Nữ sinh HV Ngoại giao nuôi dưỡng khát vọng xóa bỏ khuôn mẫu giới trong ngành truyền thông

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phạm Thị Thu Phương, hiện đang là sinh viên năm cuối ngành Truyền thông Quốc tế, Học viện Ngoại giao. Không chỉ là một cô bạn năng nổ, nhiệt huyết trong các hoạt động ngoại khóa, Thu Phương còn đạt được những thành tích đáng nể như Quán quân cuộc thi IC Master – Nhà truyền thông tài ba 2020. 

Quyết tâm quay trở lại theo đuổi lĩnh vực truyền thông sau một quãng thời gian dài lấn sân sang nghề dẫn, cô sinh viên luôn mang trong mình khát vọng được thay đổi những khuôn mẫu giới đã tồn tại từ lâu trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo.

Nữ sinh HV Ngoại giao nuôi dưỡng khát vọng xóa bỏ khuôn mẫu giới trong ngành truyền thông ảnh 1

Phạm Thị Thu Phương, sinh viên năm cuối ngành Truyền thông Quốc tế, Học viện Ngoại giao.

Bắt đầu một khởi đầu mới

Khi kể về quãng hành trình tìm kiếm hướng đi cho bản thân mình, Thu Phương cho biết định hướng ban đầu của mình là lĩnh vực dẫn chương trình. Ngay từ năm nhất, năm hai, cô nàng đã quyết liệt theo đuổi nghề dẫn. Với giọng nói truyền cảm và khả năng xử lý tình huống nhạy bén, Thu Phương thường xuyên được mời tham gia dẫn các sân khấu lớn nhỏ. Cô nàng cũng mang về cho mình cùng không ít các thành tích nổi bật trong lĩnh vực dẫn chương trình như Top 16 Luminous 2018 – Cuộc thi người dẫn chương trình tài năng và hiện tại, Thu Phương đang là Phó Chủ Nhiệm CLB MC Học viện Ngoại giao.

Nữ sinh HV Ngoại giao nuôi dưỡng khát vọng xóa bỏ khuôn mẫu giới trong ngành truyền thông ảnh 2

Thu Phương hiện là Phó Chủ Nhiệm CLB MC Học viện Ngoại giao.

Đến năm ba, sau một quá trình dài miệt mài với việc đi dẫn, Thu Phương dần cảm thấy mất kết nối với khoa, với chuyên ngành học của mình. Cô chia sẻ: “Khoảng thời gian đó, mình cảm thấy mất kết nối với khoa, với Học viện. Là một người sống cảm xúc, mình không thể chịu được cảm giác không có một nơi để thuộc về”. Và đó chính là động lực để Thu Phương quyết định tham gia cuộc thi IC Master – Cuộc thi nhà truyền thông tài ba với mong muốn thực hiện ước mơ khi còn là sinh viên năm Nhất theo dõi mùa IC Master 2018: trở thành thí sinh của IC Master.

Trải qua suốt một quá trình dài tham gia cuộc thi đi kèm với những khó khăn do dịch bệnh mang đến, đội RuStiC của Thu Phương đã xuất sắc trở thành quán quân mùa thứ 8. Bên cạnh những phần thưởng từ cuộc thi, IC Master cũng đem lại cho cô nàng rất nhiều bài học, kinh nghiệm quý giá: “Cuộc thi đã thay đổi rất nhiều về thế giới quan của mình, đó là không có gì trên đời này là đúng hay không đúng, điều quan trọng là mình phải biết cách làm cho nó đúng, thuyết phục cho mọi người thấy là ý kiến của mình là hay, là đúng. Có được suy nghĩ đó đã giúp cho mình cảm thấy tự tin vào bản thân mình hơn, tin vào những điều mà mình đang cho là đúng”. Bên cạnh đó, cuộc thi cũng đã giúp Thu Phương bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình, giúp cô nàng khai phá những khả năng mới mẻ, tiềm ẩn bên trong mà bấy lâu nay cô vẫn luôn tự ti và băn khoăn về bản thân.

Nữ sinh HV Ngoại giao nuôi dưỡng khát vọng xóa bỏ khuôn mẫu giới trong ngành truyền thông ảnh 3

Đội RuStiC của Thu Phương đã xuất sắc trở thành quán quân mùa thứ 8.

Sau cuộc thi, Thu Phương như được “bén duyên” lại lần nữa với ngành học của mình, ý niệm làm truyền thông xã hội trong suy nghĩ của cô nàng cũng dần được hình thành. Thu Phương cho biết: “Trước đây, mình luôn có suy nghĩ rằng làm truyền thông là sẽ truyền thông về mặt dịch vụ, sản phẩm của thương hiệu, đem lại những lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp ấy. Sau khi tham gia IC Master, mình mới hiểu được rõ nét những giá trị mà truyền thông xã hội đem lại. Là một người rất thích cống hiến cho xã hội, thích được viết, được nói, ngành truyền thông xã hội đã cho mình cơ hội để hài hòa những mong muốn đó, và mình cảm thấy đây có thể sẽ là con đường đi của mình sau này”.

Nữ sinh HV Ngoại giao nuôi dưỡng khát vọng xóa bỏ khuôn mẫu giới trong ngành truyền thông ảnh 4

Truyền thông không chỉ mang lợi ích cho doanh nghiệp mà còn là lan tỏa giá trị xã hội.

