Áp lực không tạo nên kim cương, sự cặm cụi và kỷ luật mới là người đồng hành tốt

SVVN - Phạm Thị Thanh Hường đang là sinh viên năm 2 chuyên ngành Phân tích và Đầu tư Tài chính Trường Đại học Ngoại thương. Hai năm lên Hà Nội sinh sống và học tập cũng là hai năm cô nàng cảm thấy bản thân trưởng thành và học hỏi được nhiều điều nhất, có những thứ được có những thứ mất nhưng Thanh Hường đều cảm thấy mỗi việc, mỗi người đi qua đều để lại một bài học ý nghĩa cho bản thân và giúp cô từng bước trưởng thành vượt bậc.
Áp lực không tạo nên kim cương, sự cặm cụi và kỷ luật mới là người đồng hành tốt ảnh 1

Phạm Thị Thanh Hường đang là sinh viên năm 2 chuyên ngành Phân tích và Đầu tư Tài chính Trường Đại học Ngoại thương.

Lần đầu tham gia một cuộc thi học thuật và là người dẫn dắt nhóm, mình cùng các thành viên đã giành giải Quán quân “Cuộc thi Tiếng Anh và Tìm hiểu kiến thức Kinh tế The Conquerors 2023” của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Đây có lẽ không phải một thành tích quá lớn, tuy nhiên lại là một trải nghiệm thử thách với bản thân mình. Trong suốt quá trình tham gia cuộc thi, mục tiêu mình đặt ra không phải là bất kỳ ngôi vị nào, mà là sự chỉn chu của sản phẩm và sự tâm huyết hết mình để không phải tiếc nuối bất kỳ điều gì vì mình luôn cố gắng tập trung vào quá trình thay vì mục tiêu. Nếu chỉ chăm chăm vào mục tiêu mà không “vẽ ra đường đi nước bước” thì mình cũng sẽ chỉ thấy mơ hồ vô định về mục tiêu ấy, như việc bạn muốn đến điểm nào đó nhưng lại chẳng biết xem và đi theo Google Maps thế nào. Đây cũng là mindset mình ứng dụng trong việc học tập cũng như trong cuộc sống nói chung mà mình vô cùng tâm đắc.

Áp lực không tạo nên kim cương, sự cặm cụi và kỷ luật mới là người đồng hành tốt ảnh 2
Thanh Hường tham gia thuyết trình tại cuộc thi The Conquerors 2023.
Áp lực không tạo nên kim cương, sự cặm cụi và kỷ luật mới là người đồng hành tốt ảnh 3
Cô là Quán quân cuộc thi The Conquerors 2023.

Hiện tại, mình cũng đang đảm nhiệm vị trí Project Leader một cuộc thi Phân tích Tài chính FBF Financial Research Challenge và là thành viên Ban Chuyên môn của Hội sinh viên Khoa. Đây là cơ hội tuyệt vời mình có được khi là một sinh viên của Khoa Tài chính - Ngân hàng, được tiếp xúc và học hỏi với những anh chị bạn bè cùng định hướng, được tiếp xúc và trao đổi với những giảng viên đầy tâm huyết.

Áp lực không tạo nên kim cương, sự cặm cụi và kỷ luật mới là người đồng hành tốt ảnh 4
Áp lực không tạo nên kim cương, sự cặm cụi và kỷ luật mới là người đồng hành tốt ảnh 5
Thanh Hường tham gia tổ chức Talkshow “Finance in a digital world”.

Bên cạnh các hoạt động chuyên môn học thuật của một sinh viên Tài chính có vẻ “mọt sách”, mình cũng hứng thú với các hoạt động ngoại khóa như nhảy múa hay catwalk tại một số sự kiện lớn nhỏ của trường (FTU Fashion Show 2022, FTU Summer Festival 2022, FTU’s Day 2022). Bản thân mình luôn là sự pha trộn hai sắc thái dường như đối lập nhau giữa những con số của bảng điện, báo cáo tài chính và sự bay bổng của nghệ thuật.

Áp lực không tạo nên kim cương, sự cặm cụi và kỷ luật mới là người đồng hành tốt ảnh 6
Cô tham gia catwalk tại FTU Fashion Show 2022.
Áp lực không tạo nên kim cương, sự cặm cụi và kỷ luật mới là người đồng hành tốt ảnh 7
Thanh Hường là Model tại FTU’s Day 2022.

