Nữ "chủ tịch" 21 tuổi có bảng thành tích kín đặc trang A4 đến từ Đại học Y Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
Nữ "chủ tịch" 21 tuổi có bảng thành tích kín đặc trang A4 đến từ Đại học Y Hà Nội
SVVN - Nhắc đến Y Hà Nội thì không có gì phải bàn cãi về độ học giỏi của các bạn sinh viên. Nhưng để tìm một ứng viên đa năng, lĩnh vực nào cũng nổi trội thì không phải lúc nào cũng dễ dàng bắt gặp. Nữ sinh năm 3 khoa Răng Hàm Mặt – Nguyễn Thị Bích Hậu là một ví dụ điển hình trong số đó.

Xin chào Hậu, bạn có thể giới thiệu với độc giả đôi chút về bản thân mình không?

Chào mọi người, mình là Nguyễn Thị Bích Hậu. Mình sinh năm 2000, hiện là sinh viên năm 3 chuyên ngành Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Đại học Y Hà Nội.

Nữ "chủ tịch" 21 tuổi có bảng thành tích kín đặc trang A4 đến từ Đại học Y Hà Nội ảnh 1

Lý do bạn theo học ngành này là gì?

Do trước đây khi còn học cấp 3 mình có được đi bệnh viện làm phiên dịch tiếng Anh. Cả mùa hè được đến bệnh viện, được đi hỏi bệnh, thăm khám, mình có cơ hội tiếp xúc, trò chuyện cùng với các bác cao tuổi tại đây. Bản thân là người rất quý người già, mỗi ngày chăm sóc và nghe các bác gọi với tên gọi thân thương “bác sĩ trẻ ơi” mình thấy vui lạ và dần dần thích Y từ lúc nào chẳng hay.

Về nhà khi được đăng kí chọn lớp, mình đã chọn khối B và quyết thi Y. Dự định là muốn làm bác sĩ đa khoa để làm ở khoa Lão sau này, đến lúc thi thì thiếu 0,05 điểm nên mình vào nguyện vọng 2 là Răng Hàm Mặt. Sau này học rồi mới thấy đúng là "lên nhầm kiệu hoa được chồng như ý". Thực sự răng hàm mặt rất là hợp với mình. Một môi trường hiện đại, năng động và rất có tính dịch vụ, cần nhiều kĩ năng.

Nữ "chủ tịch" 21 tuổi có bảng thành tích kín đặc trang A4 đến từ Đại học Y Hà Nội ảnh 2

Được mọi người, đặc biệt là các sinh viên tại Y Hà Nội vô cùng ngưỡng mộ vì tài năng cũng như đảm đương nhiều vị trí then chốt trong các hoạt động của trường nói chung và khoa Răng Hàm Mặt nói riêng. Cụ thể đó là những gì?

Nếu mọi người đã tò mò vậy thì mình xin phép điểm lại những chặng đường mình đã đi được trong 3 năm qua. Trước hết là các vị trí mình đã và đang đảm nhiệm: Ủy viên Ban Chấp hành Liên chi Đoàn Viện đào tạo Răng Hàm Mặt; Ủy viên Ban Chấp hành HSV ĐHYHN Khóa VIII; Co-founder, Đại sứ Dự án Thúc đẩy hợp tác và Phát triển năng lực Sinh viên Y - POSEIDONS; Trưởng ban truyền thông - Trại lãnh đạo toàn quốc YISC 2021 - thuộc NYDO Vietnam; Nguyên Phó Chủ nhiệm HMU’s Dance Club; Chủ nhiệm Dự án chống QRTD “Em là Ánh Nắng”; Phụ trách chương trình Truyền thông sức khỏe răng miệng và Rửa tay - Hội bác sĩ tình nguyện; Điều phối chính chuỗi tọa đàm, cuộc thi về Bạo lực giới được tổ chức bởi CSAGA Việt Nam; Phụ trách lớp tiếng Anh chuyên ngành cho tân sinh viên - CLB SV Răng Hàm Mặt; Trainer, Giám khảo bán kết - Sputnik 2020 - LamSon English Speaking Contest; Đại biểu Hội trại Tiếng Anh Toàn quốc - Trung Ương Đoàn - NEC 2020; Thành viên đội thi SV 2020 - Đại học Y Hà Nội; Diễn viên, biên kịch chương trình Điều ước thứ 7 số 197.

Nữ "chủ tịch" 21 tuổi có bảng thành tích kín đặc trang A4 đến từ Đại học Y Hà Nội ảnh 3

Cùng với vai trò leader, trong khoảng thời gian đó mình cũng may mắn nhận được những thành tích như:

+ Học bổng toàn phần 2 kỳ liên tiếp và Giấy khen từ Hiệu Trưởng - trường Đại học Y Hà Nội.

+ Bằng khen HSV Thành Phố về công tác Đoàn Hội 2019.

+ Vô địch miền Bắc, giải Nhì Toàn Quốc - English Olympiad E4US 2019, chủ đề SDGs.

+ Top 8 best speaker, 1st Reply speaker - Speak Up 2020 - by UN Women.

+Giải ba toàn quốc Cuộc thi Hùng biện “Sinh viên và Covid-19” - by VOHUN - Mạng lưới Một Sức Khỏe Việt Nam.

+Top 4 Medship - HMU’s English Contest 2019.

+Thí sinh được yêu thích nhất - Trên Hành Lang 2019 - Cuộc thi kỹ năng mềm cho Sinh viên Y.

+Chủ nhiệm Dự án Giải Nhì toàn quốc về Phòng chống QRTD - “Em là Ánh Nắng”.

+Top 3 Kpop Dance for Youth 2019 (with DR Crew).

+Chung kết bảng C - SV 2020.

Nữ "chủ tịch" 21 tuổi có bảng thành tích kín đặc trang A4 đến từ Đại học Y Hà Nội ảnh 4

Tham gia vô số các hoạt động, cuộc thi lớn nhỏ như vậy Hậu cảm thấy bản thân mình học được những gì?

Mỗi một lần được giao trọng trách dù ở vai trò nào mình cũng học được rất nhiều điều, trưởng thành hơn mỗi ngày. Để miêu tả rõ hơn mình sẽ chọn ra 3 hoạt động ngoại khóa để lại nhiều ý nghĩa nhất với mình:

1. Chuỗi chương trình khám chữa bệnh nhân đạo toàn quốc - Hội bác sỹ Tình nguyện

Đây có thể nói là hoạt động đã giúp mình định hướng lí tưởng sống. Mình tham gia với vai trò trưởng nhóm truyền thông giáo dục sức khỏe và trưởng nhóm Đồ cũ gây quĩ của Hội. Theo chân Hội đã hơn 1 năm, được cùng các bác sĩ, các bạn tình nguyện viên đến nhiều miền quê khó khăn để khám chữa bệnh và phát thuốc không phí, hướng dẫn cho hàng ngàn em nhỏ tại các trường cách rửa tay, đánh răng đúng cách. Đó là hoạt động đã khiến mình nhận ra đam mê cống hiến và làm việc cộng đồng của bản thân. Tiếp xúc với khối lượng lớn người cho mình thêm rất nhiều kinh nghiệm về cả chuyên môn lẫn kĩ năng giao tiếp, ứng phó trong cuộc sống.

Nữ "chủ tịch" 21 tuổi có bảng thành tích kín đặc trang A4 đến từ Đại học Y Hà Nội ảnh 5

2. Dự án Poseidons - Dự án hợp tác và phát triển năng lực sinh viên Y

Là Co-founder và Đại sứ của Poseidons, theo chân dự án từ ngày còn là ý tưởng trên trang giấy, mình không dám mơ về 1 ngày có thể kết bạn và học hỏi từ các bạn sinh viên Y trên toàn quốc như ngày hôm nay. Dự án này chúng mình thành lập với mong muốn có 1 sân chơi rộng hơn cho sinh viên Y, kết nối các nhóm thanh niên lại với nhau để các hoạt động đang có sẽ trở nên thật mạnh và lan tỏa, các năng lực chưa có sẽ được bổ sung, từ đó nâng cao chất lượng nhân lực y tế tương lai. Đây là hoài bão và là nơi để các bạn trẻ như chúng mình thỏa đam mê cống hiến vì sự phát triển chung.

