Lựa chọn thay đổi cần sự quyết tâm và dũng cảm

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đoàn Thiện Mỹ, sinh năm 2003, đang là sinh viên năm nhất ngành Quan hệ Công chúng, khoa Truyền thông, trường Đại học Đại Nam. Theo Thiện Mỹ, hành trình theo đuổi học tập của cô khá đặc biệt khi cô đã có một bước ngoặt rất lớn, quyết định thay đổi ngành học từ Y học cổ truyền sang truyền thông, chọn Đại học Đại Nam làm nơi ghi dấu thanh xuân của mình.

Hồi cấp ba, dù là nữ nhưng mình lại rất đam mê với những con số và tính toán, nên đã chọn theo đuổi ban Tự nhiên. Chả biết từ bao giờ, Sinh học đến với mình như một cái duyên, rồi cứ thế, mình đã đậu vào chuyên ngành Y cổ truyền của một ngôi trường uy tín. Nhưng sau hai năm theo học, mình cảm thấy ngành này không phù hợp với bản thân. Lúc ấy, mình hoang mang lắm, vừa muốn thay đổi nhưng lại không đủ can đảm để bước ra khỏi vùng an toàn.

Lựa chọn thay đổi cần sự quyết tâm và dũng cảm ảnh 1
Đoàn Thiện Mỹ, sinh năm 2003, hiện đang là sinh viên năm nhất ngành Quan hệ Công chúng, khoa Truyền thông, trường Đại học Đại Nam.

Bước ngoặt xảy ra khi mình có cơ hội trải nghiệm công việc liên quan đến truyền thông tại một Agency. Mình say mê tìm tòi về chuyên ngành này và thích việc truyền tải thông điệp tới mọi người. Lúc đó, mình nghĩ: “Đây mới chính là chuyên ngành phù hợp với mình”.

Mình nhận được rất nhiều câu hỏi khi kể về hành trình chuyển ngành của mình, như “Mất hai năm rồi, có thấy phí không?” hay “Làm sao có thể can đảm thay đổi như thế?”

Lựa chọn thay đổi cần sự quyết tâm và dũng cảm ảnh 2
Thiện Mỹ đạt danh hiệu Quý quân Speak Up Đại Nam 2024 - Cuộc thi tìm kiếm Người dẫn chương trình tài năng trên toàn miền Bắc do khoa tổ chức.

Phí thì mình không thấy phí chút nào vì hai năm ấy đã mang lại cho mình những trải nghiệm mà không phải ai cũng có. Mình trân trọng sức khỏe hơn khi chứng kiến những khoảnh khắc sinh tử của một đời người. Mình biết yêu cuộc sống, gia đình hơn vì mình được trao tặng một cơ thể khỏe mạnh.

Còn về “can đảm,” mình nghĩ không phải là can đảm mà là mình “liều” để tìm ra con đường thực sự phù hợp với bản thân. Ngoài việc phải tự vượt qua nỗi sợ của chính mình, mình còn phải đối mặt với sự nghi ngờ, phản đối từ gia đình. Phải nói là hành trình này khá vất vả, gian nan về mặt tinh thần khi cá nhân mình cũng luôn tự hỏi liệu mình có đang đi đúng hướng hay không?

Lựa chọn thay đổi cần sự quyết tâm và dũng cảm ảnh 3

Thiện Mỹ là thành viên Ban Báo chí - CLB Truyền thông PMI của Đại học Đại Nam.

Sự lựa chọn khoa Truyền thông tại Đại học Đại Nam đã mở ra một trang mới trong cuộc đời mình. Mình nhớ như in ngày đầu tiên đến nhập học, mình thốt lên: “Úi, sao trường xịn thế!” Các bạn sinh viên thì năng động, nhiệt tình, thầy cô dễ gần và thân thiện. Mình choáng ngợp vì không ngờ một trường tư lại có thể xịn từ con người đến cơ sở vật chất như vậy.

Đến giờ, mình tự tin khẳng định sự lựa chọn đó là đúng đắn. Nơi đây không chỉ cung cấp kiến thức chuyên môn mà còn mang đến vô vàn cơ hội, trải nghiệm quý báu và tình yêu thương.

Trên những điều kiện tuyệt vời đó, thời gian qua mình cũng đạt được một số thành tích như: Học bổng loại xuất sắc học kì 1, 2 năm học 2023 – 2024. Cá nhân mình cũng muốn chia sẻ để có điểm cao như vậy thì các bạn cần xây dựng kế hoạch cho từng môn học, đặc biệt chú ý nghe giảng trên lớp,…

Lựa chọn thay đổi cần sự quyết tâm và dũng cảm ảnh 4

Thiện Mỹ khi làm truyền thông tại một Agency.