Khoảng thời gian khó khăn nhất với mình là lúc chân ướt chân ráo lên Đại học. Mình thật sự choáng ngợp với sự giỏi giang và năng nổ của các bạn từ khắp các tỉnh thành, bị cuốn theo áp lực phải đi thực tập, phải khởi nghiệp,… khiến mình kiệt sức tinh thần do Peer Pressure - mọi người hay gọi là “đặc sản” khó tránh của Ngoại thương. Mình đã từng nghĩ áp lực đồng trang lứa cũng tốt khi nó khiến mình luôn cố gắng “bằng bạn bằng bè”. Nhưng càng cuốn theo những áp lực đó, mình càng dần mất đi sự hào hứng, chỉ cảm thấy hụt hẫng và trống vắng khi cố gắng mãi mà chẳng được như bạn bè. Mình tìm ra Self-pressure (Sự tự áp lực bản thân) mới là người bạn đồng hành tốt, khi ấy mình cố gắng vì mình thật sự muốn đạt được mục tiêu đó, chứ chẳng phải vì… bạn có thì mình cũng phải có. Mình chỉ cần cặm cụi học và làm những việc phù hợp với bản thân thì chắc chắn sẽ gặt hái được những thành công của riêng mình.

Áp lực không tạo nên kim cương, sự cặm cụi và kỷ luật mới là người đồng hành tốt ảnh 8

Mỗi người có một xuất phát khác nhau, cuộc đời riêng và lối đi riêng, so sánh ngang vậy chẳng phải quá khập khiễng sao?

Bản thân mình từng nhờ sự nâng đỡ, chia sẻ của các anh chị tiền bối, bạn bè mà cuộc sống sinh viên của mình trở nên dễ dàng hơn nhiều. Vì vậy, mình cũng hy vọng những chia sẻ công việc hữu ích đầy tâm huyết trong thời gian tới trên các kênh social như TikTok, Facebook của mình sẽ phần nào đồng hành và hữu ích với các bạn sinh viên, không chỉ trong học tập mà còn trong cuộc sống.

Áp lực không tạo nên kim cương, sự cặm cụi và kỷ luật mới là người đồng hành tốt ảnh 9
Thanh Hường tham gia Catwalk tại FTU Summer Festival 2022.
Một số hoạt động và thành tích học thuật:

• Quán quân cuộc thi The Conquerors 2023;

• Project Leader cuộc thi Phân tích Tài chính FBF Financial Research Challenge 2023;

• Đạt 2/3 học bổng khuyến khích học tập của Trường Đại học Ngoại thương;

• Trưởng nhóm tham gia cuộc thi Nghiên cứu khoa học của trường;

• Sinh viên tham gia lớp bồi dưỡng lý luận chính trị nhận thức về Đảng;

• Lớp trưởng nhiều lớp tín chỉ;

• Giải Ba Kỳ thi Olympic Toán cấp trường năm 2021;

...

Một số hoạt động ngoại khóa khác:

• Ban Thời trang CLB MC & Thời trang Trường Đại học Ngoại thương MFC FTU;

• Á quân 1 Miss CLB MC & Thời trang Trường Đại học Ngoại thương MFC FTU 2022;

• Model tại: FTU Fashion Show 2022; FTU Summer Festival 2022; FTU’s Day 2022; FTU’s Club Day 2022.

...

Ảnh: Nhân vật cung cấp

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Học viện Báo chí và Tuyên truyền xem Truyền thông là điểm tựa trên cung đường sự nghiệp tương lai

Nữ sinh Học viện Báo chí và Tuyên truyền xem Truyền thông là điểm tựa trên cung đường sự nghiệp tương lai

SVVN - Dám nghĩ, dám làm là tinh thần Nguyễn Thị Lan Anh (sinh năm 2004) luôn sở hữu. Học tập trong môi trường năng động và sáng tạo Học viện Báo chí và Tuyên truyền, cô nắm bắt các cơ hội để phát triển ngành Truyền thông mình đang theo đuổi. Hiện tại, nhờ quá trình phấn đấu và làm việc trách nhiệm, cô đã có ‘bảng’ kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực này.
Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

SVVN - Nguyễn Lê Nam Phương (quê Thanh Chương, Nghệ An) đang là sinh viên năm nhất ngành Truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao. Nữ sinh đang sở hữu bảng thành tích đáng ngưỡng mộ khi vừa là Gương mặt sinh viên của trường vừa là Đại sứ truyền thông của hoàng loạt tổ chức lớn, và còn là nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng số. Nữ sinh cho biết có được thành quả trên là nhờ vào lối sống kỷ luật với bản thân và cách quản lý thời gian hiệu quả ngay từ những năm trung học.
Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.