Cô gái nhỏ không ngại khó khăn, lựa chọn làm việc tại nước ngoài trong thời Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
Cô gái nhỏ không ngại khó khăn, lựa chọn làm việc tại nước ngoài trong thời Covid-19
SVVN - Nhận mình là một “cô gái quê” khi bước chân vào cánh cổng trường đại học, cô sinh viên Đại học Kinh tế - Luật TP. HCM giờ đây đã trở thành một công dân toàn cầu, có được công việc trong môi trường quốc tế.

“Đi cho đến khi chân mỏi, mắt mờ. Đi để học cách yêu thương”, mang trong mình châm ngôn ấy, động lực sống của cô gái trẻ Nguyễn Thị Khánh Trang là sống một tuổi trẻ với thật nhiều khám phá, thật nhiều trải nghiệm. Qua mỗi chuyến đi, Khánh Trang chia sẻ: “Mình không chỉ được mở mang tầm mắt, mà còn có được những mối quan hệ gắn bó trong cuộc đời.”

Cô gái nhỏ không ngại khó khăn, lựa chọn làm việc tại nước ngoài trong thời Covid-19 ảnh 1

“Tuổi trẻ là những chuyến đi”

“Mình là một người đam mê xê dịch và có niềm yêu thích lớn với những chương trình hỗ trợ trẻ em trong mảng giáo dục. Bắt đầu từ cơ hội khi được tham gia các chương trình tình nguyện, mình bắt gặp bản thân trong những con người mà mình tiếp xúc... Vì vậy, khi còn là một cô sinh viên, mình đã luôn cố gắng đi thật nhiều, để được học hỏi nhiều hơn về lối sống, nền văn hóa cũng như là cách yêu thương, cách trưởng thành. Mình đã từng tham gia Diễn đàn Thanh niên kiến tạo miền Nam tổ chức bởi CSDS diễn ra tại An Giang, dự Án Phiêu Linh diễn ra tại Sa Pa, là Đại biểu Youth Leadership Summit 2019 diễn ra tại Campuchia,... Những trải nghiệm ấy mang đến cho mình những bước ngoặt cuộc đời, những kỷ niệm không thể nào quên!”

4 năm đại học, hơn 20 tỉnh thành, 5 quốc gia là con số mà cô gái này có được trong thanh xuân tươi đẹp của mình. Không muốn sống mãi trong vùng an toàn, với những ngày “mở mắt ra là sách vở và nằm xuống giường là nghĩ suy”, Khánh Trang hiểu rằng hoạt động ngoại khóa, khám phá là một phần của tuổi trẻ.

Cô gái nhỏ không ngại khó khăn, lựa chọn làm việc tại nước ngoài trong thời Covid-19 ảnh 2
Cô gái nhỏ không ngại khó khăn, lựa chọn làm việc tại nước ngoài trong thời Covid-19 ảnh 3

“Những bài học qua quá trình làm thêm và tham gia hoạt động thật sự mang đến giá trị rất lớn và giúp mình trưởng thành hơn rất nhiều. Vì vậy, ngay từ năm nhất, mình đã tìm kiếm những cơ hội tham gia hoạt động ngoại khóa và tranh thủ làm thêm. Mình cố gắng cân bằng thời gian, tận dụng khoảng thời gian rảnh của bản thân để trau dồi cho sở thích cá nhân, thay vì cảm thấy áp lực vì làm nhiều việc cùng một lúc, mình tận hưởng niềm vui ngay từ những công việc mình làm, và đó là cách mình cân bằng cuộc sống.

Thời cấp 3 của mình trôi qua một cách lặng yên, mình chưa hề biết đến CLB/đội/nhóm hay hoạt động xã hội. Khi bước chân vào đại học, mình thấy bản thân thật nhỏ bé, và cũng thấy rằng mình phải cố gắng gấp đôi, gấp 3 để hoàn thiện bản thân. Và mình cũng bắt đầu từ những điều nhỏ nhất như thế…”, Khánh Trang chia sẻ.

Cô gái nhỏ không ngại khó khăn, lựa chọn làm việc tại nước ngoài trong thời Covid-19 ảnh 4
Cô gái nhỏ không ngại khó khăn, lựa chọn làm việc tại nước ngoài trong thời Covid-19 ảnh 5

“Mình bắt đầu với những chuyến đi tại địa phương, đến những chuyến đi ngoại tỉnh, rồi đến những chuyến đi nước ngoài. Nhiều lần mình “can đảm” thử thách bản thân bằng những chuyến đi độc hành. Mình từng có chuyến đi Thái Lan một mình vào năm 19 tuổi mà đến bây giờ mình vẫn nhớ mãi...” Khánh Trang kể, “Chuyến đi này đã thay đổi rất nhiều suy nghĩ trong mình. Trước đây, mình nghĩ rằng du lịch chỉ dành cho những người có điều kiện. Mình cũng cho rằng con gái đi một mình thì vô cùng nguy hiểm. Tuy nhiên, sau khi trò chuyện cùng những người đã chu du khắp nơi và được truyền cảm hứng từ họ, mình vững tin hơn và quyết định lên đường. Với khoảng dành dụm ít ỏi từ việc làm thêm, chưa bao giờ mình mang quá 5 triệu đồng bên người, mình luôn tìm những cách đi cực rẻ như đi xe buýt hay ở nhờ nhà người bản xứ. Đặc biệt, khi tiếp xúc với những người lạ mình luôn cởi mở học hỏi nhưng cũng không quên thận trọng. Khá mạo hiểm đúng không? Nhưng mình nghĩ, mình còn trẻ mà, nếu không đi bây giờ, thì sẽ là bao giờ? Vậy nên là “Rachael Go” thôi!”

Cô gái nhỏ không ngại khó khăn, lựa chọn làm việc tại nước ngoài trong thời Covid-19 ảnh 6

“Can đảm sống, Vững tin yêu và Dấn thân trải nghiệm”

Trong thời điểm dịch Coivd-19 hoành hành, Khánh Trang đã lựa chọn “dấn thân”, lựa chọn một công việc tại Malaysia. Khi nghe quyết định này của cô bạn, chắc hẳn ai cũng đều thắc mắc và cảm thấy rằng đây là một lựa chọn không an toàn. Tuy nhiên, Trang chia sẻ: “Làm việc trong môi trường quốc tế luôn là ước mơ của mình. Và mình sẽ cố gắng để nắm bắt lấy cơ hội này! Làm việc tại nước ngoài trong thời điểm dịch bệnh đồng nghĩa phải trải qua hành trình cách ly, nhưng đó không phải là sự gian khổ hay khó khăn mà đối với mình đó là một điều may mắn. Trong 10 ngày cách ly, mình có nhiều thời gian đi sâu vào tìm hiểu bản thân, kết nối với những người anh chị và bạn bè mình yêu quý, đặc biệt là biết trân trọng khoảng thời gian quý báu báu này hơn để thực hiện những sở thích cá nhân. Vì ở mãi trong phòng không được ra ngoài, không được nói chuyện trực tiếp với ai, mình nhận ra mình “thèm” người như thế nào! Mỗi lần nghe tiếng chuông báo hiệu người mang cơm đến, mình chạy ào ra mở cửa, ríu rít cảm ơn để nhận lại được lời “You’re welcome” vọng lại từ phía hành lang. Cảm giác ấy rất đáng nhớ!”

“Thực ra, mình đã sống chung với Covid-19 từ trước đây rồi, đó là khi mình tham gia dự án Phiêu Linh trong tình hình dịch bệnh vẫn chưa hề thuyên giảm. Chúng mình vẫn chạy dự án và làm việc xuyên suốt gần 1 năm. Mình nhận ra, chỉ cần chúng mình “Can đảm sống, Vững tin yêu và Dấn thân trải nghiệm”, không gì là không thể! Chúng mình mạnh mẽ hơn chúng mình tưởng rất nhiều!”, Khánh Trang tâm sự.

“Trong thời gian tới, mình mong muốn tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa đa dạng của Malaysia - đất nước mà mình đang sống và làm việc, cũng như thử thách bản thân trong nhiều môi trường học tập đa dạng, gặp gỡ và trao đổi với nhiều bạn bè năm châu hơn nữa. Nhưng hơn hết, mình mong bản thân sẽ lớn lên, sẽ tốt hơn và trưởng thành thêm từng ngày.” Chúng ta cùng chúc cho cô gái nhỏ nhiều năng lượng luôn lạc quan, tích cực và thật thành công trong tương lai nhé!

