Nhân tố nào có tác động tích cực nhất đến sinh viên Việt Nam trong năm 2022?

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam có cuộc trao đổi nhanh với nhà báo Nguyễn Tuấn Anh – Trưởng ban Sinh Viên, báo Tiền Phong về ảnh hưởng có tác động tích cực nhất đến sinh viên Việt Nam trong năm 2022. Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh cũng là tác giả sách best-seller, diễn giả được yêu thích tại nhiều trường Đại học, Học viện trong năm 2022.
Nhân tố nào có tác động tích cực nhất đến sinh viên Việt Nam trong năm 2022? ảnh 1

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh đang là Trưởng ban Sinh Viên, báo Tiền Phong, tác giả sách best-seller, diễn giả được yêu thích tại các trường Đại học, Học viện trong năm 2022.

Thưa nhà báo Nguyễn Tuấn Anh, trong năm 2022, anh thấy nhân tố nào có tác động tích cực nhất đến các bạn sinh viên Việt Nam?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Trong năm 2022 có nhiều nhân tố có ảnh hưởng tích cực đến các bạn sinh viên, nhưng cá nhân tôi cho rằng công cuộc chuyển đổi số mạnh mẽ của Việt Nam đang có tác động tích cực nhất đến việc học tập, nghiên cứu, giải trí,... của các bạn sinh viên. Trước năm 2022, nhiều người lo ngại việc học online sẽ ảnh hưởng đến chất lượng các giờ giảng và các hoạt động ngoại khoá của sinh viên. Tuy nhiên, sau một thời gian làm quen ban đầu, nhiều trường đại học đã kết hợp nhuần nhuyễn giữa các giờ giảng online và offline, tạo ra những giờ học chất lượng cao, truyền được cảm hứng cho cả người dạy và người học...

Công cuộc chuyển đổi số mạnh mẽ còn giúp các bạn sinh viên dễ dàng tiếp cận những kho tài liệu quý từ khắp nơi trên thế giới. Chỉ cần một chiếc máy tính nối mạng các bạn sinh viên cũng có thể dễ dàng tự hoàn thiện nhiều kỹ năng cần thiết bằng nhiều khoá học hầu hết là miễn phí nhưng chất lượng trên mạng...

Làm thế nào để tận dụng được tốt nhất những tác động này trong năm 2023, thưa anh?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Tôi nghĩ công cuộc chuyển đổi số đang được Chính phủ Việt Nam đẩy mạnh sẽ tiếp tục có nhiều tác động tích cực hơn nữa đến các bạn sinh viên Việt Nam trong năm 2023 và nhiều năm sắp tới. Tuy nhiên, để có thể tận dụng tốt được những tác động này thì việc sử dụng thành thạo tiếng Anh là rất quan trọng. Kho tàng kiến thức bằng tiếng Anh trên mạng xã hội thật mênh mông, nếu mình không sử dụng được thành thạo tiếng Anh thì sẽ không tận dụng được kho tàng kiến thức này. Bạn có thể nói cần gì phải biết tiếng Anh vì có phần mềm dịch, nhưng nếu bạn không làm chủ được tiếng Anh thì bạn cũng không thể phát hiện ra những chỗ máy dịch sai. (Cười)

Công cuộc chuyển đổi số có ảnh hưởng tiêu cực đến sinh viên không, thưa anh?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Cái gì cũng có hai mặt. Thời đại số cũng ảnh hưởng không tốt đến nhiều sinh viên nếu các bạn ấy không biết làm chủ thời gian, bị thế giới ảo kéo đi. Mạng xã hội hiện nay rất thông minh, chúng biết chính xác bạn đang thích cái gì. Chỉ cần mở điện thoại thông minh có kết nối mạng là bạn sẽ bị dẫn dụ vào một thế giới với vô vàn những điều thú vị, bạn không nghiêm khắc với bản thân, không biết quản lý thời gian thực là bạn sẽ bị lỡ dở hết các kế hoạch trong ngày.

Cảm ơn anh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

SVVN - Xuân Hiếu - MC đa tài tốt nghiệp Trường ĐH Ngoại thương, sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nên anh có nhiều kỷ niệm tuổi thơ về không khí Tết Thủ đô. Hiếu chưa từng đón Tết xa quê hương, với anh không khí Tết ở Hà Nội rất thiêng liêng và đặc biệt. Anh thích cảm giác Tết ở Hà Nội bởi vẫn những con phố ấy nhưng càng gần Tết càng thấy mọi người thong thả và dịu dàng hơn. 
9X kể chuyện vi vu gần 20 quốc gia cùng loạt ảnh du lịch xinh lung linh gây 'sốt' cộng đồng mạng

9X kể chuyện vi vu gần 20 quốc gia cùng loạt ảnh du lịch xinh lung linh gây 'sốt' cộng đồng mạng

SVVN - Từng gây ấn tượng với hình ảnh cô gái Việt mặc áo dài Tết check-in khắp Singapore, đặt chân đến Mông Cổ giữa cái lạnh âm 40 độ hay bộ ảnh đẹp về Mộc Châu… Phạm Hoài Thương (sống ở Hà Nội) luôn tràn đầy năng lượng sống-đi-trải nghiệm và kể chuyện bằng hình ảnh trên những cung đường.
Tác giả Lê Hoa Chi: Phải luôn giữ đam mê cho những điều khiến bạn hạnh phúc

Tác giả Lê Hoa Chi: Phải luôn giữ đam mê cho những điều khiến bạn hạnh phúc

SVVN - Chị Lê Hoa Chi là tác giả cuốn sách "Vượt khó thì dễ, vượt sướng thì khó", từng có gần 30 năm làm báo tại vùng sâu vùng xa, là nữ doanh nhân thành đạt đang sống tại Đà Nẵng. Năm 2022 chị đã có nhiều chương trình tặng sách và nói chuyện về kỹ năng với các bạn sinh viên tại Hà Nội, Thái Nguyên và Đà Nẵng. Chị chia sẻ với bạn đọc chuyên trang Sinh Viên Việt Nam đầu Xuân Quý Mão 2023.
Tết truyền thống ở Làng cổ Đường Lâm

Tết truyền thống ở Làng cổ Đường Lâm

SVVN - Hòa mình vào sự phát triển của cuộc sống đương đại, phong tục Tết ở một số nơi ít nhiều đã có sự thay đổi. Thế nhưng, tại Làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây, Hà Nội), những nét đẹp ngày Tết truyền thống vẫn được duy trì và giữ nguyên giá trị đến tận ngày nay, thu hút nhiều người trẻ đến trải nghiệm.