Còn trẻ, còn sung sức, sao không cống hiến hết mình?

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đó là chia sẻ của Lê Thu Hà (sinh năm 2002), hiện đang là sinh viên ngành Tài chính Tiên tiến 62A - Viện Đào tạo Tiên tiến, Chất lượng cao & POHE, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU). Hiện tại, cô nàng đang là chủ nhân của nhiều bài báo nghiên cứu khoa học (NCKH) xuất sắc được vinh danh tại các Hội thảo NCKH tầm cỡ quốc gia, quốc tế.

Thành tích học tập đáng nể

Sinh ra tại mảnh đất Hà Nội giàu truyền thống hiếu học, ngay từ những năm còn là học sinh ngồi trên ghế nhà trường, Thu Hà đã có định hướng rõ ràng về con đường học vấn của bản thân. Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu học sinh giỏi, là người sáng lập CLB Văn học tại trường cấp 3 đã tạo tiền đề cho một Thu Hà bản lĩnh trên hành trình “đèn sách”.

Còn trẻ, còn sung sức, sao không cống hiến hết mình? ảnh 1

Lê Thu Hà.

Lên Đại học, môi trường năng động và sáng tạo của NEU khiến ít nhiều khiến cô nàng bị “ngợp”. Được học tập và hoạt động trong môi trường toàn những “tinh hoa”, Thu Hà luôn tự nhủ và quyết tâm thay đổi để không bị “tụt hậu” so với bạn bè đồng trang lứa. Điều đó đã trở thành nguồn động lực quý giá giúp cô gái trẻ tiếp tục tiến xa trong học tập. Điểm tích lũy của Hà luôn đạt loại giỏi, xuất sắc trong các học kỳ, trong đó có tới 4/5 học kì GPA đạt từ 3.6 trở lên, điểm rèn luyện đạt tuyệt đối là 100 điểm. Không chỉ vậy, Hà cũng gây ấn tượng khi là một sinh viên tham gia năng nổ các hoạt động Đoàn - Hội.

Tình yêu cháy bỏng với công tác Đoàn

“Còn trẻ, còn khỏe, còn đủ sức hãy cống hiến hết mình”, đó là chân lý mà Thu Hà luôn tâm niệm. Bởi vậy, ngay từ khi còn là một sinh viên năm nhất, Thu Hà đã chọn cho bản thân con đường hoạt động Đoàn để thử thách và khám phá sức mạnh tiềm tàng của bản thân. Từ một cô gái hướng nội, ít nói, rụt rè, việc tham gia các hoạt động ngoại khóa giúp Hà tự tin hơn, thoát khỏi “vùng an toàn” để cháy hết mình với đam mê cống hiến cho đời: “Việc tham gia công tác Đoàn - Hội đã trở thành “chất xúc tác” để bản thân trưởng thành mỗi ngày. Qua mỗi hoạt động, mình lại được học hỏi và làm quen được với rất nhiều những con người mới, được thoát ra khỏi “vỏ ốc” của sự tự ti, rụt rè, cháy hết mình với tuổi trẻ”.

Còn trẻ, còn sung sức, sao không cống hiến hết mình? ảnh 2

“Còn trẻ, còn khỏe, còn đủ sức hãy cống hiến hết mình”.

Hoạt động Đoàn - Hội ở Trường Đại học Kinh tế Quốc dân phủ rộng ở rất nhiều mảng kỹ năng. Điều đó đã trở thành môi trường lý tưởng để cô Đoàn viên trẻ thỏa sức vẫy vùng. Chỉ trong 3 năm, nữ sinh 2K2 đã trở thành “gương mặt thân quen” của hàng loạt hoạt động lớn nhỏ trong và ngoài trường, tiêu biểu có thể kể tới: Đội viên tại Đội Sinh viên Tình nguyện Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, BTC Chương trình tình nguyện “Gom nắng gửi yêu thương - Hè 2022” tại tỉnh Yên Bái của Ban Công tác Đoàn & Phát triển Đảng kết hợp với Liên chi đoàn Viện Đào tạo tiên tiến, CLC & POHE tổ chức …

Còn trẻ, còn sung sức, sao không cống hiến hết mình? ảnh 3

Thu Hà (ngoài cùng bên phải) luôn là “gương mặt thân quen” tại các hoạt động lớn nhỏ trong trường.