3. Dự án Chống Quấy rối tình dục “Em là Ánh Nắng

Nhờ vào mạng lưới mà Poseidons tạo lập, lần đầu mình rời xa vòng tay các anh chị lớn, tự mình thành lập 1 dự án toàn quốc dù chỉ trong thời gian ngắn, tự pitching và thực hiện. Nó xuất phát từ những điểm nóng, những khó chịu mà chúng mình - những bạn trẻ đam mê nghệ thuật đã phải chịu đựng khi đi biểu diễn, từ những câu bông đùa cho đến hành động phản cảm. Nay, những giai điệu nghệ thuật không chỉ còn mang tính giải trí, nó được biến thành tiếng nói, thành làn sóng cùng nhau lên tiếng hành động, cùng chung tay phòng chống quấy rối tình dục. Kết quả, dự án đã dành giải Nhì chung cuộc cùng độ lan tỏa vô cùng lớn.

Nữ "chủ tịch" 21 tuổi có bảng thành tích kín đặc trang A4 đến từ Đại học Y Hà Nội ảnh 6

Thời gian học ở Y rất vất vả cộng với việc tham gia nhiều hoạt động như vậy, không biết bạn có căn ke được thời gian cho công việc làm thêm?

Mọi người bảo mình có 3 đầu 6 tay và hình như đúng vậy thật (cười).

Công việc làm thêm đầu tiên của mình và hiện là nguồn thu nhập chính cho đến bây giờ là thương hiệu: DHIntro. Mình bắt đầu từ năm 2018 khi đang học lớp 9, khi thấy các nhóm nhảy trên youtube có video mở đầu rất đẹp, mình tự hỏi không biết mình có thể kiếm tiền từ việc sửa video cho mọi người không vì dạo quanh các diễn đàn thấy nhiều bạn hỏi quá trời. Nghĩ là làm, hôm đó mình lập fanpage cho bản thân, tự soạn bài đăng và đăng các mẫu mã mình có, nhận sửa các project sẵn có với giá 50k/ video. Ôi thời đó kiếm được 50k khi mỗi bữa sáng vẫn chỉ có 5k thì thật là 1 cảm xúc khó tả.

Và cứ thế, khi thấy nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng, mình tìm tòi thêm các phần mềm khác và bắt đầu con đường làm một video editor “chuyên nghiệp”. Không còn chỉ sửa những mẫu có sẵn mà nay mình đã có thể tự tạo ra những video theo yêu cầu của khách hàng. Các công ty lớn hơn bắt đầu tìm đến, các khách hàng cũng đồng hành lâu hơn, giới thiệu nhiều bạn bè hơn (kể tên như Xây dựng Hưng Yên, Movehouse.vn, Đài VTC…)

Phải nói đây là may mắn rất lớn của cuộc đời mình khi gặp được công việc này. Đây là 1 thị trường còn khá mới và ít người làm nên mình còn khá độc quyền, công việc đều đặn, lúc nào cũng có khách. Tra từ khóa “làm intro theo yêu cầu” thì 7 trang tìm kiếm đầu tiên của google là DHIntro, dù mình không hề chạy quảng cáo hay marketing gì.

Nữ "chủ tịch" 21 tuổi có bảng thành tích kín đặc trang A4 đến từ Đại học Y Hà Nội ảnh 7

Động lựa giúp bạn cố gắng không ngừng và đạt được những thành tích đáng nể đó là gì?

Lí do đầu tiên có lẽ là vì gia đình. Bố mình mất năm mình 8 tuổi, một mình mẹ nuôi 2 chị em vô cùng khó khăn, vô cùng vất vả. Hiện tại mẹ mình đã 60 tuổi nhưng vẫn chưa được nghỉ ngơi, vẫn phải lo cơm áo gạo tiền. Thực sự mình rất rất muốn phải cố gắng, phải tài giỏi. Trước tiên để mẹ tự hào, sau đó là để đỡ đần mẹ sớm nhất có thể.

Bên cạnh đó, mình là 1 con người cầu tiến và nhiều năng lượng, ham học hỏi. Thế nên, trong cuộc sống mình luôn không ngừng tìm kiếm các cơ hội để học và phát triển thêm.

Nữ "chủ tịch" 21 tuổi có bảng thành tích kín đặc trang A4 đến từ Đại học Y Hà Nội ảnh 8

Hậu có lời khuyên gì dành cho các bạn độc giả để đạt được những thành công như bạn có ở hiện tại không?

Thật sự bí quyết của mình chỉ đơn giản là cố gắng và cố gắng không ngừng. Và để tiếp lửa cho sự cố gắng đó, mình có 2 câu nói như kim chỉ nam theo mình suốt những năm tháng qua, đó là:

- “Lúc bạn bé, người ta nhìn vào bố mẹ bạn để đối xử với bạn. Nhưng lúc bạn lớn, người ta sẽ nhìn vào bạn để đối xử với bố mẹ bạn”

- “Trẻ an nhàn - già vất vả, còn trẻ còn khỏe hãy chọn vất vả và cố gắng!”

