Chàng sinh viên Nhiếp ảnh đam mê kể chuyện bằng bánh kem, sở hữu clip đạt 12 triệu view

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Dành niềm đam mê và theo đuổi nghề làm bánh từ năm học lớp 10, Thế Anh còn được biết đến là một nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng mạng xã hội, thường chia sẻ những câu chuyện gần gũi qua clip làm bánh của bản thân. Sở hữu clip đạt 12 triệu view, cùng lượng follow lớn, Thế Anh mong muốn bản thân giúp được nhiều người và tạo ra những giá trị tốt đẹp cho xã hội.

Mình là Trần Thế Anh, năm nay 22 tuổi và là sinh viên của Khoa Nhiếp ảnh, Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội. Mình thích nhiều thứ như: Chụp ảnh, làm bánh, nấu ăn, du lịch… Nhưng đặc biệt nhất là làm sáng tạo nội trên mạng xã hội. Tại đây mình có thể truyền đến cho mọi người những kiến thức, những câu chuyện xoay quanh nghề làm bánh. Và đấy cũng chính là lý do vì sao mình lựa chọn theo ngành Nhiếp ảnh truyền thông đa phương tiện của trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội để theo học.

Chàng sinh viên Nhiếp ảnh đam mê kể chuyện bằng bánh kem, sở hữu clip đạt 12 triệu view ảnh 1
Trần Thế Anh (22 tuổi) theo học chuyên ngành Nhiếp ảnh truyền thông đa phương tiện của trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội.

Mình bắt đầu theo đuổi nghề làm bánh từ năm học lớp 10. Thời điểm đấy, mình mới chỉ ý định tập làm chơi để thỏa niềm đam mê. Thế nhưng, do nhận được nhiều phản hồi tốt của bạn bè, nên mình theo cho đến tận bây giờ. Lúc mới bắt đầu làm nghề, mình luôn ước mơ có một chuỗi cửa hàng bánh kem trên khắp Việt Nam. Khi nhắc đến bánh kem thì phải nhắc đến thương hiệu bánh “Chan Gâteau”. Tuy nhiên hiện tại, khi đã lớn hơn rồi, mình lại chỉ muốn khi bước ra ngoài xã hội, sẽ giúp được nhiều người và tạo ra những giá trị tốt đẹp cho bản thân và xã hội.

Chàng sinh viên Nhiếp ảnh đam mê kể chuyện bằng bánh kem, sở hữu clip đạt 12 triệu view ảnh 2
Chàng sinh viên Nhiếp ảnh đam mê kể chuyện bằng bánh kem, sở hữu clip đạt 12 triệu view ảnh 3

Dành niềm đam mê với nghề làm bánh, Thế Anh bắt đầu học hỏi và theo đuổi nghề từ năm học lớp 10 cho đến hiện tại.

Thời gian đầu, vì mình không phải là người khéo tay, vậy nên bánh của mình rất xấu. Đặc biệt, mình còn làm bánh bằng tay trái. Những bông hoa kem mà mọi người chỉ học 4 - 5 lần là được, thì mình lại khác, mình phải làm đi làm lại cả vài chục lần. Đôi lúc mình cũng thấy rất nản, tuy nhiên mình nhớ đến một câu nói của huyền thoại Lý Tiểu Long: “Tôi không sợ người luyện tập 10.000 cú đá chỉ một lần, mà chỉ sợ người thực hành một cú đá 10.000 lần”. Chính câu nói ấy đã trở thành động lực giúp mình cố gắng luyện tập tiến bộ từng ngày. Mình luôn hiểu rằng: “Ông trời không cho ai tất cả”, mình không được khéo tay thì ông trời cho mình tính kiên trì, chăm chỉ.

Chàng sinh viên Nhiếp ảnh đam mê kể chuyện bằng bánh kem, sở hữu clip đạt 12 triệu view ảnh 4

Thế Anh được biết đến là nhà sáng tạo nôi dung trên mạng xã hội.

Mọi thành công đều phải đánh đổi từ những khổ luyện và bản thân mình không phải ngoại lệ. Khi mới biết làm bánh, mình thường đi tìm những mẫu bánh trên mạng mà mình thấy đủ khả năng làm, để up lên trang Facebook cá nhân, đơn bánh khá ít, có ngày thì được một cái, có ngày chẳng được cái nào. Nhưng tính mình rất “lì”, vậy nên ngày nào mình cũng up bài cho bạn bè hình thành thói quen, rồi dần dần bạn bè ai ai cũng biết mình bán bánh và cứ đến dịp lại đặt. Họ ăn thử mà thấy chất lượng bánh ngon, đảm bảo thì sẽ giới thiệu đến nhiều người xung quanh, cứ như vậy, dần dần mình có được lượng khách hàng ổn định như ngày hôm nay.

Chàng sinh viên Nhiếp ảnh đam mê kể chuyện bằng bánh kem, sở hữu clip đạt 12 triệu view ảnh 5

Ước mơ của Thế Anh là bản thân sẽ giúp được nhiều người và tạo ra những giá trị tốt đẹp cho bản thân và xã hội.

Trong sự nghiệp làm bánh của bản thân, có hai kỉ niệm mà mình thấy đáng nhớ nhất, đó cũng là những bước ngoặt đã thay đổi mình. Đầu tiên là cuộc thi bánh VNFTC - Vietnam Future Talent Chef – một cuộc thi làm bánh dành cho các bạn sinh viên toàn khu vực phía Bắc. Mình đã đăng ký tham gia cuộc thi và may mắn được lọt vào Top 8 Những người xuất sắc nhất. Sau chương trình, mình quen được rất nhiều bạn bè trong nghề, giúp mình học hỏi được nhiều thứ. Chính nhờ những người bạn đấy mà tư duy làm bánh của mình cũng thay đổi hoàn toàn.

Tiếp đến là câu chuyện khi đại dịch COVID – 19 xảy ra. Thời điểm đó, do ở nhà không biết làm gì, mình bắt đầu tìm kiếm cái học và thấy TikTok là một nền tảng rất tiềm năng. Thấy nó phát triển tốt, mình tìm kiếm tài liệu để học và làm. Những ngày đầu trải qua khá chật vật, mình phải bỏ ra nhiều giờ để học cũng như thực hành, càng làm mình lại càng có nhiều kinh nghiệm. Sau những ngày tháng kiên trì, mình có được kết quả như ngày hôm nay. Thành tích cao nhất mà mình đạt được, đó là có được clip đạt 12 triệu view, đây là con số mà bất cứ ai làm sáng tạo nội dung cũng mơ ước. Bên cạnh đó, mình cũng có một lượng khách hàng ổn định, một kênh TikTok gần 70K người theo dõi và một fanpage.

Chàng sinh viên Nhiếp ảnh đam mê kể chuyện bằng bánh kem, sở hữu clip đạt 12 triệu view ảnh 6

Với Thế Anh, mọi thành công đều phải đánh đổi từ những khổ luyện và bản thân cậu cũng không phải ngoại lệ.

Từ những hành trình trên, mình rút ra bài học, trước hết là phải kết nối với những người giỏi hơn mình để giao lưu học hỏi. Có như vậy, tư duy và kỹ năng chuyên môn của mình mới có thể tốt lên từng ngày được. Tiếp đến là theo góc nhìn của bản thân mình, mạng xã hội cứ 5-7 năm lại thay đổi một lần. Trước kia là Yahoo tiếp đến là Facebook và bây giờ là TikTok, những ai đón đầu được xu hướng thì công việc kinh doanh sẽ phát triển rất nhanh. Và mình cũng là một trong số đó.

Chàng sinh viên Nhiếp ảnh đam mê kể chuyện bằng bánh kem, sở hữu clip đạt 12 triệu view ảnh 7

Thế Anh cũng là chủ nhân của clip từng đạt 12 triệu view, với kênh TikTok gần 70K người theo dõi và một fanpage.

Đặc biệt trong năm nay, mình đã làm được hai việc rất ý nghĩa đối với bản thân, đó là lần đầu tiên tặng cho bố mẹ một chuyến đi du lịch dài ngày tại Phú Quốc bằng số tiền mình kiếm được, đây cũng là mong muốn của mình từ rất lâu. Mình nghĩ rằng, mình vẫn còn trẻ, còn nhiều thời gian, mai sau đi đâu cũng được. Còn bố mẹ cũng lớn tuổi rồi, vậy nên từ lâu mình đã có mong ước, mỗi năm tặng cho bố mẹ một chuyến đi du lịch. Và năm nay, mình đã làm được. Việc thứ hai mình làm được, đó là tổ chức được một chương trình thiện nguyện, dạy làm bánh cho trẻ em nghèo tại Bãi nổi Long Biên nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6), và nó cũng là một mong muốn của mình từ rất lâu.

Chàng sinh viên Nhiếp ảnh đam mê kể chuyện bằng bánh kem, sở hữu clip đạt 12 triệu view ảnh 8
Chàng sinh viên Nhiếp ảnh đam mê kể chuyện bằng bánh kem, sở hữu clip đạt 12 triệu view ảnh 9

Vừa qua, Thế Anh đã tổ chức một chương trình thiện nguyện, dạy bánh cho trẻ em nghèo tại Bãi nổi Long Biên nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6).

Với mình, một nghề được coi là bản thân yêu thích sẽ phải thỏa mãn ba yếu tố: Một là mình thích làm, hai là mình giỏi nhất, ba là tạo ra thu nhập cho bản thân. Đối với câu chuyện “Nghề bánh” cũng vậy. Thứ nhất, “Nghề bánh” tạo cho mình thu nhập, nhờ nó mà mình có thể tự chủ tài chính từ những năm đầu đại học mà không cần bố mẹ phải chu cấp. Thứ hai là phục vụ được việc làm sáng tạo của mình. Sáng tạo trên những chiếc bánh là một trải nghiệm rất thú vị và mỗi chiếc bánh lại mang lại những câu chuyện khác nhau. Thứ ba là mình tạo ra được những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống. Nhiều bạn khi xem video trên các nền tảng của mình có phản hồi lại như: “Mỗi lần xem bánh của Thế Anh tớ vừa được ngắm bánh, vừa được nghe kể những câu chuyện ý nghĩa”. Mỗi lần đọc được những comment tích cực như vậy giúp mình lại có thêm động lực và càng yêu cái nghề này hơn.

Chàng sinh viên Nhiếp ảnh đam mê kể chuyện bằng bánh kem, sở hữu clip đạt 12 triệu view ảnh 10

Trải qua những hành trình, Thế Anh đều rút ra cho mình được những bài học, dần hoàn thiện bản thân từng ngày.

Những câu chuyện mình kể trên mạng đều là những tình huống gần gũi mà bất cứ người làm bánh nào cũng có thể gặp phải, nó có thể là những câu chuyện vui của khách hàng hay là những tình huống dở khóc dở cười của quán. Mà hai điều thường mình chú trọng trong các video, là mọi người có thể sẽ học hỏi được điều gì đó từ tình huống trên, và nó đem lại tính giải trí cho khán giả. Có thể nhờ những yếu tố ấy mà clip của mình luôn được lên xu hướng.

Qua đây, mình nghĩ rằng, đối với những bạn trẻ muốn theo nghề bánh, đầu tiên, các bạn nên bỏ một chút kinh phí để đi học những kiến thức nền tảng về nghề. Hãy kiên trì và quyết tâm với những gì mình đã chọn, bởi vì không có con đường nào lúc bắt đầu đã trải hoa hồng. Cuối cùng, phải liên tục update bản thân, update sản phẩm để phát triển thương hiệu lớn lên từng ngày.

Chàng sinh viên Nhiếp ảnh đam mê kể chuyện bằng bánh kem, sở hữu clip đạt 12 triệu view ảnh 11
Chàng sinh viên Nhiếp ảnh đam mê kể chuyện bằng bánh kem, sở hữu clip đạt 12 triệu view ảnh 12
Những câu chuyện Thế Anh chia sẻ qua video trên mạng đều là những câu chuyện vui, đời thường, những tình huống gần gũi mà bất cứ ai cũng có thể gặp, dành được tình cảm từ người xem.

Với những mục tiêu sắp tới, mình sẽ cố gắng xây dựng được kênh TikTok của bản thân lên trên 100.000 follow và kênh Youtube là 50.000 follow. Tiếp đến là mở được một lớp dạy làm bánh nho nhỏ cho các bạn trẻ mong muốn và có hứng thú với nghề bánh.

Một câu nói mình yêu thích nhất: “Trên đời này làm gì có đường, người ta đi mãi cũng thành đường thôi”. Theo mình hiểu, mọi con đường trên đời này không tự dưng mà có, mà chính là con người ta tạo nên thông qua một quá trình sống trên đời. Mình cũng vậy, mình cũng sẽ tạo nên một con đường của riêng mình và mình mong rằng các bạn trẻ theo dõi mình cũng sẽ làm được như vậy.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.