7 điều tuyệt vời của du lịch "solo" nên thử 1 lần trong đời

SVVN - Hiếm có trải nghiệm nào làm cho cuộc sống của bạn phong phú hơn việc đi du lịch. Bởi nó cho bạn một cách mới để nhìn thế giới và nhìn bản thân. Và nếu bạn đi du lịch một mình thì trải nghiệm này lại càng đặc biệt.

7 điều tuyệt vời của du lịch "solo" nên thử 1 lần trong đời

7 điều tuyệt vời của du lịch solo nên thử 1 lần trong đời

Đi du lịch một mình thực sự là một trải nghiệm thú vị mà mỗi người trẻ đều nên thử ít nhất một lần. Tuy nhiên, khi chưa có kinh nghiệm, tốt nhất là bạn nên bắt đầu bằng từng bước nhỏ: Đi những nơi gần, thậm chí là quen thuộc, đảm bảo an toàn… Có khi chỉ là một chuyến tự đi xe buýt ra ngoại ô, ngồi ăn một mình, đọc sách một mình… cũng đã là đủ để bạn xây dựng dần lòng tự tin và kỹ năng cho bản thân. Như thế thì chẳng quan trọng việc bạn đi đâu, chắc chắn chuyến đi đó sẽ hữu ích. Nhưng nếu bạn còn rụt rè, hãy nghe những bài học giá trị từ chính những người thường xuyên đi du lịch một mình:

1. Bạn sẽ thoải mái hơn

Đi du lịch một mình sẽ dạy cho bạn cách dẹp yên những suy nghĩ hỗn loạn trong đầu (việc này vốn không dễ dàng với hầu hết mọi người) và đón nhận những trải nghiệm mới bằng một trái tim và tâm trí cởi mở. Bạn sẽ trải nghiệm sự tự do và thư giãn mà bạn chưa từng có và không phải hỏi ai rằng: “Nào, bây giờ anh/em/bạn muốn làm gì? Anh/em/bạn thấy việc này thế nào?...”.

2. Bạn sẽ phải học cách dựa vào chính bản thân mình

7 điều tuyệt vời của du lịch solo nên thử 1 lần trong đời

Hầu hết chúng ta đều dựa vào ít nhất một ai đó, từ nhỏ đến lớn, đặc biệt là khi đi du lịch. Nhưng khi bạn đi một mình, bạn sẽ phải làm mọi việc từ lúc lên kế hoạch đến chuẩn bị đồ đạc. Tất nhiên, bạn cần phải thật cẩn thận, kiểm tra mọi thứ kỹ càng, bởi sẽ không có ai nhắc bạn rằng: “Đừng quên đem theo cái này nhé!”. Để rồi, sau đó, bạn nhận thức được rằng, nếu mình có thể làm được điều này, thì mình có thể làm được bất kỳ điều gì khác.

3. Bạn sẽ không còn ngại phải bắt chuyện với người khác

Khi đi du lịch một mình, có rất nhiều lúc, bạn sẽ cần sự trợ giúp của người khác, ví dụ như hỏi đường (dù bạn có bản đồ trong điện thoại hẳn hoi). Việc này sẽ khiến bạn bớt nhút nhát, không ngại nói chuyện với người lạ và tất nhiên, nếu bạn đi du lịch nước ngoài, thì hẳn là bạn đã học được một vài câu hỏi thăm bằng tiếng bản xứ.

4. Bạn sẽ can đảm hơn

7 điều tuyệt vời của du lịch solo nên thử 1 lần trong đời

Bạn sẽ không thể đi du lịch một mình nếu vừa đi vừa… sợ. Tất nhiên, bạn sẽ phải chú ý đến một số vấn đề để giữ an toàn cho bản thân trong chuyến đi nhưng điều quan trọng nhất là bạn sẽ rèn được tính can đảm đi kèm với sự thận trọng đó. Bạn cũng sẽ tìm ra cách để tự động viên tinh thần cho mình, như hát, cập nhật mạng xã hội và tương tác với bạn bè qua đó, hoặc làm quen với (những) nhân viên ở khách sạn/nhà trọ mà bạn nghỉ chân. Sau chuyến đi, chắc chắn bạn sẽ trở thành một con người mạnh mẽ hơn nhiều.

5. Bạn sẽ hiểu bản thân mình hơn

Khi đi du lịch một mình, phần lớn thời gian của bạn là dành cho bản thân. Bạn sẽ suy nghĩ về bản thân rất nhiều, ít nhất là trong những lúc ngồi trên các phương tiện giao thông, lúc đi bộ, trong những bữa ăn một mình. Khi ít nói chuyện với người khác, thì bạn buộc phải trò chuyện với nội tâm. Nếu tận dụng khoảng thời gian này một cách tích cực, bạn có thể giải tỏa những ý nghĩ căng thẳng, tìm ra được câu trả lời cho những quyết định quan trọng, thậm chí là thay đổi thái độ sống…

6. Bạn sẽ bất ngờ với chính bản thân mình

7 điều tuyệt vời của du lịch solo nên thử 1 lần trong đời

Khi phải hoàn toàn tự xoay xở thì bạn sẽ trân trọng những khoảnh khắc yên tĩnh một mình, chấp nhận những rủi ro nhất định và rồi sẽ bất ngờ khi mình tìm ra một số giải pháp sáng tạo cho những vấn đề mà nếu đi cùng người khác, bạn sẽ ỷ lại chứ không suy nghĩ. Ví dụ, một nữ biên tập viên đi du lịch một mình đến Nepal đã nghĩ ra việc bán những cuốn sách cũ mà chị ấy mang theo để có tiền đi xe buýt, vì nơi chị ấy đến không có... máy rút tiền tự động.

7. Bạn sẽ trân trọng những lần đi du lịch cùng người thân hoặc bạn bè

7 điều tuyệt vời của du lịch solo nên thử 1 lần trong đời

Đi du lịch một mình khiến bạn học được nhiều về bản thân, độc lập hơn, tự tin hơn. Nhưng việc này cũng khiến bạn nhận ra rằng, đi du lịch với người nhà, hoặc với một hai người bạn thân, cũng là những trải nghiệm tuyệt vời đến mức nào. Và những lần sau, khi đi cùng người khác, bạn sẽ thấy giá trị và vui vẻ hơn, chứ không phụ thuộc vào họ hoặc cho rằng họ phụ thuộc, làm phiền mình nữa.

Báo Sinh Viên Việt Nam số 49

Cùng chuyên mục

Xem thêm Gương mặt sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá