Nữ sinh chia sẻ hành trình tự học tiếng Anh từ 'số âm' đến giành 7 học bổng toàn phần

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trịnh Hải Đăng là  sinh viên năm 4 trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐHQG TP.HCM, hiện đang giữ vai trò cố vấn cho PISE Việt Nam. Từng là một cô gái “mù tiếng Anh” đến nay Hải Đăng đã vinh dự trở thành đại biểu thanh niên của Việt Nam tham gia Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 được tổ chức tại Labuan Bajo, Indonesia, đặc biệt là tổ chức thành công mô hình nâng cao khả năng ngoại ngữ và giao lưu quốc tế cho sinh viên Khoa.

Chia sẻ với phóng viên Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, Báo Tiền Phong về tầm quan trọng của ngoại ngữ trong xã hội, Hải Đăng quan điểm ngoại ngữ là một cầu nối rất hiệu quả giúp mở ra những vùng trời kiến thức mới, đặt chân tới nhiều vùng đất xinh đẹp, hay chỉ đơn giản là lắng nghe được những câu chuyện mà trước đây khó có thể biết được.

“Mình quan niệm rằng ngoại ngữ là một công cụ giúp mình đẩy nhanh con đường thực hiện hoá những ước mơ của bản thân, chứ nó không phải là một thước đo để so găng năng lực của ai với ai cả”, nữ sinh nói thêm.

Mặt khác, nếu thiếu đi ngoại ngữ với Hải Đăng sẽ là một tổn thất cực kỳ lớn, đặc biệt là trong cuộc sống đầy sự tiếp biến văn hoá ngày nay, khi mà sự bao phủ của tiếng Anh ngày càng trở nên dày đặc, thậm chí mọi người còn coi việc biết tiếng Anh là một tiêu chuẩn cơ bản để có thể làm việc và sinh sống ổn định.

Nữ sinh chia sẻ hành trình tự học tiếng Anh từ 'số âm' đến giành 7 học bổng toàn phần ảnh 1
Trịnh Hải Đăng là sinh viên năm 4 trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG TP.HCM hiện đang giữ vai trò cố vấn cho PISE Việt Nam.

Về cá nhân nữ sinh GenZ, cho dù bản thân có rất nhiều ý tưởng hay nhiều câu chuyện hay ho muốn chia sẻ với mọi người, nhưng làm sao mình có thể truyền tải nó cho các bạn nước ngoài nếu không có một cầu nối chung để trao đổi với nhau, ví dụ như tiếng Anh, tiếng Trung hoặc tiếng Hàn...

Hải Đăng hiện đang theo ngành Xã hội học, theo cô nàng riêng ngành học đã yêu cầu chuẩn đầu ra tiếng Anh từ B1 trở lên, còn về chương trình đào tạo hay đặc thù chuyên môn ngành học không quá đào sâu về kỹ năng tiếng Anh.

Bởi lẽ đó, Đăng chia sẻ có một phần đông sinh viên của khoa đang có rào cản nhất định đối với việc học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh.

Chia sẻ về câu chuyện cá nhân, Hải Đăng cho biết bản thân cũng không ngoại lệ khi đã từng là một người mù tiếng Anh theo nghĩa đen. Đăng nói bản thân thậm chí còn không biết những kiến thức cơ bản nhất như chia động từ, đặt câu, điểm số khi nào cũng lẹt đẹt. Có nhiều lần bị 4 điểm tiếng Anh, hay là lên trả bài cũ chỉ dám đọc lí nhí vì sợ các bạn ngồi dưới nghe được. Suốt mấy năm trời đằng đẵng, cô nàng bị rơi vào tâm lý tự ti và rất sợ tiếng Anh.

Cho đến hè lớp 8, trong một chuyến vào TP.HCM chơi, lần đầu tiên Hải Đăng được tiếp xúc với người nước ngoài, thấy mọi người nói chuyện bằng tiếng Anh với nhau “ngầu” và vui. Trong khoảnh khắc đó, Hải Đăng nhìn và chỉ ước một ngày nào đó mình cũng sẽ đứng nói được như thế.

Nữ sinh chia sẻ hành trình tự học tiếng Anh từ 'số âm' đến giành 7 học bổng toàn phần ảnh 2
Hải Đăng cho biết bản thân cũng không ngoại lệ khi đã từng là một người mù tiếng Anh theo nghĩa đen.

Đó cũng là lúc nữ sinh được biết tới bảng phiên âm và cách phát âm đúng. Đăng bày tỏ: “Lúc ấy mình mới vỡ lẽ ra, bấy lâu nay mình luôn cố nhồi nhét những cấu trúc ngữ pháp vào đầu một cách máy móc và khô khan, chứ chưa hiểu bản chất của việc học ngoại ngữ. Thế là mình về nhà, quyết chí học lại tiếng Anh từ đầu”.

Hành trình học tiếng Anh của Đăng bắt đầu ngay từ đầu năm lớp 9 từ con số 0 theo lộ trình: Nghe - Nói - Đọc - Viết.

