Chủ tịch HSV Việt Nam Học viện Cán bộ: 'Khi có đủ năng lực và lòng tin, mỗi chúng ta sẽ tự cất cánh'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Mai Hải Yến đang là sinh viên năm thứ 2 Khoa Xây dựng Đảng, Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh. Cô gái gốc An Giang đang đảm nhiệm chức Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Cán bộ TP. Hồ Chí Minh. Hải Yến là một trong những gương mặt trẻ tiêu biểu tiên phong trong các hoạt động, phong trào Đoàn – Hội và có nhiều thành tích học tập, rèn luyện ấn tượng.
Chủ tịch HSV Việt Nam Học viện Cán bộ: 'Khi có đủ năng lực và lòng tin, mỗi chúng ta sẽ tự cất cánh' ảnh 1

Mai Hải Yến đang đảm nhiệm chức Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Cán bộ TP. Hồ Chí Minh.

Tự hào là Đảng viên tuổi 18

Được rèn luyện và trưởng thành từ Đội TNTP Hồ Chí Minh, mình đã không ngừng trau dồi cho bản thân những kiến thức, kỹ năng thiết thực, những điều mà trên lớp học hay sách vở khó có thể truyền đạt hết. Với sự ủng hộ từ gia đình, sự tin yêu của thầy cô và bạn bè, mình từng đảm nhiệm vai trò Liên đội trưởng và Chủ tịch Hội đồng trẻ em đầu tiên của TP. Hồ Chí Minh. Mình luôn mạnh dạn nói lên mong muốn, đóng góp, đề xuất ý kiến về những điều kiện, môi trường tốt nhất để đội viên, thiếu nhi và sinh viên phát triển. Từ một chỉ huy Đội, mình tiếp tục được sự tín nhiệm và giữ vai trò Bí thư Đoàn trường THPT Mạc Đĩnh Chi.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, mình vinh dự và tự hào được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam khi đang là học sinh THPT. Đây là động lực to lớn để mình biết rằng bản thân càng phải nỗ lực nhiều hơn nữa và cũng là nền tảng để mình tiếp tục tham gia công tác Đoàn - Hội tại Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, mình đang đảm nhiệm các chức vụ như: Ủy viên BCH Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Cán bộ TP. Hồ Chí Minh.

Chủ tịch HSV Việt Nam Học viện Cán bộ: 'Khi có đủ năng lực và lòng tin, mỗi chúng ta sẽ tự cất cánh' ảnh 2
Tự hào được kết nạp vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam khi 18 tuổi.

Đoàn - Hội giúp Hải Yến trưởng thành trong suy nghĩ và hành động

Mình không thể kể hết những điều đã nhận được khi tham gia công tác Đoàn - Hội và phong trào thanh niên, sinh viên. Hoạt động, phong trào Đoàn - Hội đã nuôi dưỡng nhân cách, giúp mình trưởng thành trong suy nghĩ và hành động, mình biết được khát vọng, hoài bão của bản thân và nỗ lực, kiên trì để thực hiện hóa nó, qua đó tạo nên và lan tỏa giá trị cho cộng đồng. Tham gia Đoàn - Hội mình được đặt chân đến nhiều nơi trên khắp dải đất hình chữ S, thêm yêu và tự hào về quê hương, đất nước và con người Việt Nam ta. Mình được gặp gỡ, kết nối với nhiều bạn bè trong và ngoài nước, được học hỏi, trau dồi về kiến thức, kỹ năng để khẳng định bản thân và đóng góp công sức nhỏ bé của mình cho sự phát triển của đất nước.

Chủ tịch HSV Việt Nam Học viện Cán bộ: 'Khi có đủ năng lực và lòng tin, mỗi chúng ta sẽ tự cất cánh' ảnh 3

Hải Yến là người giàu tình cảm, biết yêu thương và giúp đỡ mọi người.

Để vừa học tập tốt và tích cực tham gia các hoạt động phong trào là không hề dễ dàng, mình cũng đã từng nghe nhiều người nói rằng tham gia hoạt động Đoàn - Hội lấy đi nhiều thời gian cho việc học tập. Mình không nghĩ vậy, khi tham gia Đoàn - Hội cũng là lúc mình được học tập. Những điều mình nhận được thông qua các hoạt động, phong trào bổ trợ rất nhiều cho việc học trên trường lớp. Khi còn là học sinh THPT, nhờ việc tham gia hoạt động đến các địa chỉ đỏ, gặp và giao lưu với các chứng nhân lịch sử mà mình đã có thêm nhiều kiến thức thực tiễn để vận dụng vào môn học và đạt giải Nhất kì thi Học sinh giỏi Thành phố môn Lịch sử.

Đối với mình, hoạt động Đoàn - Hội đã mang lại rất nhiều cơ hội để mình có được không chỉ kiến thức mà còn là hành trang sống, duy trì việc học tập, rèn luyện và trưởng thành ở bất cứ môi trường nào. Khát vọng, lý tưởng lớn nhất của mình là được cống hiến phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến cộng đồng. Đây là mục đích to lớn thôi thúc mình không ngừng cố gắng học tập, rèn luyện và hoàn thiện bản thân hơn từng ngày.

Chủ tịch HSV Việt Nam Học viện Cán bộ: 'Khi có đủ năng lực và lòng tin, mỗi chúng ta sẽ tự cất cánh' ảnh 4
Hải Yến là một thủ lĩnh năng động, có khát vọng, năng lực và sự cống hiến.

