Chia sẻ về hành trình tới Trường Sa của nam sinh người dân tộc Thái

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lò Văn Tân, sinh viên năm 3 Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên, quê Sơn La, người dân tộc Thái, may mắn và vinh dự được đến Trường Sa. Cậu bạn chia sẻ với bạn đọc chuyên trang Sinh viên Việt Nam, báo Tiền Phong về hành trình đặc biệt này.

Mình nghĩ đây là cảm xúc chung của tất cả các đồng chí cán bộ, sinh viên khi nhận được tin mình trở thành đại biểu chính thức để có cơ hội đặt chân đến Trường Sa, đó là sự vỡ òa trong hạnh phúc, sự vinh dự, tự hào nhưng không kém phần lo lắng.

Chia sẻ về hành trình tới Trường Sa của nam sinh người dân tộc Thái ảnh 1

Lò Văn Tân sinh viên năm 3 Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên, may mắn và vinh dự được đến Trường Sa.

Hải trình bắt đầu từ ngày 29/05/2023 xuất phát tại Cảng Cát Lái - TP Hồ Chí Minh, được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức với hàng loạt chương trình đến với những hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 - những nơi mà mình vốn nghĩ chỉ được thấy qua truyền hình, sách, báo.

Chia sẻ về hành trình tới Trường Sa của nam sinh người dân tộc Thái ảnh 2

7 ngày lênh đênh trên biển lớn, không tránh khỏi những lần say sóng, có lẽ những giây phút mệt mỏi, yếu lòng nhất của mình trên hải trình cũng chính là khoảnh khắc mình có thật nhiều suy nghĩ và muốn vực dậy, càng muốn cố gắng, càng muốn cống hiến nhiều hơn.

Hải trình lần này mình được chứng kiến sự hùng vĩ thiêng liêng, sự tuyệt đẹp của biển cả, được chứng kiến cuộc sống của bà con nơi đây, các chiến sĩ hải quân đang ngày đêm làm nhiệm vụ giữ gìn hòa bình, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ vùng biển, túc trực ngày đêm nơi đầu sóng ngọn gió, được ngắm nhìn các đảo tiền tiêu thuộc chủ quyền của Việt Nam và được bước chân đến thăm 1 số đảo như: đảo Sinh Tồn, đảo Đá Tây A, Nhà giàn DK1-2, Trường Sa lớn...

Chia sẻ về hành trình tới Trường Sa của nam sinh người dân tộc Thái ảnh 3

Đến với hải trình này, mình vinh dự được là một trong những đại diện của tuổi trẻ tỉnh Thái Nguyên, mình cảm thấy vô cùng may mắn, vinh dự. Bản thân mình không chuẩn bị được nhiều món quà, hiện vật giá trị lớn, chỉ mang trong mình một tình yêu mãnh liệt, tinh thần của tuổi trẻ, sự nhiệt huyết và tình yêu thương của người con vùng núi Tây bắc gửi gắm tới Trường Sa, những con người ở nơi đầu sóng ngọn gió. Ở nơi đây đã có 1 sân khấu nghệ thuật thật đặc biệt, có cơ hội để đem lời ca tiếng hát của mình, tiếp thêm động lực, niềm vui, tiếng cười cho các đồng chí chiến sĩ và bà con tại các điểm đảo xa xôi.

Chia sẻ về hành trình tới Trường Sa của nam sinh người dân tộc Thái ảnh 4

Tân chụp ảnh cùng chiến sĩ trên đảo.

Đặc biệt, trong khuôn khổ hành trình, bên cạnh các hoạt động an sinh xã hội, thăm, tặng quà quân, dân đang sinh sống và công tác trên huyện đảo Trường Sa, Ban Tổ chức đã lần đầu tiên tổ chức các hoạt động như: Giải chạy "Vì Trường Sa thân yêu”; Triển lãm “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc và khởi động hành trình “Bài ca Sinh viên” năm 2023 với Chương trình nghệ thuật đặc sắc trên đảo Trường Sa lớn, cùng các hoạt động Tưởng niệm những anh hùng, liệt sĩ đã hi sinh trên huyện đảo Trường Sa; các hoạt động bồi dưỡng kiến thức biển, đảo cho đoàn đại biểu cũng như các buổi giao lưu văn hoá, văn nghệ khác xuyên suốt hành trình. Trong chương trình nghệ thuật đặc biệt ấy, lần lượt các bài ca cất lên chiếm trọn trái tim tất cả mọi người, chương trình có cả niềm vui hạnh phúc xen lẫn những giọt nước mắt xúc động, nghẹn ngào trong sự thương cảm, sự hạnh phúc.

Chia sẻ về hành trình tới Trường Sa của nam sinh người dân tộc Thái ảnh 5

Chương trình liên hoan văn nghệ.

Chia sẻ về hành trình tới Trường Sa của nam sinh người dân tộc Thái ảnh 6

Trong chương trình nghệ thuật này mình rất vui khi vinh dự được góp mặt trong nhiều tiết mục hát múa, nhảy đồng diễn của đội văn nghệ. Đứng trên sân khấu này mình cảm thấy thực sự rất khác với sân khấu khác, cảm thấy thật tự hào, thật tự tin, thật nhiệt huyết, rất hạnh phúc khi được gửi gắm lời ca tiếng hát tiếp thêm động lực, niềm vui cho bà con và các anh chiến sĩ hải đảo.

Mỗi điểm đảo đều để lại ấn tượng trong trí nhớ của mình, cho dù lần đầu gặp mặt nhưng thực sự mọi người nơi đây rất cởi mở, thân thiện và chia tay nhau trong sự lưu luyến.

Chia sẻ về hành trình tới Trường Sa của nam sinh người dân tộc Thái ảnh 7
Chia sẻ về hành trình tới Trường Sa của nam sinh người dân tộc Thái ảnh 8

Các em thiếu nhi, mầm non tương lai của đất nước gây ấn tượng với chúng mình về sự lễ phép và đáng yêu, cho dù ở nơi hải đảo xa xôi nhưng các em vẫn được đến lớp học tập đầy đủ, các em chia sẻ rằng: “Con ra đất liền rồi, đi tàu thích lắm nhưng ra đến đấy con chỉ muốn quay lại đảo để chơi với các bạn của con thôi”, thật sự xúc động khi nghe được chia sẻ ấy, có lẽ tuổi thơ ai cũng thế, cho dù đi đến đâu thì cũng chỉ mong quay về nhà sớm với bố mẹ, gia đình, các bạn bè thân quen của mình. “Con muốn làm bộ đội canh gác biển; Con muốn làm thầy giáo; Con muốn làm Bác sĩ,...” Những lời chia sẻ về ước mơ, nghề nghiệp tương lai của các em, tuổi nhỏ mà chí lớn, với nhiều ước mơ, khát vọng nhưng mục đích chính vẫn hướng về mảnh đất hình chữ S này, về đất nước con người Việt Nam máu đỏ da vàng, về sự phát triển của đất nước.

Chia sẻ về hành trình tới Trường Sa của nam sinh người dân tộc Thái ảnh 9

Có lẽ hình ảnh làn da rám nắng, nụ cười tươi hiền hậu, tình cảm chân thành, sự nhiệt huyết của các đồng chí chiến sĩ hải quân đã chiếm trọn tình cảm trong mỗi các bạn trẻ như mình và các bạn sinh viên. Trong quá trình gặp gỡ tại nhiều điểm đảo, trong đêm diễn văn nghệ tại Trường Sa lớn, có anh chiến sỹ nói với chúng tôi: “Các em giúp anh lưu số điện thoại này vào được không?”. Để giữ liên lạc, động viên lâu dài, chúng tôi ghi SĐT của các anh vào bàn tay, vào áo, thậm chí ghi lên góc nhỏ cánh sao của chiếc áo cờ đỏ sao vàng, có bạn hỏi “Đây là số điện thoại của anh ạ?” anh cười nói: “Số điện thoại của bố anh, khi nào tới đất liền có sóng điện thoại, em vui lòng gửi ảnh của anh về Zalo bố anh giúp anh nhé, nhắn rằng anh vẫn khỏe, bố mẹ đừng lo nhiều”. Nghẹn lòng và thương các anh, thời gian dài không gặp gia đình, thời gian dài chưa có sự ấm cúng sum họp. Thời gian lênh đênh 10 ngày không có sóng điện thoại, không được liên lạc với gia đình đã khiến mình xúc động và thương mến và và nhớ lại cảm xúc mình rời quê hương bản làng đi học xa nhà.

Chia sẻ về hành trình tới Trường Sa của nam sinh người dân tộc Thái ảnh 10

Văn Tân cùng các em nhỏ trên đảo.

Xúc động nối tiếp xúc động, điểm đến cuối cùng của hải trình là trên Đảo Trường Sa lớn, đây là địa điểm tổ chức chương trình lớn nhất trong các điểm đảo của hải trình. Chia tay nhau trong sự hạnh phúc, tất cả đều khóc, những giọt nước mắt ấy là những giọt nước mắt của sự tự hào, của sự hạnh phúc, của sự tin yêu.

Khi Đoàn trở về con tàu, từ bờ bên kia bà con, cán bộ, chiến sĩ tập hợp 3 hàng ngang vẫy tay chào tạm biệt đoàn tàu, hô vang khẩu hiệu, hát những khúc hát,... bên kia Trường Sa hô vang “Trường Sa vì Tổ quốc” - Trên con tàu KN-290 chúng mình cũng đáp lại “Tổ quốc vì Trường Sa”, thực sự hình ảnh ấy sẽ không bao giờ quên được, hình ảnh chia tay trong sự lưu luyến mà không có hẹn ngày gặp lại.

Chia sẻ về hành trình tới Trường Sa của nam sinh người dân tộc Thái ảnh 11
Chia sẻ về hành trình tới Trường Sa của nam sinh người dân tộc Thái ảnh 12

Mình xin được cảm ơn Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Thái Nguyên, Hội Sinh viên Đại học Thái Nguyên, các thầy cô giáo, các bạn sinh viên Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên đã luôn hỗ trợ, tạo điều kiện cho mình có được chuyến hành trình đầy ý nghĩa, cảm ơn các anh chị cán bộ, sinh viên đã đồng hành đã giúp đỡ và hỗ trợ mình trong suốt hành trình của chuyến đi in dấu đáng nhớ của người con dân tộc vùng cao như mình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.