Chàng trai gốc Cần Thơ là Đại sứ Du học sinh của tiểu bang New South Wales - Úc

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Nhật Minh (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm nhất, theo học chương trình song bằng Cử nhân Giáo dục và Cử nhân Thiết kế tại Đại học New South Wales. Năm 2023, Nhật Minh vinh dự được Bộ Giáo dục New South Wales (NSW) bổ nhiệm làm Đại sứ Du học sinh - đại diện hơn 240 trường công lập trên toàn tiểu bang NSW.

Sinh ra trong một gia đình bình thường có bố mẹ làm kinh doanh, bản thân lại là một người sống nội tâm, nhút nhát và rụt rè khi gặp người lạ nên Nhật Minh vốn chưa bao giờ có suy nghĩ sẽ đi du học và tự lập ở một đất nước xa lạ. Thế nhưng, ngay khi chỉ mới kết thúc học kỳ đầu tiên năm lớp 9 tại trường THCS Chu Văn An (Cần Thơ), Nhật Minh đã bày tỏ mong muốn đi du học bậc trung học ở Úc với bố mẹ.

Chàng trai gốc Cần Thơ là Đại sứ Du học sinh của tiểu bang New South Wales - Úc ảnh 1

Nam sinh chia sẻ: “Mình nghĩ đi du học là một quyết định rất táo bạo của mình và ba mẹ vào thời điểm đó. Mình đưa ra lựa chọn này một phần là muốn thử thách bản thân, thử sống tự lập ở một môi trường hoàn toàn mới và muốn bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình.”

Chàng trai gốc Cần Thơ là Đại sứ Du học sinh của tiểu bang New South Wales - Úc ảnh 2

Lúc mới đặt chân đến thành phố Sydney, rào cản ngôn ngữ chính là thứ mà Nhật Minh “ngán” nhất bởi chàng trai sở hữu vốn tiếng Anh gần như bằng 0. Vì vậy, Nhật Minh bắt buộc phải học một năm tại trung tâm Anh ngữ chuyên sâu, trường Trung học Cabramatta.

Chàng trai gốc Cần Thơ là Đại sứ Du học sinh của tiểu bang New South Wales - Úc ảnh 3

Nhớ lại quãng thời gian khó khăn đó, Nhật Minh tâm sự: “Để cải thiện tiếng Anh, thời gian đầu mình đã tập thích nghi với văn hóa và ngôn ngữ của Úc. Mình còn nhớ mình đã phải ép bản thân bỏ theo dõi các trang nội dung tiếng Việt trên Facebook, thay vào đó là xem Youtube từ các kênh nước ngoài, khi xem phim thì tắt phụ đề tiếng Việt và nghe nhạc US-UK cho quen dần ngữ điệu và cách sắp xếp câu chữ tiếng Anh.”

Chàng trai gốc Cần Thơ là Đại sứ Du học sinh của tiểu bang New South Wales - Úc ảnh 4
Chàng trai gốc Cần Thơ là Đại sứ Du học sinh của tiểu bang New South Wales - Úc ảnh 5

Dù tiếng Anh rất yếu nhưng Nhật Minh không ngại xung phong tham gia các phong trào hoạt động của trường như CLB thể thao, CLB Môi trường,... Nhờ vậy, Nhật Minh có cơ hội gặp gỡ các bạn cùng chí hướng và cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình.

Chàng trai gốc Cần Thơ là Đại sứ Du học sinh của tiểu bang New South Wales - Úc ảnh 6

Sau khi vốn tiếng Anh được cải thiện rõ rệt, Nhật Minh tiếp tục hoàn thành chương trình học của mình từ lớp 9 đến lớp 12 tại trường Trung học Canley Vale. Ngoài việc học ở trường, Nhật Minh còn tích cực tham gia nhiều hoạt động và có cơ hội đảm nhiệm vai trò trưởng nhóm của các chương trình gây quỹ tổng cộng hơn $6300 AUD (khoảng 100 triệu đồng) cho Quỹ bệnh bạch cầu (Leukemia Foundation) và Viện Ung thư Trẻ em (Children’s Cancer Institute).

Chàng trai gốc Cần Thơ là Đại sứ Du học sinh của tiểu bang New South Wales - Úc ảnh 7
Chàng trai gốc Cần Thơ là Đại sứ Du học sinh của tiểu bang New South Wales - Úc ảnh 8

Chính những hoạt động này đã giúp Nhật Minh trau dồi kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo và phát hiện niềm đam mê của bản thân khi làm các công việc có ích cho xã hội. Với sự nỗ lực và cống hiến không ngừng nghỉ của mình, trong suốt những năm học ở bậc trung học, Nhật Minh luôn được tín nhiệm bầu làm đại diện học sinh của trường và vinh dự nhận nhiều giải thưởng của Bộ Quốc phòng Úc, Bộ Giáo dục và Chính phủ Bang NSW.

Chàng trai gốc Cần Thơ là Đại sứ Du học sinh của tiểu bang New South Wales - Úc ảnh 9
Chàng trai gốc Cần Thơ là Đại sứ Du học sinh của tiểu bang New South Wales - Úc ảnh 10

Sau khi tốt nghiệp trung học, Nhật Minh thi đậu ĐH New South Wales Sydney (UNSW Sydney).

Chàng trai gốc Cần Thơ là Đại sứ Du học sinh của tiểu bang New South Wales - Úc ảnh 11

Nói về lý do chọn học chương trình song bằng Cử nhân Giáo dục và Cử nhân Thiết kế của UNSW Sydney, Nhật Minh cho biết: “Mình quyết định chọn học cả hai ngành cùng một lúc bởi vì mình rất đam mê lĩnh vực giáo dục, dạy học. Đồng thời, mình cũng yêu thích mảng thiết kế, đặc biệt là đồ họa và truyền thông. Do đó, mình nghĩ đây đều là những ngành phù hợp với mình nhất.”

Chàng trai gốc Cần Thơ là Đại sứ Du học sinh của tiểu bang New South Wales - Úc ảnh 12
Chàng trai gốc Cần Thơ là Đại sứ Du học sinh của tiểu bang New South Wales - Úc ảnh 13

Hiện tại, Nhật Minh đang đảm nhiệm vai trò là Đại diện Sinh viên Quốc tế (International Student Representative) của UNSW Sydney. Trách nhiệm của Nhật Minh là đại diện, lắng nghe ý kiến và tổ chức các hoạt động cho hơn 19,000 du học sinh từ nhiều nước trên thế giới tại ĐH UNSW Sydney. Ngoài ra, Nhật Minh cũng được Bộ Giáo dục NSW bổ nhiệm làm Đại sứ, đại diện phát biểu ở các sự kiện giáo dục tại Sydney và Việt Nam.

Chàng trai gốc Cần Thơ là Đại sứ Du học sinh của tiểu bang New South Wales - Úc ảnh 14
Chàng trai gốc Cần Thơ là Đại sứ Du học sinh của tiểu bang New South Wales - Úc ảnh 15
Chàng trai gốc Cần Thơ là Đại sứ Du học sinh của tiểu bang New South Wales - Úc ảnh 16

Là một người luôn khát khao học hỏi và khám phá, Nhật Minh mong muốn sẽ tiếp tục phát triển trở thành một phiên bản tốt hơn của bản thân bằng cách đặt ra mục tiêu cá nhân và làm việc chăm chỉ để đạt được những mục tiêu đó.

Chàng trai gốc Cần Thơ là Đại sứ Du học sinh của tiểu bang New South Wales - Úc ảnh 17
Chàng trai gốc Cần Thơ là Đại sứ Du học sinh của tiểu bang New South Wales - Úc ảnh 18

Bên cạnh đó, nam sinh cũng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng mối quan hệ và tạo dựng mạng lưới liên kết với những người có cùng đam mê, mục tiêu. Nhật Minh hi vọng sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với các bạn sinh viên Việt Nam để truyền cảm hứng, chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức thực tế giúp các bạn trẻ trong việc học tập và phát triển bản thân, đồng thời có những đóng góp thiết thực vào lĩnh vực mà mình đang hoạt động.

Thành tích học tập và hoạt động:

 • Đang giữ chức vụ Đại diện Sinh viên Quốc tế (International Student Representative) tại ĐH UNSW Sydney.

 • Được bầu là Học sinh Đại diện cho trường Trung học trong 5 năm liền (2018-2022).

 • Được Bộ Giáo dục NSW bổ nhiệm làm Đại sứ Du học sinh, đại diện hơn 240 trường công lập trên toàn tiểu bang NSW năm 2023.

 • Top 3 Giải thưởng Du học sinh danh giá do Bộ Giáo dục NSW trao tặng cho các đóng góp cho trường học và cộng đồng năm 2023.

 • Top 3 Giải thưởng Du học sinh của năm do Chính phủ Bang NSW trao tặng cho khả năng lãnh đạo và các cống hiến cho cộng đồng năm 2022.

 • Được Bộ Quốc phòng Úc trao Giải thưởng Lãnh đạo trẻ năm 2022.

 • Được nêu tên vào Bảng Danh dự cho học sinh có thành tích học tập xuất xắc của bang NSW năm 2022.

 • MC cho lễ tốt nghiệp lớp 12, nhiều lần đứng hạng nhất khối các môn học ở trường.

 • Đồ án tốt nghiệp năm lớp 12 được đề cử triển lãm tại Bảo tàng Powerhouse Sydney (2022).

 • Diễn giả chia sẻ trải nghiệm du học tại nhiều hội thảo du học và trường học tại Việt Nam và Úc.

 • Là Team Leader tổ chức nhiều hoạt động từ thiện bao gồm các chương trình gây quỹ hơn 100 triệu đồng cho Quỹ bệnh bạch cầu (Leukemia Foundation) và Viện Ung thư Trẻ em (Children’s Cancer Institute).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.