Chàng trai khoa Pháp tài năng, đam mê nghề MC

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Vũ Hoàng Nam (sinh năm 2001), hiện là sinh viên năm ba ngành Ngôn ngữ Pháp (Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội). Ở tuổi 21, cậu bạn gây bất ngờ khi trở thành Phát thanh viên tại Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội chỉ sau ba ngày thử việc.

Đối với các bạn ULIS-er hay cộng đồng Pháp ngữ tại Hà Nội, Hoàng Nam là gương mặt quen thuộc trong nhiều chương trình, sự kiện. Cậu từng xuất hiện trên ULIS TV - Kênh truyền hình Sinh viên Đại học Ngoại ngữ với vai trò người dẫn chương trình. Hiện tại, cậu đang là cố vấn cho ULIS Media - Kênh truyền thông của trường.

Chàng trai khoa Pháp tài năng, đam mê nghề MC ảnh 1

Dù là sinh viên ngành Ngôn ngữ Pháp, Hoàng Nam lại bén duyên với nghề cầm mic và hiện là một MC đầy triển vọng.

Vốn là cựu học sinh chuyên Pháp (Trường THPT Chuyên Trần Phú – Hải Phòng), Hoàng Nam đã gặt hái được vô số giải thưởng từ các cuộc thi tìm hiểu kiến thức, trình diễn nghệ thuật, hay đọc thơ bằng tiếng Pháp.

Hãy cùng trò chuyện với cậu bạn tài năng này nhé!

Chào Nam, đầu tiên xin chúc mừng bạn vừa xuất sắc trở thành Quý quân của cuộc thi Vietnam International MC Contest 2022 và Top 20 MC Spotlight 2022. Hãy chia sẻ một chút cơ duyên đưa bạn đến với công việc này?

Mình bén duyên với công việc MC nhờ định hướng và những lời động viện từ cô giáo dạy Văn hồi cấp ba. Khi đó mình cũng tham gia Ban Phát thanh Học đường của trường. Đây là thời điểm mình bắt đầu làm quen với công việc cầm mic.

Nhưng phải đến năm nhất đại học thì mình mới đủ tự tin và nhen nhóm phát triển công việc này một cách nghiêm túc. Đó là sau khi mình tham gia dẫn chương trình Chào Tân sinh viên ULIS 2019. Các anh chị khen mình có tố chất của một MC và động viên mình rất nhiều.

Mình bắt đầu tham gia các khóa học khác nhau để cải thiện kỹ năng, tăng vốn kiến thức và tạo dựng các mối quan hệ với các anh chị trong nghề. Mình cũng mạnh dạn thử sức với các cuộc thi MC và may mắn có được một số giải thưởng nhất định.

Đó là chỉ tính những thành tích ngoại khóa nho nhỏ lúc còn đi học. Còn nếu theo đuổi con đường MC chuyên nghiệp thì mình mới bắt đầu chưa được một năm đâu, chính xác là từ tháng 8/2021.

Chàng trai khoa Pháp tài năng, đam mê nghề MC ảnh 2
Chàng trai khoa Pháp tài năng, đam mê nghề MC ảnh 3

Hoàng Nam là Quý quân của Cuộc thi Vietnam International MC Contest năm 2022.

Vậy còn công việc tại Đài Truyền hình Hà Nội thì sao? Nghe nói bạn được nhận vào làm chỉ sau ba ngày thử việc?

Thật sự mình cũng rất bất ngờ và hạnh phúc khi được mọi người khen là đọc trôi chảy, giọng truyền cảm và khả năng vượt trội hơn nhiều so với một sinh viên.

Là một sinh viên ngành ngôn ngữ nên điểm mạnh của mình là sự linh hoạt trong việc sử dụng câu từ và cách diễn đạt. Mình cũng tận dụng những kiến thức, kỹ năng mình tích luỹ được để làm bài dẫn của mình thu hút và thú vị hơn. Có lẽ đó là lý do vì sao may mắn đã mỉm cười với mình.

Chàng trai khoa Pháp tài năng, đam mê nghề MC ảnh 4
Nhờ phần thể hiện xuất sắc, Hoàng Nam trở thành Phát thanh viên của Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội chỉ sau ba ngày thử việc.

Ở trường Ngoại ngữ, được biết bạn là sinh viên học vượt cấp (3 năm). Vừa học trên trường, vừa học các lớp kỹ năng, lại vừa tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá khác, bạn cân đối các hoạt động này ra sao?

Thật sự thì việc học ở ULIS vốn được biết đến là rất vất vả bởi khối lượng bài tập, deadline dày đặc. Thêm vào đó mình còn là sinh viên vượt cấp nên khối lượng kiến thức phải học dồn càng nhiều thêm. Có thể một phần vì hai năm đầu tiên mình đã tập trung hầu hết thời gian cho việc học và tích lũy tín chỉ, nên khi quyết tâm theo đuổi một cách nghiêm túc đam mê MC, mình đã có nhiều thời gian hơn để tập trung phát triển con đường này.

Bí quyết cân bằng thời gian giữa việc học và việc làm những thứ mình thích, đó là hãy chia ra từng giai đoạn rõ ràng, mỗi giai đoạn ưu tiên cho một thứ thôi, chỉ khi hoàn thành xuất sắc việc này rồi thì mới nên chuyển sang việc khác.

Chàng trai khoa Pháp tài năng, đam mê nghề MC ảnh 5
Hoàng Nam trong một bài thi tốt nghiệp tại lớp học đào tạo MC. Để trau dồi thêm các kỹ năng, cậu bạn rất chăm chỉ tham gia các khoá học bổ trợ.

Sắp kết thúc thời gian ba năm đại học, Nam có thể bật mí một chút về kế hoạch của bạn trong tương lai?

Hiện mình vẫn đang tiếp tục trau dồi và hoàn thiện kỹ năng dẫn chương trình. Mình sẽ cố gắng để có thể dẫn được đa dạng nhiều thể loại chương trình khác nhau. Với mình, được cầm mic đứng trên sân khấu mang lại cảm giác vô cùng hạnh phúc. Bởi mình có thể sử dụng giọng nói của mình để thể hiện quan điểm và dẫn dắt một chương trình đi đến thành công.

Ngoài việc được thỏa mãn đam mê nghệ thuật, nghề MC cũng giúp mình cải thiện các kỹ năng mềm như khả năng xử lý tình huống, tư duy logic, nhạy bén…

Mình cũng mong muốn trở thành một MC song ngữ để tận dụng nền tảng ngoại ngữ của bản thân, cũng như tăng thêm cơ hội ở một môi trường rộng mở hơn. Mình cũng có kế hoạch theo đuổi việc học Thạc sĩ khi đã đủ chín với nghề.

Chàng trai khoa Pháp tài năng, đam mê nghề MC ảnh 6
Chàng trai khoa Pháp tài năng, đam mê nghề MC ảnh 7
Chàng trai khoa Pháp tài năng, đam mê nghề MC ảnh 8

Hoàng Nam đang cộng tác với một số kênh truyền hình, báo chí với vai trò MC/ Biên tập viên.

Cảm ơn bạn rất nhiều và chúc bạn những điều tốt đẹp trong công việc và cuộc sống!

Thành tích nổi bật của Hoàng Nam:

- Phát thanh viên tại Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội

- MC - Biên tập viên tại Đài Truyền hình Invest TV

- MC - Biên tập viên tại Báo Giáo dục và Thời Đại

Học tập:

● 2022: Giải Nhì Nghiên cứu Khoa học sinh viên cấp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội với đề tài Dự án hướng nghiệp toàn diện dành cho các bạn học sinh cấp 3 “Career Up”

● Học bổng khuyến khích học tập 4 kỳ liên tiếp

● Học bổng Yamada Nhật Bản

● Học bổng của Hội Hữu nghị Pháp-Việt vùng Montpellier-Hérault

● 2019: Được tuyển thẳng Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Ngoại thương và Học viện Ngoại giao

● 2019: Giải Khuyến khích Học sinh giỏi Quốc gia môn Tiếng Pháp

Ngoại khoá:

● Chủ nhiệm và Đồng sáng lập CLB Du lịch Pháp ngữ La Route des Découvertes - Trường Đại học Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội)

● Đầu não của Tổ chức xã hội Hộ Chiếu Tương Lai - Tổ chức hướng nghiệp dành cho các bạn học sinh phổ thông

● Giảng viên tại Trại hè Kỹ năng sống Second Horizon Camp

● Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam từ tháng 6/2021

● 2022: Top 20 MC Spotlight

● 2022: Quý quân Cuộc thi Vietnam International MC Contest

● 2021: Danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp cơ sở

● 2021: Danh hiệu Đại sứ Sinh viên

● 2021: Giải ba cấp Đại học Quốc gia & Giải Sáng tạo cấp trường Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc

● 2020: Á quân cuộc thi Hướng dẫn viên trẻ Pháp ngữ “Aimer Pour Guider”

● 2020: Giải ba Cuộc thi Nghệ thuật Pháp ngữ Boulevard des Étoiles do Trung tâm Quốc tế Pháp ngữ Allezy tổ chức

● 2019 - 2021: Danh hiệu Đại sứ Tiêu biểu và Đại sứ Lan tỏa trong Chương trình Tuyển sinh của Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội

● 2019: Quán quân Cuộc thi đọc thơ “Plaisir de Dire” tổ chức bởi Madame Régine Hausermann

● 2019: Quán quân Cuộc thi Expédition Francophone về chủ đề Bảo vệ môi trường

Ảnh: NVCC

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.