Nam sinh Ninh Bình vượt khó giành học bổng: Cố gắng hết sức thay vì đổ lỗi cho hoàn cảnh

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trưởng thành trong hoàn cảnh khó khăn, Phạm Văn Thắng (sinh năm 2004) đã không ngừng nỗ lực học tập để giành tấm vé vào ngôi trường mơ ước - Đại học Bách khoa Hà Nội. Tại đây, nam sinh gốc Ninh Bình đã xuất sắc đạt học bổng Khuyến khích học tập nhiều kỳ liền, cùng một loạt các học bổng khác như Chắp cánh Bách khoa, Tiếp sức đến trường,... Nhờ vậy mà Thắng phần nào giảm được áp lực tài chính để có thể nuôi dưỡng ước mơ trở thành một kỹ sư tài năng trong tương lai.
Nam sinh Ninh Bình vượt khó giành học bổng: Cố gắng hết sức thay vì đổ lỗi cho hoàn cảnh ảnh 1

Phạm Văn Thắng (sinh năm 2004) hiện là sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội.

Từ nhỏ, Thắng đã thiếu thốn tình cảm gia đình vì mồ côi mẹ, bố lại mất sớm nên cậu sống cùng ông bà nội. Nhìn các bạn đi học được bố mẹ đưa đón còn bản thân thì lủi thủi một mình khiến Thắng cảm thấy rất tủi thân. May mắn là chàng trai vẫn luôn được ông bà yêu thương.

Nam sinh Ninh Bình vượt khó giành học bổng: Cố gắng hết sức thay vì đổ lỗi cho hoàn cảnh ảnh 2

Thắng lớn lên trong vòng tay yêu thương của ông bà.

Thắng tâm sự: “Hồi mình còn học mầm non và tiểu học, mình thường được ông đưa đón mỗi ngày. Tuy ông không học cao nhưng chính ông là người đã kèm cặp và dạy dỗ mình từ những ngày đầu tiên để mình rèn luyện được tính tự học và sắp xếp thời gian hợp lý. Vậy mà năm mình vừa vào lớp 10, ông mình ốm nặng rồi qua đời. Quãng thời gian ấy mình thực sự rất buồn nhưng nghĩ đến bà - người vẫn luôn cùng ông yêu thương và nuôi nấng mình - mình lại càng thêm quyết tâm học tập thật tốt, trở thành chỗ dựa tinh thần vững chắc cho bà.”

Nam sinh Ninh Bình vượt khó giành học bổng: Cố gắng hết sức thay vì đổ lỗi cho hoàn cảnh ảnh 3

Thắng vinh dự được kết nạp Đảng.

Bằng sự kiên trì và nỗ lực của bản thân, chàng trai Ninh Bình được biết đến như một tấm gương vượt khó học tốt khi gặt hái nhiều thành tích cao như: các giải Khuyến khích và giải Nhì kỳ thi Học sinh giỏi môn Vật lý cấp tỉnh; giải Ba kỳ thi Học sinh giỏi Tổ hợp A00 (Toán - Lý - Hoá) cấp tỉnh và vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam vào tháng 6 năm 2022.

Năm lớp 12 có lẽ là năm học gian nan nhất đối với Thắng bởi rất nhiều áp lực không chỉ đến từ việc học tập. Khoảng thời gian gần thi tốt nghiệp, bà của Thắng thường xuyên đau ốm. Vì vậy, Thắng phải đi học cả ngày, đến tối về thì chàng trai vừa quán xuyến việc nhà, vừa chăm bà rồi tận dụng thời gian để ôn thi. Thắng biết nhiều đêm dẫu bà mệt nhưng đôi lúc cũng không dám gọi vì sợ làm ảnh hưởng mình ôn thi. Không phụ lòng bà cũng như sự cố gắng của bản thân, Thắng đã thi đỗ vào ngôi trường mà mình hằng mơ ước - Đại học Bách khoa Hà Nội.

Nam sinh Ninh Bình vượt khó giành học bổng: Cố gắng hết sức thay vì đổ lỗi cho hoàn cảnh ảnh 4

Thắng nhận học bổng Chắp cánh Bách khoa của Quỹ Chắp cánh (CC Foundation).

