Nữ sinh HV Ngoại giao nuôi dưỡng khát vọng xóa bỏ khuôn mẫu giới trong ngành truyền thông

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phạm Thị Thu Phương, hiện đang là sinh viên năm cuối ngành Truyền thông Quốc tế, Học viện Ngoại giao. Không chỉ là một cô bạn năng nổ, nhiệt huyết trong các hoạt động ngoại khóa, Thu Phương còn đạt được những thành tích đáng nể như Quán quân cuộc thi IC Master – Nhà truyền thông tài ba 2020. 

Quyết tâm quay trở lại theo đuổi lĩnh vực truyền thông sau một quãng thời gian dài lấn sân sang nghề dẫn, cô sinh viên luôn mang trong mình khát vọng được thay đổi những khuôn mẫu giới đã tồn tại từ lâu trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo.

Nữ sinh HV Ngoại giao nuôi dưỡng khát vọng xóa bỏ khuôn mẫu giới trong ngành truyền thông ảnh 1

Phạm Thị Thu Phương, sinh viên năm cuối ngành Truyền thông Quốc tế, Học viện Ngoại giao.

Bắt đầu một khởi đầu mới

Khi kể về quãng hành trình tìm kiếm hướng đi cho bản thân mình, Thu Phương cho biết định hướng ban đầu của mình là lĩnh vực dẫn chương trình. Ngay từ năm nhất, năm hai, cô nàng đã quyết liệt theo đuổi nghề dẫn. Với giọng nói truyền cảm và khả năng xử lý tình huống nhạy bén, Thu Phương thường xuyên được mời tham gia dẫn các sân khấu lớn nhỏ. Cô nàng cũng mang về cho mình cùng không ít các thành tích nổi bật trong lĩnh vực dẫn chương trình như Top 16 Luminous 2018 – Cuộc thi người dẫn chương trình tài năng và hiện tại, Thu Phương đang là Phó Chủ Nhiệm CLB MC Học viện Ngoại giao.

Nữ sinh HV Ngoại giao nuôi dưỡng khát vọng xóa bỏ khuôn mẫu giới trong ngành truyền thông ảnh 2

Thu Phương hiện là Phó Chủ Nhiệm CLB MC Học viện Ngoại giao.

Đến năm ba, sau một quá trình dài miệt mài với việc đi dẫn, Thu Phương dần cảm thấy mất kết nối với khoa, với chuyên ngành học của mình. Cô chia sẻ: “Khoảng thời gian đó, mình cảm thấy mất kết nối với khoa, với Học viện. Là một người sống cảm xúc, mình không thể chịu được cảm giác không có một nơi để thuộc về”. Và đó chính là động lực để Thu Phương quyết định tham gia cuộc thi IC Master – Cuộc thi nhà truyền thông tài ba với mong muốn thực hiện ước mơ khi còn là sinh viên năm Nhất theo dõi mùa IC Master 2018: trở thành thí sinh của IC Master.

Trải qua suốt một quá trình dài tham gia cuộc thi đi kèm với những khó khăn do dịch bệnh mang đến, đội RuStiC của Thu Phương đã xuất sắc trở thành quán quân mùa thứ 8. Bên cạnh những phần thưởng từ cuộc thi, IC Master cũng đem lại cho cô nàng rất nhiều bài học, kinh nghiệm quý giá: “Cuộc thi đã thay đổi rất nhiều về thế giới quan của mình, đó là không có gì trên đời này là đúng hay không đúng, điều quan trọng là mình phải biết cách làm cho nó đúng, thuyết phục cho mọi người thấy là ý kiến của mình là hay, là đúng. Có được suy nghĩ đó đã giúp cho mình cảm thấy tự tin vào bản thân mình hơn, tin vào những điều mà mình đang cho là đúng”. Bên cạnh đó, cuộc thi cũng đã giúp Thu Phương bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình, giúp cô nàng khai phá những khả năng mới mẻ, tiềm ẩn bên trong mà bấy lâu nay cô vẫn luôn tự ti và băn khoăn về bản thân.

Nữ sinh HV Ngoại giao nuôi dưỡng khát vọng xóa bỏ khuôn mẫu giới trong ngành truyền thông ảnh 3

Đội RuStiC của Thu Phương đã xuất sắc trở thành quán quân mùa thứ 8.

Sau cuộc thi, Thu Phương như được “bén duyên” lại lần nữa với ngành học của mình, ý niệm làm truyền thông xã hội trong suy nghĩ của cô nàng cũng dần được hình thành. Thu Phương cho biết: “Trước đây, mình luôn có suy nghĩ rằng làm truyền thông là sẽ truyền thông về mặt dịch vụ, sản phẩm của thương hiệu, đem lại những lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp ấy. Sau khi tham gia IC Master, mình mới hiểu được rõ nét những giá trị mà truyền thông xã hội đem lại. Là một người rất thích cống hiến cho xã hội, thích được viết, được nói, ngành truyền thông xã hội đã cho mình cơ hội để hài hòa những mong muốn đó, và mình cảm thấy đây có thể sẽ là con đường đi của mình sau này”.

Nữ sinh HV Ngoại giao nuôi dưỡng khát vọng xóa bỏ khuôn mẫu giới trong ngành truyền thông ảnh 4

Truyền thông không chỉ mang lợi ích cho doanh nghiệp mà còn là lan tỏa giá trị xã hội.

Nữ sinh HV Ngoại giao nuôi dưỡng khát vọng xóa bỏ khuôn mẫu giới trong ngành truyền thông ảnh 5

Quay trở lại với ngành truyền thông sau hai năm lấn sân sang nghề dẫn, cô nàng bộc bạch: “Mình luôn băn khoăn liệu rằng hai năm theo đuổi làm MC của mình có trở nên phí phạm hay không, khi những người bạn xung quanh đã đi được một quãng đường rất dài trong ngành truyền thông còn mình lại quay trở lại từ những bước đi đầu tiên. Mình có những người bạn đã trở thành Leader của các dự án, các công ty truyền thông, còn mình mới chỉ đang bắt đầu với vị trí là thực tập sinh”. Tuy nhiên, cô nàng đã nhận ra rằng quãng thời gian làm MC không hề trở nên vô nghĩa mà nó đã đem lại cho Phương những mối quan hệ tuyệt vời, những kĩ năng mềm thiết yếu để cô nàng có thể tự tin bước vào ngành truyền thông, tự tin trau dồi nhiều hơn những kinh nghiệm, kiến thức để có thể vươn xa hơn nữa trong lĩnh vực này mà không hề cảm thấy tự ti, áp lực trước bạn bè cùng trang lứa.

Mong muốn được thay đổi định kiến giới

Hiện tại, Thu Phương cũng đang tham gia một dự án truyền thông có trách nhiệm xã hội, một dự án thúc đẩy bình đẳng giới thuộc chiến dịch Nhà Nhiều Cột - Goodvertisings in Vietnam. Chia sẻ về dự án, cô nàng cho hay: “Khi nhắc đến quảng cáo Tết chẳng hạn, mọi người sẽ thường nghĩ ngay tới khung cảnh nhân vật người mẹ sẽ là người dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng, đi chợ, … và nhân vật người bố sẽ ngồi ở phòng khách uống trà, đọc báo, nhân vật hai người con sẽ chơi đùa trong nhà.

Đây là một ví dụ cho những mô típ quen thuộc trên quảng cáo và dường như cũng hiện hữu trong cuộc sống gia đình của mỗi người. Liệu rằng đây có phải là một định kiến khắc sâu trong đời sống của người Việt Nam đến mức xuất hiện rất nhiều trên quảng cáo? Và liệu có phải quảng cáo đang góp phần in sâu hơn những định kiến đó trong lòng mỗi người?” Hiểu được điều đó, cô nàng không ngừng tìm tòi, thảo luận, học hỏi với mong muốn phát triển dự án, góp phần thay đổi truyền thông và quảng cáo có nhạy cảm giới hơn trong tương lai.

