Chàng trai khoa Pháp tài năng, đam mê nghề MC

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Vũ Hoàng Nam (sinh năm 2001), hiện là sinh viên năm ba ngành Ngôn ngữ Pháp (Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội). Ở tuổi 21, cậu bạn gây bất ngờ khi trở thành Phát thanh viên tại Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội chỉ sau ba ngày thử việc.

Đối với các bạn ULIS-er hay cộng đồng Pháp ngữ tại Hà Nội, Hoàng Nam là gương mặt quen thuộc trong nhiều chương trình, sự kiện. Cậu từng xuất hiện trên ULIS TV - Kênh truyền hình Sinh viên Đại học Ngoại ngữ với vai trò người dẫn chương trình. Hiện tại, cậu đang là cố vấn cho ULIS Media - Kênh truyền thông của trường.

Chàng trai khoa Pháp tài năng, đam mê nghề MC ảnh 1

Dù là sinh viên ngành Ngôn ngữ Pháp, Hoàng Nam lại bén duyên với nghề cầm mic và hiện là một MC đầy triển vọng.

Vốn là cựu học sinh chuyên Pháp (Trường THPT Chuyên Trần Phú – Hải Phòng), Hoàng Nam đã gặt hái được vô số giải thưởng từ các cuộc thi tìm hiểu kiến thức, trình diễn nghệ thuật, hay đọc thơ bằng tiếng Pháp.

Hãy cùng trò chuyện với cậu bạn tài năng này nhé!

Chào Nam, đầu tiên xin chúc mừng bạn vừa xuất sắc trở thành Quý quân của cuộc thi Vietnam International MC Contest 2022 và Top 20 MC Spotlight 2022. Hãy chia sẻ một chút cơ duyên đưa bạn đến với công việc này?

Mình bén duyên với công việc MC nhờ định hướng và những lời động viện từ cô giáo dạy Văn hồi cấp ba. Khi đó mình cũng tham gia Ban Phát thanh Học đường của trường. Đây là thời điểm mình bắt đầu làm quen với công việc cầm mic.

Nhưng phải đến năm nhất đại học thì mình mới đủ tự tin và nhen nhóm phát triển công việc này một cách nghiêm túc. Đó là sau khi mình tham gia dẫn chương trình Chào Tân sinh viên ULIS 2019. Các anh chị khen mình có tố chất của một MC và động viên mình rất nhiều.

Mình bắt đầu tham gia các khóa học khác nhau để cải thiện kỹ năng, tăng vốn kiến thức và tạo dựng các mối quan hệ với các anh chị trong nghề. Mình cũng mạnh dạn thử sức với các cuộc thi MC và may mắn có được một số giải thưởng nhất định.

Đó là chỉ tính những thành tích ngoại khóa nho nhỏ lúc còn đi học. Còn nếu theo đuổi con đường MC chuyên nghiệp thì mình mới bắt đầu chưa được một năm đâu, chính xác là từ tháng 8/2021.

Chàng trai khoa Pháp tài năng, đam mê nghề MC ảnh 2
Chàng trai khoa Pháp tài năng, đam mê nghề MC ảnh 3

Hoàng Nam là Quý quân của Cuộc thi Vietnam International MC Contest năm 2022.

Vậy còn công việc tại Đài Truyền hình Hà Nội thì sao? Nghe nói bạn được nhận vào làm chỉ sau ba ngày thử việc?

Thật sự mình cũng rất bất ngờ và hạnh phúc khi được mọi người khen là đọc trôi chảy, giọng truyền cảm và khả năng vượt trội hơn nhiều so với một sinh viên.

Là một sinh viên ngành ngôn ngữ nên điểm mạnh của mình là sự linh hoạt trong việc sử dụng câu từ và cách diễn đạt. Mình cũng tận dụng những kiến thức, kỹ năng mình tích luỹ được để làm bài dẫn của mình thu hút và thú vị hơn. Có lẽ đó là lý do vì sao may mắn đã mỉm cười với mình.

Chàng trai khoa Pháp tài năng, đam mê nghề MC ảnh 4
Nhờ phần thể hiện xuất sắc, Hoàng Nam trở thành Phát thanh viên của Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội chỉ sau ba ngày thử việc.

Ở trường Ngoại ngữ, được biết bạn là sinh viên học vượt cấp (3 năm). Vừa học trên trường, vừa học các lớp kỹ năng, lại vừa tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá khác, bạn cân đối các hoạt động này ra sao?

Thật sự thì việc học ở ULIS vốn được biết đến là rất vất vả bởi khối lượng bài tập, deadline dày đặc. Thêm vào đó mình còn là sinh viên vượt cấp nên khối lượng kiến thức phải học dồn càng nhiều thêm. Có thể một phần vì hai năm đầu tiên mình đã tập trung hầu hết thời gian cho việc học và tích lũy tín chỉ, nên khi quyết tâm theo đuổi một cách nghiêm túc đam mê MC, mình đã có nhiều thời gian hơn để tập trung phát triển con đường này.

Bí quyết cân bằng thời gian giữa việc học và việc làm những thứ mình thích, đó là hãy chia ra từng giai đoạn rõ ràng, mỗi giai đoạn ưu tiên cho một thứ thôi, chỉ khi hoàn thành xuất sắc việc này rồi thì mới nên chuyển sang việc khác.

Chàng trai khoa Pháp tài năng, đam mê nghề MC ảnh 5
Hoàng Nam trong một bài thi tốt nghiệp tại lớp học đào tạo MC. Để trau dồi thêm các kỹ năng, cậu bạn rất chăm chỉ tham gia các khoá học bổ trợ.

Sắp kết thúc thời gian ba năm đại học, Nam có thể bật mí một chút về kế hoạch của bạn trong tương lai?

Hiện mình vẫn đang tiếp tục trau dồi và hoàn thiện kỹ năng dẫn chương trình. Mình sẽ cố gắng để có thể dẫn được đa dạng nhiều thể loại chương trình khác nhau. Với mình, được cầm mic đứng trên sân khấu mang lại cảm giác vô cùng hạnh phúc. Bởi mình có thể sử dụng giọng nói của mình để thể hiện quan điểm và dẫn dắt một chương trình đi đến thành công.

Ngoài việc được thỏa mãn đam mê nghệ thuật, nghề MC cũng giúp mình cải thiện các kỹ năng mềm như khả năng xử lý tình huống, tư duy logic, nhạy bén…

Mình cũng mong muốn trở thành một MC song ngữ để tận dụng nền tảng ngoại ngữ của bản thân, cũng như tăng thêm cơ hội ở một môi trường rộng mở hơn. Mình cũng có kế hoạch theo đuổi việc học Thạc sĩ khi đã đủ chín với nghề.

Chàng trai khoa Pháp tài năng, đam mê nghề MC ảnh 6
Chàng trai khoa Pháp tài năng, đam mê nghề MC ảnh 7
Chàng trai khoa Pháp tài năng, đam mê nghề MC ảnh 8

Hoàng Nam đang cộng tác với một số kênh truyền hình, báo chí với vai trò MC/ Biên tập viên.

Cảm ơn bạn rất nhiều và chúc bạn những điều tốt đẹp trong công việc và cuộc sống!

Thành tích nổi bật của Hoàng Nam:

- Phát thanh viên tại Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội

- MC - Biên tập viên tại Đài Truyền hình Invest TV

- MC - Biên tập viên tại Báo Giáo dục và Thời Đại

Học tập:

● 2022: Giải Nhì Nghiên cứu Khoa học sinh viên cấp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội với đề tài Dự án hướng nghiệp toàn diện dành cho các bạn học sinh cấp 3 “Career Up”

● Học bổng khuyến khích học tập 4 kỳ liên tiếp

● Học bổng Yamada Nhật Bản

● Học bổng của Hội Hữu nghị Pháp-Việt vùng Montpellier-Hérault

● 2019: Được tuyển thẳng Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Ngoại thương và Học viện Ngoại giao

● 2019: Giải Khuyến khích Học sinh giỏi Quốc gia môn Tiếng Pháp

Ngoại khoá:

● Chủ nhiệm và Đồng sáng lập CLB Du lịch Pháp ngữ La Route des Découvertes - Trường Đại học Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội)

● Đầu não của Tổ chức xã hội Hộ Chiếu Tương Lai - Tổ chức hướng nghiệp dành cho các bạn học sinh phổ thông

● Giảng viên tại Trại hè Kỹ năng sống Second Horizon Camp

● Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam từ tháng 6/2021

● 2022: Top 20 MC Spotlight

● 2022: Quý quân Cuộc thi Vietnam International MC Contest

● 2021: Danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp cơ sở

● 2021: Danh hiệu Đại sứ Sinh viên

● 2021: Giải ba cấp Đại học Quốc gia & Giải Sáng tạo cấp trường Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc

● 2020: Á quân cuộc thi Hướng dẫn viên trẻ Pháp ngữ “Aimer Pour Guider”

● 2020: Giải ba Cuộc thi Nghệ thuật Pháp ngữ Boulevard des Étoiles do Trung tâm Quốc tế Pháp ngữ Allezy tổ chức

● 2019 - 2021: Danh hiệu Đại sứ Tiêu biểu và Đại sứ Lan tỏa trong Chương trình Tuyển sinh của Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội

● 2019: Quán quân Cuộc thi đọc thơ “Plaisir de Dire” tổ chức bởi Madame Régine Hausermann

● 2019: Quán quân Cuộc thi Expédition Francophone về chủ đề Bảo vệ môi trường

Ảnh: NVCC

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh trường Luật tài năng, thông minh với nhan sắc ngọt ngào

Nữ sinh trường Luật tài năng, thông minh với nhan sắc ngọt ngào

SVVN - Lưu Thu Hương, cựu sinh viên Chuyên Bắc Kạn, Sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội, nổi bật với sự đa tài về năng khiếu cùng nhan sắc ngọt ngào không trộn lẫn. Hiện tại Thu Hương là thí sinh nằm trong top 20 của cuộc thi “Charm of Law - Cuộc thi nữ sinh duyên dáng Trường Đại học Luật Hà Nội năm 2022”.
‘Rực rỡ và vững mạnh’- Giải thưởng CSC Award 2022 đã tìm ra chủ nhân xuất sắc nhất

‘Rực rỡ và vững mạnh’- Giải thưởng CSC Award 2022 đã tìm ra chủ nhân xuất sắc nhất

SVVN - Tối 23/11 Lễ trao giải CSC Award 2022 lần thứ 10 đã được diễn ra trong không khí trang trọng tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô. Sinh viên Bùi Quốc Bảo, khoa Xây dựng Cầu đường, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội (ĐHXD) đã vượt qua 10 sinh viên xuất sắc khác, trở thành chủ nhân giải thưởng CSC Award 2022.
Nữ sinh sư phạm không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành giáo viên dạy Văn giỏi

Nữ sinh sư phạm không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành giáo viên dạy Văn giỏi

SVVN - Trần Lê Khánh Ly (20 tuổi) đến từ Yên Bái, đang là sinh viên năm 3 chuyên ngành Sư phạm Ngữ văn, khoa Khoa học xã hội và Văn hóa du lịch, Trường Đại học Hùng Vương. Trải qua 3 năm cố gắng, Khánh Ly là sinh viên giỏi với GPA 3.45, điểm rèn luyện trung bình 96, đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp tỉnh, đạt giải Ba cuộc thi Ý tưởng Nghiên cứu khoa học sinh viên, được tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên cùng một số giải thưởng khác.
Nam sinh xứ Nghệ chọn Hà Nội là nơi dừng chân trong hành trình trưởng thành

Nam sinh xứ Nghệ chọn Hà Nội là nơi dừng chân trong hành trình trưởng thành

SVVN - Dương Bùi Thanh Quân (sinh năm 2001) là sinh viên ngành PR, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam. Chàng trai đến từ miền đất xứ Nghệ đã sớm gặt hái được một số thành tích và những trải nghiệm qua những công việc làm thêm đáng nể. Cậu là Đảng viên trẻ và có nhiều kỳ liên tiếp đạt sinh viên Giỏi và học bổng cùng giấy khen tham gia các hoạt động Đoàn.
Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022

Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022

SVVN - Tối 15/11, tại Học viện Phụ nữ Việt Nam đã diễn ra Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022. Chương trình thu hút đông đảo sinh viên của nhiều trường đại học tới tham gia cổ vũ. Không khí đêm chung kết bùng nổ qua những lần xuất hiện tỏa sáng của các thí sinh.
Nam sinh với niềm đam mê ca hát cháy bỏng

Nam sinh với niềm đam mê ca hát cháy bỏng

SVVN - Đặng Văn Tâm là sinh viên trường Đại học Sư Phạm Hà Nội. Tình cờ trong lần đóng góp tiết mục văn nghệ cho trường mà Tâm phát hiện ra niềm đam mê ca hát của bản thân. Từ đó Tâm quyết định theo đuổi con đường ca hát nghiêm túc và lấy nghệ danh là Thiên Tâm.