Nam sinh trường Giao thông suýt bỏ học 2 lần, xuất sắc đạt giải thưởng chung kết toàn quốc

0:00 / 0:00
0:00
Nam sinh trường Giao thông suýt bỏ học 2 lần, xuất sắc đạt giải thưởng chung kết toàn quốc
SVVN - Công Hoan là sinh viên năm 4 chuyên ngành Logistics trường Đại học Giao thông Vận tải. Sinh ra và lớn lên tại vùng đất nông thôn ở Hưng Yên, ngay từ nhỏ Hoan đã tự ý thức phải luôn cố gắng học tập và rèn luyện bản thân. Hoan chia sẻ chỉ có còn đường học tập mới giúp mình vươn ra khỏi lũy tre làng.

Hành trình vượt lên nghịch cảnh

Tuổi trẻ ai cũng có ước mơ và hoài bão. Mình cũng vậy. Hè năm lớp 11 là lúc niềm vui của mình vỡ òa khi nhận được tin trúng tuyển vào đội tuyển học sinh giỏi môn Tin học của trường THPT. Vui sướng và hạnh phúc khi biết rằng cánh cửa dẫn tới ước mơ trở thành một lập trình viên đã không còn quá xa vời.

Nam sinh trường Giao thông suýt bỏ học 2 lần, xuất sắc đạt giải thưởng chung kết toàn quốc ảnh 1

Lê Công Hoan - chàng trai với nguồn năng lượng dồi dào vượt lên nghịch cảnh của bản thân.

Nhưng không lâu sau đó, khi bắt đầu bước chân vào lớp 12 viễn cảnh về một tương lai tươi sáng dường như sụp đổ khi mình được chuẩn đoán hàng loạt thứ bệnh chỉ trong vòng một năm. Như viêm thực quản trào ngược độ A, viêm dạ dày, viêm mũi xoang, viêm họng Amidan mãn tính và đặc biệt là bệnh đau đầu rối loạn vận mạch. Chỉ trong vòng 1 năm mình phải đi bênh viện khoảng 10 lần. Những cơn đau đầu và buồn nôn kéo dài như một sự tra tấn về tinh thần lẫn thể xác, bởi lúc đó là khoảng thời gian mình chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng nhất trong đời học sinh - kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Nếu bạn bè có những khoảng thời gian ôn thi đáng nhớ dưới mái trường và các lớp học thêm thì với mình đó là bệnh viện và phòng Y tế học đường. Mình phải xin nghỉ học rất nhiều để chữa bệnh, có những ngày mình thấy nghỉ học quá nhiều nên vẫn cố đi học để đảm bảo số buổi lên lớp. Nhưng khi đến lớp mình phải gục ra bàn, thậm chí còn phải nằm ra ghế vì cơn đau đầu hoành hành. Đôi lúc mình nghĩ rằng mình không thể tiếp tục đi học được nữa. Đối với hầu hết các bạn bè cùng trang lứa, kỳ thi tốt nghiệp gợi lên sự áp lực về điểm số, áp lực với bản thân và áp lực từ phía gia đình thì với mình đó còn là nỗi lo về bệnh tật.

Đâu đó trong những suy nghĩ thoáng qua, mình nghĩ mình là gánh nặng cho bố mẹ, khoảng thời gian dài đẵng đó bố mẹ phải nghỉ làm, dành dụm tiền để chăm lo cho mình. Đối với mình, đây là khoảng thời gian tăm tối nhất mà mình phải trải qua từ trước tới giờ nhưng cũng chính là bước đệm hun đúc lên ngọn lửa tinh thần giúp mình thêm vững vàng và trưởng thành hơn ở thời điểm hiện tại.

Nam sinh trường Giao thông suýt bỏ học 2 lần, xuất sắc đạt giải thưởng chung kết toàn quốc ảnh 2

Chính thời điểm tăm tối nhất đã hun đúc trong mình ngọn lửa tinh thần giúp mình thêm vững vàng và trưởng thành hơn ở hiện tại.

Chính sự chăm nom, săn sóc của gia đình cùng sự động viên giúp đỡ từ thầy cô, bạn bè, mình cũng dần vượt qua được khoảng thời gian đó. Gần một năm đấu cả trí và lực với bệnh tật, sức khoẻ của mình đã tiến triển khả quan và phục hồi dần. Khi đó chỉ chỉ còn khoảng 3 tháng nữa là diễn ra kì thi Tốt nghiệp THPT, mình bắt đầu tự học để bảm bảo kiến thức để thi tốt nghiệp. Ngày điền hồ sơ đăng kí nguyện vọng đại học, mình đã phải từ bỏ chọn đăng ký ngành CNTT vì điểm chuẩn cao, tạm gác lại ước mơ của mùa hè năm ấy. Sau đó mình đến với trường Giao thông như một cái duyên, thú thật rằng ban đầu, mình chọn Đại học Giao thông Vận tải vì thấy chuyên ngành Logistics nghe nó “lạ”. Tất nhiên mình cũng đã tìm hiểu nhưng vẫn chưa thực sự hiểu về ngành. Khi biết kết quả trúng tuyển ngay nguyện vọng 1, mình thực sự rất bất ngờ và vui mừng.

Nam sinh trường Giao thông suýt bỏ học 2 lần, xuất sắc đạt giải thưởng chung kết toàn quốc ảnh 3

Mặc dù không thể học ngành mình mong muốn ngay từ đầu. Nhưng mình vẫn luôn tự động viên bản thân và tâm niệm rằng. Dù cho ta có đi trên con đường nào đi nữa với thái độ cầu tiến luôn học hỏi và không ngừng cố gắng thì mình tin vẫn sẽ luôn có những cơ hội chờ phía trước. Và suy cho cùng thì không có lựa chọn nào là đúng hay sai, vì khi đã chọn, mình đâu còn cơ hội để thử những lựa chọn khác. Có thể tại thời điểm này đó là một lựa chọn sai lầm nhưng về lâu dài, biết đâu chính điều đó lại mở ra cho ta những khung trời mới mà khi đủ thời gian nhìn lại, mình lại thầm cảm ơn bản thân rồi sao? Đây chính là “bước ngoặt” quan trọng đưa mình đến với những cuộc thi vô cùng bổ ích và những người bạn rất thân thiết sau này.

Nam sinh trường Giao thông suýt bỏ học 2 lần, xuất sắc đạt giải thưởng chung kết toàn quốc ảnh 4

Từng bỏ lỡ ngành học yêu thích, chàng trai tâm niệm rằng chỉ cần có thái độ cầu tiến và sự cố gắng thì cơ hội vẫn luôn chào đón chúng ta ở phía trước.

Mọi sự cố gằng đều được đền đáp xứng đáng

Người ta thường nói: “Thứ gì không thể đánh gục được mình thì càng khiến mình mạnh mẽ hơn”. Cho đến nay bệnh đau đẩu rối loạn vận mạch vẫn còn ảnh hưởng. Bởi bệnh này chưa có thuốc đặc trị. Nó phụ thuộc rất nhiều vào lối sống sinh hoạt hàng ngày của mình. Chỉ cần học tập hay làm việc quá sức là sẽ biết ngày. Cho nên mình cần phải xây dựng cho mình một thói quen lành mạnh, khoa học, giảm cường độ học tập và làm việc, tránh bị stress. Mình luôn ngủ sớm và dậy sớm. Tập thể dục để rèn luyện sức khỏe. Đặc biệt là mình không uống rượu, bia. Bởi với mình sức khỏe là một tài sản vô giá, mình cẩn phải biết tích lũy. Mình rất thích một câu nói rằng: “Khi có sức khỏe ta có ngàn ước mơ khi không có sức khỏe ta chỉ có 1 ước mơ là sức khỏe”

Nam sinh trường Giao thông suýt bỏ học 2 lần, xuất sắc đạt giải thưởng chung kết toàn quốc ảnh 5

Tích cực tham gia các hoạt động giúp Lê Công Hoan có nhiều kỹ năng và kiến thức phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu chuyên ngành.

Căn bệnh cũng ảnh hưởng đến trí nhớ và sự tập trung của mình khá nhiều. Điều đó gây ra rất nhiều khó khăn cho mình trong quá trình học tập. Nhưng không vì vậy mà mình đầu hàng, hay ủ lại, thay vào đó mình càng nỗ lực, cố gắng hơn mọi người. Trong 4 năm học đại học, những nỗ lưc của mình cũng đến ngày gặt hái thành quả. Tiêu biểu là khi mình vinh dự được ghi danh vào Vòng Chung kết của 2 cuộc thi lớn trên toàn quốc: “Cuộc Thi Tài Năng trẻ Logistics Việt Nam 2021”“Cuộc Thi Học Sinh, Sinh Viên Với Ý Tưởng Khởi Nghiệp Toàn Quốc Năm 2021”.

