Nữ sinh đạt 9.8 điểm khóa luận với đề tài hình ảnh thương hiệu quốc gia Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Với số điểm 9.8/10, Phương Anh là sinh viên đạt điểm khóa luận tốt nghiệp cao nhất Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội đợt 1 năm 2023. Đề tài khóa luận được xuất phát từ tình yêu lớn lao với quê hương Việt Nam, với nền giáo dục tử tế, đa dạng bản sắc văn hoá mà cô đã và đang trải nghiệm.

Chử Thị Phương Anh, sinh năm 2001, là sinh viên ngành Quan hệ công chúng, Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-USSH). Cuối tháng 6/2023 này, cô sẽ tốt nghiệp với điểm học tập xuất sắc 3.72/4.0 và vị trí Á khoa của ngành.

Cô cũng là sinh viên bằng kép ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Hiện cô đang có điểm GPA 3.6/4.0. Nếu giữ đúng phong độ, Phương Anh sẽ có thêm một tấm bằng loại xuất sắc vào cuối năm nay.

Nữ sinh đạt 9.8 điểm khóa luận với đề tài hình ảnh thương hiệu quốc gia Việt Nam ảnh 1
Một số thành tích nổi bật của Chử Thị Phương Anh.

Gian nan hành trình làm khóa luận

Chia sẻ với chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong về khóa luận tốt nghiệp, cô cho biết: “Mình biết ơn và tự hào khi là người đạt điểm khóa luận tốt nghiệp cao nhất ngành Quan hệ công chúng: biết ơn vì đã gặp được những người thầy, người cô truyền cảm hứng, tự hào vì bản thân đã nỗ lực hết sức và không phụ sự tin tưởng của thầy cô”.

Đề tài khóa luận tốt nghiệp của Phương Anh là “Hình ảnh thương hiệu quốc gia Việt Nam trước và sau khi đến trong nhận thức của sinh viên quốc tế”. Nghiên cứu này nhằm tìm hiểu về hình ảnh Việt Nam trong nhận thức của các sinh viên quốc tế trước - sau khi học tập tại đây.

Nữ sinh đạt 9.8 điểm khóa luận với đề tài hình ảnh thương hiệu quốc gia Việt Nam ảnh 2

Lễ bảo vệ khóa luận đợt 1 năm 2023 của Phương Anh và các bạn sinh viên ngành Quan hệ công chúng.

Nữ sinh đạt 9.8 điểm khóa luận với đề tài hình ảnh thương hiệu quốc gia Việt Nam ảnh 3

Phương Anh và PGS.TS Nguyễn Thị Thanh Huyền – Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông (VNU-USSH).

Các giảng viên ngành Quan hệ công chúng đã đánh giá đây là một đề tài có tính mới. Bởi, nó nhìn nhận Việt Nam dưới tư cách là một điểm đến du học chứ không phải là một điểm đến du lịch như nhiều nghiên cứu trước đó.

Phương Anh tâm sự, cô lựa chọn đề tài này xuất phát từ tình yêu lớn lao với quê hương, đất nước và con người Việt Nam, với nền giáo dục tử tế, đa dạng bản sắc văn hoá mà cô đã và đang trải nghiệm tại Đại học Quốc gia Hà Nội.

“Mình tin rằng, người Việt Nam nói chung hay các thầy, cô giáo Việt Nam nói riêng có trình độ chuyên môn, phương pháp giáo dục không thua kém gì các quốc gia nổi tiếng về giáo dục khác như Úc, Mỹ hay Canada. Vậy nên, mình quyết tâm thực hiện nghiên cứu đề tài này, cũng như nỗ lực hết sức để hoàn thành nó một cách tốt nhất”, cô lý giải.

Nữ sinh đạt 9.8 điểm khóa luận với đề tài hình ảnh thương hiệu quốc gia Việt Nam ảnh 4
Phương Anh tại lễ trao Học bổng Quỹ Câu lạc bộ AEON 1% năm 2022.

Khó khăn đầu tiên mà cô gặp phải là việc thuyết phục giảng viên hướng dẫn. Với lĩnh vực nghiên cứu là “thương hiệu quốc gia”, PGS.TS Nguyễn Thị Thanh Huyền - Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông, đã tin tưởng gửi gắm cô cho TS. Lương Văn Hà. Thầy là một chuyên gia trong nghiên cứu thương hiệu quốc gia, đồng thời là giảng viên tại Trường Quản trị kinh doanh IÉSEG, Đại học Công giáo Lille, Pháp.

Trước đó, thầy Hà chưa từng nhận lời mời hướng dẫn khóa luận cho cử nhân nào tại Việt Nam. Do đó, thầy đã yêu cầu Phương Anh phải gửi sơ yếu lý lịch (CV) cũng như nêu rõ những đề tài mà cô dự định theo đuổi.

Nữ sinh đạt 9.8 điểm khóa luận với đề tài hình ảnh thương hiệu quốc gia Việt Nam ảnh 5
Phương Anh tham quan Trường Đại học Bansomdejchaopraya Rajabhat (BSRU) trong khuôn khổ Trại thanh niên ASEAN+3 Youth Camp tại Thái Lan, tháng 3/2023.

Khó khăn thứ hai đến từ chính những yêu cầu khắt khe của thầy. Với cương vị là một nhà nghiên cứu, thầy đã yêu cầu cô phải thực hiện một đề tài có hàm lượng khoa học cao. Đề tài kết hợp phương pháp nghiên cứu định tính và định lượng, đòi hỏi số lượng mẫu khảo sát lớn và cần xử lý số liệu với nhiều quy trình nghiêm ngặt.

Vốn là học sinh lớp chuyên Văn, Phương Anh từng rất chật vật với môn “Thống kê cho khoa học xã hội” hồi năm nhất. Thế nhưng, cô buộc phải tự học các phần mềm thống kê để xử lý hàng loạt số liệu dùng làm minh chứng cho bài nghiên cứu.

Việc tìm kiếm sinh viên quốc tế để khảo sát cũng khiến cô đau đầu. Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên số lượng sinh viên quốc tế tại Việt Nam vào thời điểm khảo sát (cuối năm 2022) không nhiều. Đôi lúc cảm thấy quá chán nản trong hành trình “săn” người, Phương Anh đánh liều nhắn tin cho tất cả những ai có tên nước ngoài mà cô tìm được trên mạng xã hội để mời họ tham gia khảo sát.

Đến cuối cùng, cô đã tìm được khoảng 170 bạn sinh viên quốc tế đồng ý hỗ trợ. Các bạn đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Bulgaria, Ukraine, Pháp,... và hiện theo học tại các trường đại học ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Nữ sinh đạt 9.8 điểm khóa luận với đề tài hình ảnh thương hiệu quốc gia Việt Nam ảnh 6
Hoạt động trong Trại thanh niên ASEAN+3 Youth Camp tại Thái Lan.

Châm ngôn sống mà Phương Anh yêu thích nhất là "Điều kì diệu sẽ luôn đến khi chúng ta không bỏ cuộc, bởi vũ trụ sẽ luôn lắng nghe những trái tim ngoan cường" và “Nơi nào có ý chí, nơi đó sẽ có con đường”. Chính vì vậy, cô luôn mang trong mình một tinh thần cởi mở đón nhận, không ngại khó khăn, thất bại, dũng cảm học bằng trải nghiệm thực tế. Đó cũng chính là sự niềm tin đã khiến cô gái trẻ quyết tâm hoàn thành và gặt “trái ngọt” từ khoá luận tốt nghiệp đại học của mình.

Một Gen Z luôn sợ sự ổn định và vô nghĩa

Từ khi còn nhỏ, Phương Anh đã xác định được mong muốn làm việc trong lĩnh vực truyền thông để có thể đi muôn nơi, kết nối với nhiều người, cũng như thỏa sức sáng tạo. Chính vì vậy, cô đã tự vạch ra một lộ trình học tập cụ thể, đồng thời đặt chỉ tiêu phải hoàn thành từng cột mốc đề ra theo đúng tiến độ.

Việc theo học lớp chuyên Văn, trường THPT chuyên Nguyễn Trãi (Hải Dương) đã giúp cô trau dồi vốn từ vựng và khả năng viết. Với thành tích IELTS 7.0 năm lớp 11, cô đỗ tuyển thẳng vào ngành Quan hệ công chúng của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ngay từ năm hai đại học, Phương Anh đã trở thành thực tập sinh tại Tập đoàn Công nghệ CMC. Chưa dừng lại, cô quyết định đăng ký học ngành kép Ngôn ngữ Anh tại Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-ULIS).

Phương Anh tâm sự, cô không phải là một “mọt sách”. Chính niềm vui và sự thích thú khi được tiếp thu một kiến thức mới đã hấp dẫn, thôi thúc cô học thêm. Bên cạnh đó, ngành học thứ 2 cũng giúp ích rất nhiều cho quá trình nghiên cứu vốn đòi hỏi phải tiếp cận các nguồn tài liệu khổng lồ viết bằng tiếng Anh. Đây cũng là một công cụ để cô hiện thực hóa giấc mơ đưa hình ảnh Việt Nam vươn xa hơn.

Nữ sinh đạt 9.8 điểm khóa luận với đề tài hình ảnh thương hiệu quốc gia Việt Nam ảnh 7
Phương Anh trong một hoạt động tại CLB Thuyết trình MC PEM, trực thuộc Hội Sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Việc đi thực tập từ sớm đã giúp cô có cơ hội vận dụng các lý thuyết được học trên trường vào trong thực tiễn công việc. Ví dụ, kiến thức trong môn Kỹ năng viết cho Quan hệ công chúng, Ngôn ngữ báo chí được cô ứng dụng ngay vào việc viết bài truyền thông và Thông cáo báo chí cho sự kiện của công ty. Hoặc môn học Kỹ năng biên-phiên dịch đã giúp cô rất nhiều khi đọc tài liệu về các sản phẩm công nghệ và viết nội dung bằng tiếng Anh.

Việc đi làm từ sớm cũng cô khiến cô học thêm được nhiều kiến thức mới, từ những kỹ năng tưởng chừng như rất nhỏ nhưng cũng là một phần tạo nên sự chuyên nghiệp trong quá trình làm nghề: quản lý thời gian, lập kế hoạch, thiết kế ấn phẩm.

Tuy nhiên, việc đi thực tập cũng buộc cô phải đối mặt với nhiều thách thức: chấp nhận không có cuối tuần, hay ít thời gian nghỉ ngơi và đi chơi hơn. Để cân bằng cuộc sống và chữa lành bản thân, cô thường đi du lịch mỗi 6 tháng/lần cùng bạn bè và gia đình bằng chính số tiền kiếm được từ công việc làm thêm.

Là một Gen Z luôn sợ sự ổn định và vô nghĩa, Phương Anh sẽ rất thất vọng về bản thân nếu cứ đứng yên một chỗ từ ngày này qua tháng nọ mà không có thêm bước tiến hay thành tựu nào mới. Những năm tháng sinh viên, ngoài việc học và làm, cô dấn thân hết mình trong nhiều hoạt động ngoại khoá. Trong đó, đáng nhớ nhất chính là Cuộc thi Tìm kiếm tài năng MC toàn quốc Âm Sắc 2021 và gần đây nhất là chuyến đi Thái Lan trong khuôn khổ trại thanh niên ASEAN+3 Youth Camp 2023.

Với cuộc thi Âm Sắc, Phương Anh được giao nhiệm vụ Trưởng ban Nội dung, phụ trách điều phối toàn bộ nội dung của chương trình. Đây là một vị trí đòi hỏi tính sáng tạo và trách nhiệm rất lớn. Tổ chức trong giai đoạn dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều đêm cô và các thành viên khác mất ngủ vì phải nghĩ cách đổi phương thức thi và nội dung sao cho phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Còn với chuyến đi Thái Lan, Phương Anh ấn tượng vì đó là lần đầu tiên cô được xuất ngoại với tư cách một đại biểu của trường đi ngoại giao văn hoá. Chuyến đi đã giúp cô có thêm nhiều người bạn quốc tế, hiểu thêm về văn hoá các nước ASEAN+3 và có những trải nghiệm khó quên tại xứ sở Chùa Vàng.

Hiện tại, Phương Anh đang quản lý hoạt động Marketing cho 3 cơ sở của một trung tâm tiếng Anh trên địa bàn Hà Nội. Nhiệm vụ chính của cô gồm lên kế hoạch truyền thông và giám sát các hoạt động Marketing để tăng độ phủ nhận diện thương hiệu. Công việc này chính là sự kết hợp thú vị của cả 2 ngành học Quan hệ công chúng và Ngôn ngữ Anh. Do được đào tạo bài bản về tiếng Anh và truyền thông, cô nhanh chóng hiểu được điểm cốt lõi của thương hiệu để tập trung làm nổi bật nó.

Theo Phương Anh, điều may mắn và tự hào nhất đối với cô hiện tại chính là đã chọn đúng chuyên ngành mà bản thân thực sự đam mê, thay vì chật vật với một ngành học mà bản thân “chọn bừa”. Ngoài ra, Quan hệ công chúng cũng là một ngành tiềm năng bởi những kiến thức và kỹ năng thực tế mà nó đem lại cho người học.

Cô bày tỏ quan điểm, đại học sẽ là một trải nghiệm kiến thức thú vị nếu chúng ta chọn được ngành học phù hợp với năng lực, sở thích của bản thân cũng như nhu cầu của xã hội. Phương Anh gửi lời nhắn nhủ tới các bạn trẻ: “Trước khi quyết định chọn lựa một ngành học, hãy dừng lại một nhịp để lắng nghe trái tim mình mách bảo: Các bạn thật sự muốn trở thành ai trong tương lai?”.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.