Nữ sinh khiếm thị gốc Quảng Ninh với ước mơ trở thành nhà tâm lý học

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phạm Thị Thương từng là một trong ba đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi đọc viết chữ nổi tiếng Anh dành cho học sinh khiếm thị khu vực ASEAN tại Thái Lan. Hiện tại, nữ sinh đang theo học ngành Ngôn ngữ Anh, trường Đại học Hà Nội và mơ ước trở thành một nhà tâm lý học giúp đỡ cho những người cùng hoàn cảnh với mình.

Không may bị khiếm thị bẩm sinh nên mãi cho đến khi các bạn cùng tuổi học lớp 4, Thương mới bắt đầu theo học tại trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu. Bằng nghị lực và đam mê của mình, Thương đã đạt giải Ba cuộc thi hát tiếng Anh cấp thành phố cho học sinh THCS năm 2018 và nhận học bổng của Trung tâm tiếng Nhật Riki Nihongo cho hai trình độ N4, N3 năm 2019. Đến năm 2020, Thương là một trong 3 đại diện của Việt Nam tham gia cuộc thi đọc viết chữ nổi tiếng Anh dành cho học sinh khiếm thị khu vực ASEAN tại Thái Lan.

Tốt nghiệp THPT, Thương chọn trường Đại học Hà Nội làm nơi gửi gắm quãng đời sinh viên của mình. Nữ sinh chia sẻ: “Đầu tiên, mình thấy trường Đại học Hà Nội (HANU) là một môi trường rất cởi mở và thân thiện. Nơi đây chấp nhận mọi sự khác biệt: không quan trọng bạn là ai, bạn đến từ đâu, HANU sẽ luôn mở rộng cánh cửa chào đón bạn. Đó cũng là lý do mà ngôi trường này có những sinh viên quốc tế và sinh viên khuyết tật học tập. Hơn nữa, mình là một người rất yêu thích học ngôn ngữ. Mọi người đều biết rằng HANU nổi tiếng về đào tạo ngôn ngữ với chất lượng rất tốt, nên mình nghĩ đó là một nơi tuyệt vời cho bản thân mình trong quá trình chinh phục tri thức.”

Nữ sinh khiếm thị gốc Quảng Ninh với ước mơ trở thành nhà tâm lý học ảnh 1

Bước chân vào môi trường đại học, Thương được nhận nhiều học bổng cho sinh viên hệ tuyển thẳng có điểm cao.

Tuy nhiên, học tập ở một môi trường mới với Thương cũng mang lại không ít khó khăn. Trước đó, Thương được tiếp cận với nhiều tài liệu chữ nổi khi học ở trường khiếm thị. Nhưng giờ đây khi học ở một ngôi trường bình thường thì lại không có những tài liệu như vậy, khiến Thương phải đối mặt với vấn đề không tiếp cận được các tài liệu học tập.

Nữ sinh tâm sự: “Lúc đầu mình đã rất hoang mang và suy nghĩ rất nhiều. Mình quyết định tham khảo ý kiến của những anh chị đi trước. Giải pháp của mình khi đó là xin thầy cô sách và tài liệu bản mềm, sau đó mình sẽ đọc trên máy tính. Ngoài ra, mình cũng gặp vấn đề trong việc di chuyển. Là một người khiếm thị, không thể nhìn thấy đường nên mình đi lại rất khó khăn. Lúc mới đến trường, mình đã phải tập đi từ cầu thang đến các lớp học. Mãi đến khi đã nhớ đường thì mình mới dần quen hơn.”

Nữ sinh khiếm thị gốc Quảng Ninh với ước mơ trở thành nhà tâm lý học ảnh 2

Gần đây nhất, Thương đã được vinh danh và nhận học bổng Nâng bước thủ khoa năm 2022 do Báo Tiền Phong và Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam tổ chức.

Khó khăn là vậy nhưng Thương cũng đã bước đầu gặt hái được những thành quả xứng đáng. Là sinh viên hệ tuyển thẳng có điểm cao, Thương được nhận học bổng dành cho những thủ khoa và sinh viên có thành tích xuất sắc của trường Đại học Hà Nội và học bổng từ Đoàn thanh niên trường cho những sinh viên vượt khó học giỏi. Gần đây nhất, Thương đã được vinh danh và nhận học bổng Nâng bước thủ khoa năm 2022 do Báo Tiền Phong và Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam tổ chức. Đồng thời, nữ sinh còn đạt giải Khuyến khích cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc 2022, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

Bên cạnh việc học, Thương còn dành thời gian tham gia câu lạc bộ Step Club - Hành động vì người khiếm thị, đây chính là nơi giúp những người khiếm thị như Thương thể hiện khả năng của mình và giúp đỡ cho những người đồng cảnh ngộ khác. Ngoài ra, Thương còn là một cộng tác viên viết các bài cảm nhận sách cho kênh Youtube Cùng bạn đọc sách. Thương cảm thấy rất vui khi mình có thể đóng góp một phần nhỏ xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng.

Nữ sinh khiếm thị gốc Quảng Ninh với ước mơ trở thành nhà tâm lý học ảnh 3

Từng đạt giải Khuyến khích cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc 2022, Thương cảm thấy rất vui khi mình có thể đóng góp một phần nhỏ xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng.

Nữ sinh bộc bạch: “Mình có niềm đam mê với tâm lý học, đặc biệt là tâm lý học Alfred W. Adler. Mình đã đọc hai cuốn sách có nhan đề là Dám bị ghétDám hạnh phúc của nhà văn Kishimi Ichiro và Koga Fumitake. Mình đã có kết luận về hạnh phúc như thế này: niềm hạnh phúc của con người xuất phát từ sự cống hiến và các mối quan hệ. Mình xin được trích một câu nói rất nổi tiếng của Alfred W. Adler rằng chúng ta có thể hạnh phúc ngay từ đây và vào lúc này.”

Ước mơ của Thương là được đi du học ngành Tâm lý học ở Nhật Bản. Đây là điều mà Thương đã ấp ủ suốt từ năm 13 tuổi cho đến thời điểm hiện tại. Thương mong muốn sẽ trở thành một nhà tâm lý học sau khi tốt nghiệp để có thể giúp đỡ cho những người đồng tật với mình. Bởi lẽ hơn ai hết, nữ sinh hiểu được người khiếm thị là một đối tượng rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương, vậy nên Thương hy vọng mình có thể giúp đỡ và chăm sóc về mặt tinh thần cho họ.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.
Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

SVVN - La Gia Long (sinh năm 2000) là cựu sinh viên ngành Quản trị Marketing trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp, nam sinh xuất sắc nhận được học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý ngành Quản trị Đổi mới sáng tạo bằng kép trường Đại học Trento (năm nhất) và Viện nghiên cứu cao cấp Sant’Anna School of Advanced Studies - Đại học Pisa (năm hai).
Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

SVVN - Tạ Thị Hoài Thu là Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Xây Dựng Miền Trung (MUCE). Cô bạn là một cán bộ Đoàn – Hội có nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm. Vừa qua, Hoài Thu được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII năm 2023.