Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Làm thế nào để người trẻ liên kết xuất bản được một cuốn sách tốt?

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nhân việc sách của một TikToker nổi tiếng trong giới trẻ đang gây tranh cãi vì đánh giá thấp phụ nữ và những lỗi về bản quyền, phóng viên chuyên trang Sinh Viên Việt Nam có cuộc trò chuyện ngắn với nhà báo Nguyễn Tuấn Anh – Tác giả sách “6 bước tự xuất bản một cuốn sách” – về những điều người trẻ cần đặc biệt chú ý khi liên kết xuất bản sách.

Thưa nhà báo Nguyễn Tuấn Anh, anh nghĩ sao về việc một số người trẻ nổi tiếng trên mạng xã hội xuất bản sách?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Tôi thấy đây là việc bình thường. Đây là quyền của mỗi người. Tuy nhiên, trước khi làm việc này, các bạn nên hiểu rõ mục đích của việc xuất bản sách là gì, vì sách là một sản phẩm đặc thù.

Vậy theo anh, mục đích quan trọng nhất khi xuất bản sách là gì?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Theo cá nhân tôi, xuất bản sách chính là việc tác giả đóng gói kiến thức để chia sẻ cho cộng đồng. Khi cộng đồng đón nhận những kiến thức trong sách thì tác giả bắt đầu có thương hiệu. Càng nhiều người đón nhận thì thương hiệu của tác giả càng lớn. Khi tác giả có cộng đồng, thương hiệu rồi thì những giá trị khác, trong đó có giá trị tài chính, sẽ tự động đến.

Tại sao anh từng nói xuất bản sách thành công là cách xây dựng thương hiệu cá nhân đỉnh cao?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Hiện nay với các cơ chế liên kết khá mở, việc tác giả liên kết với một nhà xuất bản để xuất bản một cuốn sách không quá khó. Nhưng như tôi đã nói, xuất bản sách thành công lại là câu chuyện khác.

Bên cạnh yếu tố bán chạy, thành công ở đây được hiểu đơn giản là có nội dung tốt, giúp bạn đọc giải quyết được các vấn đề của họ. Tiếp đến là ngôn từ được dùng chuẩn mực, không có lỗi chính tả, lỗi diễn đạt; hình thức đẹp...

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Làm thế nào để người trẻ liên kết xuất bản được một cuốn sách tốt? ảnh 1

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh (cầm mic) đang là Trưởng ban Sinh viên, báo Tiền Phong. Anh đang chia sẻ trong một chương trình ra mắt sách của tác giả Hồng Nguyễn. Ảnh: Jason

Các tác giả trẻ nên chọn chủ đề thế nào để “an toàn” nhất?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Nếu an toàn quá thì nhiều khi lại bị lỡ cơ hội, khó thành công. Tuy nhiên, khi tư vấn cho khách hàng xuất bản sách, tôi thường khuyên mọi người hãy viết về chủ đề mình giỏi nhất và là cái bạn đọc đang cần. Nếu viết cái mình giỏi, mình thích mà bạn đọc lại không cần thì cuốn sách khi xuất bản sẽ không được đón nhận. Còn nếu viết về chủ đề hợp xu hướng, nhưng mình lại không phải là người giỏi, là chuyên gia trong lĩnh vực đó thì sẽ không thuyết phục được bạn đọc.

Được biết, anh cũng là tác giả của cuốn sách “Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất” do báo Tiền Phong xuất bản và phát hành. Xin anh cho biết những kênh nào khác, ngoài sách, có thể giúp các bạn trẻ xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Tôi quan niệm xây dựng thương hiệu cá nhân là quá trình tạo giá trị cho bản thân, tiếp đến là trao giá trị đó cho cộng đồng, khi cộng đồng thừa nhận những giá trị này thì mình mới có thương hiệu cá nhân. Nói như vậy để thấy được rằng việc tạo ra giá trị, khiến bản thân mình có giá trị là điều quan trọng nhất trong xây dựng thương hiệu cá nhân. Khi mình đã có giá trị rồi thì mình dùng kênh nào để đưa giá trị đó ra cộng đồng cũng sẽ đơn giản. Sách chỉ là một kênh. Bên cạnh sách còn có nhiều kênh hiệu quả khác như: Báo đài chính thống, Mạng xã hội, Hoạt động offline...

Cảm ơn anh!

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.