Chia sẻ về hành trình được nhận học bổng du học của nữ sinh Ngoại thương

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Minh Anh (sinh năm 2003) là sinh viên năm nhất chuyên ngành Kinh doanh quốc tế tại Hungary theo diện học bổng Hiệp định. Trước khi du học tại châu Âu, cô đã có 1 năm học tập và đồng thời là Khối trưởng Chương trình tiên tiến - chuyên ngành Kinh tế đối ngoại của trường Đại học Ngoại thương. Minh Anh sinh ra và lớn lên ở Hưng Yên. Tuy nhiên, từ khi học cấp 3, cô nàng đã chọn sống xa gia đình để theo học Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm và có một bảng thành tích ngoại khóa "khủng".

Mình không cho phép bản thân trở thành “một chú gà công nghiệp", “giỏi lý thuyết mà yếu thực hành". Mình cũng xác định mục tiêu sau khi ra trường không chỉ dừng lại ở một bảng điểm cao hay một tấm bằng đẹp mà những kỹ năng mềm mình trau dồi được ở đại học cũng là nhân tố quyết định cho cơ hội việc làm tương lai của bản thân. Bước vào môi trường đại học, có không ít bạn sinh viên chỉ tập trung tham gia các CLB, hoạt động ngoại khóa hay làm thêm ngay từ năm nhất mà “bỏ quên" việc học tập. Mình nhận thấy các nhà tuyển dụng luôn đánh giá ứng viên trên nhiều khía cạnh, điểm số hay bằng đẹp chỉ là một trong những phương diện để họ nhìn nhận ứng viên. Bên cạnh đó, lý thuyết học ở trường và thực tế đi làm thường có sự khác nhau, nên nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên các bạn có kỹ năng và khả năng làm việc.

Chia sẻ về hành trình được nhận học bổng du học của nữ sinh Ngoại thương ảnh 1

Minh Anh (sinh năm 2003) là sinh viên năm nhất chuyên ngành Kinh doanh quốc tế tại Hungary theo diện học bổng Hiệp định.

Mặc dù vậy, việc có bảng điểm hay bằng đẹp sẽ tạo thuận lợi cho các bạn trong quá trình nộp CV, vì với một số doanh nghiệp, lượng CV quá lớn nên họ sẽ dùng một số tiêu chí như loại bằng để lọc bớt số lượng CV, đồng thời việc học tập ở trường cũng cho bạn tư duy, kỹ năng, giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm thời gian đào tạo, nên cần phải cân đối cả học tập và kỹ năng làm việc. Bên cạnh đó, việc đạt điểm số 4.0 trong năm thứ nhất tại Ngoại thương đã mang lại cho mình lợi thế cạnh tranh không nhỏ khi apply học bổng du học. Vì vậy, mình luôn đặt hai yếu tố này mức ưu tiên ngang nhau và cố gắng cân bằng thời gian và nguồn lực cho cả hai công việc.

Đối với mình, khó khăn đồng thời cũng là biến cố lớn nhất để mình có sự bứt phá trên hành trình phát triển bản thân là khoảng thời gian mình bắt đầu bước chân vào cấp 3 - lần đầu tiên mình thực sự trải nghiệm cảm giác sống xa gia đình để lên Hà Nội học tập.

Chia sẻ về hành trình được nhận học bổng du học của nữ sinh Ngoại thương ảnh 2
Cô là Á quân 1 Cuộc thi Medical and Pharmaceutical Innovations.

Trước đó, mình đã từng là một học sinh ngại thử sức, ngại va chạm và không đủ bản lĩnh để bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Xuyên suốt những năm tháng cấp 1 và cấp 2, mình không tốn quá nhiều thời gian và nguồn lực để duy trì kết quả học tập top đầu lớp và cũng chưa từng “nếm mùi” thất bại. Đó là khoảng thời gian mình được sống trong sự bao bọc và chiều chuộng của gia đình. Từ đó, mình vô tình tự coi mình là “cái rốn” của vũ trụ, cho mình là đặc biệt, giỏi giang hơn bạn bè, “ngủ quên trên chiến thắng" mà không tích cực trau dồi, tích lũy để phát triển bản thân.

Cho đến khi mình may mắn đỗ vào chuyên Anh Trường Chuyên Đại học Sư phạm, đúng với kỳ vọng của bản thân và gia đình, mình mới thực sự bị…“shock văn hoá”. Lực học của mình trong lớp vẫn giữ vị trí top đầu lớp, nhưng là top đầu…từ dưới lên. Các bạn xung quanh mình đều giỏi hơn, năng động hơn rất nhiều. Cảm giác sống xa gia đình thực sự không dễ dàng như mình từng nghĩ. Trải nghiệm đó thực sự như một gáo nước lạnh làm thức tỉnh con người mình, mình nhận ra bản thân không hề xuất sắc như mình tưởng, mình chỉ giống như một chú cá nhỏ giữa đại dương rộng lớn. Đã có những ngày đi học về, mình khóc lóc gọi bố mẹ xin chuyển trường về quê học để đỡ áp lực, mình từng tự hỏi liệu lựa chọn học trường chuyên của mình có phải là quyết định đúng đắn?