Nữ "chủ tịch" 21 tuổi có bảng thành tích kín đặc trang A4 đến từ Đại học Y Hà Nội ảnh 9
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chàng sinh viên Hoàng Trung Hải và ước mơ được đứng trên sân khấu cống hiến cho nghệ thuật

Chàng sinh viên Hoàng Trung Hải và ước mơ được đứng trên sân khấu cống hiến cho nghệ thuật

SVVN - Không lớn lên trong gia đình truyền thống về diễn xuất, nhưng cậu sinh viên Hoàng Trung Hải vẫn thành công đỗ vào ngành Diễn viên Kịch Điện ảnh - Truyền hình của trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội với số điểm chuyên môn cao nhất. Đằng sau thành tích đáng nể đó là cả một hành trình dài Trung Hải tự mình cố gắng và nỗ lực.
Nữ sinh Đại học Vinh biết kinh doanh từ nhỏ

Nữ sinh Đại học Vinh biết kinh doanh từ nhỏ

SVVN - Nguyễn Thị Phương, sinh năm 2001, là sinh viên năm ba của trường Đại học Vinh. Sinh ra ở Thái Bình, nhưng từ nhỏ Phương đã theo bố mẹ vào Nghệ An sinh sống và học tập. Phương may mắn đỗ vào ngôi trường Đại học mình yêu thích, ngoài việc học Phương còn theo đuổi công việc làm mẫu ảnh…
Thí sinh nhỏ tuổi nhất Hoa hậu Hoàn vũ 2021 là tân sinh viên trường Sân khấu Điện ảnh

Thí sinh nhỏ tuổi nhất Hoa hậu Hoàn vũ 2021 là tân sinh viên trường Sân khấu Điện ảnh

SVVN - Gây ấn tượng bởi nhan sắc ngọt ngào cùng mái tóc đen suôn dài, Mai Trang Thảo đặc biệt gây ấn tượng khi ghi tên trong cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2021 và thuộc nhóm thí sinh nhỏ tuổi nhất. Đặc biệt, tân sinh viên trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh còn được hoa hậu H'Hen Niê và Khánh Vân dành nhiều lời khen ngợi.
Chàng trai quê Hưng Yên học song bằng, tốt nghiệp loại giỏi là leader đội lễ tân nhà hàng

Chàng trai quê Hưng Yên học song bằng, tốt nghiệp loại giỏi là leader đội lễ tân nhà hàng

SVVN - Vũ Quý Lâm(1999) quê Hưng Yên vừa tốt nghiệp Khoa Lịch sử - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội. Chàng trai này tốt nghiệp 2 bằng Đại học và có điểm rèn luyện xuất sắc, hiện tại đã hoàn thành xong chương trình học 2 bằng trong vòng 4 năm, cả 2 ngành đều tốt nghiệp loại Giỏi.
Hành trình trưởng thành của nữ sinh trường Báo

Hành trình trưởng thành của nữ sinh trường Báo

SVVN - Ngọc Thụy tên thật là Phạm Thị Bích Ngọc, hiện là sinh viên Khoa Phát thanh- Truyền hình của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Ngọc Thụy cũng là MC/BTV của Đài truyền hình Cáp Việt Nam (VTVcab). Trong hành trình học tập và rèn luyện của mình, Ngọc Thụy biết ơn 2 người thầy đã mang đến sự thay đổi mạnh mẽ về tư tưởng và sự nghiệp của cô. 
Nữ giảng viên gen Z Thalic Voice 'Năng lượng đến từ những suy nghĩ tích cực'

Nữ giảng viên gen Z Thalic Voice 'Năng lượng đến từ những suy nghĩ tích cực'

SVVN - “Đối với mình, những ngày giãn cách là khoảng thời gian để sống chậm lại, lắng nghe bản thân nhiều hơn và tái tạo lại năng lượng để sẵn sàng cho một hành trình mới.” – Chia sẻ của Lê Phương Anh, sinh năm 2000 về bộ ảnh cô bạn tự tay set up từ “A đến Z” trong những ngày “mắc kẹt” một mình tại Hà Nội trong mùa dịch.