Thủ khoa xuất sắc thành phố Hà Nội năm 2023 luôn lấy gia đình làm mục tiêu cố gắng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Tống Thị Phương sinh năm 2001, Thủ khoa đầu ra ngành Luật, Trường Đại học Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội, sinh ra và lớn lên tại Thanh Hoá. Trong suốt 4 năm đại học, Phương đã đạt được nhiều thành tích trong học tập, nghiên cứu khoa học và đạt giải cao tại các cuộc thi. Với Phương, gia đình là nơi tạo động lực và khôi phục lại năng lượng mỗi khi cô mệt mỏi. Tống Thị Phương là một trong 96 thủ khoa xuất sắc được thành phố Hà Nội vinh danh năm 2023.
Thủ khoa xuất sắc thành phố Hà Nội năm 2023 luôn lấy gia đình làm mục tiêu cố gắng ảnh 1

Tống Thị Phương - thủ khoa ngành Luật, Trường Đại học Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Chọn ngành Luật, Trường Đại học Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội là lựa chọn đúng đắn

Khi được hỏi tại sao chọn ngành Luật để theo học và định hướng tương lai, Phương chia sẻ: "Mình bén duyên với việc học luật một cách rất tự nhiên. Sau khi tốt nghiệp cấp ba, mình đã phân vân giữa các ngành luật, báo chí và sư phạm. Tại thời điểm đó, điểm chuẩn của ba ngành không chênh lệch nhau nhiều và mình hứng thú với cả ba. Nên khi xếp nguyện vọng gửi vào các trường đại học, mình đã không nghĩ nhiều mà sắp xếp một cách khá ngẫu nhiên, và rồi mình trúng tuyển vào ngành luật một cách “tình cờ” như vậy. Nhưng mình tin rằng, mọi chuyện xảy ra đều có lý do và hệ quả của nó. Đến hiện tại, mình cảm thấy rất đúng đắn và hạnh phúc khi theo đuổi ngành này.

Mình chọn theo học tại Trường Đại học Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội bởi vì khi tìm hiểu về Trường, mình cảm nhận được tinh thần khai phóng học thuật của nơi này nên muốn được thả mình vào đó để phát triển bản thân. Ở đó, mình được truyền cảm hứng rất lớn trong việc học, việc nghiên cứu, việc hành nghề từ các thầy cô và anh chị đi trước; chính điều này đã giúp mình có động lực và niềm tin hơn trong hành trình theo đuổi nghề Luật. Những kiến thức, kỹ năng mình học được từ Trường đã giúp ích cho mình rất nhiều trong công việc hiện tại và cả sau này nữa. Với mình, những gì đại học dạy cho chúng ta là nền tảng, là cái móng để chúng ta có thể xây tiếp những viên gạch tiếp theo trong ngôi nhà tri thức mà chúng ta dành cả đời để vun đắp, cái móng càng vững chắc thì ngôi nhà càng kiên cố".

Trong suốt 4 năm học với những sự nỗ lực không ngừng, Phương đã gặt hái được nhiều thành tựu xuất sắc.

Thủ khoa xuất sắc thành phố Hà Nội năm 2023 luôn lấy gia đình làm mục tiêu cố gắng ảnh 2

Tống Thị Phương tại lễ tốt nghiệp.

Kiên trì, kỷ luật là bí quyết để đạt được nhiều thành tích trong học tập và cân bằng cuộc sống

Phương tâm sự: "Để đạt được thành tích học tập như vậy, bí quyết duy nhất của mình là cố gắng và kiên trì. Cố gắng, chăm chỉ khi nghe giảng, khi ôn thi, khi làm nghiên cứu và khi tham gia các cuộc thi học thuật. Trong những hoạt động đó, mình đều nỗ lực hoàn thành bằng tất cả sự tâm huyết. Và kiên trì giữ vững sự cố gắng đó, không để bị nản chí khi vấp ngã. Nhưng không phải ngay từ đầu mình đã làm được hai điều này; nhớ lại hồi đầu đại học, mình đã từng bị loại rất sớm trong một số cuộc thi, viết bài nghiên cứu cũng không có kết quả tốt, điểm GPA cũng chưa cao và mình còn rất rụt rè. Điều mình muốn nói ở đây là: hãy cứ cố gắng, hãy cứ kiên trì và vững niềm tin vào điều đang hướng đến, thì sẽ có một ngày nào đó chúng ta đạt được mục tiêu của mình; hoặc chí ít cũng trở thành một phiên bản tốt hơn ngày hôm qua của chính mình.

