Nghề báo trong cảm nhận của những người trẻ làm báo

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Những người trẻ theo học ngành báo và làm báo với nhiệt huyết, sáng tạo, đã và đang mang lại những giá trị lớn, góp phần thay đổi diện mạo báo chí nước nhà. Qua lăng kính của họ, cảm nhận về nghề báo được thể hiện với nhiều dấu ấn khác nhau. Nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, hãy cùng Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam lắng nghe cảm nhận về nghề báo của người trẻ làm báo.

Học báo và làm báo là sự lựa chọn đúng đắn nhất của tuổi trẻ

Đam mê công việc báo chí từ nhỏ, giờ đây cô bạn Trương Phương Hoa đã hoàn thành xong năm thứ 3 chương trình học ngành Báo chí tại Khoa Viết văn, Báo chí (Trường Đại học Văn hóa Hà Nội). Với Phương Hoa, việc được học và theo đuổi lĩnh vực này chính là lựa chọn đúng đắn nhất của tuổi trẻ.

Nghề báo trong cảm nhận của những người trẻ làm báo ảnh 1

Phương Hoa tham gia công việc làm tin khi cộng tác tại Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội.

Trong vô vàn những sự lựa chọn khác, Phương Hoa chọn trở này một người làm báo bởi từ thời tiểu học, cô nàng luôn ước mơ được làm việc trong các cơ quan báo chí, truyền hình.

Nhìn lại quá trình phát triển của bản thân kể từ khi bước chân vào ngôi trường đại học, được trau dồi vô vàn kiến thức, kỹ năng, tư duy làm báo, có cơ hội được cộng tác, thực tập ở một số cơ quan khiến Phương Hoa luôn thầm cảm ơn bản thân khi đã quyết tâm lựa chọn ngành báo.

Nghề báo trong cảm nhận của những người trẻ làm báo ảnh 2

Phương Hoa đạt được Giải Nhất Cuộc thi Hùng biện “Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh 2023”.

Cô nàng cũng là một sinh viên ngành Báo vô cùng tích cực và tài năng. Phương Hoa từng đạt được Giải Nhất Cuộc thi Hùng biện “Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh 2023” do Sở Văn hoá & Thể thao Hà Nội phối hợp với Thành Đoàn Hà Nội, Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức; đạt giải B tại Lễ trao giải Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”. Hiện tại, cô nàng đang là thực tập sinh tại Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội với sự hướng dẫn nhiệt tình của các phóng viên, nhà báo tại đây. Đó càng là động lực để Phương Hoa sẵn sàng dấn thân, cống hiến cho sự nghiệp báo chí, truyền hình.

Người làm báo phải cần cù, sáng tạo và giữ vững đạo đức nghề nghiệp

Bước ra từ Trường Cao đẳng Truyền hình và chuyên ngành Báo chí, Trường Đại học Khoa học (Đại học Huế), Hữu Quỳnh (23 tuổi) đã có cho mình rất nhiều bài học quý giá về nghề làm báo. Bằng trái tim nhiệt huyết và sức trẻ, Hữu Quỳnh bắt đầu sự nghiệp báo chí của mình từ việc cộng tác làm tin, phóng sự, phỏng vấn, ghi hình, quay phim, ở một số kênh truyền hình. Với anh chàng, tuy vất vả nhưng đó là niềm vui của một “công nhân truyền hình tập sự”.

Nghề báo trong cảm nhận của những người trẻ làm báo ảnh 3

Hữu Quỳnh tham gia sản xuất tin, bài cho Đài Phát thanh & Truyền hình tỉnh Hải Dương.

Chia sẻ quan điểm của bản thân về nghề báo, Hữu Quỳnh cho biết: “Với mình, nghề báo vừa là một cơ hội trải nghiệm, vừa là thứ giúp mình tôi luyện sự chăm chỉ, sáng tạo và đạo đức nghề nghiệp. Nghề nào cũng thế, không riêng gì nghề báo, khi làm phải thích, phải yêu, phải hiểu nghề thì mới làm tốt được.