Nữ sinh HV Ngoại giao nuôi dưỡng khát vọng xóa bỏ khuôn mẫu giới trong ngành truyền thông ảnh 5

Quay trở lại với ngành truyền thông sau hai năm lấn sân sang nghề dẫn, cô nàng bộc bạch: “Mình luôn băn khoăn liệu rằng hai năm theo đuổi làm MC của mình có trở nên phí phạm hay không, khi những người bạn xung quanh đã đi được một quãng đường rất dài trong ngành truyền thông còn mình lại quay trở lại từ những bước đi đầu tiên. Mình có những người bạn đã trở thành Leader của các dự án, các công ty truyền thông, còn mình mới chỉ đang bắt đầu với vị trí là thực tập sinh”. Tuy nhiên, cô nàng đã nhận ra rằng quãng thời gian làm MC không hề trở nên vô nghĩa mà nó đã đem lại cho Phương những mối quan hệ tuyệt vời, những kĩ năng mềm thiết yếu để cô nàng có thể tự tin bước vào ngành truyền thông, tự tin trau dồi nhiều hơn những kinh nghiệm, kiến thức để có thể vươn xa hơn nữa trong lĩnh vực này mà không hề cảm thấy tự ti, áp lực trước bạn bè cùng trang lứa.

Mong muốn được thay đổi định kiến giới

Hiện tại, Thu Phương cũng đang tham gia một dự án truyền thông có trách nhiệm xã hội, một dự án thúc đẩy bình đẳng giới thuộc chiến dịch Nhà Nhiều Cột - Goodvertisings in Vietnam. Chia sẻ về dự án, cô nàng cho hay: “Khi nhắc đến quảng cáo Tết chẳng hạn, mọi người sẽ thường nghĩ ngay tới khung cảnh nhân vật người mẹ sẽ là người dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng, đi chợ, … và nhân vật người bố sẽ ngồi ở phòng khách uống trà, đọc báo, nhân vật hai người con sẽ chơi đùa trong nhà.

Đây là một ví dụ cho những mô típ quen thuộc trên quảng cáo và dường như cũng hiện hữu trong cuộc sống gia đình của mỗi người. Liệu rằng đây có phải là một định kiến khắc sâu trong đời sống của người Việt Nam đến mức xuất hiện rất nhiều trên quảng cáo? Và liệu có phải quảng cáo đang góp phần in sâu hơn những định kiến đó trong lòng mỗi người?” Hiểu được điều đó, cô nàng không ngừng tìm tòi, thảo luận, học hỏi với mong muốn phát triển dự án, góp phần thay đổi truyền thông và quảng cáo có nhạy cảm giới hơn trong tương lai.

Nữ sinh HV Ngoại giao nuôi dưỡng khát vọng xóa bỏ khuôn mẫu giới trong ngành truyền thông ảnh 6

Thu Phương lo ngại về những định kiến trong quảng cáo từ trước tới nay.

“Hiện tại, dự án của mình đang thực hiện một chuỗi Audio Talk về các vấn đề liên quan đến giới trên truyền thông và quảng cáo và nhận được khá nhiều sự quan tâm và ủng hộ của mọi người. Đây là một trong những điều mà mình cảm thấy vô cùng tự hào khi mọi người thực sự lắng nghe và tham gia và cuộc thảo luận về vấn đề mà chúng mình đặt ra” – Thu Phương chia sẻ.

Đi trên một con đường không được trải sẵn, Thu Phương cũng gặp không ít khó khăn: “Khó khăn đầu tiên là ở Việt Nam hiện tại có rất ít các bài viết phân tích sâu về bình đẳng giới. Mỗi khi viết bài, mình phải đọc và dịch rất nhiều các tài liệu nước ngoài. Tuy nhiên, vấn đề về giới lại là một vấn đề xã hội, cần được phân tích dựa trên bối cảnh của từng khu vực, từng xã hội, và bối cảnh ở Việt Nam lại khác so với xã hội phương Tây. Mình luôn luôn phải suy nghĩ, tư duy để cho ra những phân tích, đánh giá đúng đắn và khách quan nhất”.

Nữ sinh HV Ngoại giao nuôi dưỡng khát vọng xóa bỏ khuôn mẫu giới trong ngành truyền thông ảnh 7

“Không có gì trên đời này là đúng hay sai hoàn toàn, điều quan trọng là chúng ta phải thuyết phục cho mọi người thấy là điều đó đúng”.

Ngoài ra, việc làm các vấn đề về giới, một vấn đề vô cùng nhạy cảm, cũng xảy ra không ít những xung đột về quan điểm, suy nghĩ với một vài độc giả, thậm chí là những người thân thiết xung quanh mình. Điều đó khiến mình có phần nào chạnh lòng, và mình luôn tự hỏi liệu những nỗ lực đấu tranh cho bình đẳng giới của mình có tác động được đến những người thân thiết của mình hay không?”.

Đứng trước những khó khăn đó, cô nàng luôn giữ cho mình phương châm sống: “Không có gì trên đời này là đúng hay sai hoàn toàn, điều quan trọng là chúng ta phải thuyết phục cho mọi người thấy là điều đó đúng”. Thu Phương cho biết, cô nàng vẫn sẽ tiếp tục đấu tranh cho bình đẳng giới, cho những gì mình cho là đúng và luôn tin tưởng vào bản thân mình để có thể lan tỏa thông điệp tốt đẹp tới những người xung quanh mình.

Nữ sinh HV Ngoại giao nuôi dưỡng khát vọng xóa bỏ khuôn mẫu giới trong ngành truyền thông ảnh 8

Chia sẻ về dự định trong tương lai, Thu Phương bộc bạch hiện tại, cô đang có rất nhiều hướng đi cho bản thân mình sau này. Dù đang chênh vênh giữa những ngã rẽ cuộc đời và đứng giữa vô vàn sự lựa chọn, cô nàng khẳng định mình sẽ luôn làm điều mà mình cảm thấy vui, và sẽ luôn vui với những gì mình làm, mình trải nghiệm trong tương lai.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.