Thủ khoa xuất sắc thành phố Hà Nội năm 2023 luôn lấy gia đình làm mục tiêu cố gắng ảnh 3

Tống Thị Phương được kết nạp Đảng khi 20 tuổi.

Để cân bằng giữa việc học, việc làm và các hoạt động xã hội, mình đã phải rèn luyện cho bản thân khả năng sắp xếp công việc và tính kỷ luật cao để có thể tận dụng tối đa thời gian trong một ngày, với phương châm giờ nào việc đó. Bên cạnh đó, mình cố gắng dành thời gian cho một số sở thích cá nhân như Yoga, chạy bộ, nghe nhạc vì hơn hết mình hiểu rằng để đi đường dài cần có sức bền bỉ. Điều này mình được truyền cảm hứng từ một tiền bối đi trước, người ấy thường nói rằng cân bằng cuộc sống rất quan trọng.

Thủ khoa xuất sắc thành phố Hà Nội năm 2023 luôn lấy gia đình làm mục tiêu cố gắng ảnh 4

Tống Thị Phương tham gia cuộc thi Phiên tòa giả định cấp Quốc gia Vmoot.

Thủ khoa xuất sắc thành phố Hà Nội năm 2023 luôn lấy gia đình làm mục tiêu cố gắng ảnh 5

Phương lần đầu giữ vai trò thẩm phán trong một phiên tòa giả định.

Khi biết tin bản thân là thủ khoa ngành Luật và đầu tháng 10 được thành phố Hà Nội vinh danh thủ khoa xuất sắc, mình đã thật sự vỡ òa trong niềm hạnh phúc. Mình tự hào và biết ơn vô cùng vì mình hiểu rằng chặng đường mình đi đến thời điểm này không hề dễ dàng, nhưng thật may mắn khi mình có gia đình luôn ủng hộ, có sự chỉ dạy tận tình của thầy cô và sự quan tâm của các anh chị, bạn bè".

Thủ khoa xuất sắc thành phố Hà Nội năm 2023 luôn lấy gia đình làm mục tiêu cố gắng ảnh 6

Tống Thị Phương là trưởng ban tổ chức một cuộc thi học thuật dành cho sinh viên.

Sự nhiệt huyết của tuổi trẻ và động lực lớn lao đến từ gia đình

"Những năm tháng đại học của mình rất ý nghĩa nhưng cũng không thiếu sự khó khăn, vất vả. Gia đình mình thuần nông nên khả năng tài chính cũng hạn hẹp, bên cạnh sự hỗ trợ của bố mẹ, bản thân mình đã làm thêm rất nhiều công việc khác nhau để có thể đảm bảo cuộc sống tại Hà Nội. Nhớ có đợt cao điểm chỉ ngủ 3 – 4 tiếng/ngày, cũng có lúc mình mệt, nhưng mình biết rằng còn rất nhiều người vất vả hơn mình, nên lại càng cảm thấy may mắn và biết ơn khi có sức khỏe và công việc để làm. Mỗi lần cảm thấy mệt mỏi, mình lại nghĩ về gia đình, về mục tiêu của bản thân để khôi phục lại năng lượng.

Thủ khoa xuất sắc thành phố Hà Nội năm 2023 luôn lấy gia đình làm mục tiêu cố gắng ảnh 7

Bản thân mình cũng không tránh khỏi những thời điểm cảm thấy mông lung, mất phương hướng, mình hay gọi là chông chênh tuổi 22 vì sau khi tốt nghiệp sẽ có nhiều ngã rẽ khác nhau buộc mình phải chọn lựa. Nghề Luật lại rất đặc thù, để theo được nghề này cần sự đầu tư rất lớn về trí lực, thể lực và đặc biệt là thời gian. Nhưng rồi mình nhớ về mục tiêu cuối cùng của mình, mình dành ra một khoảng lặng để suy nghĩ về bản thân và về nghề, sau đó xây dựng một kế hoạch mà mình cho là phù hợp nhất và bắt đầu triển khai nó, mình đã không còn cảm thấy vô định nữa. Có những người thậm chí mất cả nửa đời người để tìm ra được công việc thực sự thuộc về, vậy thì đâu có lý do gì khiến chúng ta phải trì hoãn hay kiêng dè!

