Chàng trai khoa Pháp tài năng, đam mê nghề MC

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Vũ Hoàng Nam (sinh năm 2001), hiện là sinh viên năm ba ngành Ngôn ngữ Pháp (Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội). Ở tuổi 21, cậu bạn gây bất ngờ khi trở thành Phát thanh viên tại Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội chỉ sau ba ngày thử việc.

Đối với các bạn ULIS-er hay cộng đồng Pháp ngữ tại Hà Nội, Hoàng Nam là gương mặt quen thuộc trong nhiều chương trình, sự kiện. Cậu từng xuất hiện trên ULIS TV - Kênh truyền hình Sinh viên Đại học Ngoại ngữ với vai trò người dẫn chương trình. Hiện tại, cậu đang là cố vấn cho ULIS Media - Kênh truyền thông của trường.

Chàng trai khoa Pháp tài năng, đam mê nghề MC ảnh 1

Dù là sinh viên ngành Ngôn ngữ Pháp, Hoàng Nam lại bén duyên với nghề cầm mic và hiện là một MC đầy triển vọng.

Vốn là cựu học sinh chuyên Pháp (Trường THPT Chuyên Trần Phú – Hải Phòng), Hoàng Nam đã gặt hái được vô số giải thưởng từ các cuộc thi tìm hiểu kiến thức, trình diễn nghệ thuật, hay đọc thơ bằng tiếng Pháp.

Hãy cùng trò chuyện với cậu bạn tài năng này nhé!

Chào Nam, đầu tiên xin chúc mừng bạn vừa xuất sắc trở thành Quý quân của cuộc thi Vietnam International MC Contest 2022 và Top 20 MC Spotlight 2022. Hãy chia sẻ một chút cơ duyên đưa bạn đến với công việc này?

Mình bén duyên với công việc MC nhờ định hướng và những lời động viện từ cô giáo dạy Văn hồi cấp ba. Khi đó mình cũng tham gia Ban Phát thanh Học đường của trường. Đây là thời điểm mình bắt đầu làm quen với công việc cầm mic.

Nhưng phải đến năm nhất đại học thì mình mới đủ tự tin và nhen nhóm phát triển công việc này một cách nghiêm túc. Đó là sau khi mình tham gia dẫn chương trình Chào Tân sinh viên ULIS 2019. Các anh chị khen mình có tố chất của một MC và động viên mình rất nhiều.

Mình bắt đầu tham gia các khóa học khác nhau để cải thiện kỹ năng, tăng vốn kiến thức và tạo dựng các mối quan hệ với các anh chị trong nghề. Mình cũng mạnh dạn thử sức với các cuộc thi MC và may mắn có được một số giải thưởng nhất định.

Đó là chỉ tính những thành tích ngoại khóa nho nhỏ lúc còn đi học. Còn nếu theo đuổi con đường MC chuyên nghiệp thì mình mới bắt đầu chưa được một năm đâu, chính xác là từ tháng 8/2021.

Chàng trai khoa Pháp tài năng, đam mê nghề MC ảnh 2
Chàng trai khoa Pháp tài năng, đam mê nghề MC ảnh 3

Hoàng Nam là Quý quân của Cuộc thi Vietnam International MC Contest năm 2022.

Vậy còn công việc tại Đài Truyền hình Hà Nội thì sao? Nghe nói bạn được nhận vào làm chỉ sau ba ngày thử việc?

Thật sự mình cũng rất bất ngờ và hạnh phúc khi được mọi người khen là đọc trôi chảy, giọng truyền cảm và khả năng vượt trội hơn nhiều so với một sinh viên.

Là một sinh viên ngành ngôn ngữ nên điểm mạnh của mình là sự linh hoạt trong việc sử dụng câu từ và cách diễn đạt. Mình cũng tận dụng những kiến thức, kỹ năng mình tích luỹ được để làm bài dẫn của mình thu hút và thú vị hơn. Có lẽ đó là lý do vì sao may mắn đã mỉm cười với mình.

Chàng trai khoa Pháp tài năng, đam mê nghề MC ảnh 4
Nhờ phần thể hiện xuất sắc, Hoàng Nam trở thành Phát thanh viên của Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội chỉ sau ba ngày thử việc.

