Đừng để hội chứng “sợ yêu” cướp đi điều tuyệt vời nhất của bạn!

SVVN - Bạn cảm thấy cô đơn, nhưng lại không muốn tiến gần với bất kỳ mối quan hệ nào bởi một chữ "sợ". Điều đó khiến bạn thấy bất an và luôn ở trạng thái phòng thủ đối với thế giới xung quanh.

Muốn nhận được tình yêu thì trước hết bạn phải biết chiến thắng chính bản thân mình đã. Nếu không, bạn sẽ bỏ lỡ mọi cơ hội.

Bạn sợ sự gần gũi

Đừng để hội chứng “sợ yêu” cướp đi điều tuyệt vời nhất của bạn! ảnh 1 Bạn không cần phải tìm kiếm giá trị của bản thân, bởi nó luôn luôn là của bạn. 

Bạn thấy hoảng với suy nghĩ nếu một ai đó biết rõ con người thực của bạn, họ sẽ bỏ chạy. Vấn đề ở đây là bạn luôn coi nhẹ giá trị của bản thân; những rạn nứt trong tình cảm trước đây khiến cho mối quan hệ gần gũi trở nên khó khăn.

Cảm xúc này cũng bắt nguồn từ những tổn thương thời thơ ấu như bị bỏ rơi hay không được yêu thương. Thay vì đối mặt với nó, bạn lại tránh né và dành toàn bộ công sức vào sự nghiệp hay những tình cảm phù du.

 

Lời khuyên: Bạn không cần phải tìm kiếm giá trị của bản thân, bởi nó luôn luôn là của bạn. Cố gắng tìm kiếm giá trị bản thân qua sự xuất hiện, những thành tích và sự nghiệp phù phiếm chỉ khiến bạn lãng phí thời gian và công sức.

Điều đó không có nghĩa là bạn ngừng nỗ lực để đạt mục tiêu hay có một công việc tốt hơn mà điều quan trọng là sự chấp nhận bản thân, đừng quá chú trọng đến sự hoàn hảo.

 Bạn sợ bị bỏ rơi
 
Đừng để hội chứng “sợ yêu” cướp đi điều tuyệt vời nhất của bạn! ảnh 2 Muốn nhận được tình yêu thì bạn phải yêu chính bản thân mình trước đã
Bạn cực kỳ quan tâm đến một người nhưng không dám tiến xa hơn vì sợ bị bỏ rơi, một chứng bệnh mà người ta gọi là "tự kỷ". Những suy nghĩ đại loại như "Anh ấy sẽ không bao giờ thích một người giống như tôi" hay "nếu cô ấy chán tôi, tôi sẽ chết mất" sẽ khiến bạn bỏ lỡ rất nhiều mối quan hệ.

Cảm giác thiếu an toàn và thiếu tự tin khiến bạn tránh né sự giao thiệp thân mật và luôn che đậy cảm xúc thật của mình.

Lời khuyên: Muốn nhận được tình yêu thì bạn phải yêu chính bản thân mình trước đã. Luôn tự tin và ở một trạng thái tốt nhất sẽ khiến bạn dễ dàng hơn trong việc tác động đến suy nghĩ, tình cảm của người khác.

Không phải tất cả cuộc chạm trán đều diễn ra đúng như kế hoạch và cho dù thất bại thì cũng không hề lãng phí thời gian chút nào. Đừng sai lầm khi nghĩ rằng, một ai đó không để ý đến bạn có nghĩa là bạn không hấp dẫn.

Bạn sợ bị tổn thương

Đừng để hội chứng “sợ yêu” cướp đi điều tuyệt vời nhất của bạn! ảnh 3 Không ai có thể yêu và làm tổn thương bạn như người yêu bạn

Khi yêu có nghĩa là bạn phải chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho tình huống có thể bị tổn thương. Không ai có thể yêu và làm tổn thương bạn như người yêu bạn. Vì thế, để tránh nó, bạn tạo cho mình lớp hàng rào phòng thủ với bất cứ ai muốn đến gần.

Bạn làm việc triền miên và trở nên cách biệt, thậm chí chỉ quan hệ theo kiểu "qua lại" mỗi khi thấy cô đơn, nhờ thế bạn không quá lún sâu vào những tình cảm có thể khiến bản thân bị tổn thương.

Lời khuyên: Có gì phải sợ nếu lúc nào bạn cũng bắt đầu mối quan hệ mới bằng cả trái tim và sự tỉnh táo của cái đầu để cảm nhận xem liệu con người này có coi trọng chuyện tình cảm hay có thật sự hợp với mình hay không? Nếu là tín hiệu tốt thì hãy quên nỗi sợ đi vì tại thời điểm đó, bạn vẫn luôn thu hút với họ.

 Bạn sợ mất tự chủ
Đừng để hội chứng “sợ yêu” cướp đi điều tuyệt vời nhất của bạn! ảnh 4 Cho dù bạn phải chia sẻ tình cảm dành cho gia đình, bạn bè... nhưng không có nghĩa là khi yêu bạn sẽ mất nó. 

Bạn sợ khi yêu rồi sẽ không thể điều khiển được bản thân mình nữa vì sẽ bị cuốn vào tình yêu, mà bỏ rơi lý trí ở đâu đó. Bạn sợ khi yêu bạn sẽ mất đi bạn bè, sao nhãng công việc. Sự ám ảnh này khiến cho đối tượng của bạn cảm thấy bị ngột ngạt và tất nhiên mối quan hệ sẽ dẫn đến hồi kết.

Lời khuyên: Cho dù bạn phải chia sẻ tình cảm dành cho gia đình, bạn bè... nhưng không có nghĩa là khi yêu bạn sẽ mất nó. Nếu bạn có một cái nhìn rõ ràng về những cảm xúc của bản thân, bạn sẽ để ý hơn đến cuộc sống xung quanh.

Tự chủ luôn gắn liền với thực tế, vì thế hãy cứ đi chơi, cứ làm công việc mình yêu thích và lôi kéo bạn trai hòa nhịp với cuộc sống của mình, như thế cảm giác mất tự chủ sẽ biến mất.

Bạn sợ lộ con người thật

Đừng để hội chứng “sợ yêu” cướp đi điều tuyệt vời nhất của bạn! ảnh 5 Hãy rũ bỏ chiếc mặt nạ đi và giúp mọi người cảm nhận được suy nghĩ và tình cảm của bạn

Khi bạn ở trong mối quan hệ thân mật, không gì che giấu được và bạn sợ rằng mình bị coi là kẻ dối trá bởi trước kia đã trót xây dựng một vẻ bề ngoài hào nhoáng, thành công hơn những gì thực tế đạt được nhằm che đậy sự không hoàn hảo của bản thân.

Lời khuyên: Hãy rũ bỏ chiếc mặt nạ đi và giúp mọi người cảm nhận được suy nghĩ và tình cảm của bạn bằng cách hài lòng với bản thân hơn là phủ nhận đi những cái chưa hoàn hảo.

Đi theo con đường và những dự án của riêng mình, cho dù không phải ai cũng thành công nhưng luôn cảm thấy thoải mái ở mọi nơi mới là người hoàn hảo thực sự.

Bạn sợ sự ràng buộc

Đừng để hội chứng “sợ yêu” cướp đi điều tuyệt vời nhất của bạn! ảnh 6 Hãy thực tế một chút bởi không có mối quan hệ hay đối tác nào là hoàn hảo cả. 

Bạn gặp một đối tượng mà bạn nghĩ là sẽ hoàn hảo, người có thể làm đầy cảm xúc của bạn, vì thế bạn hăm hở yêu với sự mong đợi cao nhưng tiếc thay thực tế lại không được như vậy và bạn cảm thấy ngột ngạt, gò bó. Chính điều đó khiến bạn cảm thấy sợ sự ràng buộc của những mối quan hệ lâu dài.

Lời khuyên: Hãy thực tế một chút bởi không có mối quan hệ hay đối tác nào là hoàn hảo cả. Khi yêu bạn rất cần sự khoan dung để chấp nhận cái chưa tốt, chưa hoàn hảo của người bạn trai.

Bạn hãy suy nghĩ thật kỹ để biết được mối quan hệ nào là thực sự cần thiết và khi bắt đầu nó bản thân phải luôn có sự điều chỉnh, nó sẽ khiến bạn chậm lại trước khi lao ra khỏi cửa.

Bạn sợ sự thất bại

Đừng để hội chứng “sợ yêu” cướp đi điều tuyệt vời nhất của bạn! ảnh 7 Hãy nhớ rằng tương lai luôn nằm ở trong tay bạn

Lần gần đây nhất bạn yêu lại là một sự thất bại ê chề khi cô ấy rời bỏ bạn vì bạn trai cũ. Bạn bị suy sụp và bây giờ sau 1 năm, bạn thấy mình già đi.

Bạn muốn gặp gỡ một ai đó nhưng chuyện buồn trong tình cảm trước đây luôn ám ảnh, kiểm soát quan điểm và cách cư xử của bạn.

Lời khuyên: Bạn cần giải thoát mình khỏi những suy nghĩ tiêu cực về sự thất bại, và vượt qua nó. Hãy nhớ rằng tương lai luôn nằm ở trong tay bạn.

Theo Psychologytoday
MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm