Nhân tố nào có tác động tích cực nhất đến sinh viên Việt Nam trong năm 2022?

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam có cuộc trao đổi nhanh với nhà báo Nguyễn Tuấn Anh – Trưởng ban Sinh Viên, báo Tiền Phong về ảnh hưởng có tác động tích cực nhất đến sinh viên Việt Nam trong năm 2022. Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh cũng là tác giả sách best-seller, diễn giả được yêu thích tại nhiều trường Đại học, Học viện trong năm 2022.
Nhân tố nào có tác động tích cực nhất đến sinh viên Việt Nam trong năm 2022? ảnh 1

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh đang là Trưởng ban Sinh Viên, báo Tiền Phong, tác giả sách best-seller, diễn giả được yêu thích tại các trường Đại học, Học viện trong năm 2022.

Thưa nhà báo Nguyễn Tuấn Anh, trong năm 2022, anh thấy nhân tố nào có tác động tích cực nhất đến các bạn sinh viên Việt Nam?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Trong năm 2022 có nhiều nhân tố có ảnh hưởng tích cực đến các bạn sinh viên, nhưng cá nhân tôi cho rằng công cuộc chuyển đổi số mạnh mẽ của Việt Nam đang có tác động tích cực nhất đến việc học tập, nghiên cứu, giải trí,... của các bạn sinh viên. Trước năm 2022, nhiều người lo ngại việc học online sẽ ảnh hưởng đến chất lượng các giờ giảng và các hoạt động ngoại khoá của sinh viên. Tuy nhiên, sau một thời gian làm quen ban đầu, nhiều trường đại học đã kết hợp nhuần nhuyễn giữa các giờ giảng online và offline, tạo ra những giờ học chất lượng cao, truyền được cảm hứng cho cả người dạy và người học...

Công cuộc chuyển đổi số mạnh mẽ còn giúp các bạn sinh viên dễ dàng tiếp cận những kho tài liệu quý từ khắp nơi trên thế giới. Chỉ cần một chiếc máy tính nối mạng các bạn sinh viên cũng có thể dễ dàng tự hoàn thiện nhiều kỹ năng cần thiết bằng nhiều khoá học hầu hết là miễn phí nhưng chất lượng trên mạng...

Làm thế nào để tận dụng được tốt nhất những tác động này trong năm 2023, thưa anh?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Tôi nghĩ công cuộc chuyển đổi số đang được Chính phủ Việt Nam đẩy mạnh sẽ tiếp tục có nhiều tác động tích cực hơn nữa đến các bạn sinh viên Việt Nam trong năm 2023 và nhiều năm sắp tới. Tuy nhiên, để có thể tận dụng tốt được những tác động này thì việc sử dụng thành thạo tiếng Anh là rất quan trọng. Kho tàng kiến thức bằng tiếng Anh trên mạng xã hội thật mênh mông, nếu mình không sử dụng được thành thạo tiếng Anh thì sẽ không tận dụng được kho tàng kiến thức này. Bạn có thể nói cần gì phải biết tiếng Anh vì có phần mềm dịch, nhưng nếu bạn không làm chủ được tiếng Anh thì bạn cũng không thể phát hiện ra những chỗ máy dịch sai. (Cười)

Công cuộc chuyển đổi số có ảnh hưởng tiêu cực đến sinh viên không, thưa anh?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Cái gì cũng có hai mặt. Thời đại số cũng ảnh hưởng không tốt đến nhiều sinh viên nếu các bạn ấy không biết làm chủ thời gian, bị thế giới ảo kéo đi. Mạng xã hội hiện nay rất thông minh, chúng biết chính xác bạn đang thích cái gì. Chỉ cần mở điện thoại thông minh có kết nối mạng là bạn sẽ bị dẫn dụ vào một thế giới với vô vàn những điều thú vị, bạn không nghiêm khắc với bản thân, không biết quản lý thời gian thực là bạn sẽ bị lỡ dở hết các kế hoạch trong ngày.

Cảm ơn anh.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

SVVN - “Thực trạng của giới trẻ hiện nay là chưa đi làm đã đòi quyền lợi, họ quên việc đầu tiên là phải cống hiến cho tổ chức, xã hội. Từ tổ chức đó nâng tầm bản thân lên thì tiền sẽ tự đến, thu nhập có sự cân bằng với trình độ. Sinh viên đi làm lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân”, ông Lê Xuân Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang nam BILUXURY chia sẻ tại Toạ đàm Sinh viên với nghề nghiệp và việc làm thời đại cách mạng 4.0 - Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm TMU 2024.
Những nẻo đường gần xa: khi diễn viên gạo cội trao cơ hội cho những gương mặt trẻ

Những nẻo đường gần xa: khi diễn viên gạo cội trao cơ hội cho những gương mặt trẻ

SVVN - Sau hai bộ phim “giờ vàng” gần đây là "Phố trong làng” và “Làng trong phố", đạo diễn NSƯT Nguyễn Mai Hiền cho thấy anh khá có duyên với chủ đề nông thôn, với câu chuyện của những con người xa quê mưu sinh lập nghiệp nơi phố thị. Những nẻo đường gần xa tiếp tục là một bộ phim như vậy và lần này, đạo diễn Mai Hiền đã đặt niềm tin vào những gương mặt rất mới.