Nữ sinh HV Ngoại giao nuôi dưỡng khát vọng xóa bỏ khuôn mẫu giới trong ngành truyền thông ảnh 6

Thu Phương lo ngại về những định kiến trong quảng cáo từ trước tới nay.

“Hiện tại, dự án của mình đang thực hiện một chuỗi Audio Talk về các vấn đề liên quan đến giới trên truyền thông và quảng cáo và nhận được khá nhiều sự quan tâm và ủng hộ của mọi người. Đây là một trong những điều mà mình cảm thấy vô cùng tự hào khi mọi người thực sự lắng nghe và tham gia và cuộc thảo luận về vấn đề mà chúng mình đặt ra” – Thu Phương chia sẻ.

Đi trên một con đường không được trải sẵn, Thu Phương cũng gặp không ít khó khăn: “Khó khăn đầu tiên là ở Việt Nam hiện tại có rất ít các bài viết phân tích sâu về bình đẳng giới. Mỗi khi viết bài, mình phải đọc và dịch rất nhiều các tài liệu nước ngoài. Tuy nhiên, vấn đề về giới lại là một vấn đề xã hội, cần được phân tích dựa trên bối cảnh của từng khu vực, từng xã hội, và bối cảnh ở Việt Nam lại khác so với xã hội phương Tây. Mình luôn luôn phải suy nghĩ, tư duy để cho ra những phân tích, đánh giá đúng đắn và khách quan nhất”.

Nữ sinh HV Ngoại giao nuôi dưỡng khát vọng xóa bỏ khuôn mẫu giới trong ngành truyền thông ảnh 7

“Không có gì trên đời này là đúng hay sai hoàn toàn, điều quan trọng là chúng ta phải thuyết phục cho mọi người thấy là điều đó đúng”.

Ngoài ra, việc làm các vấn đề về giới, một vấn đề vô cùng nhạy cảm, cũng xảy ra không ít những xung đột về quan điểm, suy nghĩ với một vài độc giả, thậm chí là những người thân thiết xung quanh mình. Điều đó khiến mình có phần nào chạnh lòng, và mình luôn tự hỏi liệu những nỗ lực đấu tranh cho bình đẳng giới của mình có tác động được đến những người thân thiết của mình hay không?”.

Đứng trước những khó khăn đó, cô nàng luôn giữ cho mình phương châm sống: “Không có gì trên đời này là đúng hay sai hoàn toàn, điều quan trọng là chúng ta phải thuyết phục cho mọi người thấy là điều đó đúng”. Thu Phương cho biết, cô nàng vẫn sẽ tiếp tục đấu tranh cho bình đẳng giới, cho những gì mình cho là đúng và luôn tin tưởng vào bản thân mình để có thể lan tỏa thông điệp tốt đẹp tới những người xung quanh mình.

Nữ sinh HV Ngoại giao nuôi dưỡng khát vọng xóa bỏ khuôn mẫu giới trong ngành truyền thông ảnh 8

Chia sẻ về dự định trong tương lai, Thu Phương bộc bạch hiện tại, cô đang có rất nhiều hướng đi cho bản thân mình sau này. Dù đang chênh vênh giữa những ngã rẽ cuộc đời và đứng giữa vô vàn sự lựa chọn, cô nàng khẳng định mình sẽ luôn làm điều mà mình cảm thấy vui, và sẽ luôn vui với những gì mình làm, mình trải nghiệm trong tương lai.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

SVVN - Nguyễn Lê Nam Phương (quê Thanh Chương, Nghệ An) đang là sinh viên năm nhất ngành Truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao. Nữ sinh đang sở hữu bảng thành tích đáng ngưỡng mộ khi vừa là Gương mặt sinh viên của trường vừa là Đại sứ truyền thông của hoàng loạt tổ chức lớn, và còn là nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng số. Nữ sinh cho biết có được thành quả trên là nhờ vào lối sống kỷ luật với bản thân và cách quản lý thời gian hiệu quả ngay từ những năm trung học.
Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.