Ở trường Ngoại ngữ, được biết bạn là sinh viên học vượt cấp (3 năm). Vừa học trên trường, vừa học các lớp kỹ năng, lại vừa tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá khác, bạn cân đối các hoạt động này ra sao?

Thật sự thì việc học ở ULIS vốn được biết đến là rất vất vả bởi khối lượng bài tập, deadline dày đặc. Thêm vào đó mình còn là sinh viên vượt cấp nên khối lượng kiến thức phải học dồn càng nhiều thêm. Có thể một phần vì hai năm đầu tiên mình đã tập trung hầu hết thời gian cho việc học và tích lũy tín chỉ, nên khi quyết tâm theo đuổi một cách nghiêm túc đam mê MC, mình đã có nhiều thời gian hơn để tập trung phát triển con đường này.

Bí quyết cân bằng thời gian giữa việc học và việc làm những thứ mình thích, đó là hãy chia ra từng giai đoạn rõ ràng, mỗi giai đoạn ưu tiên cho một thứ thôi, chỉ khi hoàn thành xuất sắc việc này rồi thì mới nên chuyển sang việc khác.

Chàng trai khoa Pháp tài năng, đam mê nghề MC ảnh 5
Hoàng Nam trong một bài thi tốt nghiệp tại lớp học đào tạo MC. Để trau dồi thêm các kỹ năng, cậu bạn rất chăm chỉ tham gia các khoá học bổ trợ.

Sắp kết thúc thời gian ba năm đại học, Nam có thể bật mí một chút về kế hoạch của bạn trong tương lai?

Hiện mình vẫn đang tiếp tục trau dồi và hoàn thiện kỹ năng dẫn chương trình. Mình sẽ cố gắng để có thể dẫn được đa dạng nhiều thể loại chương trình khác nhau. Với mình, được cầm mic đứng trên sân khấu mang lại cảm giác vô cùng hạnh phúc. Bởi mình có thể sử dụng giọng nói của mình để thể hiện quan điểm và dẫn dắt một chương trình đi đến thành công.

Ngoài việc được thỏa mãn đam mê nghệ thuật, nghề MC cũng giúp mình cải thiện các kỹ năng mềm như khả năng xử lý tình huống, tư duy logic, nhạy bén…

Mình cũng mong muốn trở thành một MC song ngữ để tận dụng nền tảng ngoại ngữ của bản thân, cũng như tăng thêm cơ hội ở một môi trường rộng mở hơn. Mình cũng có kế hoạch theo đuổi việc học Thạc sĩ khi đã đủ chín với nghề.

Chàng trai khoa Pháp tài năng, đam mê nghề MC ảnh 6
Chàng trai khoa Pháp tài năng, đam mê nghề MC ảnh 7
Chàng trai khoa Pháp tài năng, đam mê nghề MC ảnh 8

Hoàng Nam đang cộng tác với một số kênh truyền hình, báo chí với vai trò MC/ Biên tập viên.

Cảm ơn bạn rất nhiều và chúc bạn những điều tốt đẹp trong công việc và cuộc sống!

Thành tích nổi bật của Hoàng Nam:

- Phát thanh viên tại Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội

- MC - Biên tập viên tại Đài Truyền hình Invest TV

- MC - Biên tập viên tại Báo Giáo dục và Thời Đại

Học tập:

● 2022: Giải Nhì Nghiên cứu Khoa học sinh viên cấp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội với đề tài Dự án hướng nghiệp toàn diện dành cho các bạn học sinh cấp 3 “Career Up”

● Học bổng khuyến khích học tập 4 kỳ liên tiếp

● Học bổng Yamada Nhật Bản

● Học bổng của Hội Hữu nghị Pháp-Việt vùng Montpellier-Hérault

● 2019: Được tuyển thẳng Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Ngoại thương và Học viện Ngoại giao

● 2019: Giải Khuyến khích Học sinh giỏi Quốc gia môn Tiếng Pháp

Ngoại khoá:

● Chủ nhiệm và Đồng sáng lập CLB Du lịch Pháp ngữ La Route des Découvertes - Trường Đại học Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội)