Nói về lý do chọn ngành Kỹ thuật Cơ điện tử, Thắng cho biết: “Mình vốn rất thích mày mò, lắp ráp và chế tạo đồ chơi, đặc biệt là có niềm đam mê với các thiết bị máy móc và công nghệ. Vì vậy, mình sớm đã có định hướng cho bản thân và nhận thấy Kỹ thuật Cơ điện tử là ngành học phù hợp, đáp ứng được những sở thích và đam mê đó. Hơn nữa, ngành này còn là sự kết hợp giữa cơ khí, điện, điện tử và lập trình, nhờ đó có thể mở ra nhiều cơ hội việc làm và phát triển kỹ năng của bản thân trong đa lĩnh vực như sản xuất, tự động hóa và công nghệ cao.”

Nam sinh Ninh Bình vượt khó giành học bổng: Cố gắng hết sức thay vì đổ lỗi cho hoàn cảnh ảnh 5

Thắng nhận học bổng Chắp cánh Bách khoa của Quỹ Chắp cánh (CC Foundation).

Bởi hoàn cảnh gia đình chỉ có hai bà cháu, bà lại lớn tuổi và không có thu nhập nên thời điểm mới lên đại học, Thắng gặp phải rất nhiều khó khăn về tài chính. Không chỉ vậy, chàng trai còn rất bỡ ngỡ với môi trường mới và thường cảm thấy nhớ bà vì bà ở nhà một mình nên Thắng càng thêm lo lắng. Tháng đầu tiên xa nhà tuần nào Thắng cũng về thăm, nhưng khi quen dần, Thắng nhận ra điều quan trọng là phải cố gắng học tập tốt thì bà ở nhà mới có thể yên tâm được.

Nam sinh Ninh Bình vượt khó giành học bổng: Cố gắng hết sức thay vì đổ lỗi cho hoàn cảnh ảnh 6

Thắng xuất sắc nhận học bổng Khuyến khích học tập của trường nhiều kỳ liền.

Sau một thời gian làm quen với bậc đại học, Thắng đã sắp xếp thời gian đi dạy gia sư để kiếm thêm thu nhập. Thế nhưng, chàng trai nhận ra một điều rằng nhiều sinh viên như mình sẽ dễ dàng bị cuốn theo vào những thú vui hay mải mê đi làm thêm để rồi không sắp xếp được thời gian một cách hợp lý, dẫn đến chểnh mảng việc học. Nhất là đối với chương trình học tập và khối lượng kiến thức “khủng” của Bách khoa, nếu không nghiêm túc học ngay từ đầu mà chỉ hời hợt kiểu “nước đến chân mới nhảy” thì sẽ rất khó để qua môn. Một bộ phận các bạn sinh viên trường cũng vì trượt môn quá nhiều mà buộc phải thôi học.

Nam sinh Ninh Bình vượt khó giành học bổng: Cố gắng hết sức thay vì đổ lỗi cho hoàn cảnh ảnh 7

Mặt khác, Thắng cho rằng học ở Bách khoa cũng có những điểm thuận lợi bởi đây là nơi hội tụ nhiều bạn trẻ có thành tích tốt, tạo điều kiện để dễ dàng để sinh viên trao đổi và học hỏi lẫn nhau. Chương trình học của trường cũng có độ khó và những thử thách nhất định để Thắng và các bạn có cơ hội rèn luyện tư duy giải quyết vấn đề và đức tính kiên trì. Chàng trai tin rằng những gì mà mình học được ở trường nhất định sẽ rất hữu dụng trong công việc sau này.

Nam sinh Ninh Bình vượt khó giành học bổng: Cố gắng hết sức thay vì đổ lỗi cho hoàn cảnh ảnh 8

Thắng nhận học bổng Tiếp sức đến trường của báo Tuổi Trẻ.

Với GPA thuộc top đầu, Thắng nhiều kỳ liền được nhận học bổng Khuyến khích học tập của trường, học bổng Chắp cánh Bách khoa của Quỹ Chắp cánh (CC Foundation), học bổng Tiếp sức đến trường của báo Tuổi Trẻ năm 2022 và học bổng của Quỹ Đồng hành kỳ 45.

