Nữ sinh gốc Huế vượt qua khó khăn để đến với 'con đường' Đại học

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thị Diệu Huyền là sinh viên năm thứ 4, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng. Diệu Huyền đạt nhiều thành tích trong các cuộc thi, học tập và rèn luyện. Cô bạn còn từng đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Bách khoa và Ủy viên Ban chấp hành HSV Thành phố Đà Nẵng.
Nữ sinh gốc Huế vượt qua khó khăn để đến với 'con đường' Đại học ảnh 1
Nguyễn Thị Diệu Huyền – Nguyên Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng.

Gặp khó khăn nhưng không chùn bước

Mình được sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nông tại Thừa Thiên Huế. Bố mẹ luôn mong mình có cơ hội được học tập. Mình đã và đang mang ước mơ, hoài bão mà bố mẹ chưa thể làm được để đến với con đường Đại học. Điều này đã khiến mình luôn cố gắng, nỗ lực để hoàn thành ước mơ của bản thân cũng như của gia đình. Mặc dù đôi lúc có rất nhiều khó khăn nhưng mình luôn tự hào khi trong suốt quãng đường Đại học bố mẹ luôn cố gắng tạo điều kiện tốt nhất có thể để mình tiếp tục việc học.

Nữ sinh gốc Huế vượt qua khó khăn để đến với 'con đường' Đại học ảnh 2
Vượt qua nhiều khó khăn để tiếp tục con đường học vấn.

Khi tốt nghiệp cấp 3, mình nhận được nhiều sự định hướng từ gia đình, thầy cô và bạn bè về con đường tiếp theo. Tuy nhiên, mình đã tiếp xúc với một số anh chị đang theo học tại Trường Đại học Bách khoa, đồng thời xem một số chương trình trên ti vi có sự tham gia của các anh chị sinh viên ở ngôi trường này. Mình cảm thấy Bách khoa là một ngôi trường có rất nhiều cơ hội cho bản thân phát triển về cả kiến thức, trình độ lẫn các kỹ năng. Vì vậy, mình đã tìm hiểu về các ngành học tại ngôi trường này. Với quyết tâm đậu vào Bách khoa, mình đã ôn thi liên tục, học hỏi bạn bè để có thể bổ sung kiến thức, cải thiện những thứ mình không giỏi. Cuối cùng, mình đã là sinh viên của khoa Hóa, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng.

Nữ sinh gốc Huế vượt qua khó khăn để đến với 'con đường' Đại học ảnh 3
Tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học.

Trong năm đầu tiên học Đại học, do sự khác biệt về tính chất, môi trường cũng như bản thân mình còn rất rụt rè, ngại giao tiếp, những bước chân đầu tiên của mình tại trường Đại học đã gặp rất nhiều khó khăn trong cả học tập lẫn hoạt động. Điểm học tập của mình trong kì đầu tiên của Đại học không như mong đợi và mình nhận thấy những lỗ hổng và sự thiếu hụt các kiến thức trong khối tự nhiên. Mình đã từng có suy nghĩ thay đổi định hướng và hoang mang vô định đối với ngành mình học. Tuy nhiên, với sự bắt nhịp cùng với tinh thần học hỏi, mình đã nổ lực cố gắng hoàn thiện nhiều hơn trong học tập và các kiến thức chuyên ngành.

Bên cạnh đó, trải qua đại dịch COVID-19 cũng như các trận mưa lũ lớn của miền Trung, gia đình mình cũng đã gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế. Việc đóng các khoản học phí gặp rất nhiều khó khăn. Và nó có ảnh hưởng đến tâm lý của mình. Nhưng với niềm hi vọng của gia đình, ước mơ của bản thân, mong muốn có một công việc ổn định sau này, mình đã vạch ra các kế hoạch về học tập, làm thêm cũng như cân bằng giữa các hoạt động phong trào, hỗ trợ cộng đồng và cố gắng hết sức để có thể tiếp tục, hoàn thành các mục tiêu.

Nữ sinh gốc Huế vượt qua khó khăn để đến với 'con đường' Đại học ảnh 4

Tích cực tham gia công tác hỗ trợ phòng chống COVID – 19.

Mình rất biết ơn và trân quý sự yêu thương từ gia đình và sự đồng hành thầy cô, anh chị, bạn bè trong quãng thời gian mình gặp khó khăn. Và mình cảm ơn bản thân đã không bỏ cuộc trước mọi khó khăn, đã nỗ lực hết mình để hoàn thiện chính mình.

Ngoài những giờ học và tham gia các hoạt động, mình cũng đã từng trải qua rất nhiều công việc làm thêm như những bạn sinh viên khác. Tuy mỗi công việc có mỗi tính chất khác nhau, nhưng các công việc có thể giúp bản thân mình trang trải thêm trong quá trình đi học Đại học, đồng thời mình còn nhận thấy sự khó khăn khi làm các công việc để cảm nhận rõ hơn về cuộc sống. Qua đó, mình cảm thấy biết ơn và trân quý hơn những gì mình đã có được.

Đoàn – Hội là nơi ghi dấu thanh xuân của tuổi trẻ

Đối với mình các hoạt động phong trào thanh niên, sinh viên là một điều không thể thiếu trong suốt hành trình Đại học. Các hoạt động, phong trào Đoàn - Hội đã giúp mình giao lưu, kết nối với các thầy cô, anh chị, bạn bè, các cộng đồng xã hội; giúp bản thân hoàn thiện và phát triển các kỹ năng cần thiết. Bên cạnh đó mình còn có thể trao đổi, hỗ trợ học tập giữa anh chị các khóa, các ngành. Đồng thời, việc tham gia các hoạt động phong trào còn mở ra cơ hội cho mình. Mình có thể thể hiện những đam mê, bản lĩnh, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ cũng như là tinh thần của sinh viên.

Nữ sinh gốc Huế vượt qua khó khăn để đến với 'con đường' Đại học ảnh 5
Từ một cô nàng nhút nhát Diệu Huyền đã “phá kén” và trở thành một sinh viên năng động.

Mỗi người ai cũng đều có cho mình những khát vọng, khát khao, lý tưởng riêng cho bản thân và mình cũng không ngoại lệ. Đến thời điểm hiện tại, việc tham gia các hoạt động phong trào không chỉ giúp mình học hỏi, phát triển mà giờ nó đã trở thành một phần không thể thiếu trong hành trang tuổi trẻ của bản thân. Trong học tập và làm việc, mình luôn cố gắng để có thể đạt được những mục tiêu mà mình mong muốn.

Nữ sinh gốc Huế vượt qua khó khăn để đến với 'con đường' Đại học ảnh 6
Tham gia hoạt động tình nguyện Mùa hè xanh.

Là một sinh viên, thanh niên thế hệ mới cũng như là một công dân Việt Nam, mình luôn muốn cống hiến, góp phần xây dựng và phát triển đất nước, làm những việc có ích cho cộng đồng và xã hội, hoàn thành tốt nghĩa vụ và nhiệm vụ của bản thân. Thông qua những việc làm nhỏ nhất như tham gia các hoạt động tình nguyện cộng đồng, chia sẻ yêu thương hay các hoạt động bảo vệ môi trường, hiến máu nhân đạo… Bên cạnh đó, là một sinh viên đang theo học tại trường trong khối kỹ thuật là Bách khoa, với sự sáng tạo, nhiệt huyết của một sinh viên mình mong muốn bản thân có thể đóng góp nhiều hơn những dự án có ích cho cộng đồng, nêu lên các ý kiến sáng tạo, đổi mới trong các lĩnh vực.

Nữ sinh gốc Huế vượt qua khó khăn để đến với 'con đường' Đại học ảnh 7
Đạt được nhiều thành tích trong học tập và rèn luyện.

Với những sự hỗ trợ của thầy cô, bạn bè, anh chị em trong các hoạt động, cũng như những nỗ lực, cố gắng của bản thân trong từng điều nhỏ nhất mình đã gặt hái được một số thành quả. Đây không chỉ là những minh chứng, những “trái ngọt” mà đằng sau nó còn là một quá trình của sự kiên trì, tự tạo động lực, hết mình với ước mơ, khát vọng và hoài bão của bản thân.

Nữ sinh gốc Huế vượt qua khó khăn để đến với 'con đường' Đại học ảnh 8
Kết nối được với nhiều người bạn mới và góp phần tổ chức, tham được nhiều chương trình, hoạt động dành cho sinh viên.

Thành công là hạnh phúc, nhưng không có nghĩa là mình chấp nhận dừng lại ở đó mà phải luôn hướng đến phía trước, phải hoàn thiện hơn nữa. Thất bại không đáng sợ, đáng sợ là sự tự ti, không tin tưởng vào chính bản thân mình. “Thiên tài không phải do sinh ra, mà do giáo dục và rèn luyện”. Đích đến của đời người là chỉ khi nằm xuống. Nhìn nhận tương quan vạn vật bằng những điều tích cực, bạn sẽ thấy tích cực. Đối với bản thân mình, núi cao sẽ có núi cao hơn, người giỏi sẽ có người giỏi hơn. Mỗi con người sẽ có một thế mạnh, sự ưu tú riêng, không ai giống ai. Vì vậy, những điều mình đã đạt được nó chỉ mới là một phần nhỏ bé trong thế giới còn nhiều điều cần phải học hỏi, khám phá, tiếp nhận và phát triển.

Một số thành tích nổi bật của Diệu Huyền:

- Đã tham gia tích cực trong chương trình tình nguyện “Xuân Đong đầy” năm 2021 tại địa phương xã Duy Phước.

- Đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong “Công tác hỗ trợ kiểm tra test nhanh COVID - 19 - Chung tay đẩy lùi dịch bệnh đợt tháng 2/2022”.

-Đã tham gia “Tổ covid cộng đồng” Thực hiện kiểm tra công tác phòng chống covid 19 tại Trường Đại học Bách khoa – ĐHĐN.

- Đã tích cực trong công tác tổ chức chương trình tập huấn cán bộ Đoàn - Hội “BK’s Skill 2021” - Truyền lửa.

-Tham gia và đóng góp tích cực trong chiến dịch sinh viên Đại học Đà Nẵng Tình nguyện Hè 2022.

- Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong chiến dịch Mùa Hè Xanh 2022.

- Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong chiến dịch Tình nguyện Xuân “Ánh Nắng Yêu Thương VI” tại xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

- Đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với vai trò Phó Chủ tịch - UV BTK/BCH Hội Sinh viên Trường Đại học Bách khoa - ĐHĐN Nhiệm kì 2021 – 2023.

- Giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn & PTTN năm học 2021 – 2022.

- Giấy khen thành viên đội tuyển Bóng rổ nữ Đạt thành tích “Huy chương Đồng” tại Đại hội Thể Thao Sinh viên ĐHĐN lần thứ XII – 2022.

- Đã có thành tích xuất sắc trong công tác hoạt động của CLB Công nghệ Thực phẩm trực thuộc Hội Sinh viên trường Đại học Bách khoa 2021 – 2022.

- Đạt Huy chương vàng trong Giải Bóng rổ Sinh viên toàn quốc vòng loại khu vực miền Trung 2023 nội dung nữ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.