21 tuổi, nữ sinh Ngoại thương có thu nhập hàng tháng đáng ngưỡng mộ nhờ kinh doanh

SVVN - Nguyễn Hoàng Minh Ngọc đang là sinh viên năm 4 chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế, trường Đại học Ngoại thương. Ở tuổi 21, chưa tốt nghiệp đại học, nhưng Minh Ngọc đã sở hữu khoản thu nhập hàng tháng đáng ngưỡng mộ.

Dấn thân để khẳng định mình

Chia sẻ về lý do tại sao lại lựa chọn khởi nghiệp, tự xây dựng công việc kinh doanh riêng, Minh Ngọc mở đầu bằng một lời khẳng định: “Mình muốn làm một điều gì đó khác biệt, điều gì đó thử thách bản thân mà mình chưa từng dám thử!” Kể về hành trình trước đó, Minh Ngọc tâm sự đã từng muốn trở thành một người thành công “kiểu mẫu” giống phần đa các bạn sinh viên trường Ngoại thương hướng tới. Đó là sẽ tốt nghiệp, làm việc cho các tập đoàn lớn và từ đó xây dựng sự nghiệp. “Mình ở trong một môi trường có thể gọi là lý tưởng để đi làm big corp: Tiếp xúc với các cuộc thi MT (Management Trainee- Quản trị viên tập sự) hằng ngày, rất nhiều sinh viên tham gia với đích đến cuối cùng là được tuyển dụng vào các tập đoàn lớn và đã có không ít anh chị tiền bối mình quen đều có việc làm trước khi tốt nghiệp…”, Minh Ngọc chia sẻ.

Bản thân Ngọc cũng đã từng đăng ký tham gia một số cuộc thi như thế nhưng hầu hết đều bỏ cuộc giữa chừng vì không đủ hứng thú. Dù biết rằng thật tốt khi được trải nghiệm “va chạm” với các cuộc thi này và có cơ hội được làm việc tại các công ty danh tiếng, nhưng Ngọc - cô sinh viên ưa tự do, thích thử thách đã lựa chọn con đường táo bạo hơn: khởi nghiệp.

21 tuổi, nữ sinh Ngoại thương có thu nhập hàng tháng đáng ngưỡng mộ nhờ kinh doanh ảnh 1

Bước vào thị trường kinh doanh một cách chậm rãi và cẩn trọng

Niềm đam mê với nhiếp ảnh cùng với sự nhận thấy tiềm năng kinh doanh đối với máy ảnh kỹ thuật số cũ chính là động lực thúc đẩy Minh Ngọc quyết định khởi nghiệp bằng ngành hàng này. Hiểu rõ rằng bản thân ở thời điểm hiện tại không có đủ tiềm lực để phát triển một công ty lớn và chi trả nhiều loại chi phí như nhân công hay quảng bá thương hiệu,... Minh Ngọc chọn tập trung vào thị trường ngách và tiết kiệm nguồn lực bằng bán sỉ.

Bài toán được đặt ra đối với cô sinh viên là làm thế nào có thể tìm được USP (unique selling point - điểm bán hàng độc nhất) đủ để cạnh tranh với các sản phẩm khác trên thị trường và có được tệp khách hàng riêng cho mình. Minh Ngọc đã tập trung tìm hiểu, nghiên cứu và nhận ra rằng: phần lớn các dòng máy ảnh cũ được nhập khẩu từ thị trường Nhật và hầu hết phải đi đường hàng không nên chi phí vận chuyển cao kéo theo giá thành sản phẩm. Bởi thế, cô tìm cách vận chuyển nối chuyến kết hợp cả đường hàng không và đường bộ để chi phí vận chuyển rẻ nhất có thể. Do đó, sản phẩm được bán ra thị trường với mức giá cạnh tranh. “Để đảm bảo an toàn nhất, thay vì các chi phí khác như marketing hay nhân sự khiến giá thành của sản phẩm bị đội lên thì mình quyết định duy trì chi phí marketing bằng không và toàn bộ nguồn lực tập trung vào sản phẩm để có được giá rẻ nhất”, Minh Ngọc chia sẻ. Việc độc quyền một sản phẩm đang tạo trend trên thị trường đã giúp cô có thể kéo được thị phần và nhiều mối bán sỉ. Sau khi lượng khách và hàng đã ổn định, Ngọc duy trì và phát triển việc kinh doanh trên tập khách hàng có sẵn.

21 tuổi, nữ sinh Ngoại thương có thu nhập hàng tháng đáng ngưỡng mộ nhờ kinh doanh ảnh 2

Sau một thời gian nắm độc quyền sản phẩm với giá thành tốt, Minh Ngọc đối diện với việc mất dần “đất” vì đã xuất hiện các đối thủ cạnh tranh. Với một tâm thế bình tĩnh, cô hiểu sự độc quyền mình từng nắm giữ sẽ không thể kéo dài lâu bởi quyền lợi tiếp cận nguồn hàng giữa người kinh doanh là như nhau. Lúc này, Minh Ngọc chấp nhận giảm lợi nhuận biên, mua vào với số lượng lớn để đẩy thị phần về phía mình đồng thời chú trọng vào chính sách hỗ trợ khách hàng. Khi thị trường dần ổn định trở lại, cô thuê thêm nhân sự để chăm sóc khách hàng được tốt hơn, đồng thời khai thác thêm các dòng sản phẩm khác.