Bí kíp của chàng trai là luôn phân bổ, cân bằng thời gian học tập, tham gia hoạt động ngoại khóa và làm thêm một cách hợp lý. Thắng nhận thấy cần tạo cho mình thói quen ngày nào cũng học, thường xuyên ôn tập lại kiến thức, ham học hỏi và tìm tòi tài liệu học tập, ôn thi. Thắng còn lập nhóm cùng nhau học tập để trao đổi bài, trao đổi tài liệu và học hỏi lẫn nhau. Điều này vừa giúp bản thân Thắng có thêm kỹ năng làm việc nhóm, lại vừa nâng cao hiệu quả học tập. Với nam sinh, một trong những yếu tố quan trọng nhất là luôn cố gắng, kiên trì và giữ vững tinh thần lạc quan, yêu đời để sẵn sàng đối mặt và vượt qua những thử thách.

Nam sinh Ninh Bình vượt khó giành học bổng: Cố gắng hết sức thay vì đổ lỗi cho hoàn cảnh ảnh 9

Thắng cùng những thành viên trong CLB Chắp cánh Bách khoa.

Ngoài việc học, Thắng còn còn tham gia câu lạc bộ Chắp cánh Bách khoa của Quỹ Chắp cánh với hành trình kết nối, lan tỏa yêu thương thông qua các hoạt động thiết thực như đi thăm và giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các em học sinh vùng cao trong học tập. Qua đó, Thắng được tiếp xúc với nhiều hoàn cảnh còn khó khăn, bất hạnh hơn mình và học được cách yêu thương, cho đi mà không cần nhận lại.

Nam sinh Ninh Bình vượt khó giành học bổng: Cố gắng hết sức thay vì đổ lỗi cho hoàn cảnh ảnh 10

Bên cạnh đó, Thắng cũng chú trọng tham gia công tác Đoàn - Hội của trường cũng như tham gia sinh hoạt Đảng. Những hoạt động đó giúp Thắng có thêm nhiều bạn mới, đồng thời có cơ hội giao lưu, học hỏi và rèn luyện những kỹ năng cần thiết.

Trong tương lai, Thắng muốn tập trung vào học tập và nghiên cứu để thành một kỹ sư tài năng. Đồng thời, chàng trai sẽ cố gắng cải thiện vốn ngoại ngữ, tích cực tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa với tinh thần ham học để tích lũy kinh nghiệm và hoàn thiện bản thân. Thắng mong muốn có thể kiếm được nhiều tiền để không chỉ đủ năng lực lo cho bản thân và gia đình mà còn có cơ hội giúp đỡ những người có hoàn cảnh khăn, bất hạnh.

Nam sinh Ninh Bình vượt khó giành học bổng: Cố gắng hết sức thay vì đổ lỗi cho hoàn cảnh ảnh 11

Thắng bày tỏ: “Mong rằng các bạn trẻ sẽ luôn giữ được tinh thần cầu tiến, vượt lên khó khăn và biết tận dụng mọi cơ hội để học hỏi, phát triển bản thân một cách toàn diện. Hãy luôn giữ lửa đam mê và không bao giờ bỏ cuộc trước những thử thách, bởi đó đôi khi chính là cơ hội để mình tôi luyện. Điều quan trọng nhất là chúng ta luôn biết cố gắng hết sức thay vì đổ lỗi cho hoàn cảnh.”

(Ảnh do nhân vật cung cấp)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

SVVN - Nguyễn Lê Nam Phương (quê Thanh Chương, Nghệ An) đang là sinh viên năm nhất ngành Truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao. Nữ sinh đang sở hữu bảng thành tích đáng ngưỡng mộ khi vừa là Gương mặt sinh viên của trường vừa là Đại sứ truyền thông của hoàng loạt tổ chức lớn, và còn là nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng số. Nữ sinh cho biết có được thành quả trên là nhờ vào lối sống kỷ luật với bản thân và cách quản lý thời gian hiệu quả ngay từ những năm trung học.
Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.