Gặp gỡ nữ sinh xứ Tuyên học song bằng Ngoại ngữ và Kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Mặc dù việc theo học hai trường Đại học khác nhau chiếm phần lớn thời gian của Ngọc Anh, song cô bạn vẫn luôn là một gương mặt năng nổ trong các hoạt động ngoại khoá.

Nguyễn Ngọc Anh, sinh năm 2002, hiện đang là sinh viên năm 3 - Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc - Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, đồng thời là sinh viên chuyên ngành Kinh tế Đối ngoại tại Trường Đại học Ngoại thương. Từng đạt được nhiều thành tích nổi bật trong học tập và hoạt động ngoại khoá, Ngọc Anh còn sở hữu kênh Youtube, Tiktok chia sẻ quá trình học tập và những khoảnh khắc đời thường của một sinh viên học song bằng Đại học.

Gặp gỡ nữ sinh xứ Tuyên học song bằng Ngoại ngữ và Kinh tế ảnh 1
Ngọc Anh hiện đang là sinh viên của trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Ngoại thương.

Chia sẻ về lý do lựa chọn theo học hai trường Đại học khác nhau, Ngọc Anh cho biết: “Ngoại thương là ước mơ của mình từ khi còn bé, thậm chí khi đăng ký nguyện vọng vào đại học, cả 4 nguyện vọng của mình đều là các khoa của Đại học Ngoại thương. Bên cạnh ước mơ đó, mình còn có một sở thích khác, đó chính là tìm hiểu về văn học Trung Quốc. Qua những bài học trên lớp hồi cấp 2, cấp 3 như “Tĩnh dạ tứ”, “Xa ngắm thác núi Lư”..., mình đã dần nuôi dưỡng tình yêu đối với Trung Quốc nói chung và văn học Trung Quốc nói riêng. Cho đến tận năm 2020, mình tham gia kỳ thi đại học và có nộp đơn tuyển thẳng vào Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc - Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Mình cần xác nhận nhập học trước cả khi Bộ Giáo dục công bố kết quả. Lúc đó, bản thân mình thật sự vô cùng phân vân, nhưng cuối cùng mình vẫn quyết định nhập học tại Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Và bây giờ khi đã trở thành sinh viên năm 3 của Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc, mình đã không ngần ngại đăng ký học song bằng Kinh tế Đối ngoại ở Trường Đại học Ngoại thương để viết tiếp ước mơ còn dang dở”.

Gặp gỡ nữ sinh xứ Tuyên học song bằng Ngoại ngữ và Kinh tế ảnh 2

Cho tới thời điểm hiện tại, điều mà cô bạn cảm thấy tự hào nhất đó chính là có thể đạt được những mục tiêu mà mình đã đề ra. “Mỗi ngày dành phần lớn thời gian để ngồi trên giảng đường của hai trường Đại học tuy rất mệt, nhưng cảm giác bản thân mình của ngày hôm nay luôn “biết”, luôn “hiểu” nhiều hơn một chút so với bản thân mình ngày hôm qua là thứ cảm xúc tuyệt vời nhất mà mình từng có”, Ngọc Anh tâm sự.

Gặp gỡ nữ sinh xứ Tuyên học song bằng Ngoại ngữ và Kinh tế ảnh 3
Ngọc Anh luôn khát khao được phát triển bản thân ở nhiều khía cạnh.

Đối với Ngọc Anh, khó khăn lớn nhất mà cô bạn phải trải qua khi cùng lúc theo học hai trường Đại học đó là khi lịch thi giữa kỳ và cuối kỳ của cả hai trường trùng nhau. Theo học hai chuyên ngành khác biệt nên đồng nghĩa với việc trong cùng một học kỳ, số lượng kiến thức Ngọc Anh phải dung nạp, ôn tập và kiểm tra đều tăng lên gấp đôi.

Gặp gỡ nữ sinh xứ Tuyên học song bằng Ngoại ngữ và Kinh tế ảnh 4
Khoảng thời gian đầu Ngọc Anh khá chật vật để có thể học cách cân bằng thời gian.

Vì thời gian học của Ngọc Anh tại Trường Đại học Ngoại ngữ chiếm phần lớn các buổi sáng và một số buổi chiều, còn thời gian học bên Đại học Ngoại thương lại kín tất cả các buổi tối và các ngày cuối tuần nên Ngọc Anh có khá ít thời gian dành cho bản thân.

Ngọc Anh bộc bạch: “ Khoảng thời gian đầu tiên, thú thật là mình cũng cảm thấy mất cân bằng và có những lúc vô cùng mệt mỏi. Nhưng sau đó, mình dần dần học được cách sắp xếp thời gian. Trong bất kể giờ học nào, dù ở bên Trường Đại học Ngoại ngữ hay Đại học Ngoại thương, mình đều cố gắng chăm chú nghe giảng để hiểu ngay những kiến thức mà thầy/cô vừa nói. Sau mỗi giờ học, mình sẽ làm ngay bài tập để ôn luyện lại những kiến thức đó. Vì một số buổi chiều trong tuần được nghỉ, nên đây là khoảng thời gian mình dành cho bản thân và làm nốt các bài tập được giao, chỉnh sửa video, nghe nhạc, xem một bộ phim yêu thích, tập thể dục, học ngoại ngữ…”. Cô bạn luôn cố gắng để có thể cân bằng giữa việc học mà vẫn duy trì những sở thích, thói quen của bản thân.

Gặp gỡ nữ sinh xứ Tuyên học song bằng Ngoại ngữ và Kinh tế ảnh 5

Bên cạnh việc học tập, Ngọc Anh còn là một cô gái năng nổ trong các hoạt động ngoại khoá. Cô bạn từng được Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam trao tặng chứng nhận vì sự đóng góp tích cực vào việc quảng bá Ireland tại Việt Nam và mối quan hệ giữa Ireland - Việt Nam. Tham gia Chương trình “Đại sứ ULIS 2021” với danh hiệu “Đại sứ lan toả"; tham gia Cuộc thi “Tranh biện tiếng Hoa" lần thứ 7 với chủ đề “Biến đổi xã hội - Bắt kịp thời đại, kiến tạo tương lai” do Câu lạc bộ tiếng Trung trường Đại học Ngoại thương tổ chức; tham gia Chương trình “Virtual Diversity SENsation” được tổ chức bởi VolTra Hong Kong,..

Gặp gỡ nữ sinh xứ Tuyên học song bằng Ngoại ngữ và Kinh tế ảnh 6

Để học tốt một ngành học đã khó, việc học song bằng còn đòi hỏi sinh viên phải đầu tư phần lớn thời gian của mình cho học tập, sinh viên theo học phải chịu đựng một áp lực vô cùng lớn. Tuy nhiên với Ngọc Anh, việc học song bằng cũng đem đến cho cô bạn rất nhiều cơ hội. Đầu tiên là cơ hội được tìm tòi và học hỏi những kiến thức mới. Ngọc Anh luôn tâm niệm rằng “Học không bao giờ là đủ”, nên đối với mỗi một kiến thức được tiếp thu hàng ngày, cô bạn đều vô cùng trân quý. Ngọc Anh hào hứng chia sẻ: “Gần đây, mình nhận ra rằng, hai chuyên ngành mình đang theo học cũng không hoàn toàn khác biệt, đâu đó vẫn tồn tại những điểm “giao nhau”. Ví dụ như khoảng thời gian trước, mình có học môn “Giao dịch thương mại quốc tế” bên Đại học Ngoại thương, và nó đã bổ trợ rất nhiều kiến thức, giúp mình học tốt môn “Tiếng Trung Quốc giao tiếp trong kinh doanh” bên Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội”.

Thuận lợi thứ hai mà Ngọc Anh nhắc tới đó chính là cơ hội được mở rộng mối quan hệ, được quen biết với nhiều người bạn mới. Ở Đại học Ngoại thương, những người “bạn” của Ngọc Anh đa phần là các anh/chị lớn tuổi, hầu hết mọi người đã đi làm. Qua đó mà cô bạn thường được lắng nghe những chia sẻ về kinh nghiệm, kiến thức công ty, môi trường làm việc,... Những điều tưởng chừng như ít sách vở nào có thể giải thích một cách cặn kẽ. Điều này đã giúp đỡ cô bạn rất nhiều trong việc áp dụng những kiến thức vào thực tế.

Gặp gỡ nữ sinh xứ Tuyên học song bằng Ngoại ngữ và Kinh tế ảnh 7

Với ý tưởng xây dựng kênh Youtube, Tiktok bắt nguồn từ việc ghi lại những thước phim về cuộc sống thường ngày và chia sẻ kinh nghiệm xét tuyển Đại học, chương trình học bổng cho các em học sinh lớp 12. Dần dần Ngọc Anh đã phát triển kênh Youtube của mình như một kênh “tư vấn", chia sẻ thông tin về hai ngôi trường mà cô đang theo học và những chủ đề liên quan tới việc học song bằng,... Những nội dung Ngọc Anh chia sẻ thường nhận được rất nhiều sự quan tâm và đón nhận của các bạn trẻ.

Gặp gỡ nữ sinh xứ Tuyên học song bằng Ngoại ngữ và Kinh tế ảnh 8
Ngọc Anh và kênh Youtube “ngocanh.wander".

Lời cuối, cô bạn gửi tới độc giả của Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, Báo Tiền Phong lời chúc: “Chúc cho tất cả các bạn đều sẽ trở thành những người trẻ dám dấn bước trên hành trình của riêng mình. Mình tin tưởng rằng, nơi cuối con đường, mặt trời sẽ lại tỏa sáng khắp mọi nơi và bạn cuối cùng cũng phát hiện ra bản thân mỗi ngày đều đã trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình.”

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.