Hóa ra đám cưới duy nhất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bị hủy bỏ vì một câu nói này

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Có thể đến tận bây giờ, nhiều người vẫn chưa biết nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã suýt nữa kết hôn với một cô gái người Nhật. Vậy vì đâu mà đám cưới này bất thành?

Cuối thập niên 1980, khi đang là sinh viên ở Paris, cô gái Nhật Bản Michiko Yoshii dành tình yêu lớn với văn hóa, ngôn ngữ và con người Việt Nam, trong đó có âm nhạc của Trịnh Công Sơn. Lúc này, nhạc sĩ họ Trịnh đã ngoài 40 tuổi và chưa một lần kết hôn, dù trước đó xung quanh ông là biết bao 'nàng thơ'. Michiko yêu nhạc Trịnh đến nỗi dù đã có bằng cao học về văn hóa Nhật Bản, cô vẫn tiếp tục theo đuổi đề tài cao học nghiên cứu về âm nhạc phản chiến của Trịnh Công Sơn.

Hóa ra đám cưới duy nhất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bị hủy bỏ vì một câu nói này ảnh 1

Michiko Yoshii trong ảnh tư liệu.

Michiko nhiều lần gọi điện từ Pháp về Việt Nam để trò chuyện với Trịnh Công Sơn và sau cùng, cô quyết định bay tới Việt Nam. Khi cô gái trẻ người Nhật ở gần với tác giả mình ngưỡng mộ hằng ngày, tình yêu từ những cuộc trò chuyện, những nốt nhạc hay những chuyến đi trở nên sâu đậm lúc nào không hay. Một đám cưới tưởng như đã có thể diễn ra và trở thành cái kết viên mãn cho mối tình nhẹ nhàng mà sâu sắc ấy. Tuy nhiên, đúng là "tình chỉ đẹp khi tình dang dở"…

Hóa ra đám cưới duy nhất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bị hủy bỏ vì một câu nói này ảnh 2

Michiko từng kể rằng bố mẹ cô rất già, không thể sang Việt Nam nên muốn nhờ ông bà Đại sứ người Nhật tại Việt Nam đại diện nhà gái khi hai bên gặp gỡ. Theo phong tục cưới của người Nhật, Trịnh Công Sơn và Michiko quỳ gối xuống lạy tạ bố mẹ. Trịnh Công Sơn không đồng ý. Ông nói cả đời mình còn chưa quỳ lạy mẹ bao giờ thì sẽ không quỳ gối trước người khác. Đám cưới sau đó bị hủy vì nhiều lý do chưa bao giờ được tiết lộ chính thức.

Hóa ra đám cưới duy nhất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bị hủy bỏ vì một câu nói này ảnh 3

Trước ngưỡng cửa hôn nhân thì 'quay xe' đột ngột, Michiko Yoshii mãi là 'nàng thơ' đặc biệt nhất trong cuộc đời Trịnh Công Sơn. Âm nhạc vẫn trở thành sợi dây kết nối tâm hồn họ. Mùa Hè năm 1991, Michiko bảo vệ thành công luận văn cao học về ảnh hưởng nhạc phản chiến của Trịnh Công Sơn. Cô gái Nhật Bản cũng được Trịnh sáng tác riêng bài hát dành tặng nhưng chưa bao giờ được công bố.

Hóa ra đám cưới duy nhất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bị hủy bỏ vì một câu nói này ảnh 4

Trong phim Em và Trịnh, nhân vật Michiko Yoshii xuất hiện ở giai đoạn sau trong các cuộc tình của Trịnh Công Sơn. Người thủ vai này đương nhiên là một cô gái Nhật Bản. Nakatani Akari sinh năm 1993, sở hữu kênh YouTube với hơn 100.000 người theo dõi.

Hóa ra đám cưới duy nhất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bị hủy bỏ vì một câu nói này ảnh 5

Tạo hình của Akari trong vai Michiko mang nét trong sáng, đặc biệt là nụ cười rạng rỡ như đóa hoa mùa Xuân của người con gái xứ sở hoa anh đào. Michiko là cô gái rất tự lập và tò mò, năng động. Thử thách đầu tiên khi tôi vào vai Michiko là phải học tiếng Pháp. Trước đây, tôi chưa biết gì về ngôn ngữ này. Trước đây, tôi cũng không biết gì về nhạc Trịnh. Nhưng sau khi được đoàn phim cho nghe ca khúc Diễm xưa, tôi ngay lập tức nhận ra bài hát này phổ biến như thế nào ở Việt Nam và nghe đi nghe lại nó, Akari chia sẻ về vai diễn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm