Bóng hồng ưu tú của Đại học Bách khoa Hà Nội: ‘Ngã 7 lần, đứng dậy 8 lần’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Là một nữ sinh theo đuổi ngành Kỹ thuật Điện - Đại học Bách khoa Hà Nội, Lê Thị Minh Liên (sinh năm 2002) nhận thức được rằng bản thân càng phải kiên trì và nỗ lực hơn nữa thì mới có thể tỏa sáng. Cô gái gốc Thanh Hóa từng đạt Giải thưởng Sinh viên tiêu biểu trong nghiên cứu khoa học và sáng tạo, Học bổng Quỹ Châu Á dành cho nữ sinh, cùng nhiều thành tích ấn tượng khác.
Bóng hồng ưu tú của Đại học Bách khoa Hà Nội: ‘Ngã 7 lần, đứng dậy 8 lần’ ảnh 1

Lê Thị Minh Liên đang là sinh viên ngành Kỹ thuật Điện - Đại học Bách khoa Hà Nội.

Từ những năm cấp ba, Liên đã có một sở thích đặc biệt là mày mò, khám phá các thiết bị điện trong nhà. Do đó, khác hẳn với phần lớn các bạn nữ đồng trang lứa, Liên mong muốn được thử sức ở một ngành mới, thiên hướng kỹ thuật nên đã điền nguyện vọng vào Đại học Bách khoa Hà Nội.

Bóng hồng ưu tú của Đại học Bách khoa Hà Nội: ‘Ngã 7 lần, đứng dậy 8 lần’ ảnh 2

Sau khi tìm hiểu về trường, Liên nhận thấy tại Bách khoa, sinh viên ngoài học tập còn được tiếp cận với các dự án nghiên cứu và có cơ hội học hỏi cũng như thực hành trong môi trường thực tế từ rất sớm. Hơn nữa, Kỹ thuật Điện là ngành rất có tiềm năng trong tương lai, nhất là khi các nguồn năng lượng tái tạo đang phát triển rất mạnh mẽ, tạo ra những cơ hội việc làm xanh. Chính vì vậy, Liên đã lựa chọn theo đuổi ngành học này.

Bóng hồng ưu tú của Đại học Bách khoa Hà Nội: ‘Ngã 7 lần, đứng dậy 8 lần’ ảnh 3

Liên tham gia hát tại chương trình City of Stars.

Khó khăn đầu tiên mà nữ sinh gặp phải trên hành trình học tập tại ngôi trường mơ ước của mình là vào năm đầu đại học, khi chưa quen với chương trình học thiên về khối tự nhiên. Liên cho biết: “Đối với những ngành kỹ thuật, ở Bách khoa thường đòi hỏi kiến thức Toán học và Vật lý sâu rộng. Để vượt qua được những chương trình đại cương khó nhằn này, mình đã phải dành rất nhiều thời gian và nỗ lực. Đặc biệt, là một nữ sinh viên trong môi trường kỹ thuật, mình nhận thức được rằng bản thân cần phải đặt ra một mức độ cố gắng cao hơn thì mới có thể tỏa sáng.”

Bóng hồng ưu tú của Đại học Bách khoa Hà Nội: ‘Ngã 7 lần, đứng dậy 8 lần’ ảnh 4

Liên tham gia Student Forum 2022 - Diễn đàn nghiên cứu khoa học của sinh viên các trường kỹ thuật.

Ngoài việc học tập trên giảng đường, Liên còn tham gia nghiên cứu tại 100RE Lab - phòng nghiên cứu về năng lượng tái tạo. Tại đây, Liên được kết giao với những anh chị cùng ngành và học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm quý báu, đồng thời nhận được sự chỉ dẫn sát sao và kiến thức được truyền đạt từ thầy của mình. Quá trình đó đã giúp Liên trưởng thành một cách đáng kể, cả về mặt kiến thức lẫn tư duy.

Bóng hồng ưu tú của Đại học Bách khoa Hà Nội: ‘Ngã 7 lần, đứng dậy 8 lần’ ảnh 5

“Mình tình cờ biết đến 100RE Lab khi đăng ký môn học Nhập môn ngành Điện. Ban đầu mình hơi lo lắng khi nghe nói đây là một phòng nghiên cứu nổi tiếng trong khoa vì thầy rất khó tính và yêu cầu cao. Nhưng bản thân mình luôn tâm đắc rằng mọi điều tiêu cực hay áp lực và thử thách thì đều là cơ hội để mình vươn lên. 100RE Lab không chỉ đơn thuần là nơi nghiên cứu mà còn là nơi giúp mình mạnh dạn tham gia vào các cuộc thi liên quan đến lĩnh vực mình đang học. Nhờ vậy mà quá trình học tập tại trường của mình đã trở nên phong phú và đáng nhớ hơn rất nhiều” - Liên chia sẻ.

Bóng hồng ưu tú của Đại học Bách khoa Hà Nội: ‘Ngã 7 lần, đứng dậy 8 lần’ ảnh 6

Liên tham gia tập huấn nâng cao tại UNDP (Liên Hợp Quốc tại Việt Nam).

Bóng hồng ưu tú của Đại học Bách khoa Hà Nội: ‘Ngã 7 lần, đứng dậy 8 lần’ ảnh 7

Liên tham gia tập huấn nâng cao tại UNDP (Liên Hợp Quốc tại Việt Nam).

Bóng hồng ưu tú của Đại học Bách khoa Hà Nội: ‘Ngã 7 lần, đứng dậy 8 lần’ ảnh 8

Liên tham gia tập huấn nâng cao tại UNDP (Liên Hợp Quốc tại Việt Nam).

Thi thoảng, Liên cũng gặp vấn đề trong việc quản lý thời gian bởi ngoài việc học và nghiên cứu, nữ sinh còn tích cực tham gia các hoạt động Đoàn - Hội, thiện nguyện. Cùng với đó, công việc làm thêm cũng đã chiếm một phần không nhỏ trong quỹ thời gian mỗi ngày của cô nàng.

Liên bộc bạch: “Có những hôm về đến nhà lúc 12 giờ đêm cũng là chuyện rất bình thường đối với mình. Thời điểm đó, mình cảm thấy bản thân luôn trong tình trạng mệt mỏi và sức khỏe có dấu hiệu đi xuống. Vì vậy, mình đã ngồi lại và sắp xếp thời gian biểu của bản thân một cách hợp lý hơn, đặt ra những mục tiêu quan trọng mà mình cần hoàn thành và hạn chế những công việc không phải là ưu tiên. Chỉ là một hành động nhỏ nhưng việc đó đã giúp cuộc sống mình cân bằng hơn mà vẫn đạt hiệu quả tốt như bản thân mình mong muốn.”

Bóng hồng ưu tú của Đại học Bách khoa Hà Nội: ‘Ngã 7 lần, đứng dậy 8 lần’ ảnh 9

Liên trong vai trò MC cho một số chương trình của trường.

Bóng hồng ưu tú của Đại học Bách khoa Hà Nội: ‘Ngã 7 lần, đứng dậy 8 lần’ ảnh 10

Liên trong vai trò MC cho một số chương trình của trường.

Bằng những nỗ lực của bản thân, Liên lần lượt gặt hái những thành tích ấn tượng: Giải thưởng Sinh viên tiêu biểu trong nghiên cứu khoa học và sáng tạo; Học bổng Quỹ Châu Á dành cho nữ sinh; Học bổng công ty đa quốc gia OWC; Học bổng trao đổi sinh viên tại Nhật Bản; cùng nhiều học bổng khuyến khích học tập và các danh hiệu khác.

Bóng hồng ưu tú của Đại học Bách khoa Hà Nội: ‘Ngã 7 lần, đứng dậy 8 lần’ ảnh 11

Liên tham gia trao đổi sinh viên tại Nhật Bản.

Bóng hồng ưu tú của Đại học Bách khoa Hà Nội: ‘Ngã 7 lần, đứng dậy 8 lần’ ảnh 12

Liên nhận Giải thưởng Sinh viên tiêu biểu trong nghiên cứu khoa học và sáng tạo.

Để có được những kết quả đó, Liên cho biết: “Bản thân mình không phải một người quá thông minh hay xuất sắc như nhiều bạn khác ở Bách khoa, vì nhân tài ở trường mình thật sự là nhiều không đếm xuể. Nhưng điều giúp cho mình được như hiện tại đó là sự kiên trì không bỏ cuộc. Mình cũng từng trải qua rất nhiều lần thất bại, nản chí và bất lực, nhưng mình luôn tin rằng: “Ngã 7 lần, đứng dậy 8 lần”. Mình cứ kiên trì và cố gắng hết sức với mục tiêu đặt ra, đừng lung lay ý chí bởi khi bản thân tích lũy đủ kiến thức và kỹ năng, nhất định những thành công sẽ đến với mình.”

Bóng hồng ưu tú của Đại học Bách khoa Hà Nội: ‘Ngã 7 lần, đứng dậy 8 lần’ ảnh 13

Liên tham gia tình nguyện giúp đỡ các em bé vùng cao.

Bóng hồng ưu tú của Đại học Bách khoa Hà Nội: ‘Ngã 7 lần, đứng dậy 8 lần’ ảnh 14

Liên tham gia tình nguyện giúp đỡ các em bé vùng cao.

Mỗi khi có thời gian rảnh, cô gái trẻ thường dành để tham gia tình nguyện ở vùng cao. Những chuyến đi như vậy không chỉ giúp Liên hiểu thêm và giúp đỡ cho hoàn cảnh của các em nhỏ nơi đây mà còn khiến Liên cảm thấy bản thân mình sống có ích cho xã hội, từ đó biết trân trọng những điều mình đang có trong cuộc sống.

Một số thành tích nổi bật:

  • Sinh viên 5 tốt cấp trường

  • Giải Ba Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường

  • Giải thưởng Sinh viên tiêu biểu trong nghiên cứu khoa học và sáng tạo

  • Học bổng khuyến khích học tập các kỳ học

  • Học bổng Quỹ Châu Á dành cho nữ sinh

  • Học bổng Công ty đa quốc gia OWC

  • Học bổng Trao đổi sinh viên tại Nhật Bản

  • Có 01 bài báo đăng trên tạp chí trong nước

  • Có 01 bài báo được chấp nhận tại Hội nghị quốc tế

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

SVVN - La Gia Long (sinh năm 2000) là cựu sinh viên ngành Quản trị Marketing trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp, nam sinh xuất sắc nhận được học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý ngành Quản trị Đổi mới sáng tạo bằng kép trường Đại học Trento (năm nhất) và Viện nghiên cứu cao cấp Sant’Anna School of Advanced Studies - Đại học Pisa (năm hai).
Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

SVVN - Tạ Thị Hoài Thu là Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Xây Dựng Miền Trung (MUCE). Cô bạn là một cán bộ Đoàn – Hội có nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm. Vừa qua, Hoài Thu được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII năm 2023.