Để học tập tốt mỗi người sẽ có những phương pháp riêng, được góp nhặt và chọn lọc phù hợp với bản thân. Là một sinh viên, nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất của chúng ta là học tập, vì vậy ngay trên giảng đường mình luôn rất tập trung và tích cực tham gia xây dựng bài, để bản thân không bị động trong việc tiếp thu kiến thức. Bên cạnh đó, sẽ rất tốt nếu chúng ta vận dụng được những điều đã học vào thực tế. Mình cùng nhiều bạn sinh viên Học viện Cán bộ với thế mạnh riêng, chúng mình đã lấy chuyên môn làm tình nguyện, lấy chuyên môn phục vụ cộng đồng thông qua các chương trình, hoạt động Đoàn - Hội như: tham gia hỗ trợ cải cách hành chính, công tác Đảng, đoàn thể tại các Ủy ban nhân dân phường trên địa bàn Thành phố. Đây là cơ hội tốt để chúng mình vừa có thêm kiến thức kỹ năng thực tiễn, vừa tham gia đóng góp cho sự phát triển của tổ chức Đoàn - Hội tại đơn vị.

Trở ngại là liều thuốc để thử khả năng và giúp chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn

Trên hành trình tuổi trẻ, mình cũng gặp không ít khó khăn và trở ngại. Đó là những giai đoạn bài tập, thi cử và hoạt động vào cao điểm, mình ước một ngày có 48 tiếng để hoàn thành hết nhiệm vụ được giao. Những thời điểm ấy, bản thân cũng gặp khó khăn trong việc cân đối, sắp xếp thời gian nên đôi khi ảnh hưởng đến sức khỏe cá nhân. Đó còn là những thất bại đầy tiếc nuối khi không đạt được kết quả như mong muốn khiến mình hoài nghi về năng lực của bản thân, trách móc chính mình… Nhưng mình chưa bao giờ cô đơn, vì mình có gia đình, thầy cô, bạn bè, những người đồng chí, đồng đội luôn bên cạnh động viên những khi mình tủi thân, vấp ngã. Họ là những người tiếp thêm cho mình nguồn động lực lớn lao và mình biết bản thân sẽ phải cố gắng nhiều hơn.

Chủ tịch HSV Việt Nam Học viện Cán bộ: 'Khi có đủ năng lực và lòng tin, mỗi chúng ta sẽ tự cất cánh' ảnh 5
Không ngừng cố gắng học tập, rèn luyện và hoàn thiện bản thân hơn từng ngày.

Trên con đường trưởng thành, chúng ta sẽ có vô vàn khó khăn và những lần vấp ngã. Nhưng mình mong rằng, những người trẻ phải hiểu những trở ngại ấy chỉ là liều thuốc để thử khả năng và giúp chúng ta mạnh mẽ hơn. Những thử thách, nhọc nhằn sẽ khiến cho hành trình đi đến thành công càng thêm ý nghĩa và quý giá. “Khi có đủ năng lực và lòng tin, mỗi người chúng ta sẽ tự cất cánh”. Chúng ta sẽ có đường bay riêng cho cuộc đời của chính mình và luôn cần phải nỗ lực để lấy đà cất cánh. Vì vậy, mình đã đang và sẽ luôn ra sức phấn đấu trong học tập và rèn luyện, trau dồi năng lực, lòng tin và chuẩn bị hành trang tốt nhất để cất cánh. Mỗi chiếc máy bay hoàn thiện được cất lên nền xanh của bầu trời, cũng là khi đất nước có thêm những công dân tốt, đóng góp cho công cuộc xây dựng và phát triển Tổ quốc Việt Nam.

Chủ tịch HSV Việt Nam Học viện Cán bộ: 'Khi có đủ năng lực và lòng tin, mỗi chúng ta sẽ tự cất cánh' ảnh 6
Vinh dự là 1 trong 200 đại biểu trẻ tuổi trên cả nước tham gia vào hành trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” 2023 do Trung ương Hội sinh viên Việt Nam tổ chức.

Để chung tay xây dựng quê hương, đất nước không nhất thiết là chúng ta phải làm những điều quá lớn lao, vĩ mô mà ta sẽ phải bắt đầu từ những việc nhỏ trước. Ra sức học tập tốt, rèn luyện theo tấm gương Bác Hồ, góp sức trẻ nhiệt huyết tham gia vào những phần việc có ích cho xã hội, phát huy lợi thế của thế hệ Gen Z tiên phong trong chuyển đổi số… Là một sinh viên của Học viện Cán bộ, mình mong muốn sẽ trở thành công chức trong tương lai, bằng trí lực và sức lực của bản thân tham gia đóng góp cho sự phát triển của Thành phố mang tên Bác và đất nước chúng ta.

Một số thành tích nổi bật Hải Yến đạt được:

- Gương mặt trẻ triển vọng Việt Nam năm 2017.

- Gương Công dân trẻ tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh năm 2017.

- Bằng khen Hội Sinh viên Thành phố “Đã có thành tích xuất sắc trong Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh” lần thứ 20 - Năm 2022.

- Giấy khen Đảng ủy Học viện Cán bộ “Đã thực hiện tốt việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023”.

- Giấy khen Đảng ủy Học viện Cán bộ “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022”.

- Đạt danh hiệu “Sinh viên 5 Tốt” Học viện Cán bộ TP. Hồ Chí Minh.

- Gương “Cán bộ Đoàn tiêu biểu” Học viện Cán bộ TP. Hồ Chí Minh.

- Gương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” Học viện Cán bộ TP. Hồ Chí Minh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.