'SAO' VƯỢT QUA ÁP LỰC THI CỬ

Nghệ sĩ Võ Tấn Phát chia sẻ: ‘Cách để vượt qua áp lực là bản thân đừng tạo ra áp lực’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Võ Tấn Phát là nam diễn viên nổi tiếng khi có tận 3 lần giành giải Quán quân tại các cuộc thi như “Cười xuyên Việt”, “Cặp đôi hài hước”, “Én vàng Nghệ sĩ”. Cận kề mùa thi 2023, nam diễn viên đã "bật mí" về chuyện "thi đâu đậu đó" và hành trình làm nghề đầy ấn tượng của mình.

"Thi đâu đậu đó" ở nhiều cuộc thi rồi, anh còn ý định tham gia cuộc thi nào khác để thử sức mình vì có vẻ anh không ngại lấn sân ở lĩnh vực khác ngoài diễn xuất?

Phát được bạn bè đồng nghiệp hay gọi vui bằng biệt danh “Quán quân quài” vì thi đâu cũng được giải cao. Ngoài may mắn, kết quả đó còn là sự nghiêm túc và cố gắng hết mình mà Phát đã dành cho những cuộc thi. Công việc chính của Phát vẫn là một diễn viên, mà đây là công việc buộc người nghệ sĩ phải có nhiều kỹ năng lẫn kinh nghiệm sống để có thể sáng tạo vai diễn một cách chân thật và sinh động nhất. Chính nhờ những cuộc thi mà Phát có được những điều đó, vậy nên hiện tại, nếu có chương trình nào phù hợp, Phát vẫn sẵn sàng thử sức.

Nghệ sĩ Võ Tấn Phát chia sẻ: ‘Cách để vượt qua áp lực là bản thân đừng tạo ra áp lực’ ảnh 2

Cách anh vượt qua những áp lực trước khi bước vào một cuộc thi quan trọng là gì?

Chắc do Phát quen với áp lực cao nên đâm ra bị “ghiền” cảm giác thi cử. Tính từ thời điểm Phát dành Quán quân chương trình Cười cuyên Việt năm 2017 đến nay, trung bình mỗi năm Phát tham gia một cuộc thi. Nhiều em sau này hay tâm sự rằng, tham gia một cuộc thi thôi đã thấy ‘tởn’, vì nó cực và áp lực kinh khủng. Vậy nên, khi thấy mình tham gia nhiều và đều có được thành tích tốt, các em hỏi bí quyết thì mình có chia sẻ rằng: “Cách để vượt qua áp lực là bản thân đừng tạo ra áp lực, đừng đặt nặng chuyện phải đoạt giải cao nhất mà hãy cố gắng làm tốt hơn chính bản thân mình so với những vòng thi trước và nếu kết quả có ra sao thì vẫn tự tin rằng, mình đã chiến thắng được bản thân”.

Mùa thi sắp đến có gợi nhắc kỷ niệm nào khi anh cũng trải qua cuộc thi vào trường ĐH Sân khấu Điện ảnh TP. HCM?

Nhắc đến mùa thi đầu vào trường Sân khấu Điện ảnh thì Phát không thể nào quên được cảm giác thất bại và ‘cú sốc’ đầu đời, đó là Phát thi đến năm thứ hai mới đậu vào trường. Phát là "hồ sơ cá biệt" của trường trung học ở quê vì mấy trăm hồ sơ của khối 12 chỉ có Phát là nộp vào trường Sân khấu Điện ảnh TP. HCM, khoa Diễn viên. Vậy nên, Phát phải đích thân mang hồ sơ đến tận trường nộp, do số lượng ít quá và khối S là khối Năng khiếu nên có lịch thi khác hơn so với những khối thi khác và nhà trường đã không tiện hỗ trợ.

Vậy là năm đầu tiên với bao nhiêu háo hức, hân hoan, hớn hở lẫn hồi hộp của tuổi 18, mình đi thi và... rớt cái “bịch”. Lúc đó, buồn và quê lắm, ai hỏi tới kết quả cũng ú ớ sượng trân, đặc biệt là không dám về quê, vì không dám đối diện với ba mẹ, do gia đình Phát từ đầu cũng đã ngăn cản Phát thi vào trường này. Một năm đó, Phát làm đủ mọi nghề để kiếm tiền bám trụ lại Sài Gòn, từ phục vụ quán cà phê, soát vé ở sân khấu kịch, phát tờ rơi, nhân viên tiệc cưới… và rèn luyện để năm sau thi lại. Đến lần thứ hai, Phát đã may mắn vượt qua hàng ngàn hồ sơ để trở thành sinh viên khoa Diễn viên kịch của trường.

Nghệ sĩ Võ Tấn Phát chia sẻ: ‘Cách để vượt qua áp lực là bản thân đừng tạo ra áp lực’ ảnh 3

Theo anh, với các bạn trẻ chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng thì phải làm gì để có thể giữ được tâm thế thoải mái?

Với những khối thi khác thì chắc chắn các bạn phải trang bị thật tốt kiến thức chuyên môn, sức khoẻ tốt và tinh thần thoải mái, đừng quá áp lực mà phải biết cân đối quỹ thời gian học, nghỉ ngơi hợp lý. Còn với những bạn thi khối Năng khiếu thì càng không được tạo áp lực cho mình, vì khi các bạn căng thẳng bạn sẽ đánh mất đi sự tự tin mà chúng ta chỉ làm được tốt nhất khi chúng ta tự tin.

Nghệ sĩ Võ Tấn Phát chia sẻ: ‘Cách để vượt qua áp lực là bản thân đừng tạo ra áp lực’ ảnh 4

Một điều mà không phải ai cũng muốn nói đến, đó là cách đón nhận thất bại, hay việc hoàn thành bài thi chưa tốt. Anh sẽ làm gì nếu bản thân chưa thực hiện tốt một vai diễn?

Giống như Phát có chia sẻ ở trên với thất bại đầu đời của mình, đó là không được bỏ cuộc, có buồn thì cũng buồn một chút thôi. Khi Phát làm chưa tốt điều gì Phát sẽ cố gắng bình tâm và suy nghĩ về nó thật nhiều, để xem mình dở ở chỗ nào rồi tick một dấu highlight thật lớn trong đầu để nhắc nhở và sửa những lỗi sai đó cho đến khi đạt được mục đích thì thôi.

Có một câu của ông bà mình là “học tài thi phận”, nếu dựa vào kết quả lần đầu mà đánh giá Phát là một người không có năng khiếu về diễn xuất thì Phát buồn lắm. Vì mình biết mình có khả năng và có niềm đam mê thật sự. Trong một số chương trình mà Phát tham gia, có rất nhiều đồng nghiệp vô cùng tài năng và duyên dáng nhưng kết quả thi của các bạn lại chưa như mong muốn, một phần là do may rủi, chứ kết quả đó không thể hiện hoàn toàn năng lực của các bạn.

Nghệ sĩ Võ Tấn Phát chia sẻ: ‘Cách để vượt qua áp lực là bản thân đừng tạo ra áp lực’ ảnh 5

Là một diễn viên nỗ lực đi tìm kiếm cơ hội diễn xuất ở nhiều cuộc thi, Võ Tấn Phát có chia sẻ gì với các bạn trẻ cũng trên đường tìm cơ hội của mình dù đôi khi họ bị nói rằng "ham sự nổi tiếng"?

Mỗi ngành nghề có một tính chất công việc riêng và mục đích các bạn đặt ra cho công việc của mình cũng không đồng nhất. Nghề của Phát có sự đào thải khủng khiếp, vậy nên những diễn viên trẻ như Phát buộc phải chạy đua trên đường đua đến sự nổi tiếng, vì chỉ khi nổi tiếng, Phát mới có được nhiều cơ hội làm nghề. “Tồn tại - khẳng định - toả sáng” là 3 từ khóa mà Phát luôn muốn chia sẻ với những bạn trẻ giống mình. Khi còn là con số 0, cứ hãy nỗ lực hết mình, dù chỉ là những cơ hội nhỏ nhất để được tồn tại với nghề. Khi những cố gắng đó bắt đầu được mọi người chú ý và công nhận thì phải khẳng định cho mọi người biết “tôi là ai”. Khán giả nhận ra bạn, yêu thích nét diễn của bạn và nhận diện được bạn là ai giữa hàng nghìn nghệ sĩ thì đó chính là lúc bạn tỏa sáng. Phát luôn quan niệm, toả sáng bằng chính thực lực mới mang lại cho mình hào quang lâu dài.

Nghệ sĩ Võ Tấn Phát chia sẻ: ‘Cách để vượt qua áp lực là bản thân đừng tạo ra áp lực’ ảnh 6

Sau Gia đình cục súc rồi phim điện ảnh Biệt đội rất ổn, sắp tới anh có những dự án nào để khán giả đón chờ?

Phát vừa hoàn thành xong hai dự án phim trong đầu năm nay, đó là Tết ở làng địa ngụcThạch Sanh Lý Thanh sẽ được ra mắt trong thời gian tới đây. Và thời gian này, Phát đang làm tiền kỳ chuẩn bị cho một dự án web series do công ty Phát sản xuất dự kiến bấm máy khoảng tháng Mười năm nay. Phim với chủ đề gia đình và sự thấu hiểu thế hệ giữa cha mẹ và con cái. Hy vọng, khán giả sẽ luôn đồng hành và ủng hộ Phát và cảm ơn mọi người đã quan tâm những chia sẻ của Phát.

Cảm ơn Võ Tấn Phát!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm