Nữ du học sinh Úc trưởng thành và bản lĩnh hơn nhờ tính 'gan và lì'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Hành trình 6 năm du học Úc đã cho Minh Phương cơ hội học tập và phát triển bản thân. Từ một cô bé 15 tuổi non nớt, phải rời xa vòng tay gia đình để sống tự lập ở một đất nước xa lạ, giờ đây, Phương đã trở nên trưởng thành và bản lĩnh hơn. Bên cạnh việc học và việc làm tại Úc, cô nàng cũng được nhiều người biết đến là nhà sáng tạo nội dung của kênh “Du học Úc cùng Bee”.

Nguyễn Thụy Minh Phương (21 tuổi, thường được gọi với nickname “Bee”) sinh ra và lớn lên tại thành phố Vũng Tàu. Hiện, Phương là sinh viên năm cuối ngành Early Childhood (Giáo viên Mầm non) của trường Đại học Công nghệ Swinburne (Swinburne University of Technology) - Úc.

Hành trình 6 năm du học Úc có cả thăng và trầm

Minh Phương có cơ hội tiếp cận với nền giáo dục Úc từ năm 15 tuổi. Tính đến nay, cô nàng đã sinh sống và làm việc tại quốc gia này được 6 năm. Đối với Phương, du học Úc là một trong những lựa chọn sáng suốt và thành công bước đầu của bản thân. “Mình chọn Úc đơn giản vì mọi quá trình đều rất đơn giản, không cần tiếng Anh quá cao, cũng không cần phải chứng minh quá nhiều về tài chính. Mình cảm giác Úc luôn mở rộng vòng tay chào đón và trao cơ hội đều cho mọi người”, Phương chia sẻ lý do quyết định du học Úc.

Nữ du học sinh Úc trưởng thành và bản lĩnh hơn nhờ tính 'gan và lì' ảnh 1

Minh Phương là Đại sứ truyền thông ở Úc.

Ngay từ những năm tháng cấp 3 ở Úc, Phương luôn cố gắng tham gia các hoạt động do nhà trường tổ chức. Cô nàng sinh năm 2002 đã từng vinh dự được chọn là gương mặt đại diện cho du học sinh của trường đến thăm Nhà Chính Phủ ở Úc. Đặc biệt, nhờ được ba mẹ cho học piano từ năm 3 tuổi nên cô có niềm đam mê và lợi thế đặc biệt ở bộ môn này. Chính vì vậy, cô nàng đã dùng chính tài năng và âm nhạc của mình để giao tiếp với mọi người, xóa tan mọi rào cản về ngôn ngữ.

Nữ du học sinh Úc trưởng thành và bản lĩnh hơn nhờ tính 'gan và lì' ảnh 2

Cô nàng từng phải đối mặt với nhiều vấn đề như: rào cản về ngôn ngữ, sốc văn hóa, nhớ nhà.

Chia sẻ với Sinh Viên Việt Nam về những khó khăn, Phương cho biết, giai đoạn đầu mới qua Úc, cô nàng cũng phải đối mặt với nhiều vấn đề như: rào cản về ngôn ngữ, sốc văn hóa, nhớ nhà. “Đó là khoảng thời gian mình rất áp lực vì không theo kịp các bạn trong lớp. Mình còn nhớ như in thời điểm vừa vào cấp 3 và phải học môn “Legal Studies” (Chính trị/ Luật ở Úc). Mình đã sốc rất nhiều, ngày nào đi học cũng trong nước mắt vì không hiểu bài và không thể kết nối với bạn bè vì họ nói quá nhanh và luôn chơi cùng nhóm bạn có sẵn. Đã từng có lúc mình cảm thấy hối hận vì sự lựa chọn của bản thân”. Tuy nhiên, nhờ bản tính “gan và lì” và luôn đi theo chủ nghĩa “FAKE IT TILL MAKE IT” (giả vờ bản thân giống như người mà bạn luôn muốn trở thành), Phương đã vượt qua mọi khó khăn và dần trở nên thích nghi hơn với cuộc sống ở Úc. Cô nàng đã được rất nhiều người tây, thầy cô và chủ chỗ làm yêu thương, giúp đỡ và trao cơ hội.

Nữ du học sinh Úc trưởng thành và bản lĩnh hơn nhờ tính 'gan và lì' ảnh 3

Minh Phương tham gia văn nghệ tại Úc.

Luôn mong muốn bản thân trở thành người độc lập và tự chủ

Ngay từ khi chuẩn bị đi du học, Phương đã mang trong mình một tư tưởng: “Phải trở thành một cô gái độc lập và tự chủ”. Và đến thời điểm hiện tại, cô nàng đã có thể tự chi trả toàn bộ những chi phí cho cuộc sống tại Úc mà không cần sự giúp đỡ của gia đình. Phương chia sẻ, khi mới qua Úc, bản thân cô đăng ký làm tới 3 công việc bán thời gian để kiếm thêm thu nhập. Công việc đầu tiên kéo dài đến 4 năm và cũng là việc Phương rất yêu thích, đó chính là dạy các em nhỏ học tập. Công việc thứ hai là “lắc” trà sữa. Công việc này giúp Phương thỏa mãn “đam mê” trà sữa và trang trải cuộc sống thời COVID-19. Nói về việc làm thêm này, Phương cho biết: “Mặc dù cực nhưng mà vui lắm! Hiện tại mình không còn làm công việc này nữa nhưng đây là một trải nghiệm giúp mình nhanh nhẹn hơn rất nhiều!”. Công việc thứ ba cô nàng làm đó chính là Student Care Leader (Trưởng nhóm chăm sóc học viên) tại ATAR MAGIC. ATAR MAGIC là trung tâm luyện thi đại học hàng đầu dành cho du học sinh cấp 3 người Việt tại Úc do chính Bee và các cộng sự sáng lập nên. Bản thân cô nàng luôn cảm thấy tự hào bởi đây là công việc giúp cô học cách phát triển và điều hành một trung tâm giáo dục.

