Nữ sinh khiếm thị gốc Quảng Ninh với ước mơ trở thành nhà tâm lý học

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phạm Thị Thương từng là một trong ba đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi đọc viết chữ nổi tiếng Anh dành cho học sinh khiếm thị khu vực ASEAN tại Thái Lan. Hiện tại, nữ sinh đang theo học ngành Ngôn ngữ Anh, trường Đại học Hà Nội và mơ ước trở thành một nhà tâm lý học giúp đỡ cho những người cùng hoàn cảnh với mình.

Không may bị khiếm thị bẩm sinh nên mãi cho đến khi các bạn cùng tuổi học lớp 4, Thương mới bắt đầu theo học tại trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu. Bằng nghị lực và đam mê của mình, Thương đã đạt giải Ba cuộc thi hát tiếng Anh cấp thành phố cho học sinh THCS năm 2018 và nhận học bổng của Trung tâm tiếng Nhật Riki Nihongo cho hai trình độ N4, N3 năm 2019. Đến năm 2020, Thương là một trong 3 đại diện của Việt Nam tham gia cuộc thi đọc viết chữ nổi tiếng Anh dành cho học sinh khiếm thị khu vực ASEAN tại Thái Lan.

Tốt nghiệp THPT, Thương chọn trường Đại học Hà Nội làm nơi gửi gắm quãng đời sinh viên của mình. Nữ sinh chia sẻ: “Đầu tiên, mình thấy trường Đại học Hà Nội (HANU) là một môi trường rất cởi mở và thân thiện. Nơi đây chấp nhận mọi sự khác biệt: không quan trọng bạn là ai, bạn đến từ đâu, HANU sẽ luôn mở rộng cánh cửa chào đón bạn. Đó cũng là lý do mà ngôi trường này có những sinh viên quốc tế và sinh viên khuyết tật học tập. Hơn nữa, mình là một người rất yêu thích học ngôn ngữ. Mọi người đều biết rằng HANU nổi tiếng về đào tạo ngôn ngữ với chất lượng rất tốt, nên mình nghĩ đó là một nơi tuyệt vời cho bản thân mình trong quá trình chinh phục tri thức.”

Nữ sinh khiếm thị gốc Quảng Ninh với ước mơ trở thành nhà tâm lý học ảnh 1

Bước chân vào môi trường đại học, Thương được nhận nhiều học bổng cho sinh viên hệ tuyển thẳng có điểm cao.

Tuy nhiên, học tập ở một môi trường mới với Thương cũng mang lại không ít khó khăn. Trước đó, Thương được tiếp cận với nhiều tài liệu chữ nổi khi học ở trường khiếm thị. Nhưng giờ đây khi học ở một ngôi trường bình thường thì lại không có những tài liệu như vậy, khiến Thương phải đối mặt với vấn đề không tiếp cận được các tài liệu học tập.

Nữ sinh tâm sự: “Lúc đầu mình đã rất hoang mang và suy nghĩ rất nhiều. Mình quyết định tham khảo ý kiến của những anh chị đi trước. Giải pháp của mình khi đó là xin thầy cô sách và tài liệu bản mềm, sau đó mình sẽ đọc trên máy tính. Ngoài ra, mình cũng gặp vấn đề trong việc di chuyển. Là một người khiếm thị, không thể nhìn thấy đường nên mình đi lại rất khó khăn. Lúc mới đến trường, mình đã phải tập đi từ cầu thang đến các lớp học. Mãi đến khi đã nhớ đường thì mình mới dần quen hơn.”

Nữ sinh khiếm thị gốc Quảng Ninh với ước mơ trở thành nhà tâm lý học ảnh 2

Gần đây nhất, Thương đã được vinh danh và nhận học bổng Nâng bước thủ khoa năm 2022 do Báo Tiền Phong và Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam tổ chức.

Khó khăn là vậy nhưng Thương cũng đã bước đầu gặt hái được những thành quả xứng đáng. Là sinh viên hệ tuyển thẳng có điểm cao, Thương được nhận học bổng dành cho những thủ khoa và sinh viên có thành tích xuất sắc của trường Đại học Hà Nội và học bổng từ Đoàn thanh niên trường cho những sinh viên vượt khó học giỏi. Gần đây nhất, Thương đã được vinh danh và nhận học bổng Nâng bước thủ khoa năm 2022 do Báo Tiền Phong và Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam tổ chức. Đồng thời, nữ sinh còn đạt giải Khuyến khích cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc 2022, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

Bên cạnh việc học, Thương còn dành thời gian tham gia câu lạc bộ Step Club - Hành động vì người khiếm thị, đây chính là nơi giúp những người khiếm thị như Thương thể hiện khả năng của mình và giúp đỡ cho những người đồng cảnh ngộ khác. Ngoài ra, Thương còn là một cộng tác viên viết các bài cảm nhận sách cho kênh Youtube Cùng bạn đọc sách. Thương cảm thấy rất vui khi mình có thể đóng góp một phần nhỏ xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng.

Nữ sinh khiếm thị gốc Quảng Ninh với ước mơ trở thành nhà tâm lý học ảnh 3

Từng đạt giải Khuyến khích cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc 2022, Thương cảm thấy rất vui khi mình có thể đóng góp một phần nhỏ xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng.

Nữ sinh bộc bạch: “Mình có niềm đam mê với tâm lý học, đặc biệt là tâm lý học Alfred W. Adler. Mình đã đọc hai cuốn sách có nhan đề là Dám bị ghétDám hạnh phúc của nhà văn Kishimi Ichiro và Koga Fumitake. Mình đã có kết luận về hạnh phúc như thế này: niềm hạnh phúc của con người xuất phát từ sự cống hiến và các mối quan hệ. Mình xin được trích một câu nói rất nổi tiếng của Alfred W. Adler rằng chúng ta có thể hạnh phúc ngay từ đây và vào lúc này.”

Ước mơ của Thương là được đi du học ngành Tâm lý học ở Nhật Bản. Đây là điều mà Thương đã ấp ủ suốt từ năm 13 tuổi cho đến thời điểm hiện tại. Thương mong muốn sẽ trở thành một nhà tâm lý học sau khi tốt nghiệp để có thể giúp đỡ cho những người đồng tật với mình. Bởi lẽ hơn ai hết, nữ sinh hiểu được người khiếm thị là một đối tượng rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương, vậy nên Thương hy vọng mình có thể giúp đỡ và chăm sóc về mặt tinh thần cho họ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.