Công việc hiện tại: Chuyên viên chăm sóc khách hàng tại Penang (Malaysia)

Kinh nghiệm làm việc:

- Quản lý giáo viên Việt Nam và nước ngoài tại Talks English – Shark Tank mùa 2 (Hồ Chí Minh, Việt Nam)

- Thực tập sinh HRBP tại KMS – Technology (Hồ Chí Minh)

- Hướng dẫn viên du lịch tại Street Food Man (Hồ Chí Minh)

Hoạt động ngoại khóa:

- Đại sứ Truyền thông tại GIVE IT BACK – Mùa 3 & Mùa 4 (Hồ Chí Minh)

- Thành viên Ban Chương trình Dự án Phiêu Linh (Sa Pa)

- Quản lý tình nguyện viên tại Friends For Street Children (Hồ Chí Minh)

- Trưởng Ban Sự kiện tại Hộ Chiếu Xanh Đi Quanh Thế Giới cho chuỗi Workshop 2018 (Hồ Chí Minh)

- Tình nguyện viên/ Trưởng nhóm chương trình World Without Border Project (Hồ Chí Minh)

- Diễn giả Barcamp Saigon 2019 (Hồ Chí Minh)

- Ban Thường trực KMS English Club (Hồ Chí Minh)

- Thành viên hỗ trợ và vận hành chương trình trao đổi giữa Abroader và Đại học Newcastle (Hồ Chí Minh)

- Thành viên Diễn đàn Thanh niên kiến tạo miền Nam bởi CSDS (An Giang)

Giải thưởng:

- Top 3 đại biểu tốt nhất tại cuộc thi “iMUN Model United Nation Conference” tổ chức bởi trường Đại học Kinh tế - Luật

- Giải nhì cuộc thi hùng biện "December Dream" - bởi trường Đại học Ngân Hàng TPHCM

- Đại biểu AFMAM 2020 do ASEAN Foundation tổ chức

- Đại biểu Youth Leadership Summit 2019 (Campuchia)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

SVVN - Nguyễn Đức Lộc là sinh viên năm hai ngành Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại Giao. Khi học THPT, Lộc đã bén duyên với hoạt động truyền thông: quản lý fanpage của trường, trưởng ban truyền thông trong đợt tuyển sinh lớp 10. Lộc luôn biết ơn những kiến thức được học tại Học viện giúp anh có cái nhìn tổng quát về nền kinh tế Việt Nam và các kỹ năng mềm như quản lý tài chính, tiếp thị, quản trị doanh nghiệp,... Đây là nền tảng quan trọng để hiểu rõ về quy trình kinh doanh, quản lý dự án truyền thông.
 Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

SVVN - Đào Đăng Minh (sinh năm 2003) quê Quảng Ninh, hiện là sinh viên năm 2 – ngành Y Đa khoa Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên. Gia đình có nhiều người làm trong ngành Y, bởi vậy Đăng Minh ngưỡng mộ hình ảnh Bác sĩ cùng với giá trị sự cống hiến lớn lao của ngành Y tế cho cộng đồng và xã hội. Được sự ủng hộ từ gia đình, Đăng Minh đã chuẩn bị hành trang chinh phục ước mơ với mong muốn được góp sức nhỏ bé để chăm sóc sức khỏe cho mọi người và sống làm người có ích cho xã hội.
Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

SVVN - Nguyễn Chí Thành (sinh năm 2001) là sinh viên Trường Đại học Giao thông Vận tải, chuyên ngành Quản trị Logistics. Theo Thành mỗi trải nghiệm đều là một hành trình cho bản thân nhiều điều mới mẻ, dù có vấp ngã hay thành công thì đều góp phần tạo nên cuộc sống muôn màu. Mặc dù là một sinh viên kỹ thuật nhưng Thành có đam mê sâu sắc với lĩnh vực diễn thuyết, hùng biện – một kỹ năng tưởng chừng quá xa lạ với các bạn sinh viên kỹ thuật khô khan.
Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

SVVN - Lê Bảo Ngân (sinh năm 2001), hiện đang là sinh viên chuyên ngành Báo truyền hình Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Cô nàng chính là một trong hai thủ khoa đầu vào khối R16 Báo truyền hình năm 2019 với số điểm 26,27. Với niềm đam mê cây mic, Ngân đang thử sức với rất nhiều công việc khác nhau để trau dồi thêm kỹ năng cho bản thân.
Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

SVVN - Hà Thục Khánh Huyền (21 tuổi, quê Quảng Ninh) đang theo học tại ngành Quảng cáo, Khoa Quan hệ Công chúng và Quảng cáo, Học viện Báo chí và Tuyên Truyền. Ngoài học tập trên lớp, Huyền còn có đam mê với ngành truyền thông marketing, cụ thể cô nàng đang là một content creator và đạt nhiều thành tựu.
Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

SVVN - Lê Minh Trực (sinh năm 2003) đang là sinh viên chuyên ngành Kinh doanh thể thao và tổ chức sự kiện của trường Đại học Tôn Đức Thắng. Với niềm đam mê từ nhỏ, trải qua nhiều khó khăn, từ một cậu sinh viên miền núi, Minh Trực đã và đang chinh phục ước mơ, trở thành MC, KOL, người mẫu ảnh cho nhiều chương trình, thương hiệu.