa hợp.

8 sự thật về tình yêu đích thực (phần 2) ảnh 2

(Nguồn ảnh: Insight.co.kr)

Nói cách khác, kiểu tình yêu quá 'lãng mạn' này khiến người ta trong tiềm thức nghĩ rằng, để có được cảm giác thoải mái và cuộc sống hạnh phúc thì không cần phải gánh chịu bất kỳ hậu quả không như ý nào.

Tình yêu đích thực bắt đầu bằng đam mê và ý thích, và để tồn tại lâu hơn nó sẽ đi liền với cam kết và trách nhiệm. Người ta phải nhận ra rằng, tình yêu không phải là một nơi để nghỉ ngơi, một bộ quần áo mà bạn mua và vứt đi nếu bạn thích/ không thích nó. Tình yêu có nghĩa là cùng nhau hành động và cùng nhau phát triển.

Có nghĩa là dù hòa thuận hay mâu thuẫn, đau đớn hay tủi hờn, khi ở bên nhau nhân danh tình yêu, nhất định phải hứa với nhau: dù có chuyện gì xảy ra cũng cùng nhau đối mặt, hỗ trợ nhau, cùng nhau chịu đựng.

Năm quy luật của sự thân mật giữ mối quan hệ lành mạnh

Bản chất của sự thân mật là mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau và chừng nào nó còn là mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau thì nó cần được vận hành và quản lý.

Đầu tiên là: "Khả năng quản lý cảm xúc". Nếu bạn không quản lý được cảm xúc của mình thì sẽ mang đến những mối nguy hại về tình cảm cho những người xung quanh.

Thứ hai là: "Khả năng thể hiện cảm xúc". Thể hiện nhu cầu, suy nghĩ và cảm xúc của bạn theo cách không gây hại cho mối quan hệ.

8 sự thật về tình yêu đích thực (phần 2) ảnh 3

Thứ ba: "Khả năng đồng cảm". Cần phải hiểu rằng giữa những người yêu nhau, điều quan trọng là nói ra cảm xúc của nhau chứ không phải phán xét đúng sai. Nhiều cặp đôi xảy ra tranh chấp và quen tranh luận đúng sai, nhất là khi các vấn đề được phơi bày trước mọi người. Đôi khi, bạn thắng lý trí và đánh mất tình cảm.

Quy luật thứ tư của tình yêu: "Khả năng cho phép". Rất nhiều nỗi đau bắt nguồn từ sự không cho phép, nhưng một mối quan hệ tốt đẹp được xây dựng trên nền tảng của sự cho phép. Tôn trọng sự tồn tại của sự khác biệt có nghĩa là biết cách nghĩ khác. Chỉ bằng cách từ bỏ ý tưởng kiểm soát và thay đổi, bạn mới có thể chấp nhận đối phương thực sự và cho đối phương không gian để là chính mình.

Bạn không thể tranh luận về "sự thật", bởi vì mọi người hiểu sự thật khác nhau và một trong hai bên có thể đúng. Nếu lúc này bạn biết thấu hiểu và bao dung thì nền tảng của tình yêu sẽ sâu đậm hơn.

Quy luật thứ năm của tình yêu: "Khả năng gây ảnh hưởng". Mọi người trưởng thành thông qua những thay đổi, đặc biệt là trong các mối quan hệ thân mật, điều này sẽ gây ảnh hưởng tinh tế đến nhau. Vì vậy, nếu bạn muốn người khác tốt hơn, trước tiên bạn phải tốt hơn. Bạn tốt hơn sẽ ảnh hưởng tích cực hơn đến bên kia.

Tình yêu dựa trên sự tin tưởng

Yêu là một loại năng lực, tín nhiệm cũng là một loại năng lực. Mối quan hệ giữa những người yêu nhau được xây dựng trên "sự tin tưởng", lòng tin là phẩm chất quý giá nhất trong tình yêu, một khi đã mất đi thì khó có thể lấy lại được.

Trong các cuộc khảo sát Những phẩm chất mong muốn nhất ở một đối tác trước đây, lòng trung thành được xếp hạng đầu tiên. “Một lần bội bạc, trăm lần bất dung” là hiện thân của sự khủng hoảng lòng tin giữa các đối tác. Theo luật Cheater's Suspicion, trong một mối quan hệ thân mật, nói dối có thể phá hủy lòng tin của đối tác. Nếu một bên đã bị lừa dối một lần, họ sẽ cảm thấy rằng bên kia chắc chắn sẽ làm điều đó một lần nữa. Một khi hàng rào bảo vệ lòng tin sụp đổ, nền tảng của sự thân mật sẽ không còn vững chắc.

8 sự thật về tình yêu đích thực (phần 2) ảnh 4

Để đối phương tin tưởng mình, điểm mấu chốt là không phản bội và khi nói đến cuộc sống hằng ngày, đó là: giữ những gì bạn nói và làm những gì bạn nói. Chỉ bằng cách này, mọi người mới có thể cảm thấy đáng tin cậy và có trách nhiệm.

Bản chất phụ nữ rất nhạy cảm với cảm giác an toàn, tin tưởng, gần gũi và yêu thương, vì vậy khi bắt đầu hẹn hò, nam và nữ phải thiết lập “thang điểm tin tưởng” dành cho nhau.

"Thang đo niềm tin" là gì? Đó là để lượng hóa độ tin cậy của nhau và làm rõ đâu là mấu chốt không thể động đến? Người khác làm gì khiến bạn cảm thấy không đáng tin cậy? Điều gì sẽ khiến bạn cảm thấy đáng để giao phó cả đời?

Các nhà tâm lý học tin rằng sự tin tưởng không phải là phẩm chất không rõ ràng giữa hai người. Sự tin tưởng xảy ra khi hai bên sẵn sàng thay đổi hành vi của họ vì lợi ích của bên kia. Càng có nhiều niềm tin trong một mối quan hệ, càng có nhiều tình yêu dành cho nhau.

8 sự thật về tình yêu đích thực (phần 2) ảnh 5

Học cách thực hành lòng trắc ẩn: "Bạn càng yêu bản thân mình thì bạn càng yêu người khác"

Nếu chúng ta nhìn lại cuộc sống của chính mình, không khó để nhận thấy rằng nhiều xung đột và đau khổ giữa con người với nhau đều liên quan đến việc đối phương không thể đáp ứng nhu cầu của chúng ta.

Do đó, các nhà tâm lý học cho rằng con người cần được chấp nhận, được công nhận, được nhìn thấy, được nghe thấy, được bảo vệ, được yêu thương, được thấu hiểu, được nâng niu và tôn trọng. Nhưng họ luôn quên rằng nhiều thứ trong số này có thể được trao cho chính chúng ta.

Khi chúng ta biết quan tâm đến bản thân và "từ bi", và liên tục thực hành "lòng từ bi", chúng ta sẽ biết chấp nhận bản thân, nhìn nhận bản thân, tự thấy, tự bảo vệ, tự yêu mến và tự trọng.

Tự trắc ẩn liên quan đến ba yếu tố cốt lõi: tử tế với chính mình, chia sẻ và suy ngẫm về thời điểm hiện tại.

Chỉ bằng cách thực hành "lòng từ bi" với bản thân, chúng ta mới có thể học cách ôm lấy bản thân, chấp nhận con người thật của mình và cung cấp khả năng phục hồi mà chúng ta cần để phát triển. Chỉ bằng cách thực hành chăm sóc bản thân, chúng ta mới có thể học cách quan tâm đến người khác, bởi vì sau khi đối xử tốt với bản thân, chúng ta có thể chia sẻ tình người và tập trung cao độ hơn vào sự đồng cảm.

Một người tự mình đói không muốn cho người khác ăn. Tương tự như vậy, một người không đủ yêu bản thân mình sẽ ít yêu thương người khác, không phải vì anh ta keo kiệt, mà vì bạn không thể khiến anh ta cho đi những gì anh ta không có, hoặc những gì anh ta chưa thấy.

Mặc dù tất cả chúng ta đều hy vọng tìm được một người yêu thương mình thật nhiều, nhưng người duy nhất có thể luôn ở bên chúng ta chính là bản thân chúng ta. Học cách quan tâm đến bản thân và nhận thức được những cảm xúc và năng lượng bên trong của bạn, để làm cho nội tâm của bạn phong phú và ổn định.

8 sự thật về tình yêu đích thực (phần 2) ảnh 6

(Nguồn ảnh: Insight.co.kr)

Một cuộc sống tốt đẹp chỉ là khi chúng ta cố gắng chấp nhận bản thân, rồi nỗ lực hết mình để trở thành điều mình thích. Và một tình yêu đẹp là chúng ta sẵn sàng dành tình cảm cho nhau và giúp nhau trở thành những gì chúng ta thích. Bản chất của tình yêu không chỉ là làm cho mình hạnh phúc mà còn làm cho đối phương hạnh phúc.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm