Thủ khoa tốt nghiệp khoa Mĩ thuật ứng dụng: 'Mỗi người sẽ tỏa sáng theo một cách riêng của mình'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Chu Tất Thắng là Thủ khoa tốt nghiệp khoa Mỹ thuật ứng dụng, Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM. Không chỉ là một sinh viên có thành tích học tập ấn tượng, Thắng còn là Chủ tịch Hội Sinh viên năng nổ và nhiệt huyết của nhà trường.
Thủ khoa tốt nghiệp khoa Mĩ thuật ứng dụng: 'Mỗi người sẽ tỏa sáng theo một cách riêng của mình' ảnh 1
Chu Tất Thắng - Nguyên Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM.

Chuyển từ khối A sang khối H để theo đuổi ước mơ thuở nhỏ

Ngày thơ bé, Thắng rất thích việc xem những bộ phim hoạt hình trên Disney Channel, Cartoon network, HTV3… Nam sinh cảm thấy các bộ phim hoạt hình luôn tạo cho cậu bạn một cảm giác kỳ diệu như bước vào một thế giới khác đầy mơ mộng. Thắng tâm sự: “Không chỉ để giải trí, phim hoạt hình còn góp phần định hình tư duy, tính cách, quan điểm sống cho các bạn nhỏ và cả người lớn nữa. Việc một chú chuột có thể trở thành đầu bếp, một ông già có thể du hành trên ngôi nhà treo đầy bong bóng… chẳng phải là thông điệp xóa tan đi những định kiến trong xã hội hay sao? Mình muốn tạo ra phim hoạt hình hấp dẫn, truyền tải những thông điệp ý nghĩa, có sức ảnh hưởng và mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam”.

Thủ khoa tốt nghiệp khoa Mĩ thuật ứng dụng: 'Mỗi người sẽ tỏa sáng theo một cách riêng của mình' ảnh 2
Tất Thắng lựa chọn và quyết tâm theo đuổi đam mê bằng cả "con tim".

Do định hướng từ gia đình, Thắng đã theo học khối A từ những năm cấp 3 với mục đích thi vào ngành Tài chính - Ngân hàng. Tuy nhiên, khi đến kỳ thi THPT Quốc gia nam sinh quyết định thay đổi khối, cậu chuyển sang khối H. Quyết định này gặp phải rất nhiều sự ngăn cản từ gia đình nhưng Thắng vẫn quyết tâm đi theo "con tim" và đăng ký vào Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM để theo đuổi đam mê của mình.

Phong trào Đoàn - Hội giúp Tất Thắng bước ra khỏi vùng an toàn

Những năm học cấp 3, Thắng sống khép kín và không thích những nơi náo nhiệt. “Khi bước chân vào đại học, nhận thấy nỗi sợ giao tiếp cản trở mình phát triển rất nhiều nên mình quyết tâm phải thay đổi. Bắt đầu từ những hoạt động nhỏ tại lớp rồi may mắn được các anh chị đi trước chú ý và giới thiệu tham gia công tác Đoàn - Hội. Chính nhờ môi trường trẻ trung, năng động và thử thách ở đây mình dần dần rèn luyện và bứt phá ra khỏi giới hạn của bản thân”, Thắng bộc bạch.

Thủ khoa tốt nghiệp khoa Mĩ thuật ứng dụng: 'Mỗi người sẽ tỏa sáng theo một cách riêng của mình' ảnh 3
Đoàn - Hội mang đến cho cậu bạn những trải nghiệm quý giá, những chuyến đi bước ra khỏi vùng an toàn và những người bạn đồng hành tình cảm.

Tuy nhiên, để cân bằng giữa việc học và việc tham gia chu toàn các hoạt động luôn là thách thức đối với các bạn trẻ. “Việc cân bằng giữa việc học và việc hoạt động thực sự là một thử thách với mình. Công việc Đoàn Hội đòi hỏi cần nhiều thời gian, có nhiều giấy tờ, buổi họp, nhiệm vụ dày đặc và đột xuất. Chưa kể đến việc, các hoạt động diễn ra gần như song song với quá trình học trong đó có các đồ án quan trọng dẫn đến có nhiều đầu việc chồng chéo lên nhau. Đỉnh điểm vào các mùa hoạt động như xuân tình nguyện, mùa hè xanh, tiếp sức mùa thi, cũng là lúc trường mình tổ chức các đợt chấm đồ án kết thúc môn học nên lúc nào mình cũng phải làm việc hết sức trong giai đoạn này”, cậu bạn chia sẻ.

Thủ khoa tốt nghiệp khoa Mĩ thuật ứng dụng: 'Mỗi người sẽ tỏa sáng theo một cách riêng của mình' ảnh 4
Nhận bằng khen có thành tích xuất sắc trong chiến dịch tình nguyện hè tại đảo Phú Quý.

