Biến rác thải thành thời trang, tái hiện nỗi đau trước khi chết của sinh vật biển

SVVN - Chỉ với vài mét dây rối, những đôi giày hỏng... nghệ sĩ Trung Quốc Wan Yunfeng đã biến chúng thành các bộ trang phục cao cấp, tái hiện lại sự vật lộn và nỗi đau đớn của sinh vật biển trước khi chết do ô nhiễm môi trường.
Sinh ra và lớn lên tại tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, Wan Yungfeng được biết đến là một nhà thiết kế kiêm nghệ sĩ biểu diễn. Điều khiến Wan trở nên khác biệt, đó là anh có thể 'hô biến' mọi thứ rác thải, từ những tấm lưới rách, đôi giày hỏng, đồ nhựa đã qua sử dụng... thành một món đồ thời trang cao cấp. Mặc dù, các trang phục "kỳ quặc" này chỉ có duy nhất Wan mặc, nhưng những thông điệp, ý nghĩa đằng sau nó đã được rất nhiều người biết đến và ủng hộ. 
Wan Yungfeng chia sẻ trên CNN: "Tôi tạo ra những bộ trang phục này để nâng cao nhận thức về môi trường. Đây là nghệ thuật trình diễn. Do đó, lẽ dĩ nhiên là bạn không thể mặc những bộ quần áo này hàng ngày, nhưng nó truyền tải được thông điệp bảo vệ môi trường".
Biến rác thải thành thời trang, tái hiện nỗi đau trước khi chết của sinh vật biển ảnh 1
Biến rác thải thành thời trang, tái hiện nỗi đau trước khi chết của sinh vật biển ảnh 2 Những chất liệu Wan sử dụng như tấm lưới rách, sợi dây, chai nhựa... để làm trang phục đều không phải những món đồ có thể tìm thấy ở các sàn diễn cao cấp ở Bắc Mỹ và châu Âu

Wan kế thừa truyền thống nghệ thuật từ người cha là ông Wan Lun, từng là một nghệ sĩ tại nhà hát địa phương. Nhà thiết kế cho biết, anh thường theo dõi cha mình trên sân khấu, nhưng điều thu hút anh hơn cả lại là trang phục diễn của các nữ nghệ sĩ. "Trang phục nam có màu sắc và kiểu dáng đơn giản. Còn trang phục nữ thật sự rất gây ấn tượng", Wan nói. 

Sau khi rời quê hương lên thành phố sinh sống, Wan Yungfeng từng trải quan nhiều nghề để kiếm sống như diễn kịch, trang điểm... Nhưng những suy nghĩ về những chiếc váy và trang phục biểu diễn trên sân khấu vẫn cứ "thúc giục" Wan phải làm điều gì đó. 

Biến rác thải thành thời trang, tái hiện nỗi đau trước khi chết của sinh vật biển ảnh 3
Từ căn hộ nhỏ phía đông Bắc Kinh, những bộ trang phục "độc lạ" được Wan tạo ra bằng cách cuộn lại, dán lên người hoặc buộc quanh thân bằng những món đồ đã bị bỏ đi. Sau đó, những tác phẩm này được anh chụp lại và đăng tải lên trang cá nhân với mục đích lan tỏa và thức tỉnh con người ý thức bảo vệ môi trường.
Trong bộ ảnh mới nhất mang tên "Protection of the Ocean" (Bảo vệ đại dương), nhà thiết kế Trung Quốc đã dùng chính rác thải trôi dạt trên biển để làm nên những bộ trang phục. Qua đó, Wan muốn thể hiện lại nỗi đau của các sinh vật biển khi bị mắc kẹt trong rác thải. "Tôi muốn tái hiện lại hình ảnh của các loài động vật phải vật lộn trước khi chết do tác động của ô nhiễm đại dương", Wan cho biết.
Biến rác thải thành thời trang, tái hiện nỗi đau trước khi chết của sinh vật biển ảnh 4
Biến rác thải thành thời trang, tái hiện nỗi đau trước khi chết của sinh vật biển ảnh 5
Biến rác thải thành thời trang, tái hiện nỗi đau trước khi chết của sinh vật biển ảnh 6
Biến rác thải thành thời trang, tái hiện nỗi đau trước khi chết của sinh vật biển ảnh 7 Những bộ trang phục tái hiện lại sự vật vã và đau đớn của sinh vật biển trước khi chết bởi ô nhiễm đại dương
Những tác phẩm nghệ thuật "độc lạ" của Wan Yungfeng được thiết kế theo phong cách Trung Quốc và phương Tây. Không chỉ trình diễn trong nước, Wan từng tới những kinh đô thời trang trên thế giới như: Paris, New York, Milan... để lưu lại những bộ trang phục "có một không hai" của mình. 
Biến rác thải thành thời trang, tái hiện nỗi đau trước khi chết của sinh vật biển ảnh 8 Hình ảnh những con cá ngựa bị mắc kẹt ở đại dương được Wan mô phỏng lại
Biến rác thải thành thời trang, tái hiện nỗi đau trước khi chết của sinh vật biển ảnh 9 Bên ngoài bảo tàng Louvre, tác phẩm mang tên "The Northeast Flower" của Wan Yungfeng là một sự pha trộn văn hóa giữa văn hóa Trung Quốc và châu Âu

Bên cạnh những lời khen ngợi và ủng hộ việc sử dụng các chất liệu mới là rác thải gây ô nhiễm môi trường, nhà thiết kế Trung Quốc cũng nhận được không ít đánh giá tiêu cực. Theo CNN, Wan cho biết nhiều người không hài lòng với lối trang điểm, sử dụng giày độn cao, cách đi đứng và biểu cảm của anh. Ban đầu, Wan cũng bị ảnh hưởng bởi những lời chỉ trích. Nhưng đến thời điểm hiện tại, anh hiểu ra rằng, việc quan trọng nhất là anh phải sáng tạo và tiếp tục truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường đến với mọi người.

"Chuyển động là một phần trong màn trình diễn của tôi. Đó là bởi tôi đang bắt chước cách động vật đi bộ. Có rất nhiều động vật đang bị đe dọa trên thế giới nên khi tôi đi trên đường, tức là thể hiện cách động vật đi bộ và tôi hy vọng mọi người có thể hiểu điều đó. Khi mọi người không hiểu, tôi nói với họ rằng tôi không chỉ là một người mẫu đi trên sàn diễn, mà còn là một người đang cố gắng truyền đi những thông điệp bảo vệ môi trường", Wang Yungfeng chia sẻ.

Ảnh: CNN và Instagram nhân vật
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

2 cựu chiến binh : ông Nguyễn Hồng Phi - cựu lính đặc công và ông Đặng Đức Thắng, cựu lính bộ binh.

Hy sinh không chỉ là cái chết

SVVN - Qua hồi ức thiêng liêng của họ, sự hy sinh không chỉ là cái chết, mà là cả quá trình cống hiến không ngừng nghỉ, là gác lại ước mơ riêng, là chịu đựng gian khổ tột cùng, là chứng kiến mất mát của đồng đội, và thậm chí là những di chứng dai dẳng đeo bám đến tận hòa bình.
 Lửa thiêng tháng Tư: Người trẻ mang sắc đỏ lịch sử phủ sóng không gian số

Lửa thiêng tháng Tư: Người trẻ mang sắc đỏ lịch sử phủ sóng không gian số

SVVN - Tháng Tư – tháng của khúc ca khải hoàn dân tộc, của ngọn lửa độc lập được hun đúc qua năm tháng chiến tranh, giờ đây đang cháy rực rỡ bởi làn gió mới không gian số. Với tinh thần sáng tạo và lòng tri ân sâu sắc, thế hệ trẻ đang chứng minh rằng: họ hoàn toàn có thể gìn giữ và lan tỏa giá trị lịch sử theo cách riêng.
Chàng trai GenZ lan tỏa điều tử tế từ những chuyến đi và hành động cống hiến vì cộng đồng

Chàng trai GenZ lan tỏa điều tử tế từ những chuyến đi và hành động cống hiến vì cộng đồng

SVVN - Không chỉ dừng lại ở việc mở rộng cánh cửa thế giới cho người Việt, Đặng Hùng Anh (sinh năm 2002), cựu sinh viên Trường Đại học Thương mại còn ghi dấu ấn với nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa. Từ cứu trợ chó mèo, phát cơm từ thiện đến đồng hành cùng dự án “Nuôi Em” và chuẩn bị lên vùng cao, anh lan tỏa lối sống tử tế, truyền cảm hứng sống vì cộng đồng đến nhiều người trẻ.
Người trẻ đa nhiệm với nghề tay trái

