Du học sinh Việt tại Ma-rốc háo hức đón Tết Quý Mão 2023

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ngày 8/1/2023, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Ma-rốc đã tổ chức chương trình “Xuân Quê hương 2023” tại trụ sở của Đại sứ quán ở thủ đô Rabat. Là một trong số ít những sinh viên Việt Nam đang học tại Ma-rốc, Thuỵ Anh đã có những chia sẻ thú vị khi được tham dự sự kiện đặc biệt này.

Vũ Thuỵ Anh (20 tuổi) từng có thời gian theo học tại Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Năm 2022, cô nhận được học bổng toàn phần đi học tại Ma-rốc theo diện Hiệp định, bắt đầu hành trình theo đuổi tấm bằng cử nhân về Ngôn ngữ và Văn học Ả Rập tại trường Đại học Mohammed V Rabat.

Du học sinh Việt tại Ma-rốc háo hức đón Tết Quý Mão 2023 ảnh 1

Vũ Thuỵ Anh (20 tuổi) - sinh viên trường Đại học Mohammed V Rabat.

Háo hức và ngóng chờ khi được tham gia chương trình Tết cộng đồng, từ sáng sớm chủ nhật, Thuỵ Anh cùng các bạn chung nhà đã xúng xính trong tà áo dài, trang điểm thật xinh và nhanh chóng di chuyển đến đại sứ quán cho kịp giờ. Hiện cô đang ở cùng nhà với 7 sinh viên Việt Nam khác, tất cả đều đến Ma-rốc theo diện học bổng Hiệp định.

“Lần đầu đón Tết ở nơi xa, mình cũng cảm thấy hơi buồn và có chút nhớ nhà. Nhưng những ngày qua được cùng các bạn và các anh, chị nhân viên Đại sứ quán chuẩn bị cho chương trình đón Tết thì cũng cảm thấy ấm áp hơn. Mọi người tất bật cùng nhau trang trí khuôn viên của sứ quán, tập duyệt văn nghệ và chuẩn bị các món ăn truyền thống. Cộng đồng người Việt tại Ma-rốc không nhiều nên tất cả đều gắn bó, thân thiết như một gia đình” - Thuỵ Anh chia sẻ.

Du học sinh Việt tại Ma-rốc háo hức đón Tết Quý Mão 2023 ảnh 2

Vũ Thụy Anh chụp ảnh cùng Đại sứ.

Cô cũng cho biết thêm, người Việt tại đây chủ yếu là gia đình của các hàng binh Ma-rốc đã tham gia ủng hộ cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân Việt Nam trước năm 1954, bên cạnh đó là một số người lao động và sinh viên du học theo chương trình học bằng tiếng Ả Rập hoặc tiếng Pháp.

Trước khi bắt đầu chương trình “Xuân Quê hương 2023”, toàn thể mọi người đã cùng thực hiện nghi lễ chào cờ, hát Quốc ca và thành kính dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Du học sinh Việt tại Ma-rốc háo hức đón Tết Quý Mão 2023 ảnh 3

Chào cờ, hát Quốc ca.

Du học sinh Việt tại Ma-rốc háo hức đón Tết Quý Mão 2023 ảnh 4

Dâng hương, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Những tiếng hô vang mừng năm mới, những điệu múa sạp trong tiếng nhạc cổ truyền, những tiết mục múa, hát, đọc thơ, kể chuyện đã gắn kết những con người xa xứ tại đất nước Bắc Phi này. Buổi lễ diễn ra trong không khí đầm ấm, vui vẻ và mang đậm nét văn hóa Việt Nam. Sau chương trình, Thuỵ Anh và các bạn sinh viên khác cũng nán lại đại sứ quán, cùng phụ giúp mọi người dọn dẹp.

Du học sinh Việt tại Ma-rốc háo hức đón Tết Quý Mão 2023 ảnh 5

Múa sạp trong tiếng nhạc cổ truyền.

Được tham gia sự kiện đặc biệt, cô sinh viên quê Nam Định cảm thấy vô cùng biết ơn sự quan tâm, chu đáo của Đại sứ Đặng Thị Thu Hà, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Ma-rốc. Thuỵ Anh kể rằng, những nguyên liệu cho các món ăn Việt, những vật dụng trang trí đều được Đại sứ đặt từ Việt Nam mang qua. Đặc biệt, các trang phục, phụ kiện biểu diễn văn nghệ như áo dài, nón lá, quạt múa cũng được “đo ni đóng giày” cho từng bạn sinh viên.

Du học sinh Việt tại Ma-rốc háo hức đón Tết Quý Mão 2023 ảnh 6

Đại sứ thân thiện chụp ảnh cùng mọi người.

Du học sinh Việt tại Ma-rốc háo hức đón Tết Quý Mão 2023 ảnh 7

Tiết mục: Múa nón lá.

Du học sinh Việt tại Ma-rốc háo hức đón Tết Quý Mão 2023 ảnh 8
Du học sinh Việt tại Ma-rốc háo hức đón Tết Quý Mão 2023 ảnh 9

Món: Bánh Ít trần.

Du học sinh Việt tại Ma-rốc háo hức đón Tết Quý Mão 2023 ảnh 10

Bánh Chưng.

Nhớ về những ngày giáp Tết khi ở nhà, cô tâm sự rằng mình thường sang nhà ông bà chơi, quây quần với các anh, chị, em họ và cùng gói bánh chưng. Từ phương xa, cô mong gia đình và người thân sẽ luôn mạnh khoẻ, bình an và hạnh phúc. Cô cũng gửi lời chúc may mắn và thành công tới các giảng viên và bạn học cũ tại khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Ả Rập của Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Trong năm Quý Mão 2023, Thuỵ Anh tự đặt mục tiêu chinh phục tiếng Pháp (ngôn ngữ phổ biến tại Ma-rốc) và có thêm công việc bán thời gian để nâng cao trình độ tiếng Ả Rập.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.