Chủ tịch HSV Việt Nam Học viện Cán bộ: 'Khi có đủ năng lực và lòng tin, mỗi chúng ta sẽ tự cất cánh'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Mai Hải Yến đang là sinh viên năm thứ 2 Khoa Xây dựng Đảng, Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh. Cô gái gốc An Giang đang đảm nhiệm chức Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Cán bộ TP. Hồ Chí Minh. Hải Yến là một trong những gương mặt trẻ tiêu biểu tiên phong trong các hoạt động, phong trào Đoàn – Hội và có nhiều thành tích học tập, rèn luyện ấn tượng.
Chủ tịch HSV Việt Nam Học viện Cán bộ: 'Khi có đủ năng lực và lòng tin, mỗi chúng ta sẽ tự cất cánh' ảnh 1

Mai Hải Yến đang đảm nhiệm chức Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Cán bộ TP. Hồ Chí Minh.

Tự hào là Đảng viên tuổi 18

Được rèn luyện và trưởng thành từ Đội TNTP Hồ Chí Minh, mình đã không ngừng trau dồi cho bản thân những kiến thức, kỹ năng thiết thực, những điều mà trên lớp học hay sách vở khó có thể truyền đạt hết. Với sự ủng hộ từ gia đình, sự tin yêu của thầy cô và bạn bè, mình từng đảm nhiệm vai trò Liên đội trưởng và Chủ tịch Hội đồng trẻ em đầu tiên của TP. Hồ Chí Minh. Mình luôn mạnh dạn nói lên mong muốn, đóng góp, đề xuất ý kiến về những điều kiện, môi trường tốt nhất để đội viên, thiếu nhi và sinh viên phát triển. Từ một chỉ huy Đội, mình tiếp tục được sự tín nhiệm và giữ vai trò Bí thư Đoàn trường THPT Mạc Đĩnh Chi.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, mình vinh dự và tự hào được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam khi đang là học sinh THPT. Đây là động lực to lớn để mình biết rằng bản thân càng phải nỗ lực nhiều hơn nữa và cũng là nền tảng để mình tiếp tục tham gia công tác Đoàn - Hội tại Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, mình đang đảm nhiệm các chức vụ như: Ủy viên BCH Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Cán bộ TP. Hồ Chí Minh.

Chủ tịch HSV Việt Nam Học viện Cán bộ: 'Khi có đủ năng lực và lòng tin, mỗi chúng ta sẽ tự cất cánh' ảnh 2
Tự hào được kết nạp vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam khi 18 tuổi.

Đoàn - Hội giúp Hải Yến trưởng thành trong suy nghĩ và hành động

Mình không thể kể hết những điều đã nhận được khi tham gia công tác Đoàn - Hội và phong trào thanh niên, sinh viên. Hoạt động, phong trào Đoàn - Hội đã nuôi dưỡng nhân cách, giúp mình trưởng thành trong suy nghĩ và hành động, mình biết được khát vọng, hoài bão của bản thân và nỗ lực, kiên trì để thực hiện hóa nó, qua đó tạo nên và lan tỏa giá trị cho cộng đồng. Tham gia Đoàn - Hội mình được đặt chân đến nhiều nơi trên khắp dải đất hình chữ S, thêm yêu và tự hào về quê hương, đất nước và con người Việt Nam ta. Mình được gặp gỡ, kết nối với nhiều bạn bè trong và ngoài nước, được học hỏi, trau dồi về kiến thức, kỹ năng để khẳng định bản thân và đóng góp công sức nhỏ bé của mình cho sự phát triển của đất nước.

Chủ tịch HSV Việt Nam Học viện Cán bộ: 'Khi có đủ năng lực và lòng tin, mỗi chúng ta sẽ tự cất cánh' ảnh 3

Hải Yến là người giàu tình cảm, biết yêu thương và giúp đỡ mọi người.

Để vừa học tập tốt và tích cực tham gia các hoạt động phong trào là không hề dễ dàng, mình cũng đã từng nghe nhiều người nói rằng tham gia hoạt động Đoàn - Hội lấy đi nhiều thời gian cho việc học tập. Mình không nghĩ vậy, khi tham gia Đoàn - Hội cũng là lúc mình được học tập. Những điều mình nhận được thông qua các hoạt động, phong trào bổ trợ rất nhiều cho việc học trên trường lớp. Khi còn là học sinh THPT, nhờ việc tham gia hoạt động đến các địa chỉ đỏ, gặp và giao lưu với các chứng nhân lịch sử mà mình đã có thêm nhiều kiến thức thực tiễn để vận dụng vào môn học và đạt giải Nhất kì thi Học sinh giỏi Thành phố môn Lịch sử.

Đối với mình, hoạt động Đoàn - Hội đã mang lại rất nhiều cơ hội để mình có được không chỉ kiến thức mà còn là hành trang sống, duy trì việc học tập, rèn luyện và trưởng thành ở bất cứ môi trường nào. Khát vọng, lý tưởng lớn nhất của mình là được cống hiến phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến cộng đồng. Đây là mục đích to lớn thôi thúc mình không ngừng cố gắng học tập, rèn luyện và hoàn thiện bản thân hơn từng ngày.

Chủ tịch HSV Việt Nam Học viện Cán bộ: 'Khi có đủ năng lực và lòng tin, mỗi chúng ta sẽ tự cất cánh' ảnh 4
Hải Yến là một thủ lĩnh năng động, có khát vọng, năng lực và sự cống hiến.

Để học tập tốt mỗi người sẽ có những phương pháp riêng, được góp nhặt và chọn lọc phù hợp với bản thân. Là một sinh viên, nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất của chúng ta là học tập, vì vậy ngay trên giảng đường mình luôn rất tập trung và tích cực tham gia xây dựng bài, để bản thân không bị động trong việc tiếp thu kiến thức. Bên cạnh đó, sẽ rất tốt nếu chúng ta vận dụng được những điều đã học vào thực tế. Mình cùng nhiều bạn sinh viên Học viện Cán bộ với thế mạnh riêng, chúng mình đã lấy chuyên môn làm tình nguyện, lấy chuyên môn phục vụ cộng đồng thông qua các chương trình, hoạt động Đoàn - Hội như: tham gia hỗ trợ cải cách hành chính, công tác Đảng, đoàn thể tại các Ủy ban nhân dân phường trên địa bàn Thành phố. Đây là cơ hội tốt để chúng mình vừa có thêm kiến thức kỹ năng thực tiễn, vừa tham gia đóng góp cho sự phát triển của tổ chức Đoàn - Hội tại đơn vị.

Trở ngại là liều thuốc để thử khả năng và giúp chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn

Trên hành trình tuổi trẻ, mình cũng gặp không ít khó khăn và trở ngại. Đó là những giai đoạn bài tập, thi cử và hoạt động vào cao điểm, mình ước một ngày có 48 tiếng để hoàn thành hết nhiệm vụ được giao. Những thời điểm ấy, bản thân cũng gặp khó khăn trong việc cân đối, sắp xếp thời gian nên đôi khi ảnh hưởng đến sức khỏe cá nhân. Đó còn là những thất bại đầy tiếc nuối khi không đạt được kết quả như mong muốn khiến mình hoài nghi về năng lực của bản thân, trách móc chính mình… Nhưng mình chưa bao giờ cô đơn, vì mình có gia đình, thầy cô, bạn bè, những người đồng chí, đồng đội luôn bên cạnh động viên những khi mình tủi thân, vấp ngã. Họ là những người tiếp thêm cho mình nguồn động lực lớn lao và mình biết bản thân sẽ phải cố gắng nhiều hơn.

Chủ tịch HSV Việt Nam Học viện Cán bộ: 'Khi có đủ năng lực và lòng tin, mỗi chúng ta sẽ tự cất cánh' ảnh 5
Không ngừng cố gắng học tập, rèn luyện và hoàn thiện bản thân hơn từng ngày.

Trên con đường trưởng thành, chúng ta sẽ có vô vàn khó khăn và những lần vấp ngã. Nhưng mình mong rằng, những người trẻ phải hiểu những trở ngại ấy chỉ là liều thuốc để thử khả năng và giúp chúng ta mạnh mẽ hơn. Những thử thách, nhọc nhằn sẽ khiến cho hành trình đi đến thành công càng thêm ý nghĩa và quý giá. “Khi có đủ năng lực và lòng tin, mỗi người chúng ta sẽ tự cất cánh”. Chúng ta sẽ có đường bay riêng cho cuộc đời của chính mình và luôn cần phải nỗ lực để lấy đà cất cánh. Vì vậy, mình đã đang và sẽ luôn ra sức phấn đấu trong học tập và rèn luyện, trau dồi năng lực, lòng tin và chuẩn bị hành trang tốt nhất để cất cánh. Mỗi chiếc máy bay hoàn thiện được cất lên nền xanh của bầu trời, cũng là khi đất nước có thêm những công dân tốt, đóng góp cho công cuộc xây dựng và phát triển Tổ quốc Việt Nam.

Chủ tịch HSV Việt Nam Học viện Cán bộ: 'Khi có đủ năng lực và lòng tin, mỗi chúng ta sẽ tự cất cánh' ảnh 6
Vinh dự là 1 trong 200 đại biểu trẻ tuổi trên cả nước tham gia vào hành trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” 2023 do Trung ương Hội sinh viên Việt Nam tổ chức.

Để chung tay xây dựng quê hương, đất nước không nhất thiết là chúng ta phải làm những điều quá lớn lao, vĩ mô mà ta sẽ phải bắt đầu từ những việc nhỏ trước. Ra sức học tập tốt, rèn luyện theo tấm gương Bác Hồ, góp sức trẻ nhiệt huyết tham gia vào những phần việc có ích cho xã hội, phát huy lợi thế của thế hệ Gen Z tiên phong trong chuyển đổi số… Là một sinh viên của Học viện Cán bộ, mình mong muốn sẽ trở thành công chức trong tương lai, bằng trí lực và sức lực của bản thân tham gia đóng góp cho sự phát triển của Thành phố mang tên Bác và đất nước chúng ta.

Một số thành tích nổi bật Hải Yến đạt được:

- Gương mặt trẻ triển vọng Việt Nam năm 2017.

- Gương Công dân trẻ tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh năm 2017.

- Bằng khen Hội Sinh viên Thành phố “Đã có thành tích xuất sắc trong Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh” lần thứ 20 - Năm 2022.

- Giấy khen Đảng ủy Học viện Cán bộ “Đã thực hiện tốt việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023”.

- Giấy khen Đảng ủy Học viện Cán bộ “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022”.

- Đạt danh hiệu “Sinh viên 5 Tốt” Học viện Cán bộ TP. Hồ Chí Minh.

- Gương “Cán bộ Đoàn tiêu biểu” Học viện Cán bộ TP. Hồ Chí Minh.

- Gương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” Học viện Cán bộ TP. Hồ Chí Minh.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.