Người trẻ đa nhiệm với nghề tay trái

SVVN - Trong bối cảnh kinh tế thay đổi không ngừng, ngày càng nhiều bạn trẻ lựa chọn cho mình một công việc chính ổn định kết hợp với nghề tay trái. Nghề tay trái không chỉ là nguồn thu nhập bổ sung mà còn là cơ hội để họ phát triển bản thân, theo đuổi đam mê và cải thiện chất lượng cuộc sống.
Chuyên viên phôi học - người đem lại hạnh phúc cho nhiều gia đình

Chuyên viên phôi học - người đem lại hạnh phúc cho nhiều gia đình

SVVN - Dành trọn đam mê và tâm huyết cho lĩnh vực phôi học, cựu sinh viên ngành Công nghệ sinh học - Phát triển thuốc mang lại niềm vui vô bờ bến cho bao gia đình. Với đôi tay khéo léo và trái tim ấm áp, “bà mụ” Anh Phương đã góp phần quan trọng giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn chạm tới giấc mơ làm cha mẹ – một hành trình đầy yêu thương, kỳ diệu và nhân văn.
Phạm Ngọc Trình và con đường tiếp bước nghề biển của cha ông

Phạm Ngọc Trình và con đường tiếp bước nghề biển của cha ông

SVVN - Tạm biệt quân ngũ trở về quê nhà, Phạm Ngọc Trình – chàng trai 22 tuổi ở thị trấn Thịnh Long (Hải Hậu, Nam Định) – không thi lại đại học, không vào thành phố làm thuê. Cậu chọn theo bố ra khơi, nối nghề chài lưới giữa thời đại mà nhiều người trẻ đang rời xa biển. Với Trình, đó không chỉ là kế sinh nhai – mà là một sự lựa chọn rõ ràng, có lý trí và cả tình yêu.
Văn hóa đọc chuyển mình: Sinh viên tìm lại niềm đam mê sách trong thời đại số

Văn hóa đọc chuyển mình: Sinh viên tìm lại niềm đam mê sách trong thời đại số

SVVN - Trong thời đại mà công nghệ số và mạng xã hội bùng nổ, nhiều người lo ngại rằng thói quen đọc sách dần bị thay thế bởi những hình thức giải trí nhanh như video ngắn, trò chơi điện tử,.. Tuy nhiên, một xu hướng bất ngờ đang diễn ra: các bạn trẻ dần quay trở lại với sách, không chỉ tái khám phá giá trị của việc đọc mà còn phát triển đa dạng hóa hình thức tiếp cận giúp văn hóa đọc lan tỏa mạnh mẽ hơn trong cộng đồng sinh viên.
'Xây trường cho em': Hành trình mang con chữ đến vùng cao

'Xây trường cho em': Hành trình mang con chữ đến vùng cao

SVVN - Ngôi trường mầm non Pó Sinh đơn sơ nằm cheo leo ở nơi xa nhất của huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên đang dần được thay mới. Đó là nhờ sự chung tay của các bạn trẻ hâm mộ rapper Negav ở mọi miền tổ quốc thông qua dự án “Xây trường cho em” của nhóm Embes3mien ( Em bé ba miền).
Tìm thấy đam mê và giá trị của nghề viết từ kỳ thực tập đầy ý nghĩa

Tìm thấy đam mê và giá trị của nghề viết từ kỳ thực tập đầy ý nghĩa

SVVN - Kỳ thực tập tại Ban Sinh Viên – Hoa Học Trò (báo Tiền Phong) không chỉ là một trải nghiệm nghề nghiệp, mà còn là hành trình để chúng mình – Vũ Thùy Trang và Nguyễn Hồng Anh, hai sinh viên Học viện Hành chính và Quản trị công, trưởng thành từng ngày. Từ những bỡ ngỡ đầu tiên đến niềm vui khi bài viết được đăng, từng khoảnh khắc đều đong đầy cảm xúc. Hành trình ấy khép lại nhưng những bài học, những kỷ niệm và đam mê với nghề viết sẽ luôn đồng hành cùng chúng mình trên chặng đường phía trước.