Chàng sinh viên Nhiếp ảnh đam mê kể chuyện bằng bánh kem, sở hữu clip đạt 12 triệu view

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Dành niềm đam mê và theo đuổi nghề làm bánh từ năm học lớp 10, Thế Anh còn được biết đến là một nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng mạng xã hội, thường chia sẻ những câu chuyện gần gũi qua clip làm bánh của bản thân. Sở hữu clip đạt 12 triệu view, cùng lượng follow lớn, Thế Anh mong muốn bản thân giúp được nhiều người và tạo ra những giá trị tốt đẹp cho xã hội.

Mình là Trần Thế Anh, năm nay 22 tuổi và là sinh viên của Khoa Nhiếp ảnh, Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội. Mình thích nhiều thứ như: Chụp ảnh, làm bánh, nấu ăn, du lịch… Nhưng đặc biệt nhất là làm sáng tạo nội trên mạng xã hội. Tại đây mình có thể truyền đến cho mọi người những kiến thức, những câu chuyện xoay quanh nghề làm bánh. Và đấy cũng chính là lý do vì sao mình lựa chọn theo ngành Nhiếp ảnh truyền thông đa phương tiện của trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội để theo học.

Chàng sinh viên Nhiếp ảnh đam mê kể chuyện bằng bánh kem, sở hữu clip đạt 12 triệu view ảnh 1
Trần Thế Anh (22 tuổi) theo học chuyên ngành Nhiếp ảnh truyền thông đa phương tiện của trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội.

Mình bắt đầu theo đuổi nghề làm bánh từ năm học lớp 10. Thời điểm đấy, mình mới chỉ ý định tập làm chơi để thỏa niềm đam mê. Thế nhưng, do nhận được nhiều phản hồi tốt của bạn bè, nên mình theo cho đến tận bây giờ. Lúc mới bắt đầu làm nghề, mình luôn ước mơ có một chuỗi cửa hàng bánh kem trên khắp Việt Nam. Khi nhắc đến bánh kem thì phải nhắc đến thương hiệu bánh “Chan Gâteau”. Tuy nhiên hiện tại, khi đã lớn hơn rồi, mình lại chỉ muốn khi bước ra ngoài xã hội, sẽ giúp được nhiều người và tạo ra những giá trị tốt đẹp cho bản thân và xã hội.

Chàng sinh viên Nhiếp ảnh đam mê kể chuyện bằng bánh kem, sở hữu clip đạt 12 triệu view ảnh 2
Chàng sinh viên Nhiếp ảnh đam mê kể chuyện bằng bánh kem, sở hữu clip đạt 12 triệu view ảnh 3

Dành niềm đam mê với nghề làm bánh, Thế Anh bắt đầu học hỏi và theo đuổi nghề từ năm học lớp 10 cho đến hiện tại.

Thời gian đầu, vì mình không phải là người khéo tay, vậy nên bánh của mình rất xấu. Đặc biệt, mình còn làm bánh bằng tay trái. Những bông hoa kem mà mọi người chỉ học 4 - 5 lần là được, thì mình lại khác, mình phải làm đi làm lại cả vài chục lần. Đôi lúc mình cũng thấy rất nản, tuy nhiên mình nhớ đến một câu nói của huyền thoại Lý Tiểu Long: “Tôi không sợ người luyện tập 10.000 cú đá chỉ một lần, mà chỉ sợ người thực hành một cú đá 10.000 lần”. Chính câu nói ấy đã trở thành động lực giúp mình cố gắng luyện tập tiến bộ từng ngày. Mình luôn hiểu rằng: “Ông trời không cho ai tất cả”, mình không được khéo tay thì ông trời cho mình tính kiên trì, chăm chỉ.

Chàng sinh viên Nhiếp ảnh đam mê kể chuyện bằng bánh kem, sở hữu clip đạt 12 triệu view ảnh 4

Thế Anh được biết đến là nhà sáng tạo nôi dung trên mạng xã hội.

