Phiên tòa giả định Justice and Judgement 2023 - Sân chơi của chân lý và sự thật

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Được triển khai từ giữa tháng 03/2023, vào tối 20/04 vừa qua, tại Học viện Tòa án (HVTA), Cuộc thi Phiên tòa giả định Justice And Judgement 2023 do Câu lạc bộ Học Thuật HVTA tổ chức đã tìm ra được người nắm giữ ánh sáng của chân lý.

Trải qua 3 vòng thi bao gồm: vòng đơn, vòng đánh giá kiến thức và vòng bán kết, 12 thí sinh xuất sắc nhất đến từ các trường: Học viện Tòa án, Đại học Kiểm Sát Hà Nội (ĐHKS HN), Đại học Luật Hà Nội (ĐHL HN),... đã góp mặt vào đêm chung kết cuộc thi “Phiên tòa giả định Justice and Judgement 2023”.

Phiên tòa giả định Justice and Judgement 2023 - Sân chơi của chân lý và sự thật ảnh 1
Cuộc thi được tổ chức bởi Câu lạc bộ Học Thuật HVTA.

Trận chiến cuối cùng của hành trình “đi tìm chân lý” đầy cam go và gay cấn có sự góp mặt của dàn ban giám khảo với kinh nghiệm thực tế dày dặn cùng kiến thức lý luận chuyên sâu như: PGS. TS Phạm Minh Tuyên - Giám đốc HVTA, PGS. TS Dương Tuyết Miên - Phó Giám đốc HVTA, PGS. TS Mai Đắc Biên - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKS HN, Th.S Vũ Quang Dũng - Phó CA TAND huyện Gia Lâm - Thành phố HN, TS Vũ Văn Luật - Chủ tịch tập đoàn SM.

Phiên tòa giả định Justice and Judgement 2023 - Sân chơi của chân lý và sự thật ảnh 2
Cuộc thi được tổ chức như một phiên tòa Hình sự thực tế.

Đêm chung kết được tổ chức như một phiên tòa Hình sự thực tế. Ngoài hồ sơ vụ án đã được ban tổ chức công bố sau khi có kết quả vòng bán kết thì không có bất kỳ một kịch bản nào được đưa ra cho thí sinh. Các thí sinh sẽ vào vai Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên và Luật sư. Còn các vai như: nhân chứng, bị cáo, bị hại, công an,... sẽ được ban tổ chức đưa vào để tạo tình huống xử lý cho thí sinh. Kết quả của phiên tòa hoàn toàn dựa vào sự thể hiện của các bên, cách cả nhóm làm việc và phối hợp với nhau. Phiên tòa được tiến hành theo các trình tự, thủ tục quy định trong Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 và các văn bản hướng dẫn liên quan.

Phiên tòa giả định Justice and Judgement 2023 - Sân chơi của chân lý và sự thật ảnh 3
Phiên tòa được tiến hành theo các trình tự, thủ tục quy định trong Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 và các văn bản hướng dẫn liên quan.

Lưu Thị Huệ Linh, Phó Ban tổ chức bày tỏ: “Mình mong rằng các thí sinh sẽ được giao lưu, trải nghiệm, học hỏi thật nhiều về kinh nghiệm xét xử, tranh tụng và diễn án, tích lũy thêm thật nhiều kiến thức nhằm áp dụng vào cả lý luận và thực tiễn đời sống. Cho dù người thắng có là ai thì chúng mình cũng không thể phủ nhận rằng các bạn thí sinh đã cố gắng hết sức để cống hiến cho khán giả một trận đấu đầy quyết liệt và cam go.”

Phiên tòa giả định Justice and Judgement 2023 - Sân chơi của chân lý và sự thật ảnh 4

Các thí sinh sẽ vào vai Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên và Luật sư.

Chia sẻ về cuộc thi năm nay, Nguyễn Việt Hoàng, sinh viên trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, thành viên đội thi Kiểm sát viên tại phiên tòa giả định Justice & Judgement 2023 cho biết: “Cuộc thi năm nay diễn ra rất chuyên nghiệp, đề thi của các vòng rất hay. Các diễn giả, khách mời đều là những cán bộ có kinh nghiệm lâu năm đã giúp chúng mình có thêm nhiều bài học bổ ích.”

Phiên tòa giả định Justice and Judgement 2023 - Sân chơi của chân lý và sự thật ảnh 5
Đây chính là cơ hội để các bạn sinh viên rèn nghề.

Còn với Phạm Diệu Linh, sinh viên Đại học Luật Hà Nội, thành viên đội Luật sư bào chữa nhận định về cuộc thi: “Từ các vòng thi trước, bộ câu hỏi đưa đến cho thí sinh khá khó. Nhưng mình nghĩ rằng đây cũng là một cách để đánh giá đúng năng lực của các bạn thí sinh và cho thấy rằng cuộc thi được đầu tư rất bài bản, chỉnh chu. Không những vậy, chương trình còn tổ chức cho thí sinh các buổi training, tham gia các phiên tòa thực tế, giúp thí sinh góp nhặt được rất nhiều bài học kinh nghiệm”.