Với những nỗ lực không biết mệt mỏi, trong 3 năm rèn luyện và phấn đấu dưới mái trường Đại học, Thu Hà vinh dự được tín nhiệm trở thành Phó mảng Chuyên môn Ban công tác Đoàn & Phát triển Đảng nhiệm kỳ 2021 - 2022, 2022-2023. Trong mỗi cương vị mới, Thu Hà luôn cố gắng nỗ lực kết nối với mọi người để học hỏi qua từng hoạt động, sự kiện, đồng thời cũng mong muốn truyền động lực và cảm hứng cho những bạn trẻ, rằng hãy mạnh dạn thoát khỏi vùng an toàn của bản thân để vươn mình đến những chân trời mới ngoài kia.

Chủ nhân của nhiều công trình nghiên cứu khoa học

“Có lẽ, việc tham gia Nghiên cứu khoa học khi mới là sinh viên năm 2 chính là quyết định liều lĩnh nhất, và cũng là quyết định đúng đắn nhất của mình”, Thu Hà hóm hỉnh chia sẻ. Liều lĩnh bởi khi quyết định đăng kí tham gia nghiên cứu khoa học cấp trường, cô nàng “chẳng hiểu mô tê gì về những con số, cách đọc biểu đồ hay cách sử dụng SPSS để phân tích dữ liệu”. Lúc đó, khái niệm về NCKH trong Hà “trống trơn” y như tờ giấy trắng.

“Có đêm thức trắng nghiên cứu, chỉnh sửa bài viết, lúc không hiểu lại “lật đật” chạy đi hỏi khắp nơi, từ đàn anh, đàn chị đến giảng viên. Trong những tháng ngày ấy, cốc cà phê và chiếc máy tính không biết tự lúc nào đã trở thành “người bạn tâm giao không hay”” - Hà tâm sự.

Còn trẻ, còn sung sức, sao không cống hiến hết mình? ảnh 4

Thu Hà nhận bằng khen giải Ba NCKH cấp trường.

Thành công không phụ những người cố gắng, ngay từ lần đầu thử sức với NCKH, cô nàng đã vượt qua nhiều ứng cử viên nặng ký để giành giải Ba NCKH cấp trường năm học 2021-2022. Không dừng lại ở đó, Thu Hà còn tích cực tham dự và là tác giả tại các Hội thảo NCKH quốc gia như: Hội thảo Kinh tế Việt Nam năm 2021 và Triển vọng năm 2022, Hội thảo Tái định hình thị trường tài chính cho phục hồi và phát triển kinh tế,...

Những giải thưởng nhỏ, những thành tựu bước đầu đó chính là tiền đề giúp Thu Hà "vươn khơi" chinh chiến trên đấu trường quốc tế. Năm 2022 đánh dấu bước ngoặt trong lĩnh vực NCKH của Hà, khi cô nàng chính thức đứng tên bài báo khoa học được đăng tại Hội thảo Quốc tế về Kế toán và Tài chính lần thứ 07 (ICOAF-2022). Bài báo "Perceived risks and intention to use digital financial services of Vietnamese college students" (tạm dịch: Nhận thức rủi ro và ý định sử dụng dịch vụ tài chính số của sinh viên đại học Việt Nam) đây là đề tài tiên phong trong việc nghiên cứu, phân tích và đánh giá thực tế khả năng nhận biết rủi ro đối với dịch vụ tài chính kỹ thuật số thông qua khảo sát thực tế.

“Nghiên cứu khoa học tựa như một con đường, càng đi nhiều càng vỡ, càng tìm tòi, khám phá càng đúc kết được nhiều kinh nghiệm và kiến thức mới, thực sự mình không có một “bí kíp” đặc biệt nào để trở nên xuất sắc…”, Hà khiêm tốn chia sẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.