Mình không dám nói trước rằng đây là nghề mình sẽ gắn bó cả đời, nhưng khi còn tiếp tục thì mình sẽ cố gắng làm nghề một cách tử tế, nỗ lực gấp đôi, gấp ba, có thể nhuận bút khi so sánh với những gì mình bỏ ra nó không quá cao hay thậm chí là không bằng, nhưng với cá nhân mình, được làm nghề đã là một may mắn, giống như thêm một cơ hội quý báu trong đời".

Nghề báo trong cảm nhận của những người trẻ làm báo ảnh 4

Hữu Quỳnh luôn cố gắng, trân trọng từng cơ hội trong nghề.

Hiện tại, Hữu Quỳnh đang cộng tác tại Đài Phát thanh - Truyền hình Hải Dương. Anh chàng tin rằng bản thân sẽ làm nghề làm bằng chính cái tâm, kiến thức, trải nghiệm để những sản phẩm truyền hình mình làm ra luôn mang lại giá trị cho quý vị khán giả.

Nghề báo sẽ không hề bạc bẽo với những người có ý chí và niềm tin

Từ trước đến nay, nghề báo vẫn phải mang những định kiến là nghề bạc bẽo, vừa khó, vừa khổ và thu nhập thấp. Với tư cách của một người có gần 3 thập kỷ làm báo và theo sát hoạt động báo chí của nước nhà, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng phát biểu: “Nghề báo là nghề cao quý, nhưng vô cùng gian khổ, khó khăn”. Thế nhưng, cho đến nay, nghề báo vẫn luôn là ước mơ của hàng ngàn bạn trẻ và đóng góp vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống kinh tế - xã hội.

Bạn Vũ Vân Anh - sinh viên năm cuối Học viện Báo chí và Tuyên truyền, hiện đang là cộng tác viên tại VTVCab - Truyền hình Cab Việt Nam. Dù mới vào nghề và mới được tiếp cận với môi trường báo chí, truyền hình nhưng Vân Anh đã có trong mình những chiêm nghiệm về nghề.

Nghề báo trong cảm nhận của những người trẻ làm báo ảnh 5

Vân Anh trong một lần thực hiện sản xuất tin bài.

Vân Anh bày tỏ: “Nghề báo thực sự là một nghề vô cùng vất vả vì nhiều thử thách, áp lực mà nhà báo sẽ gặp phải khi làm nghề. Làm báo, truyền hình thường phải làm việc với thời gian rất chặt chẽ, đặc biệt là trong các tình huống tin nóng. Phóng viên phải đối mặt với nguy hiểm và rủi ro khi phải tác nghiệp trong các điều kiện nguy hiểm, chẳng hạn như đưa tin từ các khu vực xung đột, thảm họa thiên nhiên, hoặc điều tra những vụ việc nhạy cảm, cũng có thể phải đối mặt với sự chỉ trích từ công chúng, dư luận.

Tuy nhiên, điều này không thể phủ nhận những khía cạnh tích cực và giá trị mà nghề báo mang lại. Mỗi nghề nghiệp đều có những khó khăn riêng, và làm báo không phải là ngoại lệ. Đối với những ai đam mê, có tinh thần cầu tiến và muốn đóng góp cho xã hội, nghề báo vẫn là một lựa chọn đáng trân trọng và mang lại nhiều cơ hội phát triển cá nhân và nghề nghiệp”

Nghề báo trong cảm nhận của những người trẻ làm báo ảnh 6

Vân Anh với vai trò người dẫn chương trình trên sóng "Nét đẹp dân gian" VTV1.

Vân Anh vẫn luôn yêu và muốn cống hiến với nghề bằng sức trẻ. Cô nàng tâm sự dù tuổi trẻ có thể chưa giàu tiền bạc, tiếng tăm… nhưng chắc chắn sẽ rất giàu trải nghiệm, được học tập, làm việc báo chí, truyền hình là một trong điều hạnh phúc lớn lao nhất.

(Ảnh: NVCC)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

SVVN - Tối 22/6, tại Công viên Yên Sở, hàng ngàn sinh viên Thủ đô đã có một đêm "cháy hết mình" với những màn trình diễn mãn nhãn, mãn nhĩ, thăng hoa từ ca sĩ Trúc Nhân, Phương Ly, rapper Obito, LowG, 24k.Right... trong "đại tiệc" âm nhạc "Húc Fest". Dưới đây là những khoảnh khắc ấn tượng tại đêm diễn.
Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN.