Nữ sinh Phân hiệu Đại học Y chọn điều dưỡng vì thích chăm sóc người bệnh

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đỗ Thị Nguyên là sinh viên năm 4 trường Đại học Y Hà Nội, Phân hiệu Thanh Hóa. Cô gái 22 tuổi này sinh ra và lớn lên tại Thường Tín, Hà Nội, từ nhỏ đã có mong muốn được trở thành một cán bộ y tế giỏi để giúp đỡ mọi người xung quanh. Nguyên quyết tâm theo học ngành Điều dưỡng Phân hiệu trường Đại học Y. Trong suốt 4 năm, tuy lịch học, thi, trực dày đặc nhưng Nguyên vẫn tích cực tham  gia  các hoạt động Đoàn - Hội và tham gia nhiều chiến dịch tình nguyện ý nghĩa.

Một tấm gương cho sự chăm chỉ và nỗ lực hết mình

Nguyên có năng lực học tập nổi trội từ khi còn là học sinh phổ thông. Cô gái là học sinh giỏi 12/12 năm học và nhiều lần được dự thi học sinh giỏi cấp huyện, thành phố. Được sinh ra trong gia đình 4 chị em và với vai trò chị cả, Nguyên luôn cố gắng học tập tốt, đi làm thêm để phụ giúp bố mẹ và làm gương cho các em. Bằng sự cố gắng mỗi ngày, cô gái đã đỗ vào ngành cử nhân Điều dưỡng trường Đại học Y, Phân hiệu Thanh Hoá. Có được kết quả như vậy, Nguyên chia sẻ cô đã phải cố gắng từ cấp 2, cấp 3. Cô gái chỉ ngủ 5-6 tiếng 1 ngày và thường xuyên thức đến 3-4 giờ đêm để học và nâng cao kiến thức. Khi lên đại học, dù thời gian học và trực dày đặc nhưng Nguyên vẫn tranh thủ làm thêm tại một phòng khám nha khoa để kiếm thêm thu nhập và nâng cao kỹ năng nghề nghiệp.

Nữ sinh Phân hiệu Đại học Y chọn điều dưỡng vì thích chăm sóc người bệnh ảnh 1
Đỗ Thị Nguyên - sinh viên năm 4 trường Đại học Y, Phân hiệu Thanh Hóa.

Vừa học tốt, vừa là cán bộ Đoàn - Hội và tình nguyện viên tích cực

Tuy hàng ngày phải đối mặt với lượng kiến thức khổng lồ cùng với nhiều đêm phải trực tại bệnh viện, nhưng Nguyên vẫn hoàn thành tốt việc học và xuất sắc giành được học bổng Khuyến khích học tập của trường Đại học Y Hà Nội năm học 2021-2022. Không những thế, cô gái còn là một cán bộ lớp, cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành và năng nổ. Với khả năng lãnh đạo của mình, 4 năm qua Nguyên đã hoàn thành tốt các vai trò: Phó bí thư - Chi hội trưởng lớp K1 Cử nhân Điều dưỡng và Phó ban Đối ngoại Đội sinh viên tình nguyện Phân hiệu Đại học Y Hà Nội. Cô gái nhận được giấy khen của Ban giám hiệu trường vì tích cực tham gia hoạt động Đoàn, Hội năm học 2021-2022.

Tham gia Đội sinh viên Tình nguyện ngay từ năm nhất, cô nàng cử nhân điều dưỡng đã để lại dấu ấn ở nhiều chương trình tình nguyện có ý nghĩa: chương trình “Mùa hè xanh”, “Tết vì người bệnh”, "Trung thu cho em”, ... Những hoạt động Nguyên cùng các tình nguyện viên trong đội thường làm là tổ chức giao lưu văn nghệ, tân trang trường học, tặng quà cho các hộ gia đình khó khăn, khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho người dân tại địa phương... Những chuyến đi tình nguyện đã để lại cho Nguyên nhiều trải nghiệm đáng nhớ. Cô chia sẻ: "Kỉ niệm mà mình nhớ nhất là chuyến đi tình nguyện tại Lũng Cao, Bá Thước, Thanh Hóa trong chương trình “Mùa hè xanh-Những dấu chân tình nguyện". Dưới cái nắng 39-40 độ mình cùng với đội ngũ cán bộ y tế đã đi bộ 3-4km để tới từng hộ gia đình thăm khám cho bệnh nhân tai biến và bại liệt. Đến từng hộ gia đình và thấy được sự khó khăn của họ, mình lại càng yêu tình nguyện hơn rất nhiều".