21 tuổi, nữ sinh Ngoại thương có thu nhập hàng tháng đáng ngưỡng mộ nhờ kinh doanh ảnh 3

Khả năng ứng biến nhanh trước tình thế cùng với những kiến thức chuyên ngành kinh doanh học được ở Ngoại thương và Câu lạc bộ HRC cũng như việc đi làm trong lĩnh vực Blockchain tại Web3 Space đã giúp Ngọc tìm ra cách giải quyết sao cho thông minh nhất khi tự xây dựng công việc kinh doanh riêng của mình. Đặc biệt, thời gian sinh hoạt ở Câu lạc bộ HRC là cơ hội để cô tích lũy kiến thức thực tế về dòng tiền ra vào, quản lý tài chính cũng như các thủ tục pháp lý. Thay vì quá bất ngờ và bị động trước những rủi ro hay sự thay đổi của xu thế, Minh Ngọc với những kinh nghiệm mình đã từng có trước đó như: tìm kiếm nhà phân phối, nhà vận chuyển, mua bảo hiểm… đã có thể bình tĩnh và tỉnh táo trong việc đưa ra quyết định. “Đồng thời kiến thức mình có được trong thời gian đi học đã giúp mình quản lý dòng tiền khá ổn, không bị đọng vốn và linh hoạt với từng khách hàng”, Ngọc chia sẻ thêm.

21 tuổi, nữ sinh Ngoại thương có thu nhập hàng tháng đáng ngưỡng mộ nhờ kinh doanh ảnh 4

Ngọc chụp cùng CLB HRC.

Định giá bản thân theo cách riêng của bạn

Minh Ngọc của ngày hôm nay là một cô gái năng động, tài giỏi với thu nhập hàng trăm triệu một tháng khi chỉ mới ở độ tuổi 21. Thế nhưng, ít ai biết được rằng, từ nhỏ, Minh Ngọc đã được “định hình” là một cô bé không giỏi ăn nói và không mấy hoạt bát. Những lời nhận xét ấy đã theo cô suốt những năm tháng khi còn nhỏ cho đến khi bước chân vào cánh cổng đại học. “Em quá thẳng thắn, không làm được sales đâu” hay “Em chỉ biết học, không biết kinh doanh gì cả” là những đánh giá mà Minh Ngọc hay được nhận nhiều nhất. “Nhiều đến mức mỗi khi mình đứng trước đám đông, cầm mic trả lời câu hỏi thì sẽ có một câu nói vang lên trong đầu “Mình không giỏi ăn nói, không được nói nhưng những gì mình nghĩ ra”, nữ sinh trải lòng.

21 tuổi, nữ sinh Ngoại thương có thu nhập hàng tháng đáng ngưỡng mộ nhờ kinh doanh ảnh 5

Thế nhưng, cô đã không ngần ngại thử thách bản thân mình với những công việc để nâng cao kỹ năng giao tiếp từ làm lớp trưởng, bí thư đến phát triển kinh doanh, tự mài dũa khả năng chốt sale,... Sau những nỗ lực của bản thân, nữ sinh Ngoại thương đã có cho mình không chỉ khoản thu nhập lớn ở độ tuổi rất trẻ mà còn là những bài học đáng giá về sự tin tưởng vào khả năng của bản thân. Với Ngọc, “Chúng ta sẽ chỉ thất bại khi không tin bản thân mình sẽ làm được. Hãy để tuổi trẻ sống với những khát khao và dám hết mình để theo đuổi chúng dù cho có thể sẽ thất bại ê chề”. Minh Ngọc mong rằng các bạn trẻ sẽ vững tâm, kiến tạo cho mình con đường riêng và phấn đấu không ngừng để không phải hối tiếc về khoảng thời gian tuổi trẻ đã sống hoài, sống phí.

21 tuổi, nữ sinh Ngoại thương có thu nhập hàng tháng đáng ngưỡng mộ nhờ kinh doanh ảnh 6

Chia sẻ với Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong, Minh Ngọc khẳng định rằng trong tương lai cô vẫn sẽ tiếp tục hành trình “định giá” bản thân ở mức cao nhất. Hiểu rằng, công việc kinh doanh hiện tại dù giúp cô ổn định về mặt tài chính nhưng chưa thật sự tạo ra nhiều giá trị tốt đẹp cho xã hội như cô mong muốn. Hành trình sắp tới, Minh Ngọc đang nỗ lực hoàn thiện bản thân để xây dựng những mô hình kinh doanh thể hiện nhiều hơn trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và cống hiến nhiều hơn nữa cho đất nước.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.
Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

SVVN - La Gia Long (sinh năm 2000) là cựu sinh viên ngành Quản trị Marketing trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp, nam sinh xuất sắc nhận được học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý ngành Quản trị Đổi mới sáng tạo bằng kép trường Đại học Trento (năm nhất) và Viện nghiên cứu cao cấp Sant’Anna School of Advanced Studies - Đại học Pisa (năm hai).