Đối với cá nhân mình, việc học luôn đứng đầu trong danh sách ưu tiên hàng ngày. Mỗi khi bắt đầu ngày mới, mình luôn cố gắng tìm cách để học tập và phát triển bản thân, bởi vì mình tin rằng sự nỗ lực và kiên trì trong học tập là chìa khóa để đạt được những thành tựu cao nhất.

Bên cạnh việc học, mình cũng rất may mắn khi được tham gia vào Ban Báo chí - CLB Truyền thông PMI của trường Đại học Đại Nam. Đây là nơi mà mình có thể áp dụng những kiến thức lý thuyết được học trên giảng đường vào thực tế công việc. Các hoạt động trong CLB không chỉ giúp mình rèn luyện kỹ năng viết báo và biên tập, mà còn mở rộng mạng lưới quan hệ và cơ hội tham gia vào các dự án truyền thông thực tế.

Lựa chọn thay đổi cần sự quyết tâm và dũng cảm ảnh 5

Thiện Mỹ có cơ hội trở thành cộng tác viên của trung tâm THS Dân Việt – Báo Nông thôn Ngày nay.

Thêm vào đó, mình đã có cơ hội được thầy cô khoa Truyền thông giới thiệu và làm việc tại trung tâm THS Dân Việt - Báo Nông thôn Ngày nay. Đây là một trải nghiệm vô cùng quý báu, khi mình có thể học hỏi và thực hành các kỹ năng của một phóng viên và biên tập viên chuyên nghiệp. Những công việc hàng ngày tại đây không chỉ giúp mình nâng cao kỹ năng viết lách mà còn rèn luyện khả năng quan sát, phân tích và sáng tạo trong công việc truyền thông.

Lựa chọn thay đổi cần sự quyết tâm và dũng cảm ảnh 6

Thiện Mỹ cùng các thành viên CLB Truyền thông PMI của trường Đại học Đại Nam.

Ngoài ra, mình còn có niềm đam mê và năng khiếu về múa. Hiện tại, mình tham gia vào CLB múa của trường, nơi mà mình có thể thực hiện đam mê và giao lưu với những người có cùng sở thích. Với vai trò trong đội văn nghệ của trường, mình đã có dịp tham gia vào các sự kiện lớn như sự kiện chào tân sinh viên K17, nơi mình được góp phần mang lại không khí sôi động và ấn tượng cho các hoạt động văn nghệ của trường.

Lựa chọn thay đổi cần sự quyết tâm và dũng cảm ảnh 7

Mới đây, mình đạt danh hiệu Quý quân Speak Up Đại Nam 2024 - Cuộc thi tìm kiếm Người dẫn chương trình tài năng trên toàn miền Bắc do khoa tổ chức. Sau cuộc thi, mình được phát triển hơn rất nhiều với kỹ năng nói, đây cũng là yếu tố cho công việc sau này của mình.

Điều mình luôn quan niệm sau cả một hành trình chỉ có một chữ “Dám”; “Dám ước mơ, dám làm, dám cố gắng”. Mình biết trong quá trình phát triển bản thân sẽ luôn có những lúc lạc đường, hay đứng giữa ngã ba, ngã tư các bạn không biết chọn ngã rẽ nào. Nhưng mình tin rằng từng điều nhỏ nhặt của mình đang làm hàng ngày cộng nỗ lực không ngừng nghỉ, sẽ giúp mình tiến bước vững vàng hơn trên con đường đời còn nhiều khó khăn này.

Lựa chọn thay đổi cần sự quyết tâm và dũng cảm ảnh 8

Nữ sinh luôn đặt kim chỉ nam: “Dám ước mơ, dám làm, dám cố gắng”.

Một số thành tích nổi bật của Thiện Mỹ:

  • Đạt học bổng loại xuất sắc học kì 1, 2 năm học 2023 – 2024;
  • Tham gia ban Báo Chí – CLB Truyền thông PMI – DNU;
  • Quý quân Speak Up Đại Nam 2024 - Cuộc thi tìm kiếm Người dẫn chương trình tài năng trên toàn miền Bắc;
  • Đã từng làm việc tại Brandcook Agency Marketing;
  • Cộng tác viên của trung tâm THS Dân Việt – Báo Nông thôn Ngày nay.

(Ảnh: NVCC)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.