Nữ sinh Phân hiệu Đại học Y chọn điều dưỡng vì thích chăm sóc người bệnh ảnh 2

Nguyên tham gia chương trình Khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí.

Nữ sinh Phân hiệu Đại học Y chọn điều dưỡng vì thích chăm sóc người bệnh ảnh 3

Nguyên cùng đoàn Khám chữa bệnh - phát thuốc miễn phí ở Nam Xuân, Quan Hóa, Thanh Hóa

Nữ sinh Phân hiệu Đại học Y chọn điều dưỡng vì thích chăm sóc người bệnh ảnh 4

Nguyên tại chương trình Tình nguyện Mùa hè xanh.

Tạm gác những nhu cầu cá nhân

Được hỏi nhiều về việc tại sao lại chọn ngành Điều dưỡng vì học vất vả lại phải trực đêm, Nguyên bày tỏ: "Mình chọn Điều dưỡng chỉ đơn giản mình thích chăm sóc cho người bệnh và khi thấy họ khỏe mạnh mình cảm thấy rất vui. Mình thấy hạnh phúc khi có thể giúp đỡ được nhiều người". Nguyên chia sẻ thêm: "Khối lượng kiến thức của ngành Y là vô tận, luôn được cập nhật và cải tiến. Do đó, ngoài việc tiếp nhận kiến thức trên giảng đường, chúng mình phải dành thời gian để tìm hiểu thêm kiến thức từ các đầu sách, các tài liệu nước ngoài, công bố quốc tế,… Lịch thực tập dày đặc thời gian thực tập lâu dài, thường xuyên và liên tục nhiều lúc khiến mình mệt mỏi và căng thẳng. Sau giờ học, thực hành ở bệnh viện, chúng mình còn phải tham gia những buổi trực xuyên đêm tại viện dường như không còn thời gian để dành cho bản thân. Những ngày đầu tiên đi thực tập tại bệnh viện mình đã ”sốc” nặng vì áp lực công việc, quá sức với một sinh viên năm 2, công việc thực tế khác xa so với những gì mình tưởng tượng. Sau thời gian thực tập, đi trực ở bệnh viện vừa qua, mình cảm nhận được sức nặng của công việc, sức nặng của ngành mà mình chọn. Nhưng thay vào đó, thấy được nụ cười bệnh nhân khi khỏi bệnh, thấy bệnh nhân được xuất viện mình cảm thấy rất vui".

Nữ sinh Phân hiệu Đại học Y chọn điều dưỡng vì thích chăm sóc người bệnh ảnh 5

Nguyên và các bạn trong buổi học thực hành.

Nữ sinh Phân hiệu Đại học Y chọn điều dưỡng vì thích chăm sóc người bệnh ảnh 6

Nguyên và các bạn trong buổi học tập ngoại khóa của trường.

Trách nhiệm, sự nhiệt huyết và lòng nhân hậu

Dù lịch học, lịch trực dày đặc nhưng mỗi khi có thời gian rảnh Nguyên lại tham gia tình nguyện cùng Đội sinh viên tình nguyện tại trường. Có lẽ, lý do cô gái luôn cố gắng học tập, làm tình nguyện hết mình là vì cô luôn lấy việc giúp đỡ người khác là niềm vui của bản thân mình. Với vai trò là một sinh viên ngành Điều dưỡng, Nguyên luôn mong muốn đóng góp chút sức lực nhỏ bé của mình vào công việc chăm sóc bệnh nhân để bệnh nhân nhanh chóng khỏi bệnh. Nguyên chia sẻ: "Tương lai khi trở thành một nhân viên y tế điều dưỡng, mình sẽ cố gắng áp dụng triệt để những gì đã được học, những phương pháp tối ưu để người bệnh có thể nhanh bình phục nhất". Khi được hỏi về việc người trẻ cần làm gì để giúp ích cho xã hội, Nguyên bày tỏ đúng với những gì cô đã và đang thực hiện, tuy bình dị, giản đơn nhưng vô cùng thực tế và ý nghĩa: "Cá nhân mình nghĩ rằng, là người trẻ chúng mình cần cố gắng học tập, tham gia các hoạt động tình nguyện để trau dồi, hoàn thiện bản thân và giúp đỡ mọi người xung quanh".

Nữ sinh Phân hiệu Đại học Y chọn điều dưỡng vì thích chăm sóc người bệnh ảnh 7

Nguyên cùng Đội Thanh niên Tình nguyện tham gia sự kiện Bánh Chưng Xanh năm 2023.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.