Nam sinh khoa Hoá từng tốt nghiệp nhạc viện trúng tuyển học bổng tiến sĩ Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Tốt nghiệp phổ thông từ lớp chuyên Văn, Quang Bảo học cùng lúc hai trường với hai ngành học khác biệt: đàn Organ và Hoá Dược. Khi chưa tốt nghiệp đại học, cậu đã nhận tin trúng tuyển chương trình tiến sĩ tại trường đại học Mỹ với mức hỗ trợ hơn 1.2 tỷ đồng/năm.

Nguyễn Chí Quang Bảo sinh năm 2001 tại Hà Nội, là sinh viên lớp K64D1 Hoá Dược Chất lượng cao, khoa Hoá học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Cuối tháng 6/2023, cậu sẽ tốt nghiệp loại Giỏi với điểm học tập 3.57/4.0. Trước đó vài tháng, Quang Bảo đã nhận tin vui khi trúng tuyển chương trình tiến sĩ ngành Hoá học tại Đại học bang Bắc Carolina (North Carolina State University), Hoa Kỳ.

Nam sinh khoa Hoá từng tốt nghiệp nhạc viện trúng tuyển học bổng tiến sĩ Mỹ ảnh 1
Nguyễn Chí Quang Bảo – tân Cử nhân ngành Hoá Dược, khoa Hoá học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Chàng trai Hà Nội đa tài

Quang Bảo là cựu học sinh lớp chuyên Văn của Trường THPT Phạm Hồng Thái, Hà Nội. Cậu cũng theo học hệ Trung cấp 7 năm (2014-2021), chuyên ngành Organ (đàn phím điện tử) tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Trong thời gian theo học tại đây, Quang Bảo đã giành được Học bổng khuyến khích học tập của trường và Học bổng Toyota cho tài năng âm nhạc trẻ Việt Nam năm 2020. Những năm tiểu học, cậu cũng từng thử sức học vẽ.

Vậy nhưng, chuyên ngành đại học mà cậu theo đuổi lại là Hoá Dược. Lý giải cho điều này, Quang Bảo cho biết: “Mình là một người rất chú trọng đến sức khoẻ của bản thân. Mình luôn cố gắng duy trì một chế độ sinh hoạt điều độ và thường xuyên tập thể dục, chơi thể thao. Có sức khỏe tốt mới có thể học tập tốt và theo đuổi những gì mình yêu thích.

Mình tin rằng những kiến thức Hoá Dược có thể giúp mình gián tiếp cải thiện sức khỏe của mọi người. Còn với văn học và nghệ thuật, mình coi đây là liều thuốc cho tâm hồn. Bằng cách tập luyện và vận dụng thường xuyên, chúng giúp bản thân có thêm nguồn cảm hứng dồi dào cho mọi việc”.

Thời điểm mới bước vào trường đại học, cậu tập trung vào việc học để duy trì kết quả tốt ở trường nhạc và xây dựng nền móng vững chắc trong ngành Hoá Dược. Phải đến cuối năm thứ 2, khi Quang Bảo tham gia Câu lạc bộ Hoá học trực thuộc khoa Hoá học, thầy cô và bạn bè mới biết tới năng khiếu của cậu.

Nam sinh khoa Hoá từng tốt nghiệp nhạc viện trúng tuyển học bổng tiến sĩ Mỹ ảnh 2
Quang Bảo khoe trang phục của phòng thí nghiệm ở khoa Hoá học.

Cậu cho rằng, việc sở hữu năng khiếu nghệ thuật có thể giúp kết nối và tạo ấn tượng với mọi người một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra, việc được tiếp xúc với các môn nghệ thuật từ nhỏ cũng giúp cậu có thêm lợi thế trong các môn cần học thuộc và tưởng tượng nhiều.

Năm thứ 3 đại học, sau 6 tháng miệt mài và nỗ lực, Quang Bảo đã đạt được chứng chỉ tiếng Anh IELTS 8.0. Với kiến thức và kinh nghiệm đã tích lũy được, cậu làm thêm công việc gia sư các môn khoa học tự nhiên cho học sinh cấp 2 và cấp 3, luyện thi IELTS, dạy kèm piano cho trẻ em và người lớn.

Quang Bảo chia sẻ: “Mình rất thích công việc này vì đây cách để mình lan tỏa sự hăng say, đam mê trong học tập. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời để mình có thêm những góc nhìn đa chiều.

Mỗi học sinh đều có những trải nghiệm đi học và vui chơi khác nhau. Những anh chị, cô chú đã đi làm lại có nhiều bài học kinh nghiệm về cuộc sống và sự nghiệp. Dạy thêm cũng là một nguồn thu nhập ổn định để mình có thể tự chủ trong các kế hoạch của bản thân”.

Nam sinh khoa Hoá từng tốt nghiệp nhạc viện trúng tuyển học bổng tiến sĩ Mỹ ảnh 3
Hình ảnh Quang Bảo trong những chuyến du lịch cùng bạn bè.

Hành trình giành học bổng tiến sĩ ở Mỹ

Xuất phát điểm là một học sinh chuyên Văn, Quang Bảo không khỏi bỡ ngỡ trước những môn học mới và khó. Với cậu, trở ngại lớn nhất là việc phải thích nghi với tư duy của khối ngành khoa học tự nhiên. Chúng có quy luật, chặt chẽ và yêu cầu có phương pháp học khác nhiều so với học văn.