Chia sẻ về hành trình được nhận học bổng du học của nữ sinh Ngoại thương ảnh 3

Ban Tổ chức Cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai.

Chia sẻ về hành trình được nhận học bổng du học của nữ sinh Ngoại thương ảnh 4

Đại sứ Truyền thông Chương trình Tình nguyện quốc tế - Global Volunteer 2023.

Giờ đây, mình đã có thể trả lời cho câu hỏi đó. Mình không hề hối hận vì những năm tháng cấp 3 học trường chuyên. Ngược lại, mình còn cảm thấy biết ơn vì bản thân đã cố gắng, thậm chí đánh đổi bằng cả mồ hôi và nước mắt để tiến bộ hơn. Và cấp 3 đã cho mình những người bạn rất giỏi, luôn sẵn sàng hỗ trợ mình, cho mình cơ hội va chạm, tham gia các Câu lạc bộ, hoạt động ngoại khoá, các cuộc thi để mình có thể tự tin như đạt được những thành tựu khi bước vào đại học. Cấp 3 đã dạy mình học cách biến khó khăn thành cơ hội để tỏa sáng, mình tin rằng chính sự thay đổi về môi trường học tập sẽ là động lực để mình tích cực học tập, trau dồi, chủ động tìm kiếm sự giúp đỡ từ thầy cô, các anh chị và bạn bè để giúp bản thân tiến bộ hơn.

Mình tin rằng một môi trường tốt là nơi cho bạn thử thách chính bản thân, bạn có thể không phải cá thể giỏi nhất nhưng chắc chắn bạn sẽ trau dồi được những giá trị tích cực nếu bạn cố gắng và đủ bản lĩnh để bước ra khỏi “vùng an toàn” của mình. Và mình quan niệm rằng: “Mỗi khi khó khăn ập tới chính là cơ hội để mình cố gắng thêm chút nữa, để nhận lại được những giá trị xứng đáng và sống không phải hối tiếc".

Chia sẻ về hành trình được nhận học bổng du học của nữ sinh Ngoại thương ảnh 5
Gia đình tiễn Minh Anh đi du học.

​Có thể thấy, sự bùng nổ của mạng xã hội đã và đang mở ra vô vàn cơ hội giao lưu, học tập và phát triển cho các bạn trẻ ngày nay. Tuy nhiên, với mình, đó đồng thời cũng là con dao hai lưỡi khi chính sự phát triển chóng mặt của mạng xã hội dẫn đến hiện trạng giới trẻ bị “rơi tự do” trong thế giới ảo. Sống lâu trong thế giới ảo, người trẻ dần trở thành “con người ảo”, tôn sùng cái tôi một cách quá mức, thiếu kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, mù quáng chạy theo những giá trị “ảo”… Mải mê với mạng xã hội, người trẻ mất dần kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống thực, trở nên thờ ơ, lạnh nhạt và xa lánh nhau, họ sẵn sàng xù lông nhím nếu có ai lỡ động đến mình. Bản thân mình cũng từng dành hàng giờ mỗi ngày “đắm mình" trong các trang mạng xã hội, dẫn đến các kế hoạch của bản thân liên tục bị trì hoãn.

Chia sẻ về hành trình được nhận học bổng du học của nữ sinh Ngoại thương ảnh 6
Minh Anh tại thủ đô Viên - Áo.

Vì vậy, mình tin rằng, thay vì mải mê với thế giới ảo, các bạn trẻ hãy mở lòng với cuộc đời thực. Lúc rảnh rỗi, quan tâm tới gia đình, bạn bè, tham gia các hoạt động xã hội,... Bạn sẽ dần nhận thấy rằng, thế giới bên ngoài rộng lớn, sinh động và tuyệt vời hơn gấp nhiều lần thế giới trước màn hình máy tính. Bản lĩnh đích thực của con người được rèn giũa giữa cuộc đời họ đang sống, những bài học, kinh nghiệm xương máu được rút ra từ sự cọ xát thực tế mang lại, chứ đâu đo đếm bởi những cuộc rong chơi trên thế giới ảo. Cuộc sống hạnh phúc, có ý nghĩa là một thành tựu đòi hỏi nỗ lực, chứ không phải là thứ từ trên trời rơi xuống hay những “post" hào nhoáng trên mạng xã hội.

Hãy sử dụng mạng xã hội một cách chừng mực, có định hướng và chủ động. Mình luôn tâm niệm với câu nói trong bức thư của một thầy giáo người Mỹ gửi đến học trò của mình trong buổi lễ khai giảng: “Trước khi các em tỏa đi khắp nơi, tôi kêu gọi các em hãy làm những gì mình yêu thích và tin tưởng. Các em sẽ không có nhiều thời gian để nằm ườn một chỗ xem mấy trò nhảm nhí trên Facebook. Đừng mong chờ cảm hứng và niềm đam mê sẽ tự tìm đến với các em. Hãy đứng dậy, bước ra bên ngoài, tự mình khám phá, yêu những người mình yêu hết mình, làm những gì mình đam mê và tin tưởng, và hãy giữ chắc nó bằng cả hai bàn tay”.

