Xúc cảm trái tim:

8 định luật Schopenhauer giúp bạn luôn hạnh phúc trong bất kỳ hoàn cảnh nào

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Bất chấp những suy nghĩ bi quan mà chính Schopenhauer đã bảo vệ trong suốt cuộc đời mình, vị triết gia nổi tiếng người Đức đã phát triển một bộ quy tắc có thể giúp tránh đau khổ và đạt được trạng thái hạnh phúc nhất định.

Định luật Hạnh phúc của Schopenhauer là ý tưởng của một triết gia người Đức nổi tiếng với chủ nghĩa bi quan, ông cho rằng hạnh phúc không hơn gì một ảo ảnh nhân tạo

8 định luật Schopenhauer giúp bạn luôn hạnh phúc trong bất kỳ hoàn cảnh nào ảnh 5

Điều thú vị là bất chấp những suy nghĩ bi quan mà ông đã bảo vệ trong suốt cuộc đời mình, Schopenhauer đã phát triển một bộ quy tắc có thể giúp con người ta tránh đau khổ. Ông muốn mọi người đạt được một trạng thái hạnh phúc nhất định.

Trên thực tế, sau cái chết của Schopenhauer, người ta đã tìm thấy một bản thảo có tên "Nghệ thuật của hạnh phúc" trong sổ tay và đồ dùng cá nhân của ông. Điều thú vị là bất chấp những suy nghĩ bi quan mà ông đã bảo vệ trong suốt cuộc đời mình, ông đã phát triển một bộ quy tắc có thể giúp con người ta tránh đau khổ. Ông muốn mọi người đạt được một trạng thái hạnh phúc nhất định.

Tránh so sánh để không bị đố kị

Định luật Schopenhauer đầu tiên này dựa trên việc tránh ghen tị. Theo Schopenhauer, đố kỵ là một cảm xúc rất tiêu cực, và trải nghiệm nó sẽ khiến chúng ta rơi vào trạng thái không hài lòng liên tục.

8 định luật Schopenhauer giúp bạn luôn hạnh phúc trong bất kỳ hoàn cảnh nào ảnh 6

Đố kỵ sẽ khiến chúng ta tránh xa hạnh phúc.

Đố kỵ sẽ khiến chúng ta tránh xa hạnh phúc. Ngoài ra, khi bạn so sánh mình với người khác, bạn trở nên nghi ngờ chính mình. Vì vậy, để tránh được nỗi đau này, tốt nhất bạn nên tránh so sánh vì hoàn cảnh mỗi người mỗi khác. Mọi người phải chấp nhận hoàn cảnh cũng như bản thân con người mình.

Đừng lo lắng về kết quả xấu

8 định luật Schopenhauer giúp bạn luôn hạnh phúc trong bất kỳ hoàn cảnh nào ảnh 7

Bạn sẽ không cảm thấy tồi tệ dù có thất bại bởi vì bạn đã luôn làm hết sức mình.

Một quy luật hạnh phúc khác của Schopenhauer dạy chúng ta chấp nhận thất bại do những quyết định tồi tệ. Vì vậy, triết gia người Đức luôn khuyến khích bạn nỗ lực hết mình. Sau đó, bạn sẽ không cảm thấy tồi tệ dù có thất bại bởi vì bạn đã luôn làm hết sức mình.

Luôn làm theo bản năng của bạn

8 định luật Schopenhauer giúp bạn luôn hạnh phúc trong bất kỳ hoàn cảnh nào ảnh 8

Để không bị ám ảnh bởi bản năng của bạn thì cần hiểu rõ bản thân hơn.

Schopenhauer nhận thức được rằng có những người rất logic và sáng tạo. Điều này có nghĩa là một số người thiên về hành động, trong khi những người khác lại có xu hướng thích thiền định hơn. Tóm lại, quy luật hạnh phúc này dạy bạn luôn là chính mình, bằng cách làm thế nào để không bị ám ảnh bởi bản năng của bạn và để hiểu rõ bản thân hơn.

Đừng dựa vào người khác để được hạnh phúc

8 định luật Schopenhauer giúp bạn luôn hạnh phúc trong bất kỳ hoàn cảnh nào ảnh 9

Đảm bảo rằng những người khác không bao giờ ảnh hưởng được đến tâm trạng của bạn.

Quy tắc thứ tư của hạnh phúc dạy bạn chỉ dựa vào chính mình. Như vậy, bạn sẽ không phải thất vọng trước những người khác hoặc những quyết định mà bạn không thể kiểm soát. Đảm bảo rằng những người khác không bao giờ ảnh hưởng được đến tâm trạng của bạn.

Đừng quá đặt nặng mong muốn của bạn

8 định luật Schopenhauer giúp bạn luôn hạnh phúc trong bất kỳ hoàn cảnh nào ảnh 10

Suy nghĩ về những gì bạn đang có và các mục tiêu có thể.

Nhận ra giới hạn của bản thân và không bị cuốn vào những ham muốn phi thực tế, vì nó sẽ làm bạn cảm thấy choáng ngợp chỉ vì bạn không thể đạt được chúng. Vì vậy, bạn phải suy nghĩ về những gì bạn đang có và các mục tiêu có thể. Điều này không có nghĩa là bạn không thể 'mơ', mà chỉ đơn giản là thích ứng với khả năng của chính mình.

Điều chỉnh kỳ vọng của bạn

8 định luật Schopenhauer giúp bạn luôn hạnh phúc trong bất kỳ hoàn cảnh nào ảnh 11

Bạn cần có một cái nhìn thực tế về cuộc sống và biết cách đối mặt với những trở ngại một cách phù hợp hơn.

Bạn phải học cách điều chỉnh kỳ vọng và mong muốn của mình. Bằng cách này, bạn có thể tránh được những kỳ vọng quá mức về các kế hoạch hoặc con người. Định luật này dựa trên việc bạn cần có một cái nhìn thực tế về cuộc sống và biết cách đối mặt với những trở ngại một cách phù hợp hơn.

Hãy trân trọng những gì chúng ta có

8 định luật Schopenhauer giúp bạn luôn hạnh phúc trong bất kỳ hoàn cảnh nào ảnh 12

Bạn có thể xây dựng mối quan hệ tốt hơn với bạn bè và gia đình bằng cách cho họ thấy tầm quan trọng mà họ xứng đáng nhận được vì có bạn.

Khi muốn có hạnh phúc, điều quan trọng là phải biết vượt lên trên của cải vật chất. Điều này không chỉ giúp bạn không cảm thấy ghen tị, như đã đề cập trong luật đầu tiên, mà còn giúp bạn coi trọng những thứ thuộc về bạn mới thực sự quan trọng. Theo nghĩa này, bạn có thể xây dựng mối quan hệ tốt hơn với bạn bè và gia đình bằng cách cho họ thấy tầm quan trọng mà họ xứng đáng nhận được vì có bạn.

Quan tâm nhiều hơn đến hiện tại

8 định luật Schopenhauer giúp bạn luôn hạnh phúc trong bất kỳ hoàn cảnh nào ảnh 13

Bạn phải tận hưởng hiện tại thay vì đánh mất bản thân trong quá khứ hay đánh cược may rủi vào tương lai.

Luật cuối cùng này liên quan đến thời gian để suy nghĩ về quá khứ và tương lai. Đánh mất bản thân trong khi nghĩ về những vấn đề trong quá khứ không có lợi theo bất kỳ cách nào. Bạn phải học cách chấp nhận rằng các quyết định trong quá khứ sẽ chẳng thể thay đổi được. Mặt khác, dành quá nhiều thời gian để mơ về tương lai có thể dẫn đến những điều không may. Do đó, bạn phải tận hưởng hiện tại.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Orange trải lòng về những tổn thương sâu sắc sau chia tay, khiến tâm lý cô bị ảnh hưởng ít nhiều

Orange trải lòng về những tổn thương sâu sắc sau chia tay, khiến tâm lý cô bị ảnh hưởng ít nhiều

SVVN - Cuộc chia tay đầy bất ngờ này đã để lại trong tim Orange những tổn thương sâu sắc, khiến tâm lý cô bị ảnh hưởng ít nhiều. Nữ ca sĩ bộc bạch: “Tôi đã vượt qua những ngày sau đó rất chậm chạp. Tôi luôn muốn hỏi anh ấy sống thế nào nhưng luôn bị xua đi một cách rất lạnh lùng".
Làm sao để giảm bớt cãi vã, tổn thương trong tình yêu?

Làm sao để giảm bớt cãi vã, tổn thương trong tình yêu?

SVVN - Tình yêu là chuyện của hai người, dù có thân thiết, yêu thương đến đâu thì vẫn chỉ có hai người. Bạn là bạn, còn tôi là tôi. Va chạm và bất đồng là hoàn toàn bình thường. Khi giải quyết những khác biệt, cãi vã hay tổn thương là điều khó tránh khỏi. Vậy làm sao để giảm bớt những cãi vã, tổn thương trong tình yêu?
7 điều giúp bạn 'làm quen' với người yêu

7 điều giúp bạn 'làm quen' với người yêu

SVVN - Tình yêu lúc đầu ngọt ngào, hạnh phúc nhưng theo thời gian, hai người càng hiểu nhau càng bộc lộ những khuyết điểm. Lúc này, giữa hai người dễ xảy ra nhiều mâu thuẫn. Và 'làm quen' với người yêu, cần rất nhiều kỹ năng...
Ba 'chiêu' giúp bạn vượt qua khủng hoảng yêu

Ba 'chiêu' giúp bạn vượt qua khủng hoảng yêu

SVVN - Không phải lúc nào bạn cũng gặp được đúng người, tình yêu không thể dài lâu, tình yêu làm bạn lo lắng về những mất mát... Nếu bạn gặp rắc rối với những điều này, hãy xem 3 điều dưới đây...