Cậu đối mặt với liên tiếp thất bại ở kỳ học đầu tiên. Những môn đại cương tưởng như cơ bản lại trở nên rất khó để cậu đạt được điểm 6. Dù khó khăn, nhưng lúc đó trong cậu lại hình thành một đam mê mới, đó là chinh phục chuyên ngành này.

Đúng như câu nói: "Khi bạn khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó”, ngay từ học kỳ đầu tiên, Quang Bảo đã nhận được lời mời tham gia nhóm nghiên cứu của một giảng viên môn Vật lý đại cương. Mặc dù khác chuyên ngành nhưng chính việc hòa mình vào môi trường nghiên cứu thực tiễn, cậu đã hiểu được cách tiếp cận, tư duy của khoa học.

Đây cũng chính là động lực giúp cậu học tốt các môn tiếp theo. Từ khi bắt đầu làm việc tại phòng thí nghiệm, kết quả học tập của cậu cải thiện rõ rệt. Bảng điểm bắt đầu ít đi những điểm 6, 7 và thay vào đó là những điểm 8, 9.

Sau đó, Quang Bảo tiếp tục thể hiện nhiệt huyết với việc nghiên cứu khoa học và được nhận vào phòng thí nghiệm của Tiến sĩ Đặng Thanh Tuấn, một người thầy luôn khuyến khích sinh viên vượt qua giới hạn của bản thân. Nơi đây, cậu đã nhận được sự giúp đỡ từ thầy và các anh, chị khóa trước để nghiên cứu cho ra những kết quả mới và tiềm năng.

Nam sinh khoa Hoá từng tốt nghiệp nhạc viện trúng tuyển học bổng tiến sĩ Mỹ ảnh 4

Quang Bảo và Tiến sĩ Đặng Thanh Tuấn, giảng viên khoa Hoá học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Cậu đã gặt hái được nhiều thành tích khác như Học bổng Nitori, Học bổng khuyến khích học tập, chứng nhận “Sinh viên khỏe”, tham gia chương trình Trao đổi Khoa học Sakura và Rohan SDG Winter School 2022.

Trong tất cả những hoạt động giao lưu quốc tế, cậu luôn sẵn sàng với tâm thế học hỏi và kết nối. Điều này đã giúp cậu có thêm bạn bè cũng như mở rộng mạng lưới của bản thân trong giới khoa học.

Khi ứng tuyển vào các chương trình sau đại học Mỹ, bài luận là một phần rất quan trọng của bộ hồ sơ. Quang Bảo đã dành ra 4 tháng để hoàn thành bài luận của mình. Rất nhiều lần cậu phải thay đổi dàn ý, chọn lại từ ngữ cho phù hợp, thậm chí viết lại cả bài.

Nhưng dù phải chỉnh sửa nhiều lần, nội dung cốt lõi của bài luận vẫn còn nguyên ở đó. Đấy chính là sự truyền tải những đam mê, khát vọng và tiềm năng của bản thân trong lĩnh vực cậu đang theo đuổi tới các trường đại học ở Mỹ.

Học bổng tiến sĩ mà cậu nhận được từ trường North Carolina State University là hơn 52.000 đô la Mỹ (hơn 1.2 tỷ đồng) cho mỗi năm học, bao gồm cả học phí, bảo hiểm, phí sinh hoạt,...

Lúc đầu, cậu khá “ngại” nước Mỹ và đã tham khảo các quốc gia khác như Úc hay Anh, nơi có người quen, bạn bè. Nhưng sau cùng, cậu đã tự “dỗ” bản thân rằng Mỹ sẽ là nơi cậu được học tập và phát triển ở trong môi trường tốt nhất và phù hợp nhất.

Kết thúc bốn năm đại học và đang đón chờ những trải nghiệm mới, Quang Bảo muốn gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới gia đình, thầy cô, và bạn bè, vì đã luôn tin tưởng và giúp đỡ cậu. Trong đó, mẹ là người cậu biết ơn nhiều nhất, là người đã luôn tin tưởng tuyệt đối vào khả năng của cậu.

Nam sinh khoa Hoá từng tốt nghiệp nhạc viện trúng tuyển học bổng tiến sĩ Mỹ ảnh 5
Quang Bảo và mẹ vào ngày tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam năm 2021.

Đối với các bạn học sinh, sinh viên, cậu hy vọng rằng câu chuyện của bản thân sẽ là nguồn cảm hứng dồi dào cho các bạn học sinh, sinh viên và cả những bậc phụ huynh.

Quang Bảo kết luận: “Khoa học là nơi cho mình cái nhìn thực tế, bao quát và là con đường sự nghiệp của mình. Âm nhạc là nơi để mình gác đi những âu lo, căng thẳng trong học tập và công việc.

Khoa học và Âm nhạc có mối quan hệ chặt chẽ và không thể thiếu trong cuộc sống của mình. Dù cho có đạt được thành tích ở lĩnh vực nào, đó cũng đều là thành quả của sự kết hợp hài hoà của cả hai”.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.