Mọi thành công đều phải đánh đổi từ những khổ luyện và bản thân mình không phải ngoại lệ. Khi mới biết làm bánh, mình thường đi tìm những mẫu bánh trên mạng mà mình thấy đủ khả năng làm, để up lên trang Facebook cá nhân, đơn bánh khá ít, có ngày thì được một cái, có ngày chẳng được cái nào. Nhưng tính mình rất “lì”, vậy nên ngày nào mình cũng up bài cho bạn bè hình thành thói quen, rồi dần dần bạn bè ai ai cũng biết mình bán bánh và cứ đến dịp lại đặt. Họ ăn thử mà thấy chất lượng bánh ngon, đảm bảo thì sẽ giới thiệu đến nhiều người xung quanh, cứ như vậy, dần dần mình có được lượng khách hàng ổn định như ngày hôm nay.

Chàng sinh viên Nhiếp ảnh đam mê kể chuyện bằng bánh kem, sở hữu clip đạt 12 triệu view ảnh 5

Ước mơ của Thế Anh là bản thân sẽ giúp được nhiều người và tạo ra những giá trị tốt đẹp cho bản thân và xã hội.

Trong sự nghiệp làm bánh của bản thân, có hai kỉ niệm mà mình thấy đáng nhớ nhất, đó cũng là những bước ngoặt đã thay đổi mình. Đầu tiên là cuộc thi bánh VNFTC - Vietnam Future Talent Chef – một cuộc thi làm bánh dành cho các bạn sinh viên toàn khu vực phía Bắc. Mình đã đăng ký tham gia cuộc thi và may mắn được lọt vào Top 8 Những người xuất sắc nhất. Sau chương trình, mình quen được rất nhiều bạn bè trong nghề, giúp mình học hỏi được nhiều thứ. Chính nhờ những người bạn đấy mà tư duy làm bánh của mình cũng thay đổi hoàn toàn.

Tiếp đến là câu chuyện khi đại dịch COVID – 19 xảy ra. Thời điểm đó, do ở nhà không biết làm gì, mình bắt đầu tìm kiếm cái học và thấy TikTok là một nền tảng rất tiềm năng. Thấy nó phát triển tốt, mình tìm kiếm tài liệu để học và làm. Những ngày đầu trải qua khá chật vật, mình phải bỏ ra nhiều giờ để học cũng như thực hành, càng làm mình lại càng có nhiều kinh nghiệm. Sau những ngày tháng kiên trì, mình có được kết quả như ngày hôm nay. Thành tích cao nhất mà mình đạt được, đó là có được clip đạt 12 triệu view, đây là con số mà bất cứ ai làm sáng tạo nội dung cũng mơ ước. Bên cạnh đó, mình cũng có một lượng khách hàng ổn định, một kênh TikTok gần 70K người theo dõi và một fanpage.

Chàng sinh viên Nhiếp ảnh đam mê kể chuyện bằng bánh kem, sở hữu clip đạt 12 triệu view ảnh 6

Với Thế Anh, mọi thành công đều phải đánh đổi từ những khổ luyện và bản thân cậu cũng không phải ngoại lệ.

Từ những hành trình trên, mình rút ra bài học, trước hết là phải kết nối với những người giỏi hơn mình để giao lưu học hỏi. Có như vậy, tư duy và kỹ năng chuyên môn của mình mới có thể tốt lên từng ngày được. Tiếp đến là theo góc nhìn của bản thân mình, mạng xã hội cứ 5-7 năm lại thay đổi một lần. Trước kia là Yahoo tiếp đến là Facebook và bây giờ là TikTok, những ai đón đầu được xu hướng thì công việc kinh doanh sẽ phát triển rất nhanh. Và mình cũng là một trong số đó.

Chàng sinh viên Nhiếp ảnh đam mê kể chuyện bằng bánh kem, sở hữu clip đạt 12 triệu view ảnh 7

Thế Anh cũng là chủ nhân của clip từng đạt 12 triệu view, với kênh TikTok gần 70K người theo dõi và một fanpage.

