Nam sinh trường Giao thông suýt bỏ học 2 lần, xuất sắc đạt giải thưởng chung kết toàn quốc

0:00 / 0:00
0:00
Nam sinh trường Giao thông suýt bỏ học 2 lần, xuất sắc đạt giải thưởng chung kết toàn quốc
SVVN - Công Hoan là sinh viên năm 4 chuyên ngành Logistics trường Đại học Giao thông Vận tải. Sinh ra và lớn lên tại vùng đất nông thôn ở Hưng Yên, ngay từ nhỏ Hoan đã tự ý thức phải luôn cố gắng học tập và rèn luyện bản thân. Hoan chia sẻ chỉ có còn đường học tập mới giúp mình vươn ra khỏi lũy tre làng.

Hành trình vượt lên nghịch cảnh

Tuổi trẻ ai cũng có ước mơ và hoài bão. Mình cũng vậy. Hè năm lớp 11 là lúc niềm vui của mình vỡ òa khi nhận được tin trúng tuyển vào đội tuyển học sinh giỏi môn Tin học của trường THPT. Vui sướng và hạnh phúc khi biết rằng cánh cửa dẫn tới ước mơ trở thành một lập trình viên đã không còn quá xa vời.

Nam sinh trường Giao thông suýt bỏ học 2 lần, xuất sắc đạt giải thưởng chung kết toàn quốc ảnh 1

Lê Công Hoan - chàng trai với nguồn năng lượng dồi dào vượt lên nghịch cảnh của bản thân.

Nhưng không lâu sau đó, khi bắt đầu bước chân vào lớp 12 viễn cảnh về một tương lai tươi sáng dường như sụp đổ khi mình được chuẩn đoán hàng loạt thứ bệnh chỉ trong vòng một năm. Như viêm thực quản trào ngược độ A, viêm dạ dày, viêm mũi xoang, viêm họng Amidan mãn tính và đặc biệt là bệnh đau đầu rối loạn vận mạch. Chỉ trong vòng 1 năm mình phải đi bênh viện khoảng 10 lần. Những cơn đau đầu và buồn nôn kéo dài như một sự tra tấn về tinh thần lẫn thể xác, bởi lúc đó là khoảng thời gian mình chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng nhất trong đời học sinh - kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Nếu bạn bè có những khoảng thời gian ôn thi đáng nhớ dưới mái trường và các lớp học thêm thì với mình đó là bệnh viện và phòng Y tế học đường. Mình phải xin nghỉ học rất nhiều để chữa bệnh, có những ngày mình thấy nghỉ học quá nhiều nên vẫn cố đi học để đảm bảo số buổi lên lớp. Nhưng khi đến lớp mình phải gục ra bàn, thậm chí còn phải nằm ra ghế vì cơn đau đầu hoành hành. Đôi lúc mình nghĩ rằng mình không thể tiếp tục đi học được nữa. Đối với hầu hết các bạn bè cùng trang lứa, kỳ thi tốt nghiệp gợi lên sự áp lực về điểm số, áp lực với bản thân và áp lực từ phía gia đình thì với mình đó còn là nỗi lo về bệnh tật.

Đâu đó trong những suy nghĩ thoáng qua, mình nghĩ mình là gánh nặng cho bố mẹ, khoảng thời gian dài đẵng đó bố mẹ phải nghỉ làm, dành dụm tiền để chăm lo cho mình. Đối với mình, đây là khoảng thời gian tăm tối nhất mà mình phải trải qua từ trước tới giờ nhưng cũng chính là bước đệm hun đúc lên ngọn lửa tinh thần giúp mình thêm vững vàng và trưởng thành hơn ở thời điểm hiện tại.

Nam sinh trường Giao thông suýt bỏ học 2 lần, xuất sắc đạt giải thưởng chung kết toàn quốc ảnh 2

Chính thời điểm tăm tối nhất đã hun đúc trong mình ngọn lửa tinh thần giúp mình thêm vững vàng và trưởng thành hơn ở hiện tại.

Chính sự chăm nom, săn sóc của gia đình cùng sự động viên giúp đỡ từ thầy cô, bạn bè, mình cũng dần vượt qua được khoảng thời gian đó. Gần một năm đấu cả trí và lực với bệnh tật, sức khoẻ của mình đã tiến triển khả quan và phục hồi dần. Khi đó chỉ chỉ còn khoảng 3 tháng nữa là diễn ra kì thi Tốt nghiệp THPT, mình bắt đầu tự học để bảm bảo kiến thức để thi tốt nghiệp. Ngày điền hồ sơ đăng kí nguyện vọng đại học, mình đã phải từ bỏ chọn đăng ký ngành CNTT vì điểm chuẩn cao, tạm gác lại ước mơ của mùa hè năm ấy. Sau đó mình đến với trường Giao thông như một cái duyên, thú thật rằng ban đầu, mình chọn Đại học Giao thông Vận tải vì thấy chuyên ngành Logistics nghe nó “lạ”. Tất nhiên mình cũng đã tìm hiểu nhưng vẫn chưa thực sự hiểu về ngành. Khi biết kết quả trúng tuyển ngay nguyện vọng 1, mình thực sự rất bất ngờ và vui mừng.

Nam sinh trường Giao thông suýt bỏ học 2 lần, xuất sắc đạt giải thưởng chung kết toàn quốc ảnh 3

Mặc dù không thể học ngành mình mong muốn ngay từ đầu. Nhưng mình vẫn luôn tự động viên bản thân và tâm niệm rằng. Dù cho ta có đi trên con đường nào đi nữa với thái độ cầu tiến luôn học hỏi và không ngừng cố gắng thì mình tin vẫn sẽ luôn có những cơ hội chờ phía trước. Và suy cho cùng thì không có lựa chọn nào là đúng hay sai, vì khi đã chọn, mình đâu còn cơ hội để thử những lựa chọn khác. Có thể tại thời điểm này đó là một lựa chọn sai lầm nhưng về lâu dài, biết đâu chính điều đó lại mở ra cho ta những khung trời mới mà khi đủ thời gian nhìn lại, mình lại thầm cảm ơn bản thân rồi sao? Đây chính là “bước ngoặt” quan trọng đưa mình đến với những cuộc thi vô cùng bổ ích và những người bạn rất thân thiết sau này.

Nam sinh trường Giao thông suýt bỏ học 2 lần, xuất sắc đạt giải thưởng chung kết toàn quốc ảnh 4

Từng bỏ lỡ ngành học yêu thích, chàng trai tâm niệm rằng chỉ cần có thái độ cầu tiến và sự cố gắng thì cơ hội vẫn luôn chào đón chúng ta ở phía trước.

Mọi sự cố gằng đều được đền đáp xứng đáng

Người ta thường nói: “Thứ gì không thể đánh gục được mình thì càng khiến mình mạnh mẽ hơn”. Cho đến nay bệnh đau đẩu rối loạn vận mạch vẫn còn ảnh hưởng. Bởi bệnh này chưa có thuốc đặc trị. Nó phụ thuộc rất nhiều vào lối sống sinh hoạt hàng ngày của mình. Chỉ cần học tập hay làm việc quá sức là sẽ biết ngày. Cho nên mình cần phải xây dựng cho mình một thói quen lành mạnh, khoa học, giảm cường độ học tập và làm việc, tránh bị stress. Mình luôn ngủ sớm và dậy sớm. Tập thể dục để rèn luyện sức khỏe. Đặc biệt là mình không uống rượu, bia. Bởi với mình sức khỏe là một tài sản vô giá, mình cẩn phải biết tích lũy. Mình rất thích một câu nói rằng: “Khi có sức khỏe ta có ngàn ước mơ khi không có sức khỏe ta chỉ có 1 ước mơ là sức khỏe”

Nam sinh trường Giao thông suýt bỏ học 2 lần, xuất sắc đạt giải thưởng chung kết toàn quốc ảnh 5

Tích cực tham gia các hoạt động giúp Lê Công Hoan có nhiều kỹ năng và kiến thức phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu chuyên ngành.

Căn bệnh cũng ảnh hưởng đến trí nhớ và sự tập trung của mình khá nhiều. Điều đó gây ra rất nhiều khó khăn cho mình trong quá trình học tập. Nhưng không vì vậy mà mình đầu hàng, hay ủ lại, thay vào đó mình càng nỗ lực, cố gắng hơn mọi người. Trong 4 năm học đại học, những nỗ lưc của mình cũng đến ngày gặt hái thành quả. Tiêu biểu là khi mình vinh dự được ghi danh vào Vòng Chung kết của 2 cuộc thi lớn trên toàn quốc: “Cuộc Thi Tài Năng trẻ Logistics Việt Nam 2021”“Cuộc Thi Học Sinh, Sinh Viên Với Ý Tưởng Khởi Nghiệp Toàn Quốc Năm 2021”.