Chia sẻ về hành trình được nhận học bổng du học của nữ sinh Ngoại thương ảnh 7
Minh Anh tại Munich - Đức.

​Bên cạnh việc tập trung học tập và tìm kiếm cơ hội phát triển bản thân, mình cũng từng tham gia một số hoạt động thiện nguyện và lan tỏa những giá trị tích cực đến các bạn trẻ. Cụ thể, trong những năm học cấp 3, mình là thành viên của dự án SANSE - tổ chức học sinh với mục tiêu thúc đẩy phát triển bền vững, cải thiện đời sống cho cộng đồng dân tộc thiểu số nghèo đói và trao học bổng, xây thư viện cho các em học sinh tại xã Bản Liền, tỉnh Lào Cai. Khi bước chân lên Đại học và đạt được những thành tích nhất định, mình sử dụng mạng xã hội của mình như một phương tiện để chia sẻ hành trình phát triển bản thân, lan toả những giá trị tích cực đến người trẻ, giúp định hướng, tư vấn thắc mắc, giải đáp, hỗ trợ các bạn sinh viên khóa mới trong việc học tập và tham gia các hoạt động, mang lại cho các em những trải nghiệm quý giá và bổ ích bậc Đại học.

Một số thành tích học tập/ hoạt động ngoại khóa Minh Anh đã đạt được:

- Khối trưởng Chương trình tiên tiến Kinh tế đối ngoại năm học 2021-2022 tại Đại học Ngoại thương;

- Được vinh danh là “Sinh viên tiêu biểu” Đại học Ngoại thương năm học 2021-2022;

- Học bổng Hiệp định Stipendium Hungaricum chuyên ngành Kinh doanh quốc tế tại Hungary (bao gồm 100% học phí và sinh hoạt phí trong 4 năm tại Hungary);

- Uỷ viên Ban Chấp hành Hội SV Việt Nam tại Budapest - Hungary;

- 02 học bổng xuất sắc loại A và loại B tại trường Đại học Ngoại thương với điểm trung bình các môn học: 4.0/4.0 (9.42/10.0). Trong đó, Kinh tế Vi mô mình được 9.8/10.0, môn Toán trong Khoa học Quản lý: 9.9/10.0;

- GPA học kỳ II tại Trường Kinh doanh Budapest - Hungary: 5.0/5.0;

- Á quân 1 Cuộc thi Medical and Pharmaceutical Innovations - Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp về đổi mới sáng tạo ngành Sức khỏe;

- Finalist tại Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo do Đại học Kinh tế Tài chính tổ chức;

- Giải Nhất Cuộc thi Thuyết trình Ý tưởng kinh doanh - The Big Pitch Competition 2023 do Trường Kinh doanh Budapest tổ chức;

- Giải Đặc Biệt Cuộc thi Hùng biện BBS Presentation Competition 2023 do Trường Kinh doanh Budapest tổ chức;

- Top 08 Cuộc thi Mini IBI: International Business Integration 2022,…

- Top 20 Cuộc thi Rocket to Business Development - Cuộc thi về ngành Phát triển Kinh doanh dành cho sinh viên đầu tiên tại Việt Nam;

- Top 30 Cuộc thi Kinh tế tuần hoàn - CE Hackathon 2023 do Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo FTU - FIIS tổ chức;

- Đại sứ Truyền thông Chương trình Ươm tạo Khởi nghiệp toàn quốc - NEUrON 2022;

Đại sứ Truyền thông Cuộc thi Tiếng Anh “The Conqueror 2023” - ĐH Kinh tế Quốc dân;

- Đại sứ Truyền thông Cuộc thi Sáng tạo Giải pháp Kinh tế Tuần hoàn CE Hackathon 2023;

- Đại sứ Truyền thông Chương trình Tình nguyện quốc tế - Global Volunteer 2023 do AIESEC Việt Nam tổ chức;

- Đại sứ Truyền thông Cuộc thi thực chiến Kinh doanh “Ebattlefield - Bản lĩnh tiên phong” 2023;

- Ban Tổ chức Cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai - cuộc thi ý tưởng kinh doanh khởi nghiệp dành cho giới trẻ quy mô lớn nhất miền Bắc;

- Thành viên Ban Đối ngoại CLB Nhà Doanh nghiệp Tương lai - Đại học Ngoại thương (TEC FTU);

- Ban Truyền thông Làng Quốc tế International Village - TECHFEST;

- Trưởng Ban Đối ngoại Trung tâm Giáo dục MentorA+;

- Tham gia 03 trại hè Quốc tế tại Hàn Quốc, Singapore và Úc;

- Đại sứ Truyền thông Cuộc thi Tầm nhìn Thương hiệu 2022 - ĐH Kinh tế Quốc dân.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.