Nguyên Bí thư Đoàn Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM: 'Sử dụng tài năng để mang lại giá trị cho cộng đồng'

SVVN - Với mỗi giai đoạn trong cuộc đời, Tấn Phát muốn được tận hưởng nó theo cách trọn vẹn nhất. Trong suốt 4 năm Đại học, cậu bạn chọn đầu tư thời gian cho Đoàn - Hội, tình nguyện và làm đồ án. Bởi Phát nghĩ: Thời sinh viên qua sẽ qua đi và mỗi chúng ta sẽ khó có cơ hội quay lại làm những việc ấy.
Nguyên Bí thư Đoàn Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM: 'Sử dụng tài năng để mang lại giá trị cho cộng đồng' ảnh 1
Chu Tấn Phát - Nguyên Bí thư Đoàn Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM.

Niềm đam mê nghệ thuật đã đưa Tấn Phát đến với Đại học Mỹ thuật TP.HCM

Mình là Chu Tấn Phát - sinh viên vừa tốt nghiệp Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM. Khi tham gia học tập tại trường, mình đã từng đảm nhiệm một số vị trí như: Ủy viên Ban chấp hành Hội sinh viên trường, Bí thư Đoàn trường.

Gia đình mình chưa có ai theo học ngành nghệ thuật nhưng mình và anh sinh đôi là hai người đầu tiên chọn đi theo ngành này. Mình có niềm đam mê nghệ thuật là vẽ và xem phim hoạt hình từ bé. Lúc nhỏ, mình thường xuyên xem hoạt hình, hí hoáy vẽ theo các nhân vật trên tivi và tự vẽ truyện tranh về những người xung quanh.

Nguyên Bí thư Đoàn Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM: 'Sử dụng tài năng để mang lại giá trị cho cộng đồng' ảnh 2
Tấn Phát là một trong những gương mặt sinh viên ưu tú của trường.

Với mong muốn được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp về nghệ thuật, mình đã chọn Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM. Mục tiêu của mình là sáng tác ra những bức tranh, phim để truyền tải câu chuyện mang cảm xúc tích cực đến với mọi người. Mình mong muốn dùng nghệ thuật để làm những việc có ích. Ngoài việc giải trí, nghệ thuật phải có giá trị nhân văn và mang lại cảm xúc tích cực cho người xem.

Mình từng là một sinh viên rụt rè, không có nhiều bạn trong lớp và luôn nghĩ rằng mình sẽ không nổi bật hơn bất kì ai. Nhưng dần dần, mình chọn đối diện với những nỗi sợ như: Giao tiếp trước đám đông, quản lý đội nhóm, tham gia các hoạt động tình nguyện… Khi đối diện với những điều “không thể”, mình phải trải qua giai đoạn chật vật và thất bại. Qua đó, mình học được cách chấp nhận các khuyết điểm, tập trung giải quyết từng vấn đề và cuối cùng là biến những điều “không thể” thành “có thể”. Việc mình đỗ trường Đại học Mỹ thuật và trở thành một trong những sinh viên đứng đầu các phong trào tại trường hay tốt nghiệp với bài điểm cao nhất trong khoa là những mơ ước tưởng chừng như “không thể” của mình.

Chàng Bí thư Đoàn muốn sử dụng tài năng để mang lại giá trị cho cộng đồng

Đoàn - Hội đã giúp mình mở mang tư duy của bản thân. Nếu mình chỉ là một sinh viên rụt rè thì môi trường của mình sẽ chỉ dừng lại ở trong trường, làm quen với những bạn chung ngành. Nhưng nhờ Đoàn khối bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng như Hội sinh viên thành phố mà mình có cơ hội tiếp xúc với nhiều sinh viên học tập ở các lĩnh vực như: Y học, kinh tế, kĩ thuật, sư phạm, âm nhạc, múa… Thế giới quan của mình được mở rộng, mình hiểu được từng trường, từng ngành nghề; có thế mạnh gì, đóng góp cho xã hội ra sao. Mình được gặp rất nhiều anh chị tài năng và có lối sống tích cực. Họ đã truyền cho mình nhiều động lực để phấn đấu và phát triển bản thân.

Nguyên Bí thư Đoàn Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM: 'Sử dụng tài năng để mang lại giá trị cho cộng đồng' ảnh 3
Tích cực và tiên phong trong các hoạt động, phong trào sinh viên.

Khi tham gia các hoạt động, phong trào Đoàn - Hội; mình có cơ hội được cống hiến cho cộng đồng. Mình tin rằng nghệ thuật nếu chỉ để thỏa mãn cái tôi của cá nhân thì sẽ rất uổng phí, nghệ thuật nên có ý nghĩa cho cộng đồng, đó là nghệ thuật vị nhân sinh. Các hoạt động như: kẻ vẽ tường, triển lãm tranh, dạy vẽ cho thiếu nhi, phục hồi di ảnh… là những hoạt động minh chứng rất rõ cho điều này. Nếu như chúng ta sử dụng tài năng để mang lại giá trị cho nhiều người, có thể giúp nơi mình sống hay học tập trở nên màu sắc, tươi đẹp hơn thì sẽ rất tuyệt. Việc nhìn thấy những nụ cười của các bạn, những người dân sau khi tham gia các hoạt động do mình tổ chức là niềm hạnh phúc lớn.