Khi trở thành Chủ tịch Hội Sinh viên của trường, Thắng mong muốn giúp các bạn có cơ hội phát triển như mình ngày trước. Thắng tâm sự: “Môi trường Đoàn - Hội đã thay đổi bản thân mình, cho mình những trải nghiệm vô cùng quý giá của tuổi thanh xuân. Mình muốn trở thành người có thể mang điều tuyệt vời đó lại cho các bạn khác. Thứ mình tự hào không hẳn là những tấm bằng khen, danh hiệu mà là nhìn thấy những nụ cười, những giọt mồ hôi, những kỷ niệm khi các bạn sinh viên khi tham gia các hoạt động. Mình vui khi nhìn thấy các bạn được thích thú dùng cọ tô vẽ trên tường, được tỏa sáng trên sân khấu văn nghệ, được ăn trưa, hát ca cùng những người bạn mới… Mình vui khi nhìn thấy những bạn từng rụt rè, khép kín nay lại tự tin dẫn dắt đội nhóm”.

Thủ khoa tốt nghiệp khoa Mỹ thuật Ứng dụng với tổng điểm xuất sắc 9.6

Thủ khoa tốt nghiệp khoa Mĩ thuật ứng dụng: 'Mỗi người sẽ tỏa sáng theo một cách riêng của mình' ảnh 5
Thủ khoa tốt nghiệp khoa Mỹ thuật Ứng dụng, Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM năm 2023.

Thắng là “dân” khối A nhưng lại chuyển sang khối H với ngành thiết kế đồ họa. Chính sự kết hợp của hai khối không liên quan nên cậu bạn đã có những phương pháp học tập rất riêng. “Mọi người hay nghĩ học vẽ thì chỉ cần khéo tay, bay bổng thì theo mình chưa đủ. Mỹ thuật cần có tư duy và kiến thức. Muốn giỏi Mỹ thuật thì cũng cần ngồi xuống bàn và tập trung tư duy, phân tích vấn đề và áp dụng các nguyên tắc như bao ngành nghề khác. Chính những ngày tháng học các môn tự nhiên ở cấp 3 đã rèn cho mình sự kỷ luật, lý trí và tư duy logic khoa học để mình áp dụng vào những năm học đại học. Nhờ có một nền kỹ năng học tập khá ổn nên mình có thể thỏa sức sáng tạo, hiện thực hóa được những ý tưởng của mình khi ở Đại học”, chàng thủ khoa tốt nghiệp cho biết.

Thủ khoa tốt nghiệp khoa Mĩ thuật ứng dụng: 'Mỗi người sẽ tỏa sáng theo một cách riêng của mình' ảnh 6
Tham gia tô điểm nét vẽ của bản thân cho một số công trình cộng đồng.

Ngoài học tập ở trường, Thắng thường xuyên tham gia các triển lãm để trau dồi khả năng mỹ thuật tiêu biểu như: Lễ hội Mỹ thuật Việt Nam - Hàn Quốc 2021 và 2022 với hai tác phẩm là Lotus & MugunghwaSau ánh hào quang. Đây là những tác phẩm giới thiệu và tôn vinh những nét đẹp giản dị của đất nước Việt Nam. Bên cạnh đó, Tất Thắng còn cống hiến tài năng, tô điểm nét vẽ của mình cho một số công trình cộng đồng.

Thủ khoa tốt nghiệp khoa Mĩ thuật ứng dụng: 'Mỗi người sẽ tỏa sáng theo một cách riêng của mình' ảnh 7
Tham gia Lễ hội Mỹ thuật Việt Nam - Hàn Quốc 2022.
Thủ khoa tốt nghiệp khoa Mĩ thuật ứng dụng: 'Mỗi người sẽ tỏa sáng theo một cách riêng của mình' ảnh 8
Đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” Thành phố Hồ Chí Minh năm học 2022.

Thắng rất trân quý những danh hiệu đã đạt được nhưng thứ cậu bạn quý hơn là chặng hành trình trưởng thành từng ngày để chạm đến danh hiệu đó. Từ đầu, Thắng không nghĩ đến danh hiệu thủ khoa mà cậu bạn chỉ quyết tâm làm những thứ mình yêu thích. “Chúng ta cần tin vào bản thân, chiến đấu cho ước mơ của mình rồi những điều tuyệt vời sẽ tự động đến. Khi bạn biết trân trọng những thành tựu nho nhỏ của bản thân thì mỗi ngày thức dậy đều sẽ là một ngày tốt đẹp. Mình luôn tâm niệm, mỗi người sẽ tỏa sáng theo một cách riêng, việc bạn khác biệt không có nghĩa là bạn sai. Bạn không cần trở thành một hình mẫu lý tưởng nào hay so sánh hơn thua bản thân với ai hết, khi bạn dũng cảm sống thật và làm những điều bản thân mình tin tưởng thì đó đã là thành công rồi”, Tất Thắng thổ lộ.

Một số thành tích nổi bật của Chu Tất Thắng:

· Thủ khoa tốt nghiệp khoa Mỹ thuật Ứng dụng Đại học Mỹ thuật TP.HCM

· Ielts 7.5

· Kỷ niệm chương của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Khối bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch khen tặng đạt danh hiệu gương điển hình “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cấp Khối” năm 2020

· Kỷ niệm chương của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Khối bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch khen tặng đã có thành tích xuất sắc trong tham gia hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên khối năm học 2019- 2020

· Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2020 - 2023

· Bằng khen của Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2020 - 2023

· Bằng khen của Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận, đã có thành tích xuất sắc trong Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè tại đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận năm 2022

· Bằng khen của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Khối bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2021 - 2022

· Bằng khen của Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, đã đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” Thành phố Hồ Chí Minh năm học 2022.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.