Phiên tòa giả định Justice and Judgement 2023 - Sân chơi của chân lý và sự thật ảnh 6
Cuộc thi được đầu tư rất bài bản cả về hình thức và nội dung.

Sau những thử thách đầy cam go, mọi sự thật đều đã được phơi bày, cái thiện được bảo vệ, cái ác bị trừng trị thích đáng, hành trình đi tìm chân lý đã có chủ nhân. Người nắm giữ ánh sáng của chân lý đã thuộc về Nguyễn Đức Anh và Vũ Ánh Dương của đội Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị hại.

Phiên tòa giả định Justice and Judgement 2023 - Sân chơi của chân lý và sự thật ảnh 7
Hành trình đi tìm chân lý của Justice and Judgement 2023 đã có chủ nhân.

“Cuộc thi phiên tòa giả định giúp chúng em định hình được phần nào công việc của mình về sau, đặc biệt là với vị trí Kiểm sát viên. Tham gia phiên tòa chúng em được tiếp thêm động để rèn luyện nhiều kiến thức và kinh nghiệm nhằm phục vụ công việc sau này”, Nguyễn Việt Hoàng bộc bạch.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

SVVN - Nguyễn Đức Lộc là sinh viên năm hai ngành Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại Giao. Khi học THPT, Lộc đã bén duyên với hoạt động truyền thông: quản lý fanpage của trường, trưởng ban truyền thông trong đợt tuyển sinh lớp 10. Lộc luôn biết ơn những kiến thức được học tại Học viện giúp anh có cái nhìn tổng quát về nền kinh tế Việt Nam và các kỹ năng mềm như quản lý tài chính, tiếp thị, quản trị doanh nghiệp,... Đây là nền tảng quan trọng để hiểu rõ về quy trình kinh doanh, quản lý dự án truyền thông.
 Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

SVVN - Đào Đăng Minh (sinh năm 2003) quê Quảng Ninh, hiện là sinh viên năm 2 – ngành Y Đa khoa Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên. Gia đình có nhiều người làm trong ngành Y, bởi vậy Đăng Minh ngưỡng mộ hình ảnh Bác sĩ cùng với giá trị sự cống hiến lớn lao của ngành Y tế cho cộng đồng và xã hội. Được sự ủng hộ từ gia đình, Đăng Minh đã chuẩn bị hành trang chinh phục ước mơ với mong muốn được góp sức nhỏ bé để chăm sóc sức khỏe cho mọi người và sống làm người có ích cho xã hội.
Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

SVVN - Nguyễn Chí Thành (sinh năm 2001) là sinh viên Trường Đại học Giao thông Vận tải, chuyên ngành Quản trị Logistics. Theo Thành mỗi trải nghiệm đều là một hành trình cho bản thân nhiều điều mới mẻ, dù có vấp ngã hay thành công thì đều góp phần tạo nên cuộc sống muôn màu. Mặc dù là một sinh viên kỹ thuật nhưng Thành có đam mê sâu sắc với lĩnh vực diễn thuyết, hùng biện – một kỹ năng tưởng chừng quá xa lạ với các bạn sinh viên kỹ thuật khô khan.
Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

SVVN - Lê Bảo Ngân (sinh năm 2001), hiện đang là sinh viên chuyên ngành Báo truyền hình Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Cô nàng chính là một trong hai thủ khoa đầu vào khối R16 Báo truyền hình năm 2019 với số điểm 26,27. Với niềm đam mê cây mic, Ngân đang thử sức với rất nhiều công việc khác nhau để trau dồi thêm kỹ năng cho bản thân.
Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

SVVN - Hà Thục Khánh Huyền (21 tuổi, quê Quảng Ninh) đang theo học tại ngành Quảng cáo, Khoa Quan hệ Công chúng và Quảng cáo, Học viện Báo chí và Tuyên Truyền. Ngoài học tập trên lớp, Huyền còn có đam mê với ngành truyền thông marketing, cụ thể cô nàng đang là một content creator và đạt nhiều thành tựu.
Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

SVVN - Lê Minh Trực (sinh năm 2003) đang là sinh viên chuyên ngành Kinh doanh thể thao và tổ chức sự kiện của trường Đại học Tôn Đức Thắng. Với niềm đam mê từ nhỏ, trải qua nhiều khó khăn, từ một cậu sinh viên miền núi, Minh Trực đã và đang chinh phục ước mơ, trở thành MC, KOL, người mẫu ảnh cho nhiều chương trình, thương hiệu.