Cô gái Kiên Giang và hành trình trở thành ‘Ngòi bút trẻ’ ấn tượng của Thành Đoàn TP.HCM

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trước khi theo học khoa Luật Kinh tế, trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐHQG TP.HCM, Đỗ Thị Thanh Trúc (sinh  năm  2001) đã sở hữu một loạt thành tích học tập và hoạt động ấn tượng. Lên đại học, nữ sinh bén duyên với công tác Đoàn và hiện đang là Cộng tác viên của Ban Tuyên giáo - Đối ngoại Thành Đoàn TP.HCM với hơn ba năm đồng hành cùng đội hình tình nguyện Ngòi bút trẻ.

Xuất phát điểm là một học sinh chuyên Tin với thế mạnh là các môn khoa học tự nhiên nhưng Thanh Trúc đã mạo hiểm chọn cho mình một con đường riêng: trở thành một cô sinh viên ngành luật. Vì vậy, khi mới bước chân vào ngôi trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐHQG TP.HCM, Trúc không khỏi nghi ngờ bản thân, thậm chí có ý nghĩ thi lại vào một ngành khác. Nhưng sau một kỳ học, với sự quan tâm và chia sẻ từ bạn bè, thầy cô, Trúc dần tìm thấy niềm vui và sự yêu thích dành cho chuyên ngành mà mình đang theo đuổi.

Cô gái Kiên Giang và hành trình trở thành ‘Ngòi bút trẻ’ ấn tượng của Thành Đoàn TP.HCM ảnh 1

Đỗ Thị Thanh Trúc - sinh viên khoa Luật Kinh tế, trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐHQG TP.HCM.

Bản thân Trúc cho rằng lý thuyết phải đi kèm với thực tiễn, có như vậy những điều được học mới trở nên có giá trị. Nên khi nhận thấy những kiến thức trên sách vở là chưa đủ, Trúc đã lựa chọn tham gia công tác Đoàn - Hội - Đội để được đi và tiếp xúc nhiều hơn với thực tiễn cuộc sống.

“Ngòi bút trẻ” viết tiếp sứ mệnh tuyên truyền, giáo dục thế hệ thanh niên

“Mình còn nhớ, những ngày cuối tháng 5/2020, mình tình cờ lướt thấy bài đăng tuyển thành viên Đội hình tình nguyện Ngòi bút trẻ trên trang fanpage Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh, mình rủ bạn mình cùng đăng ký, có ngờ đâu tụi mình cùng đậu và đồng hành với đội hình đến tận bây giờ” - Trúc chia sẻ.

Cô gái Kiên Giang và hành trình trở thành ‘Ngòi bút trẻ’ ấn tượng của Thành Đoàn TP.HCM ảnh 2

Được biết, đây là nhóm tình nguyện viên do Ban Tuyên giáo - Đối ngoại Thành Đoàn và Ban biên tập Trang tin điện tử Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh quản lý để thực hiện các tin, bài, sản phẩm tuyên truyền trên trang tin điện tử Thành Đoàn và các trang cộng đồng do Đoàn - Hội - Đội thành phố quản lý, đặc biệt là tuyên truyền về các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè thành phố.

Cô gái Kiên Giang và hành trình trở thành ‘Ngòi bút trẻ’ ấn tượng của Thành Đoàn TP.HCM ảnh 3

Là một cô sinh viên từ Kiên Giang theo học ở thành phố lớn, với Thanh Trúc, Ngòi bút trẻ chính là ngôi nhà nhiều tình thương, nhiều sự sẻ chia giúp Trúc có cơ hội khám phá bản thân, gặp gỡ và có thêm những mối quan hệ mới. Trong quá trình hoạt động, Trúc có cơ hội được giao lưu, học hỏi cũng như trau dồi các kỹ năng, kinh nghiệm chụp ảnh và viết lách trong lĩnh vực truyền thông, đặc biệt là đối với mảng hoạt động của Đoàn - Hội - Đội.

Trúc bày tỏ: “Đối với bản thân mình, các hoạt động tình nguyện, những tin tốt, chuyện đẹp cần được lan tỏa đến nhiều người hơn để nhân rộng nó. Cùng với đó là việc kịp thời đấu tranh chống lại thông tin xấu, tin độc hại, những quan điểm sai trái, thù địch trên mạng xã hội. Tất cả đều chính là vai trò quan trọng của công tác tuyên truyền, giáo dục. Đội hình tình nguyện Ngòi bút trẻ với những thành viên, cộng tác viên trẻ, nhiệt huyết chính là những người mang trên vai sứ mệnh đó.”

Cô gái Kiên Giang và hành trình trở thành ‘Ngòi bút trẻ’ ấn tượng của Thành Đoàn TP.HCM ảnh 4

Sau ba năm gắn bó với Ngòi bút trẻ, tháng 6 vừa qua, Trúc đã nhận được thông báo chính thức trở thành cộng tác viên của Ban Tuyên giáo - Đối ngoại Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh. Nữ sinh xem đó chính là may mắn khi được trao cơ hội đồng hành cùng với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của thành phố, đồng thời cũng là thành quả cho quá trình nỗ lực của bản thân.