Nữ du học sinh Úc trưởng thành và bản lĩnh hơn nhờ tính 'gan và lì' ảnh 4

Minh Phương cùng các bạn sinh viên tham gia BBQ Welcome Tân Sinh viên.

Bên cạnh ba công việc bán thời gian trên, Phương còn là chủ kênh Tiktok, Instagram mang tên “Du học Úc cùng Bee”. Đây là nơi cô nàng chia sẻ góc nhìn của bản thân về việc sinh sống, học tập, làm việc tại Úc, giúp cho các bạn đang có ý định đi du học - đặc biệt là du học Úc, được trang bị thêm những thông tin bổ ích. Xuất phát điểm là một người học ngành Giáo viên Mầm non, chính vì vậy, khi “lấn sân” sang lĩnh vực này, cô nàng cũng phải tự học thêm kiến thức cũng như học hỏi từ các kênh khác. Sau một thời gian phát triển, “Du học Úc cùng Bee” đã được nhiều khán giả biết đến và Bee cũng có cơ hội hợp tác với nhiều anh/chị có chung niềm đam mê. “Mình cảm thấy vô cùng biết ơn công việc này. Mình không nghĩ rằng, ở đất nước Úc rộng như vậy mà có những bạn nhận ra và gửi lời chào đến mình. Mình cảm thấy rất ấm áp. Nhờ vậy, mình biết rằng, những gì bản thân đang làm thực sự có giá trị và được mọi người yêu thích”, Phương Nguyễn chia sẻ về công việc sáng tạo nội dung trên mạng xã hội.

Để cân bằng được học tập, làm việc và chăm sóc bản thân, cá nhân Phương luôn lập ra những danh mục “Nên làm - Cần làm - Phải làm” cho hàng ngày và hàng tuần. Bên cạnh đó, dựa trên khả năng của bản thân, cô nàng cũng đặt mục tiêu mỗi tháng mình phải đạt được những gì. Những thói quen đó đã giúp cô nàng sinh năm 2002 xây dựng nên một cuộc sống có kế hoạch và có chất lượng hơn.

Nữ du học sinh Úc trưởng thành và bản lĩnh hơn nhờ tính 'gan và lì' ảnh 5
Bee tham gia sự kiện.

“Hành trình du học màu hồng hay không là do cách nhìn của bạn"

Khi được hỏi về dự định tương lai, cô nàng du học sinh Úc chia sẻ, bản thân đang tập trung hoàn thành xong ngành học để thực hiện ước mơ trở thành thường trú nhân ở Úc. Đồng thời, Phương mong muốn tạo ra những nội dung có chiều sâu, giúp ích cho các bạn du học sinh, cũng như quý phụ huynh thông qua Tiktok và Instagram “Du học Úc cùng Bee”. Cùng với đó, Phương sẽ tiếp tục cùng các cộng sự phát triển “đứa con tinh thần" ATAR MAGIC - Trung tâm luyện thi đại học hàng đầu dành cho du học sinh cấp 3 người Việt tại Úc trở nên chất lượng, chuyên nghiệp hơn, tạo niềm tin tuyệt đối cho quý phụ huynh và học sinh.

Nữ du học sinh Úc trưởng thành và bản lĩnh hơn nhờ tính 'gan và lì' ảnh 6

Bee khi học cấp 3 tại Úc.

Nữ du học sinh Úc trưởng thành và bản lĩnh hơn nhờ tính 'gan và lì' ảnh 7

Là một người trẻ Việt đang sinh sống và học tập tại Úc, bên cạnh việc chăm sóc và phát triển bản thân, Bee thường tự nói với bản thân rằng: “Hãy giúp đỡ mọi người khi bản thân có thể và trong khả năng của mình, nhất là trong cộng đồng người Việt ở Úc”. Theo Bee, đó là điều tuy không lớn lao nhưng nếu tích góp mỗi ngày một chút, nó sẽ mang đến giá trị to lớn cho cộng đồng, giúp xã hội ngày một trở nên tốt đẹp hơn.

“Hành trình du học có màu hồng hay không là do cách nhìn của bạn" chính là thông điệp mà Bee muốn truyền tải tới các bạn đang hoặc sẽ bước chân vào cuộc sống du học. Với tư cách là một du học sinh Úc, Bee cho biết, cuộc sống du học sẽ có vô vàn khó khăn, thử thách, áp lực mà bạn phải đối mặt và vượt qua bởi không ai có thể bước tới thành công một cách suôn sẻ. Tuy nhiên, cũng sẽ có những lúc bạn gặp may mắn và gặp được những người tốt hỗ trợ mình. Chính vì vậy, hãy không ngừng nỗ lực cho chính phiên bản hoàn hảo của bạn trong tương lai.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.