Kính viễn vọng vô tuyến khổng lồ có khẩu độ nhạy nhất thế giới đã mở cửa

0:00 / 0:00
0:00
Kính viễn vọng vô tuyến khổng lồ có khẩu độ nhạy nhất thế giới đã mở cửa
SVVN - "China Sky Eye" đặt tại huyện Bình Dương, Quý Châu là kính viễn vọng vô tuyến khổng lồ có khả năng thu tín hiệu điện từ cách xa hơn 10 tỷ năm ánh sáng.

Vào lúc 0:00 ngày 31/3, kính viễn vọng vô tuyến hình cầu khẩu độ 500 mét (FAST), được gọi là "China Sky Eye" đã chính thức mở cửa cho cộng đồng khoa học toàn cầu, thu hút các nhà thiên văn học tài năng hàng đầu trên thế giới. "China Sky Eye" nhạy hơn gấp ba lần so với kính viễn vọng của Mỹ, và được bao quanh bởi ''vùng im lặng vô tuyến'' dài 5 km - điện thoại di động và máy tính không thể sử dụng được tại khu vực này.

Kính viễn vọng vô tuyến khổng lồ có khẩu độ nhạy nhất thế giới đã mở cửa ảnh 1

Đĩa vệ tinh khổng lồ kích thước 500 mét có diện tích bằng 30 sân bóng đá và tiêu tốn chi phí xây dựng lên tới 1,1 tỉ nhân dân tệ (tương đương 175 triệu USD) có khả năng thu tín hiệu điện từ cách xa hơn 10 tỷ năm ánh sáng.

Dự án FAST đã bắt đầu vào năm 2011 nhưng việc vận hành với đầy đủ chức năng mới bắt đầu từ tháng 1.2020, chủ yếu để thu các tín hiệu vô tuyến phát ra từ các thiên thể, đặc biệt là các sao xung - là những ngôi sao chết xoay chuyển rất nhanh. Dữ liệu được FAST thu thập sẽ cho phép hiểu rõ hơn về nguồn gốc của vũ trụ và hỗ trợ tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh.

Kể từ hôm nay, các nhà khoa học từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới có thể gửi đơn đăng ký quan sát trực tuyến lên Đài quan sát thiên văn quốc gia Trung Quốc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

AI Deepfake: Cú lừa công nghệ cao

AI Deepfake: Cú lừa công nghệ cao

SVVN - Deepfake - thủ đoạn giả mạo giọng nói và hình ảnh tinh vi - trở thành mối lo ngại của người dùng Internet trên toàn thế giới. Chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) cho biết, trong năm vừa qua, deepfake đã giúp các hacker thu về số tiền hàng trăm tỉ đồng.
Top 5 ứng dụng ghi chú trên điện thoại

Top 5 ứng dụng ghi chú trên điện thoại

SVVN - Ghi chú theo cách truyền thống bằng bút và giấy đáp ứng tốt nhu cầu của một số người, nhưng nếu bạn có điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng thì việc sử dụng ứng dụng ghi chú thực sự có thể thay đổi cách bạn thực hiện công việc.