Nguyên Bí thư Đoàn Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM: 'Sử dụng tài năng để mang lại giá trị cho cộng đồng' ảnh 4
Phát đi đến nhiều địa phương để sơn vẽ cho các công trình cộng đồng.

Mình được đi đến các tỉnh thành khác nhau để sơn vẽ, tham gia các buổi tập huấn, tham gia các hội thao, chương trình từ thiện, được giao lưu cùng các họa sĩ quốc tế… Ở từng hoạt động sẽ đòi hỏi các kỹ năng khác nhau, do liên tục thử thách bản thân nên mình đã được trau dồi một số kỹ năng như: Thuyết trình trước đám đông, quản lý dự án, dẫn dắt đội nhóm, giao tiếp tiếng Anh… Đây là những trải nghiệm quý báu giúp định hình nên tính cách và tư duy của mình.

Nguyên Bí thư Đoàn Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM: 'Sử dụng tài năng để mang lại giá trị cho cộng đồng' ảnh 5

Trong các hoạt động, Phát tự nhủ bản thân phải trải nghiệm nhiều, bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân và mang lại giá trị và cảm xúc cho người khác.

Đồng thời, mình có cơ hội tiếp cận với nghệ thuật và văn hóa của các nước như: Nga, Cuba, Hà Lan... Việc được va chạm với nhiều văn hóa làm việc, nhiều con người khác nhau đã khiến mình rất thích thú và học hỏi được nhiều điều hay.

Là một cán bộ Đoàn - Hội, mình luôn muốn tạo ra môi trường tích cực cho các bạn sinh viên trong trường có thể học tập, phát triển chuyên môn, kỹ năng mềm và giúp các bạn có thật nhiều kỉ niệm đẹp trong khoảng thời gian còn là sinh viên.

Cách cân bằng giữa việc học và tham gia các hoạt động sinh viên

Phương pháp học tập của mình là tập trung làm một việc trong một lúc. Khi đã xác định học một môn hay làm một công việc nào đó, mình sẽ hạn chế tối đa những điều gây xao nhãng. Mình sẽ học ở không gian yên tĩnh, nghe nhạc không lời và bật chế độ tập trung trong điện thoại. Khi cần ý tưởng cho các thiết kế, mình sẽ ra ngoài đi dạo với bạn bè, gặp hỏi thầy cô và những người có kinh nghiệm.

Nguyên Bí thư Đoàn Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM: 'Sử dụng tài năng để mang lại giá trị cho cộng đồng' ảnh 6
Nam sinh đạt được nhiều thành tích cao trong học tập.

Đề hoàn thành tốt việc học, mình đã phân chia ưu tiên trong các vai trò. Khi nào bài tập ở trường nhiều, mình sẽ ưu tiên thực hiện vai trò sinh viên. Mình sẽ tắt điện thoại, wifi, hạn chế các thông báo về hoạt động Đoàn - Hội để tập trung cho việc học. Khi các sự kiện Đoàn Hội diễn ra, mình sẽ ưu tiên vai trò là Bí thư, phân chia công việc cho các bạn trong Ban chấp hành, khi các đầu việc đều đã ổn thỏa mình sẽ tiếp tục việc học.

Cốt lõi của việc cân bằng giữa học tập và tham gia Đoàn – Hội là hiểu được chúng không phải là 2 mảng riêng biệt mà là 2 phần bổ trợ cho nhau. Khi học tập trau dồi kiến thức chuyên môn, mình sẽ giải quyết những vấn đề về thiết kế, ý tưởng cho các hoạt động Đoàn - Hội nhanh hơn và ngược lại Đoàn Hội cũng giúp mình cải thiện sức khỏe, các kỹ năng mềm giúp ích cho mình trong quá trình làm việc sau này. Mình yêu cả 2 công việc nên mình đã cố gắng và nỗ lực rất nhiều.

Là một người trẻ, chúng ta cần dùng thế mạnh của bản thân để cống hiến cho xã hội. Tùy vào năng lực của mỗi người mà sẽ có cách đóng góp khác nhau. Trong thời đại 4.0 với năng lực về nghệ thuật, mình mong muốn có thể thực hiện những bộ phim hoạt hình hay video hướng dẫn với chủ đề về môi trường hoặc sức khỏe tinh thần cho thế hệ gen Z. Đồng thời, mình vẫn muốn thử thách bản thân với vai trò là đạo diễn phim, đạo diễn nghệ thuật. Mình muốn mang lại năng lượng tích cực cho các khán giả xem phim. Đó đều là những ước mơ lớn, những điều mà hiện tại mình “không thể” và mình mong rằng sẽ có thể biến tất cả chúng thành “có thể” trong tương lai.

Một số thành tích nổi bật của Tấn Phát:

  • Kỷ niệm chương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Khối bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch khen tặng đạt danh hiệu gương điển hình “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cấp Khối” năm 2020.
  • Kỷ niệm chương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Khối bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch khen tặng đã có thành tích xuất sắc trong tham gia hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên khối năm học 2019- 2020.
  • Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2020 - 2022.
  • Bằng khen của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Khối bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2021 - 2022.
  • Bằng khen của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch khen tặng đạt danh hiệu Học sinh, sinh viên xuất sắc các cơ sở đào tạo thuộc Bộ năm 2022.
  • Bằng khen của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Khối bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch khen tặng cán bộ Đoàn, Đoàn viên thanh niên tiêu biểu năm học 2023.
MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.