Nam sinh khoa Hoá từng tốt nghiệp nhạc viện trúng tuyển học bổng tiến sĩ Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Tốt nghiệp phổ thông từ lớp chuyên Văn, Quang Bảo học cùng lúc hai trường với hai ngành học khác biệt: đàn Organ và Hoá Dược. Khi chưa tốt nghiệp đại học, cậu đã nhận tin trúng tuyển chương trình tiến sĩ tại trường đại học Mỹ với mức hỗ trợ hơn 1.2 tỷ đồng/năm.

Nguyễn Chí Quang Bảo sinh năm 2001 tại Hà Nội, là sinh viên lớp K64D1 Hoá Dược Chất lượng cao, khoa Hoá học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Cuối tháng 6/2023, cậu sẽ tốt nghiệp loại Giỏi với điểm học tập 3.57/4.0. Trước đó vài tháng, Quang Bảo đã nhận tin vui khi trúng tuyển chương trình tiến sĩ ngành Hoá học tại Đại học bang Bắc Carolina (North Carolina State University), Hoa Kỳ.

Nam sinh khoa Hoá từng tốt nghiệp nhạc viện trúng tuyển học bổng tiến sĩ Mỹ ảnh 1
Nguyễn Chí Quang Bảo – tân Cử nhân ngành Hoá Dược, khoa Hoá học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Chàng trai Hà Nội đa tài

Quang Bảo là cựu học sinh lớp chuyên Văn của Trường THPT Phạm Hồng Thái, Hà Nội. Cậu cũng theo học hệ Trung cấp 7 năm (2014-2021), chuyên ngành Organ (đàn phím điện tử) tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Trong thời gian theo học tại đây, Quang Bảo đã giành được Học bổng khuyến khích học tập của trường và Học bổng Toyota cho tài năng âm nhạc trẻ Việt Nam năm 2020. Những năm tiểu học, cậu cũng từng thử sức học vẽ.

Vậy nhưng, chuyên ngành đại học mà cậu theo đuổi lại là Hoá Dược. Lý giải cho điều này, Quang Bảo cho biết: “Mình là một người rất chú trọng đến sức khoẻ của bản thân. Mình luôn cố gắng duy trì một chế độ sinh hoạt điều độ và thường xuyên tập thể dục, chơi thể thao. Có sức khỏe tốt mới có thể học tập tốt và theo đuổi những gì mình yêu thích.

Mình tin rằng những kiến thức Hoá Dược có thể giúp mình gián tiếp cải thiện sức khỏe của mọi người. Còn với văn học và nghệ thuật, mình coi đây là liều thuốc cho tâm hồn. Bằng cách tập luyện và vận dụng thường xuyên, chúng giúp bản thân có thêm nguồn cảm hứng dồi dào cho mọi việc”.

Thời điểm mới bước vào trường đại học, cậu tập trung vào việc học để duy trì kết quả tốt ở trường nhạc và xây dựng nền móng vững chắc trong ngành Hoá Dược. Phải đến cuối năm thứ 2, khi Quang Bảo tham gia Câu lạc bộ Hoá học trực thuộc khoa Hoá học, thầy cô và bạn bè mới biết tới năng khiếu của cậu.

Nam sinh khoa Hoá từng tốt nghiệp nhạc viện trúng tuyển học bổng tiến sĩ Mỹ ảnh 2
Quang Bảo khoe trang phục của phòng thí nghiệm ở khoa Hoá học.

Cậu cho rằng, việc sở hữu năng khiếu nghệ thuật có thể giúp kết nối và tạo ấn tượng với mọi người một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra, việc được tiếp xúc với các môn nghệ thuật từ nhỏ cũng giúp cậu có thêm lợi thế trong các môn cần học thuộc và tưởng tượng nhiều.

Năm thứ 3 đại học, sau 6 tháng miệt mài và nỗ lực, Quang Bảo đã đạt được chứng chỉ tiếng Anh IELTS 8.0. Với kiến thức và kinh nghiệm đã tích lũy được, cậu làm thêm công việc gia sư các môn khoa học tự nhiên cho học sinh cấp 2 và cấp 3, luyện thi IELTS, dạy kèm piano cho trẻ em và người lớn.

Quang Bảo chia sẻ: “Mình rất thích công việc này vì đây cách để mình lan tỏa sự hăng say, đam mê trong học tập. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời để mình có thêm những góc nhìn đa chiều.

Mỗi học sinh đều có những trải nghiệm đi học và vui chơi khác nhau. Những anh chị, cô chú đã đi làm lại có nhiều bài học kinh nghiệm về cuộc sống và sự nghiệp. Dạy thêm cũng là một nguồn thu nhập ổn định để mình có thể tự chủ trong các kế hoạch của bản thân”.

Nam sinh khoa Hoá từng tốt nghiệp nhạc viện trúng tuyển học bổng tiến sĩ Mỹ ảnh 3
Hình ảnh Quang Bảo trong những chuyến du lịch cùng bạn bè.

Hành trình giành học bổng tiến sĩ ở Mỹ

Xuất phát điểm là một học sinh chuyên Văn, Quang Bảo không khỏi bỡ ngỡ trước những môn học mới và khó. Với cậu, trở ngại lớn nhất là việc phải thích nghi với tư duy của khối ngành khoa học tự nhiên. Chúng có quy luật, chặt chẽ và yêu cầu có phương pháp học khác nhiều so với học văn.

Cậu đối mặt với liên tiếp thất bại ở kỳ học đầu tiên. Những môn đại cương tưởng như cơ bản lại trở nên rất khó để cậu đạt được điểm 6. Dù khó khăn, nhưng lúc đó trong cậu lại hình thành một đam mê mới, đó là chinh phục chuyên ngành này.

Đúng như câu nói: "Khi bạn khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó”, ngay từ học kỳ đầu tiên, Quang Bảo đã nhận được lời mời tham gia nhóm nghiên cứu của một giảng viên môn Vật lý đại cương. Mặc dù khác chuyên ngành nhưng chính việc hòa mình vào môi trường nghiên cứu thực tiễn, cậu đã hiểu được cách tiếp cận, tư duy của khoa học.

Đây cũng chính là động lực giúp cậu học tốt các môn tiếp theo. Từ khi bắt đầu làm việc tại phòng thí nghiệm, kết quả học tập của cậu cải thiện rõ rệt. Bảng điểm bắt đầu ít đi những điểm 6, 7 và thay vào đó là những điểm 8, 9.

Sau đó, Quang Bảo tiếp tục thể hiện nhiệt huyết với việc nghiên cứu khoa học và được nhận vào phòng thí nghiệm của Tiến sĩ Đặng Thanh Tuấn, một người thầy luôn khuyến khích sinh viên vượt qua giới hạn của bản thân. Nơi đây, cậu đã nhận được sự giúp đỡ từ thầy và các anh, chị khóa trước để nghiên cứu cho ra những kết quả mới và tiềm năng.

Nam sinh khoa Hoá từng tốt nghiệp nhạc viện trúng tuyển học bổng tiến sĩ Mỹ ảnh 4

Quang Bảo và Tiến sĩ Đặng Thanh Tuấn, giảng viên khoa Hoá học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Cậu đã gặt hái được nhiều thành tích khác như Học bổng Nitori, Học bổng khuyến khích học tập, chứng nhận “Sinh viên khỏe”, tham gia chương trình Trao đổi Khoa học Sakura và Rohan SDG Winter School 2022.

Trong tất cả những hoạt động giao lưu quốc tế, cậu luôn sẵn sàng với tâm thế học hỏi và kết nối. Điều này đã giúp cậu có thêm bạn bè cũng như mở rộng mạng lưới của bản thân trong giới khoa học.

Khi ứng tuyển vào các chương trình sau đại học Mỹ, bài luận là một phần rất quan trọng của bộ hồ sơ. Quang Bảo đã dành ra 4 tháng để hoàn thành bài luận của mình. Rất nhiều lần cậu phải thay đổi dàn ý, chọn lại từ ngữ cho phù hợp, thậm chí viết lại cả bài.

Nhưng dù phải chỉnh sửa nhiều lần, nội dung cốt lõi của bài luận vẫn còn nguyên ở đó. Đấy chính là sự truyền tải những đam mê, khát vọng và tiềm năng của bản thân trong lĩnh vực cậu đang theo đuổi tới các trường đại học ở Mỹ.

Học bổng tiến sĩ mà cậu nhận được từ trường North Carolina State University là hơn 52.000 đô la Mỹ (hơn 1.2 tỷ đồng) cho mỗi năm học, bao gồm cả học phí, bảo hiểm, phí sinh hoạt,...

Lúc đầu, cậu khá “ngại” nước Mỹ và đã tham khảo các quốc gia khác như Úc hay Anh, nơi có người quen, bạn bè. Nhưng sau cùng, cậu đã tự “dỗ” bản thân rằng Mỹ sẽ là nơi cậu được học tập và phát triển ở trong môi trường tốt nhất và phù hợp nhất.

Kết thúc bốn năm đại học và đang đón chờ những trải nghiệm mới, Quang Bảo muốn gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới gia đình, thầy cô, và bạn bè, vì đã luôn tin tưởng và giúp đỡ cậu. Trong đó, mẹ là người cậu biết ơn nhiều nhất, là người đã luôn tin tưởng tuyệt đối vào khả năng của cậu.

Nam sinh khoa Hoá từng tốt nghiệp nhạc viện trúng tuyển học bổng tiến sĩ Mỹ ảnh 5
Quang Bảo và mẹ vào ngày tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam năm 2021.

Đối với các bạn học sinh, sinh viên, cậu hy vọng rằng câu chuyện của bản thân sẽ là nguồn cảm hứng dồi dào cho các bạn học sinh, sinh viên và cả những bậc phụ huynh.

Quang Bảo kết luận: “Khoa học là nơi cho mình cái nhìn thực tế, bao quát và là con đường sự nghiệp của mình. Âm nhạc là nơi để mình gác đi những âu lo, căng thẳng trong học tập và công việc.

Khoa học và Âm nhạc có mối quan hệ chặt chẽ và không thể thiếu trong cuộc sống của mình. Dù cho có đạt được thành tích ở lĩnh vực nào, đó cũng đều là thành quả của sự kết hợp hài hoà của cả hai”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.