● Đầu não của Tổ chức xã hội Hộ Chiếu Tương Lai - Tổ chức hướng nghiệp dành cho các bạn học sinh phổ thông

● Giảng viên tại Trại hè Kỹ năng sống Second Horizon Camp

● Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam từ tháng 6/2021

● 2022: Top 20 MC Spotlight

● 2022: Quý quân Cuộc thi Vietnam International MC Contest

● 2021: Danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp cơ sở

● 2021: Danh hiệu Đại sứ Sinh viên

● 2021: Giải ba cấp Đại học Quốc gia & Giải Sáng tạo cấp trường Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc

● 2020: Á quân cuộc thi Hướng dẫn viên trẻ Pháp ngữ “Aimer Pour Guider”

● 2020: Giải ba Cuộc thi Nghệ thuật Pháp ngữ Boulevard des Étoiles do Trung tâm Quốc tế Pháp ngữ Allezy tổ chức

● 2019 - 2021: Danh hiệu Đại sứ Tiêu biểu và Đại sứ Lan tỏa trong Chương trình Tuyển sinh của Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội

● 2019: Quán quân Cuộc thi đọc thơ “Plaisir de Dire” tổ chức bởi Madame Régine Hausermann

● 2019: Quán quân Cuộc thi Expédition Francophone về chủ đề Bảo vệ môi trường

Ảnh: NVCC

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

SVVN - Đăng quang ngôi vị Nữ hoàng Trang sức Việt Nam 2022 khi mới 18 tuổi, Nguyễn Hoàng Yến hiện đang là sinh viên năm nhất Học viện Ngoại giao. Không chỉ duyên dáng, đa tài, nữ sinh gốc Quảng Ninh còn sở hữu một loạt thành tích khủng trong học tập và các phong trào hoạt động Đoàn - Đội, hoạt động xã hội.
Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

SVVN - Phạm Quốc Anh (sinh năm 2003) quê thôn Mạc Xá, xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, đang là sinh viên năm thứ 2 của trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Quốc Anh là thủ khoa của kỳ thi tuyển chọn vào lớp chất lượng cao của trường. Chàng trai này đang là trưởng câu lạc bộ tin học, ủy viên ban chấp hành Đoàn trường. 
Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

SVVN - Là Phó bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM, được nhận khen thưởng của Khối Bộ Văn hoá, Thể thao và Du Lịch, Đức Nguyên – sinh viên chuyên ngành Diễn viên kịch, điện ảnh – truyền hình mong muốn bên cạnh niềm đam mê nghệ thuật có thể cống hiến sức trẻ thật có ích.
Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

SVVN - Nhiệt tình, cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ về tình yêu đối với tranh biện, đó là những ấn tượng đầu tiên về Lê Bá Ngọc Khánh, chàng sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài chính tiên tiến, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Được biết đến với danh hiệu Quán quân cuộc thi tranh biện “Trường Teen” năm 2018, đến nay, Khánh đã và đang trong hành trình truyền tình yêu bộ môn này tới giới trẻ, cùng những đêm trắng “miệt mài” cùng tranh biện.
Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

SVVN - Nguyễn Kiều Trang (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 ngành Cử nhân Dinh dưỡng, Trường Đại học Y Hà Nội. Cô nàng gen Z xinh xắn được biết đến là cô gái đảm đang, khéo léo và hiện đang là gương mặt “đắt show” cho nhiều studio trang điểm cũng như các shop thời trang.
Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

SVVN - Huỳnh Thị Kiều Nhi (sinh năm 2001) là sinh viên năm tư, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học KHXH&NV -ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Trong những năm đại học, Nhi từng đạt danh hiệu Hoa Trạng Nguyên 2019, Sinh viên 5 tốt cấp Liên chi hội; Chi hội trưởng xuất sắc khoa Ngữ văn Anh. Hiện tại, cô bạn đã là giáo viên tiếng Anh ở nhiều cơ sở giáo dục. Những thành quả ở tuổi 22 kể trên chính là thành quả của một hành trình “tôi đi tìm tôi” bền bỉ trên từng chặng đường trưởng thành.