Nam sinh trường Giao thông suýt bỏ học 2 lần, xuất sắc đạt giải thưởng chung kết toàn quốc ảnh 6

Bằng sự nỗ lực, không ngừng học hỏi Lê Công Hoan đã chứng minh năng lực bản thân với nhiều thành tích và giải thưởng cao.

Nam sinh trường Giao thông suýt bỏ học 2 lần, xuất sắc đạt giải thưởng chung kết toàn quốc ảnh 7

Những năm tháng học Đại học, bản thân mình luôn cố gắng làm tròn trách nhiệm chức vụ Lớp trưởng, là cầu nối mật thiết kết nối bạn bè với thầy cô, giữa các lớp Logistics Khoá 59 với nhau. Đồng thời, mình đang hoạt động trong Ban chủ nhiệm “CLB thủ lĩnh của sự thay đổi”, với mục đích tuyên truyền về bình đẳng giới, giúp mọi người nhận thức đúng và quan tâm đến các đối tượng yếu thế như phụ nữ, trẻ em và người già và người khuyết tật nhiều hơn. Bên cạnh đó, mình có đảm nhiệm thêm chức vụ Chủ nhiệm CLB Logistics UTC. Có người hỏi sao bận vậy mà vẫn làm. Mình cười và nói rằng “Mình muốn thế hệ sau mình có môi trường để giao lưu, kết nối, học tập và mọi người có điều kiện để cùng nhau phát triển. Đó là lí do vì sao cho đến năm 4 lẽ ra phải dành thời gian cho việc đi làm nhưng mình vẫn dành thời gian cho CLB. Ở CLB mình đã có những điều tuyệt vời, tuyệt vời nhất đó là mình có thêm những người bạn, những người em cùng chí hướng và cùng nhau tạo nên một kỉ niệm đẹp thời sinh viên.”

Nam sinh trường Giao thông suýt bỏ học 2 lần, xuất sắc đạt giải thưởng chung kết toàn quốc ảnh 8

Chàng trai 9X luôn tạo nên môi trường cho các thế hệ sau giao lưu, kết nối, học tập và cùng nhau phát triển.

Bên cạnh đó, mình cũng tham gia một số hoạt động ngoại khoá như: Tư vấn tuyển sinh, Hỗ trợ nhập học cho Tân sinh, Vận động mọi người hiến máu…những công việc mà mình thấy mang lại cho mình nhiều ý nghĩa cho mọi người. Được thầy cô, bạn bè và mọi người quý mến, mình cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Bản thân vốn là người thích viết nên thỉnh thoảng mình cũng hay “xuất bản” những bài chia sẻ trên Facebook cá nhân, đó như là một cách để rèn luyện bản thân, giúp mình hiểu bản thân mình hơn, cũng như giúp mình sắp xếp lại những suy nghĩ. Viết cũng là cách để mình trò truyện tương tác với những người bạn của mình và đem lại giá trị cho những người xung quanh.

Chuyến bay vào Sài Gòn tháng 12 năm cũ khi tham dự Vòng Chung kết Tài năng trẻ Logistics Việt Nam đã thôi thúc mình cần cố gắng hơn nữa trong thời gian sắp tới, vì chính bản thân mình, vì những người thân xung quanh mình. Cảm ơn và chúc mừng năm mới! Chúc các bạn sinh viên sẽ đạt được những mục tiêu mình đề ra, luôn vững vàng kiên định bước ra đời, cống hiến và dựng xây đất nước hùng mạnh hùng cường!