Nam sinh trường Giao thông suýt bỏ học 2 lần, xuất sắc đạt giải thưởng chung kết toàn quốc ảnh 6

Bằng sự nỗ lực, không ngừng học hỏi Lê Công Hoan đã chứng minh năng lực bản thân với nhiều thành tích và giải thưởng cao.

Nam sinh trường Giao thông suýt bỏ học 2 lần, xuất sắc đạt giải thưởng chung kết toàn quốc ảnh 7

Những năm tháng học Đại học, bản thân mình luôn cố gắng làm tròn trách nhiệm chức vụ Lớp trưởng, là cầu nối mật thiết kết nối bạn bè với thầy cô, giữa các lớp Logistics Khoá 59 với nhau. Đồng thời, mình đang hoạt động trong Ban chủ nhiệm “CLB thủ lĩnh của sự thay đổi”, với mục đích tuyên truyền về bình đẳng giới, giúp mọi người nhận thức đúng và quan tâm đến các đối tượng yếu thế như phụ nữ, trẻ em và người già và người khuyết tật nhiều hơn. Bên cạnh đó, mình có đảm nhiệm thêm chức vụ Chủ nhiệm CLB Logistics UTC. Có người hỏi sao bận vậy mà vẫn làm. Mình cười và nói rằng “Mình muốn thế hệ sau mình có môi trường để giao lưu, kết nối, học tập và mọi người có điều kiện để cùng nhau phát triển. Đó là lí do vì sao cho đến năm 4 lẽ ra phải dành thời gian cho việc đi làm nhưng mình vẫn dành thời gian cho CLB. Ở CLB mình đã có những điều tuyệt vời, tuyệt vời nhất đó là mình có thêm những người bạn, những người em cùng chí hướng và cùng nhau tạo nên một kỉ niệm đẹp thời sinh viên.”

Nam sinh trường Giao thông suýt bỏ học 2 lần, xuất sắc đạt giải thưởng chung kết toàn quốc ảnh 8

Chàng trai 9X luôn tạo nên môi trường cho các thế hệ sau giao lưu, kết nối, học tập và cùng nhau phát triển.

Bên cạnh đó, mình cũng tham gia một số hoạt động ngoại khoá như: Tư vấn tuyển sinh, Hỗ trợ nhập học cho Tân sinh, Vận động mọi người hiến máu…những công việc mà mình thấy mang lại cho mình nhiều ý nghĩa cho mọi người. Được thầy cô, bạn bè và mọi người quý mến, mình cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Bản thân vốn là người thích viết nên thỉnh thoảng mình cũng hay “xuất bản” những bài chia sẻ trên Facebook cá nhân, đó như là một cách để rèn luyện bản thân, giúp mình hiểu bản thân mình hơn, cũng như giúp mình sắp xếp lại những suy nghĩ. Viết cũng là cách để mình trò truyện tương tác với những người bạn của mình và đem lại giá trị cho những người xung quanh.

Chuyến bay vào Sài Gòn tháng 12 năm cũ khi tham dự Vòng Chung kết Tài năng trẻ Logistics Việt Nam đã thôi thúc mình cần cố gắng hơn nữa trong thời gian sắp tới, vì chính bản thân mình, vì những người thân xung quanh mình. Cảm ơn và chúc mừng năm mới! Chúc các bạn sinh viên sẽ đạt được những mục tiêu mình đề ra, luôn vững vàng kiên định bước ra đời, cống hiến và dựng xây đất nước hùng mạnh hùng cường!

Nam sinh trường Giao thông suýt bỏ học 2 lần, xuất sắc đạt giải thưởng chung kết toàn quốc ảnh 9