Mỗi ngày đều đặn cô nàng mở 1 video tiếng Anh lên nghe đi nghe lại, mặc dù không hiểu nhưng vẫn kiên trì luyện nghe. Sau đó, Hải Đăng mở phụ đề lên để luyện nói theo. Khi quen dần với nhịp độ video thì học thuộc phụ đề, vừa nghe vừa nói, nữ sinh lặp lại tương tự với các video khác.

Hải Đăng tiết lộ: “Để luyện nói, mình chọn 1 câu cơ bản nhất để học thuộc và luyện nói theo ngữ điệu và cách phát âm của người bản xứ, chỉ 1 câu 1 ngày thôi. Sáng, trưa, chiều, tối đều luyện nói lại y chang câu đó, tới lúc trước khi đi ngủ vẫn nhẩm nhẩm cho nhuần nhuyễn mới chuyển sang học câu khác vào ngày tiếp theo”.

Bắt đầu với hành trình chinh phục ngôn ngữ mới, Đăng thú nhận nhiều lúc bất lực vì luyện mãi không thấy tiến triển, cứ dậm chân tại chỗ, nghe không hiểu mà nói cũng không xong. Có lần cô nàng vừa luyện nghe vừa bật khóc vì tủi thân. Nhưng sau đó, cô lựa chọn vẫn kiên trì học, vì với Hải Đăng khi ấy chỉ có tự học mới giúp bản thân vượt qua được khó khăn, thế là lại lau nước mắt và luyện tiếp.

Không chỉ luyện nghe, nói, nữ sinh còn mua thêm sách luyện đề thi về làm, cày ngày cày đêm hết đề này đến đề khác, liên tục trong nhiều tháng. Vừa kết hợp giữa việc tự học qua Youtube và luyện đề, dần dần Hải Đăng không còn quá sợ tiếng Anh như trước nữa, các bài kiểm tra trên lớp trở nên dễ thở hơn, điểm 7, 8 rồi đến 9 xuất hiện, thậm chí có bài cô còn được 10 điểm.

Nữ sinh chia sẻ hành trình tự học tiếng Anh từ 'số âm' đến giành 7 học bổng toàn phần ảnh 3
Sau 7 tháng tự học tiếng Anh không ngừng nghỉ, nữ sinh đã hái được những trái ngọt đầu tiên.

Điều Đăng chưa bao giờ nghĩ đến là một học sinh từng “mù tiếng Anh” như mình trong vòng 7 tháng còn được chọn vào đội tuyển thi HSG tiếng Anh năm đó, tuy chỉ được giải Khuyến khích nhưng đó như một phép màu, cũng là minh chứng cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ của cô nàng.

Lên cấp 3, Hải Đăng tiếp tục tự trau dồi và được tạo điều kiện làm Trợ giảng lớp tiếng Anh cho 1 lớp giao tiếp. Cô nàng mạnh dạn lên Couchsurfing mời người nước ngoài về ở cùng, tập tành giao lưu, dẫn tour, làm đủ thứ việc để được thực hành ngoại ngữ với mọi người đến từ các quốc gia khác nhau.

“Khi đó, mình còn "chạy" một CLB nói tiếng Anh vào mỗi cuối tuần, dạy tiếng Anh cho các bé nhỏ, thỉnh thoảng tổ chức sự kiện, làm MC song ngữ, lâu lâu đăng ký tham gia CLB tiếng Anh trong Thành phố để kết thêm bạn mới”, Hải Đăng chia sẻ.

Và thành quả là năm 18 tuổi Đăng chính thức được trở thành "giáo viên" một lớp tiếng Anh giao tiếp cho học viên từ 18 - 35 tuổi. Thời gian này, nữ sinh vừa ôn thi Đại học vừa đứng lớp, ngày đi học, tối đi "dạy". Nhờ những trải nghiệm quý báu ấy mà vốn tiếng Anh của cô nàng cũng được nâng lên đáng kể.

Nhìn lại hành trình học lại tiếng Anh từ con số 0 của mình, Hải Đăng khẳng định chìa khóa quan trọng nhất là sự kiên trì.

“Mình nhìn một đứa bé và tự nghĩ rằng, đứa bé mới ra đời cũng từ xuất phát điểm là con số 0, phải mất ít nhất là 2-3 năm luyện nghe liên tục 24/24, rồi mới bập bẹ được vài từ, thậm chí vài từ đó còn chưa tròn vành rõ nét. Năm 3-4 tuổi mới nói được những câu dài hơn, tới năm 6 tuổi cũng phải học cách nói, cách viết, cách đọc, và sau đó phải mất tới 5-10 năm mới bồi đắp được vốn từ vựng đủ nhiều, câu cú đủ sâu sắc, thuần thục. Vì vậy mình không thể nào ép bản thân trong vòng 2-3 tháng mà có thể nói tiếng Anh lưu loát từ con số 0 được”, Hải Đăng nói.

Nữ sinh chia sẻ hành trình tự học tiếng Anh từ 'số âm' đến giành 7 học bổng toàn phần ảnh 4
Hải Đăng vinh dự là một trong hai đại biểu thanh niên Việt Nam cùng những đại biểu thanh niên các nước trong khu vực ASEAN trình bày bản “Khuyến nghị Chính sách về chủ đề Phát triển kỹ thuật số vì mục tiêu phát triển bền vững”.

Theo đó, hành trình tự học một ngôn ngữ đòi hỏi sự kiên trì rất cao, có thể là sẽ phải mất tới nửa năm, vài năm, thậm chí một số người phải mất 3-4 năm mới nói được cơ bản. Vậy nên nếu như bản thân bị nản và bỏ cuộc từ những ngày đầu, thì có lẽ mình cũng sẽ chẳng bao giờ học được tiếng Anh một cách thực sự hiệu quả.

Đối với Hải Đăng, những trải nghiệm quý báu tích luỹ được phần lớn đều là nhờ việc trau dồi được vốn tiếng Anh khá ổn. Từ khi còn chật vật mơ rằng một ngày sẽ nói được tiếng Anh, nay Đăng đã có thể tự tin đứng trên sân khấu phát biểu những bài hùng biện bằng một ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ của mình, giành được 2 giải Nhất và giải Phản biện xuất sắc nhất chung cuộc.

Từ lúc còn mơ mộng về việc lấy học bổng đi nước ngoài thì nay cô nàng đã trúng tuyển được 15 chương trình quốc tế và 7 học bổng toàn phần. Từ lúc ôm giấc mơ được giao lưu, kết nối với bạn bè các nước đến hiện tại đã có thể gặp gỡ những đại biểu vô cùng tài năng trong các hội nghị, diễn đàn ở quy mô Đông Nam Á cũng như toàn cầu, thậm chí cho tới cả việc được tiếp kiến Thủ tướng trong Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42 vừa rồi.

Bên cạnh đó, với vốn tiếng Anh của mình Đăng có cơ hội được trải nghiệm ở những vai trò cố vấn, diễn giả, giám khảo cho các hoạt động trong và ngoài Thành phố,...

Trong tất cả thành tựu đạt được, điều khiến Đăng tự hào nhất là việc tổ chức thành công mô hình nâng cao khả năng ngoại ngữ và giao lưu quốc tế cho sinh viên Khoa Xã hội học của trường trong thời gian dịch bệnh.

Đăng cho biết: “Sở dĩ mình xem điều này là thành tựu tự hào nhất vì chính mình trước đây còn là một đứa nửa chữ tiếng Anh còn không biết, nghe thấy tiếng Anh là tay đập chân run, mà mình đã có thể dẫn dắt tổ chức một chuỗi chương trình giúp các bạn khác học tiếng Anh - một điều quá hạnh phúc với mình.

Lần đó, mình còn mạnh dạn mời cả người nước ngoài về chia sẻ cho mọi người, và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ các bạn tham gia. Các bạn nói rằng sau khi tham gia chương trình đã có thêm động lực để học ngoại ngữ, không chỉ là tiếng Anh, mà có thể là các ngôn ngữ khác nữa. Và sau đó, mô hình của mình đã được trao giải thưởng Sóng Tiên phong cho ý tưởng tiêu biểu điển hình. Đó thực sự là một động lực to lớn giúp mình vững tin hơn nữa vào hành trình ‘give it back’ - cho đi những gì mình có tới các bạn học sinh, sinh viên khác”.

Nữ sinh chia sẻ hành trình tự học tiếng Anh từ 'số âm' đến giành 7 học bổng toàn phần ảnh 5
Hải Đăng đang hàng ngày bồi đắp thêm kiến thức và kỹ năng cho bản thân để thực hiện giấc mơ chinh phục những học bổng cho những cấp học cao hơn trong tương lai.

Nhắn nhủ đến các bạn đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, Hải Đăng gửi gắm hãy kiên trì và cứ vững tin, ngày ngày học từng chút một, rồi sẽ tới lúc quả ngọt sẽ tới, chỉ cần bạn vẫn ở đó, không bỏ cuộc.

Về dự định trong tương lai gần nữ sinh GenZ đang có 2 hướng chính là tiếp tục hành trình phục vụ cộng đồng bằng việc hỗ trợ những bạn học sinh, sinh viên trong quá trình phát triển bản thân, học ngoại ngữ, giao lưu quốc tế, cũng như trau dồi các kỹ năng mềm. Ngoài ra, Hải Đăng đang hàng ngày bồi đắp thêm kiến thức và kỹ năng cho bản thân để thực hiện giấc mơ chinh phục những học bổng cho những cấp học cao hơn trong tương lai.

Ảnh: Nhân vật cung cấp

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.
Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

SVVN - La Gia Long (sinh năm 2000) là cựu sinh viên ngành Quản trị Marketing trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp, nam sinh xuất sắc nhận được học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý ngành Quản trị Đổi mới sáng tạo bằng kép trường Đại học Trento (năm nhất) và Viện nghiên cứu cao cấp Sant’Anna School of Advanced Studies - Đại học Pisa (năm hai).
Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

SVVN - Tạ Thị Hoài Thu là Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Xây Dựng Miền Trung (MUCE). Cô bạn là một cán bộ Đoàn – Hội có nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm. Vừa qua, Hoài Thu được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII năm 2023.