Nam sinh trường Giao thông suýt bỏ học 2 lần, xuất sắc đạt giải thưởng chung kết toàn quốc ảnh 9

MỘT SỐ THÀNH TÍCH NỔI BẬT

 • Lớp trưởng lớp Logistics 2 k59.
 • Chủ nhiệm CLB Logistics UTC.
 • Ban chủ nhiệm CLB thủ lĩnh của sự thay đổi UTC.
 • Đạt giải khuyến khích Cuộc thi “Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2021”.
 • Đạt giải nhất Cuộc thi “Tài năng trẻ Logistics UTC 2021”.
 • Đạt giải nhất Cuộc thi “Sinh viên Đại học Giao thông vận tải. với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2021.
 • Đạt danh hiệu Gương mặt sinh viên tiêu biểu trường Đại học Giao thông vận tải năm 2020.
 • Học bổng khuyến khích học tập loại xuất sắc.
 • Học bổng kiến tạo tương lai của EUBIZ.
 • Top 50 toàn quốc Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2021”.
 • Đạt giải Nhất cuộc thi “Sinh viên thủ đô sử dụng xe Buýt và phương tiện công cộng” do HSV TP. Hà Nội tổ chức năm 2020.
 • Đạt giải nhì cuộc thi làm clip “Phòng chống quấy rối - Chuẩn thanh niên thời đại mới” PLAN International, MSD tổ chức năm 2020
 • Đạt giải ba nghiên cứu khoa học cấp trường.
 • Đạt giải chắp cánh ước mơ cuộc thi viết YOUR DREAM 2021.
 • Bằng khen của Ban chấp hành Hội sinh viên thành phố Hà Nội.
 • Giấy khen của Hội thanh niên vận động hiến máu Hà Nội vì có thành tích xuất sắc trong phong trào vận động hiến máu vì sức khỏe cộng đồng năm 2020.
 • Tham gia Cuộc thi “Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo quốc gia - TECHFEST 2021”.
 • Giấy chứng nhận đã tham gia tập huấn Kỹ năng truyền thông qua mạng xã hội 2021 của tổ chức MSD.
 • Giấy chứng nhận đã tham gia “Music About Gender – A New Perspective” do Batik International Vietnam tổ chức.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

SVVN - Đăng quang ngôi vị Nữ hoàng Trang sức Việt Nam 2022 khi mới 18 tuổi, Nguyễn Hoàng Yến hiện đang là sinh viên năm nhất Học viện Ngoại giao. Không chỉ duyên dáng, đa tài, nữ sinh gốc Quảng Ninh còn sở hữu một loạt thành tích khủng trong học tập và các phong trào hoạt động Đoàn - Đội, hoạt động xã hội.
Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

SVVN - Phạm Quốc Anh (sinh năm 2003) quê thôn Mạc Xá, xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, đang là sinh viên năm thứ 2 của trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Quốc Anh là thủ khoa của kỳ thi tuyển chọn vào lớp chất lượng cao của trường. Chàng trai này đang là trưởng câu lạc bộ tin học, ủy viên ban chấp hành Đoàn trường. 
Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

SVVN - Là Phó bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM, được nhận khen thưởng của Khối Bộ Văn hoá, Thể thao và Du Lịch, Đức Nguyên – sinh viên chuyên ngành Diễn viên kịch, điện ảnh – truyền hình mong muốn bên cạnh niềm đam mê nghệ thuật có thể cống hiến sức trẻ thật có ích.
Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

SVVN - Nhiệt tình, cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ về tình yêu đối với tranh biện, đó là những ấn tượng đầu tiên về Lê Bá Ngọc Khánh, chàng sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài chính tiên tiến, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Được biết đến với danh hiệu Quán quân cuộc thi tranh biện “Trường Teen” năm 2018, đến nay, Khánh đã và đang trong hành trình truyền tình yêu bộ môn này tới giới trẻ, cùng những đêm trắng “miệt mài” cùng tranh biện.
Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

SVVN - Nguyễn Kiều Trang (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 ngành Cử nhân Dinh dưỡng, Trường Đại học Y Hà Nội. Cô nàng gen Z xinh xắn được biết đến là cô gái đảm đang, khéo léo và hiện đang là gương mặt “đắt show” cho nhiều studio trang điểm cũng như các shop thời trang.
Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

SVVN - Huỳnh Thị Kiều Nhi (sinh năm 2001) là sinh viên năm tư, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học KHXH&NV -ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Trong những năm đại học, Nhi từng đạt danh hiệu Hoa Trạng Nguyên 2019, Sinh viên 5 tốt cấp Liên chi hội; Chi hội trưởng xuất sắc khoa Ngữ văn Anh. Hiện tại, cô bạn đã là giáo viên tiếng Anh ở nhiều cơ sở giáo dục. Những thành quả ở tuổi 22 kể trên chính là thành quả của một hành trình “tôi đi tìm tôi” bền bỉ trên từng chặng đường trưởng thành.