Đặc biệt trong năm nay, mình đã làm được hai việc rất ý nghĩa đối với bản thân, đó là lần đầu tiên tặng cho bố mẹ một chuyến đi du lịch dài ngày tại Phú Quốc bằng số tiền mình kiếm được, đây cũng là mong muốn của mình từ rất lâu. Mình nghĩ rằng, mình vẫn còn trẻ, còn nhiều thời gian, mai sau đi đâu cũng được. Còn bố mẹ cũng lớn tuổi rồi, vậy nên từ lâu mình đã có mong ước, mỗi năm tặng cho bố mẹ một chuyến đi du lịch. Và năm nay, mình đã làm được. Việc thứ hai mình làm được, đó là tổ chức được một chương trình thiện nguyện, dạy làm bánh cho trẻ em nghèo tại Bãi nổi Long Biên nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6), và nó cũng là một mong muốn của mình từ rất lâu.

Chàng sinh viên Nhiếp ảnh đam mê kể chuyện bằng bánh kem, sở hữu clip đạt 12 triệu view ảnh 8
Chàng sinh viên Nhiếp ảnh đam mê kể chuyện bằng bánh kem, sở hữu clip đạt 12 triệu view ảnh 9

Vừa qua, Thế Anh đã tổ chức một chương trình thiện nguyện, dạy bánh cho trẻ em nghèo tại Bãi nổi Long Biên nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6).

Với mình, một nghề được coi là bản thân yêu thích sẽ phải thỏa mãn ba yếu tố: Một là mình thích làm, hai là mình giỏi nhất, ba là tạo ra thu nhập cho bản thân. Đối với câu chuyện “Nghề bánh” cũng vậy. Thứ nhất, “Nghề bánh” tạo cho mình thu nhập, nhờ nó mà mình có thể tự chủ tài chính từ những năm đầu đại học mà không cần bố mẹ phải chu cấp. Thứ hai là phục vụ được việc làm sáng tạo của mình. Sáng tạo trên những chiếc bánh là một trải nghiệm rất thú vị và mỗi chiếc bánh lại mang lại những câu chuyện khác nhau. Thứ ba là mình tạo ra được những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống. Nhiều bạn khi xem video trên các nền tảng của mình có phản hồi lại như: “Mỗi lần xem bánh của Thế Anh tớ vừa được ngắm bánh, vừa được nghe kể những câu chuyện ý nghĩa”. Mỗi lần đọc được những comment tích cực như vậy giúp mình lại có thêm động lực và càng yêu cái nghề này hơn.

Chàng sinh viên Nhiếp ảnh đam mê kể chuyện bằng bánh kem, sở hữu clip đạt 12 triệu view ảnh 10

Trải qua những hành trình, Thế Anh đều rút ra cho mình được những bài học, dần hoàn thiện bản thân từng ngày.

Những câu chuyện mình kể trên mạng đều là những tình huống gần gũi mà bất cứ người làm bánh nào cũng có thể gặp phải, nó có thể là những câu chuyện vui của khách hàng hay là những tình huống dở khóc dở cười của quán. Mà hai điều thường mình chú trọng trong các video, là mọi người có thể sẽ học hỏi được điều gì đó từ tình huống trên, và nó đem lại tính giải trí cho khán giả. Có thể nhờ những yếu tố ấy mà clip của mình luôn được lên xu hướng.

Qua đây, mình nghĩ rằng, đối với những bạn trẻ muốn theo nghề bánh, đầu tiên, các bạn nên bỏ một chút kinh phí để đi học những kiến thức nền tảng về nghề. Hãy kiên trì và quyết tâm với những gì mình đã chọn, bởi vì không có con đường nào lúc bắt đầu đã trải hoa hồng. Cuối cùng, phải liên tục update bản thân, update sản phẩm để phát triển thương hiệu lớn lên từng ngày.

Chàng sinh viên Nhiếp ảnh đam mê kể chuyện bằng bánh kem, sở hữu clip đạt 12 triệu view ảnh 11
Chàng sinh viên Nhiếp ảnh đam mê kể chuyện bằng bánh kem, sở hữu clip đạt 12 triệu view ảnh 12
Những câu chuyện Thế Anh chia sẻ qua video trên mạng đều là những câu chuyện vui, đời thường, những tình huống gần gũi mà bất cứ ai cũng có thể gặp, dành được tình cảm từ người xem.

Với những mục tiêu sắp tới, mình sẽ cố gắng xây dựng được kênh TikTok của bản thân lên trên 100.000 follow và kênh Youtube là 50.000 follow. Tiếp đến là mở được một lớp dạy làm bánh nho nhỏ cho các bạn trẻ mong muốn và có hứng thú với nghề bánh.

Một câu nói mình yêu thích nhất: “Trên đời này làm gì có đường, người ta đi mãi cũng thành đường thôi”. Theo mình hiểu, mọi con đường trên đời này không tự dưng mà có, mà chính là con người ta tạo nên thông qua một quá trình sống trên đời. Mình cũng vậy, mình cũng sẽ tạo nên một con đường của riêng mình và mình mong rằng các bạn trẻ theo dõi mình cũng sẽ làm được như vậy.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

SVVN - Đăng quang ngôi vị Nữ hoàng Trang sức Việt Nam 2022 khi mới 18 tuổi, Nguyễn Hoàng Yến hiện đang là sinh viên năm nhất Học viện Ngoại giao. Không chỉ duyên dáng, đa tài, nữ sinh gốc Quảng Ninh còn sở hữu một loạt thành tích khủng trong học tập và các phong trào hoạt động Đoàn - Đội, hoạt động xã hội.
Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

SVVN - Phạm Quốc Anh (sinh năm 2003) quê thôn Mạc Xá, xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, đang là sinh viên năm thứ 2 của trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Quốc Anh là thủ khoa của kỳ thi tuyển chọn vào lớp chất lượng cao của trường. Chàng trai này đang là trưởng câu lạc bộ tin học, ủy viên ban chấp hành Đoàn trường. 
Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

SVVN - Là Phó bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM, được nhận khen thưởng của Khối Bộ Văn hoá, Thể thao và Du Lịch, Đức Nguyên – sinh viên chuyên ngành Diễn viên kịch, điện ảnh – truyền hình mong muốn bên cạnh niềm đam mê nghệ thuật có thể cống hiến sức trẻ thật có ích.
Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

SVVN - Nhiệt tình, cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ về tình yêu đối với tranh biện, đó là những ấn tượng đầu tiên về Lê Bá Ngọc Khánh, chàng sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài chính tiên tiến, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Được biết đến với danh hiệu Quán quân cuộc thi tranh biện “Trường Teen” năm 2018, đến nay, Khánh đã và đang trong hành trình truyền tình yêu bộ môn này tới giới trẻ, cùng những đêm trắng “miệt mài” cùng tranh biện.
Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

SVVN - Nguyễn Kiều Trang (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 ngành Cử nhân Dinh dưỡng, Trường Đại học Y Hà Nội. Cô nàng gen Z xinh xắn được biết đến là cô gái đảm đang, khéo léo và hiện đang là gương mặt “đắt show” cho nhiều studio trang điểm cũng như các shop thời trang.
Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

SVVN - Huỳnh Thị Kiều Nhi (sinh năm 2001) là sinh viên năm tư, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học KHXH&NV -ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Trong những năm đại học, Nhi từng đạt danh hiệu Hoa Trạng Nguyên 2019, Sinh viên 5 tốt cấp Liên chi hội; Chi hội trưởng xuất sắc khoa Ngữ văn Anh. Hiện tại, cô bạn đã là giáo viên tiếng Anh ở nhiều cơ sở giáo dục. Những thành quả ở tuổi 22 kể trên chính là thành quả của một hành trình “tôi đi tìm tôi” bền bỉ trên từng chặng đường trưởng thành.