MỘT SỐ THÀNH TÍCH NỔI BẬT

 • Lớp trưởng lớp Logistics 2 k59.
 • Chủ nhiệm CLB Logistics UTC.
 • Ban chủ nhiệm CLB thủ lĩnh của sự thay đổi UTC.
 • Đạt giải khuyến khích Cuộc thi “Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2021”.
 • Đạt giải nhất Cuộc thi “Tài năng trẻ Logistics UTC 2021”.
 • Đạt giải nhất Cuộc thi “Sinh viên Đại học Giao thông vận tải. với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2021.
 • Đạt danh hiệu Gương mặt sinh viên tiêu biểu trường Đại học Giao thông vận tải năm 2020.
 • Học bổng khuyến khích học tập loại xuất sắc.
 • Học bổng kiến tạo tương lai của EUBIZ.
 • Top 50 toàn quốc Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2021”.
 • Đạt giải Nhất cuộc thi “Sinh viên thủ đô sử dụng xe Buýt và phương tiện công cộng” do HSV TP. Hà Nội tổ chức năm 2020.
 • Đạt giải nhì cuộc thi làm clip “Phòng chống quấy rối - Chuẩn thanh niên thời đại mới” PLAN International, MSD tổ chức năm 2020
 • Đạt giải ba nghiên cứu khoa học cấp trường.
 • Đạt giải chắp cánh ước mơ cuộc thi viết YOUR DREAM 2021.
 • Bằng khen của Ban chấp hành Hội sinh viên thành phố Hà Nội.
 • Giấy khen của Hội thanh niên vận động hiến máu Hà Nội vì có thành tích xuất sắc trong phong trào vận động hiến máu vì sức khỏe cộng đồng năm 2020.
 • Tham gia Cuộc thi “Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo quốc gia - TECHFEST 2021”.
 • Giấy chứng nhận đã tham gia tập huấn Kỹ năng truyền thông qua mạng xã hội 2021 của tổ chức MSD.
 • Giấy chứng nhận đã tham gia “Music About Gender – A New Perspective” do Batik International Vietnam tổ chức.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh sư phạm không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành giáo viên dạy Văn giỏi

Nữ sinh sư phạm không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành giáo viên dạy Văn giỏi

SVVN - Trần Lê Khánh Ly (20 tuổi) đến từ Yên Bái, đang là sinh viên năm 3 chuyên ngành Sư phạm Ngữ văn, khoa Khoa học xã hội và Văn hóa du lịch, Trường Đại học Hùng Vương. Trải qua 3 năm cố gắng, Khánh Ly là sinh viên giỏi với GPA 3.45, điểm rèn luyện trung bình 96, đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp tỉnh, đạt giải Ba cuộc thi Ý tưởng Nghiên cứu khoa học sinh viên, được tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên cùng một số giải thưởng khác.
Nam sinh xứ Nghệ chọn Hà Nội là nơi dừng chân trong hành trình trưởng thành

Nam sinh xứ Nghệ chọn Hà Nội là nơi dừng chân trong hành trình trưởng thành

SVVN - Dương Bùi Thanh Quân (sinh năm 2001) là sinh viên ngành PR, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam. Chàng trai đến từ miền đất xứ Nghệ đã sớm gặt hái được một số thành tích và những trải nghiệm qua những công việc làm thêm đáng nể. Cậu là Đảng viên trẻ và có nhiều kỳ liên tiếp đạt sinh viên Giỏi và học bổng cùng giấy khen tham gia các hoạt động Đoàn.
Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022

Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022

SVVN - Tối 15/11, tại Học viện Phụ nữ Việt Nam đã diễn ra Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022. Chương trình thu hút đông đảo sinh viên của nhiều trường đại học tới tham gia cổ vũ. Không khí đêm chung kết bùng nổ qua những lần xuất hiện tỏa sáng của các thí sinh.
Nam sinh với niềm đam mê ca hát cháy bỏng

Nam sinh với niềm đam mê ca hát cháy bỏng

SVVN - Đặng Văn Tâm là sinh viên trường Đại học Sư Phạm Hà Nội. Tình cờ trong lần đóng góp tiết mục văn nghệ cho trường mà Tâm phát hiện ra niềm đam mê ca hát của bản thân. Từ đó Tâm quyết định theo đuổi con đường ca hát nghiêm túc và lấy nghệ danh là Thiên Tâm.
Lê Nguyễn Hà Anh, cô gái đến từ Hà Tĩnh với niềm đam mê diễn xuất

Lê Nguyễn Hà Anh, cô gái đến từ Hà Tĩnh với niềm đam mê diễn xuất

SVVN - Lê Nguyễn Hà Anh (sinh năm 2001) hiện là sinh viên năm thứ 4, Khoa Diễn viên, Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội. Hà Anh đang là diễn viên độc quyền của Theanh28 entertainment. Năm lớp 11 cô nàng đã thi đỗ Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội (Khoa Thanh nhạc) vừa học văn hoá vừa song song học nghệ thuật, đến lớp 12 Hà Anh thi đỗ vào Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội và mong muốn ra trường được thử sức với nhiều vai diễn khác nhau.