“Bóng hồng” nhiệt huyết trong các hoạt động và cuộc thi

Từng dừng chân ở cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 18 với kết quả không như mong muốn, Trúc không ngừng nỗ lực trau dồi bản thân, từ kiến thức, kinh nghiệm, đến kỹ năng vận hành cuộc thi với mong muốn mang “ngọn lửa Olympia” về thắp lên tại ngôi trường cấp 3 của mình - trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt (Kiên Giang).

Cô gái Kiên Giang và hành trình trở thành ‘Ngòi bút trẻ’ ấn tượng của Thành Đoàn TP.HCM ảnh 5
Cô gái Kiên Giang và hành trình trở thành ‘Ngòi bút trẻ’ ấn tượng của Thành Đoàn TP.HCM ảnh 6

Chỉ chưa đầy 3 năm sau đó, kế hoạch tổ chức cuộc thi “Đường đến S14” của Trúc và các cộng sự đã chính thức được nhà trường phê duyệt thực hiện và tính đến nay chương trình đã trải qua ba mùa tổ chức thành công. “Những ngày còn học ở trường THPT, mình gần như chỉ quan tâm đến bản thân mà không tạo ra được quá nhiều giá trị cho ngôi trường của mình. Cuộc thi “Đường đến S14” đã giúp mình quay về trường, đi cùng trường trên tiến trình tạo tiếng vang tại chương trình Đường lên đỉnh Olympia, mình vô cùng biết ơn vì đã được thầy cô trao cho cơ hội được tổ chức, duy trì và phát triển nó” - Trúc chia sẻ.

Cô gái Kiên Giang và hành trình trở thành ‘Ngòi bút trẻ’ ấn tượng của Thành Đoàn TP.HCM ảnh 7

Ngoài ra, Trúc còn được biết đến với vai trò là thành viên Ban Điều hành, Trưởng tiểu ban Truyền thông Dự án IOT - IMIN Olympia Training. Được biết, đây là một dự án miễn phí tổ chức các trận đấu gần giống như format chương trình Đường lên đỉnh Olympia, nhằm tạo ra sân chơi trực tuyến cho bạn trẻ yêu tri thức và liên kết với các câu lạc bộ Olympia từ các trường THPT trên cả nước.

Cô gái Kiên Giang và hành trình trở thành ‘Ngòi bút trẻ’ ấn tượng của Thành Đoàn TP.HCM ảnh 8
Cô gái Kiên Giang và hành trình trở thành ‘Ngòi bút trẻ’ ấn tượng của Thành Đoàn TP.HCM ảnh 9
Cô gái Kiên Giang và hành trình trở thành ‘Ngòi bút trẻ’ ấn tượng của Thành Đoàn TP.HCM ảnh 10

Lên đại học, Trúc bắt đầu thử sức tại các cuộc thi về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, về lịch sử cũng như về Đảng Cộng sản Việt Nam. Mới đây nhất, nữ sinh đã tham gia và trở thành Á quân của Hội thi Olympic các môn khoa học Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh “Tầm nhìn xuyên thế kỷ” lần thứ 12. Đây là Hội thi chỉ dành cho sinh viên, được tổ chức 2 năm một lần và thí sinh giành giải Nhất sẽ được đại diện cho Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh tham gia Hội thi Ánh sáng soi đường của Trung ương Đoàn nên Trúc đã dành rất nhiều tâm huyết.

Cô gái Kiên Giang và hành trình trở thành ‘Ngòi bút trẻ’ ấn tượng của Thành Đoàn TP.HCM ảnh 11

“Vì là sinh viên năm cuối, mình chỉ còn duy nhất một cơ hội này nên mình đã rất nỗ lực, nhiều đêm không ngủ để có sự chuẩn bị tốt nhất cho Hội thi. Và mình đã thực sự rất hạnh phúc khi đạt được số điểm tối đa tại phần thi kiến thức trong vòng chung kết: mình đúng hết cả 50 câu hỏi chính và 5 câu hỏi phụ - điều mà tưởng chừng như mình sẽ không bao giờ làm được. Nhưng cuối cùng, mình đã không thể chạm tới ngôi vị Quán quân vì kém 0,5 điểm tại vòng chung kết xếp hạng” - Trúc tâm sự.

Cô gái Kiên Giang và hành trình trở thành ‘Ngòi bút trẻ’ ấn tượng của Thành Đoàn TP.HCM ảnh 12

Dù còn đó nhiều tiếc nuối và cả những giọt nước mắt, Trúc vẫn cảm thấy hạnh phúc vì đã truyền được ngọn lửa đam mê các môn khoa học Mác - Lênin cho thế hệ tiếp theo của trường mình. Cô gái trẻ biết ơn tất cả những điều mà mình có được từ hành trình tuyệt vời này, đồng thời hiểu rằng bản thân sẽ còn phải nỗ lực hơn nữa trên hành trình tương lai còn dang dở.

