Biến rác thải thành thời trang, tái hiện nỗi đau trước khi chết của sinh vật biển

SVVN - Chỉ với vài mét dây rối, những đôi giày hỏng... nghệ sĩ Trung Quốc Wan Yunfeng đã biến chúng thành các bộ trang phục cao cấp, tái hiện lại sự vật lộn và nỗi đau đớn của sinh vật biển trước khi chết do ô nhiễm môi trường.
Sinh ra và lớn lên tại tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, Wan Yungfeng được biết đến là một nhà thiết kế kiêm nghệ sĩ biểu diễn. Điều khiến Wan trở nên khác biệt, đó là anh có thể 'hô biến' mọi thứ rác thải, từ những tấm lưới rách, đôi giày hỏng, đồ nhựa đã qua sử dụng... thành một món đồ thời trang cao cấp. Mặc dù, các trang phục "kỳ quặc" này chỉ có duy nhất Wan mặc, nhưng những thông điệp, ý nghĩa đằng sau nó đã được rất nhiều người biết đến và ủng hộ. 
Wan Yungfeng chia sẻ trên CNN: "Tôi tạo ra những bộ trang phục này để nâng cao nhận thức về môi trường. Đây là nghệ thuật trình diễn. Do đó, lẽ dĩ nhiên là bạn không thể mặc những bộ quần áo này hàng ngày, nhưng nó truyền tải được thông điệp bảo vệ môi trường".
Biến rác thải thành thời trang, tái hiện nỗi đau trước khi chết của sinh vật biển ảnh 1
Biến rác thải thành thời trang, tái hiện nỗi đau trước khi chết của sinh vật biển ảnh 2 Những chất liệu Wan sử dụng như tấm lưới rách, sợi dây, chai nhựa... để làm trang phục đều không phải những món đồ có thể tìm thấy ở các sàn diễn cao cấp ở Bắc Mỹ và châu Âu

Wan kế thừa truyền thống nghệ thuật từ người cha là ông Wan Lun, từng là một nghệ sĩ tại nhà hát địa phương. Nhà thiết kế cho biết, anh thường theo dõi cha mình trên sân khấu, nhưng điều thu hút anh hơn cả lại là trang phục diễn của các nữ nghệ sĩ. "Trang phục nam có màu sắc và kiểu dáng đơn giản. Còn trang phục nữ thật sự rất gây ấn tượng", Wan nói. 

Sau khi rời quê hương lên thành phố sinh sống, Wan Yungfeng từng trải quan nhiều nghề để kiếm sống như diễn kịch, trang điểm... Nhưng những suy nghĩ về những chiếc váy và trang phục biểu diễn trên sân khấu vẫn cứ "thúc giục" Wan phải làm điều gì đó. 

Biến rác thải thành thời trang, tái hiện nỗi đau trước khi chết của sinh vật biển ảnh 3
Từ căn hộ nhỏ phía đông Bắc Kinh, những bộ trang phục "độc lạ" được Wan tạo ra bằng cách cuộn lại, dán lên người hoặc buộc quanh thân bằng những món đồ đã bị bỏ đi. Sau đó, những tác phẩm này được anh chụp lại và đăng tải lên trang cá nhân với mục đích lan tỏa và thức tỉnh con người ý thức bảo vệ môi trường.
Trong bộ ảnh mới nhất mang tên "Protection of the Ocean" (Bảo vệ đại dương), nhà thiết kế Trung Quốc đã dùng chính rác thải trôi dạt trên biển để làm nên những bộ trang phục. Qua đó, Wan muốn thể hiện lại nỗi đau của các sinh vật biển khi bị mắc kẹt trong rác thải. "Tôi muốn tái hiện lại hình ảnh của các loài động vật phải vật lộn trước khi chết do tác động của ô nhiễm đại dương", Wan cho biết.
Biến rác thải thành thời trang, tái hiện nỗi đau trước khi chết của sinh vật biển ảnh 4
Biến rác thải thành thời trang, tái hiện nỗi đau trước khi chết của sinh vật biển ảnh 5
Biến rác thải thành thời trang, tái hiện nỗi đau trước khi chết của sinh vật biển ảnh 6
Biến rác thải thành thời trang, tái hiện nỗi đau trước khi chết của sinh vật biển ảnh 7 Những bộ trang phục tái hiện lại sự vật vã và đau đớn của sinh vật biển trước khi chết bởi ô nhiễm đại dương
Những tác phẩm nghệ thuật "độc lạ" của Wan Yungfeng được thiết kế theo phong cách Trung Quốc và phương Tây. Không chỉ trình diễn trong nước, Wan từng tới những kinh đô thời trang trên thế giới như: Paris, New York, Milan... để lưu lại những bộ trang phục "có một không hai" của mình. 
Biến rác thải thành thời trang, tái hiện nỗi đau trước khi chết của sinh vật biển ảnh 8 Hình ảnh những con cá ngựa bị mắc kẹt ở đại dương được Wan mô phỏng lại
Biến rác thải thành thời trang, tái hiện nỗi đau trước khi chết của sinh vật biển ảnh 9 Bên ngoài bảo tàng Louvre, tác phẩm mang tên "The Northeast Flower" của Wan Yungfeng là một sự pha trộn văn hóa giữa văn hóa Trung Quốc và châu Âu

Bên cạnh những lời khen ngợi và ủng hộ việc sử dụng các chất liệu mới là rác thải gây ô nhiễm môi trường, nhà thiết kế Trung Quốc cũng nhận được không ít đánh giá tiêu cực. Theo CNN, Wan cho biết nhiều người không hài lòng với lối trang điểm, sử dụng giày độn cao, cách đi đứng và biểu cảm của anh. Ban đầu, Wan cũng bị ảnh hưởng bởi những lời chỉ trích. Nhưng đến thời điểm hiện tại, anh hiểu ra rằng, việc quan trọng nhất là anh phải sáng tạo và tiếp tục truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường đến với mọi người.

"Chuyển động là một phần trong màn trình diễn của tôi. Đó là bởi tôi đang bắt chước cách động vật đi bộ. Có rất nhiều động vật đang bị đe dọa trên thế giới nên khi tôi đi trên đường, tức là thể hiện cách động vật đi bộ và tôi hy vọng mọi người có thể hiểu điều đó. Khi mọi người không hiểu, tôi nói với họ rằng tôi không chỉ là một người mẫu đi trên sàn diễn, mà còn là một người đang cố gắng truyền đi những thông điệp bảo vệ môi trường", Wang Yungfeng chia sẻ.

Ảnh: CNN và Instagram nhân vật
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

SVVN - Lấy bối cảnh chiến tranh Thế giới thứ Hai, hình ảnh con người vươn lên tìm niềm vui sống được khắc họa qua một số tác phẩm. Một số tác phẩm văn học châu Âu nổi bật trong năm vừa qua có thể kể đến Hiệu sách cuối cùng ở London, Một thư viện ở Paris và Kí họa Venice , vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam.
'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

SVVN - Những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến tình hình kinh tế - chính trị thế giới biến động không ngừng, sự xuất hiện của đại dịch, rồi xung đột Nga-Ucraine hiện nay, càng khiến chúng ta cảm nhận rõ nét hơn sức ảnh hưởng sâu rộng của cục diện thế giới đối với mỗi quốc gia, cũng như mỗi cá nhân. 
Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

SVVN - Sau khi phát hành cuốn thơ sử Việt Nam Lịch sử thú vị hơn em tưởng, tác giả Đỗ Cao Sang vừa tiếp tục cho ra mắt cuốn Bên bờ nước, tập hợp nhiều bài thơ được anh sáng tác trong vòng 6 năm trở lại đây. Bên bờ nước được xuất bản bởi Nhà Xuất bản Hội nhà văn Việt Nam.