Thủ khoa xuất sắc thành phố Hà Nội năm 2023 luôn lấy gia đình làm mục tiêu cố gắng ảnh 8

Gần đây mình đọc được nhiều bài chia sẻ của các bạn tân sinh viên ngành Luật về việc cảm thấy khó khăn, thậm chí đến mức “chật vật” khi học một số môn đầu tiên. Trước đây mình cũng vậy, trong nửa kỳ học đầu, mình thấy học luật là một điều gì đó rất khủng khiếp, mình dường như không hiểu được những thuật ngữ, khái niệm trong giáo trình. Nhưng khi vượt qua được, mình thấy thực ra không khó như mình nghĩ và mình hiểu được rằng khi bắt đầu làm hay học bất cứ điều gì đều sẽ gặp phải những khó khăn.

Vấn đề là làm thế nào để vượt qua, theo mình đáp án nằm ở hai khía cạnh, một là phương pháp học, hai là người học. Nếu phương pháp học chưa phù hợp, có thể đi hỏi kinh nghiệm của các anh chị đi trước hoặc dần dần tự tìm ra phương pháp cho riêng mình. Nhưng nếu vấn đề nằm ở người học, ở tâm lý sợ hãi, không dám thử sức thì chỉ có chính người học mới giải quyết được. Theo mình, hãy cứ nghĩ những sự lạ lẫm, sự khó khăn khi bắt đầu học luật là một điều bình thường để dễ dàng vượt qua nó hơn và không ngừng nghĩ về mục tiêu để có thêm động lực.

Thủ khoa xuất sắc thành phố Hà Nội năm 2023 luôn lấy gia đình làm mục tiêu cố gắng ảnh 9

Là một người trẻ, một Đảng viên trẻ, mình tin rằng trong mỗi người chúng ta đều là sự nhiệt huyết, ý chí quyết tâm và một đôi chân không mỏi. Vậy nên hãy sống hết mình, không ngừng học hỏi và vươn lên. Nếu còn rụt rè, còn sợ hãi, hãy cố gắng vượt qua nó vì tin mình đi, phía trước còn cả một bầu trời tươi đẹp đang chờ chúng ta. Trên con đường hiện thực hóa ước mơ chắc rằng sẽ còn rất nhiều chông gai, thử thách, thậm chí khiến chúng ta ngã quỵ; nhưng hãy đứng lên, hãy cứ đi tiếp, hãy tìm cho mình một triết lý sống để không bị lạc lối. Bạn sẽ không đơn độc đâu, vì mỗi người chúng ta đều đang đi trên con đường ấy - con đường đi tìm và nuôi dưỡng hạnh phúc đích thực.

Thủ khoa xuất sắc thành phố Hà Nội năm 2023 luôn lấy gia đình làm mục tiêu cố gắng ảnh 10

Một số thành tích nổi bật của Phương:

- Sinh viên đạt kết quả học tập xuất sắc nhất khóa học 2019 - 2023;

- Bằng khen của Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội khen Đạt thành tích xuất sắc khóa học, tốt nghiệp thủ khoa ngành Luật (2023);

- Đồng tác giả một bài viết được đăng trên Tạp chí The Journal of Middle East and North Africa Sciences (2023);

- Giấy chứng nhận đề tài tiêu biểu tại Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II “Thanh niên trong bối cảnh chuyển đổi số” (2023);

- Giải Nhất nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Trường Đại học Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội (2022);

- Giải Ba nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Đại học Quốc gia Hà Nội (2022);

- Giải Nhất tại cuộc thi Phiên tòa giả định Vmoot cấp Trường Đại học Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội (2022);

- Top 12 tại cuộc thi Phiên tòa giả định quốc gia – Vmoot (2022);

- Giải Thẩm phán xuất sắc tại Phiên tòa giả định “Xét xử vụ án vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” cho sinh viên Trường Đại học Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Luật – Đại học Huế và Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh (2022);

- Giải Ba tại Ngày hội pháp luật – thi tìm hiểu kiến thức pháp luật dành cho sinh viên do Thành đoàn Hà Nội tổ chức (2022);

- Giải Nhất tại cuộc thi Tinh thần pháp luật - Spirit of Law (2022);

- Giải Nhất tại cuộc thi Luật gia tranh hùng (2020);

- Đạt học bổng YKVN (2023);

- Đạt học bổng Pony Chung Hàn Quốc (2021);

- Đạt học bổng khuyến khích học tập của Trường Đại học Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội trong nhiều học kỳ;

- Là Trưởng Ban Kỹ Năng của CLB Luật Gia Trẻ, Trường Đại học Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội, nhiệm kỳ 2020 – 2021.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.