Động lực ấm áp để tiến về phía trước

Thời điểm khó khăn nhất với cô gái gốc Kiên Giang có lẽ là vào năm 2021 khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Lúc đó, bà nội của Trúc trở bệnh nặng và qua đời nhưng gia đình không có cách nào để nhìn bà lần cuối hay đưa bà về được vì cả nước đang trong thời gian giãn cách. Với một cô gái xem trọng các giá trị gia đình, những khó khăn, vấp ngã mà Trúc từng gặp phải đều không thể sánh nổi nỗi đau mất đi bà - người luôn đồng hành với Trúc từ khi mới sinh ra và luôn có mặt trong những dịp quan trọng nhất của cháu gái.

Sau một khoảng thời gian suy sụp, Trúc nhận ra mình phải tìm cách vượt qua, phải cố gắng nhiều hơn vì bản thân, vì gia đình và vì bà nội. “Bà mình ngày xưa vừa là một người vợ đảm đang, vừa là một người mẹ chăm lo các con ăn học thành tài, vừa là một công dân, một chiến sĩ mẫu mực không ngừng đấu tranh trong thời kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Nhìn vào chiếc huân chương kháng chiến trên di ảnh bà, mình nhắc nhở bản thân nhất định không được để mình suy sụp, không được để người bà của mình thất vọng” - Trúc bày tỏ.

Cô gái Kiên Giang và hành trình trở thành ‘Ngòi bút trẻ’ ấn tượng của Thành Đoàn TP.HCM ảnh 13

Trong tương lai, Trúc hi vọng vẫn được làm việc mình thích, được viết lách, chụp ảnh, được đồng hành với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, lan tỏa nhiều tin tốt, chuyện đẹp hơn nữa. Cô gái trẻ cũng sẽ tiếp tục hoàn thiện bản thân, không ngừng học hỏi, không ngừng trau dồi kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm để xứng đáng là thế hệ vừa “hồng” vừa “chuyên” - vừa có đạo đức, vừa có trình độ chuyên môn để cống hiến vì sự nghiệp nước nhà.

Thành tích và khen thưởng:

 • Bằng khen của Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh: Giải Nhì Hội thi Olympic các môn khoa học Mác Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh “Tầm nhìn xuyên thế kỷ” lần thứ 12 năm 2023.

 • Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Công trình, sáng kiến tiêu biểu tại Chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2021.

 • Bằng khen của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh: Công trình, sáng kiến tiêu biểu vào vòng Chung kết Chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2021.

 • Bằng khen của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh:

  - Giải Khuyến khích cuộc thi Tìm hiểu 90 năm truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

  - Giải Nhất cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội XIII Đảng Cộng sản Việt Nam.

 • Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam: Giải Khuyến khích Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu 65 năm Truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

 • Giấy chứng nhận của Hội Sinh viên Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh: Đạt danh hiệu Sinh viên 5 Tốt cấp Khoa.

 • Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Giải nhì cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020.

 • Bằng khen của Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh: Giải nhất hội thi Tự hào Sử Việt lần thứ V - năm 2020.

 • Giấy chứng nhận của Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh:

  - Có thành tích tốt vòng loại và bán kết cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu về Đảng Cộng sản Việt Nam do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức.

  - Hỗ trợ sự thành công của Hội trại Tiếng Anh Toàn quốc - The National English Camp 2020.

  - Đạt thành tích tốt vòng trải nghiệm thực tế "Dấu ấn lịch sử" hội thi Tự hào Sử Việt lần thứ V - năm 2020.

 • Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Giải nhì cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019.

 • Giấy chứng nhận của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia: Giải nhất cấp tỉnh cuộc thi Giao thông học đường năm 2019.

 • Giấy chứng nhận của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang: Giải ba kỳ thi chọn Học sinh giỏi vòng tỉnh khối THPT môn Tin học.

 • Giấy chứng nhận của Đài Truyền hình Việt Nam: Giải ba vòng tuần cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 18.

 • Giấy chứng nhận của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia: Giải nhất cấp tỉnh cuộc thi Giao thông học đường năm 2018.

 • Giấy chứng nhận của Bộ Giáo dục và Đào tạo: Giải ba vòng Chung kết Toàn quốc cuộc thi Giao thông học đường năm 2017.

 • Giấy chứng nhận của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia: Giải nhất cấp tỉnh cuộc thi Giao thông học đường năm 2017.

 • Giấy chứng nhận của Hội đồng Đội Trung ương: Giải nhất cấp tỉnh cuộc thi Chinh phục vũ môn năm 2016.

 • Giấy chứng nhận của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang: Giải ba kỳ thi chọn Học sinh giỏi vòng tỉnh môn Tin học.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.