Nữ sinh Ngoại giao đam mê nghiên cứu quan hệ quốc tế và hành trình theo đuổi ước mơ du học

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Mai Trang (quê Nghệ An) hiện là sinh viên năm 3, khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, Học viện Ngoại giao. Mai Trang có niềm đam mê lớn đối với nghiên cứu về quan hệ quốc tế. Hiện tại, Trang là đồng sáng lập của Youth Ideas - một tổ chức phi chính phủ hoạt động dưới nguyên tắc 17 mục tiêu bền vững Liên Hợp Quốc. Châm ngôn trong cuộc sống của Trang là: “Mỗi trải nghiệm sẽ là một mảnh ghép để giải đáp bức tranh ước mơ tốt đẹp hơn."
Nữ sinh Ngoại giao đam mê nghiên cứu quan hệ quốc tế và hành trình theo đuổi ước mơ du học ảnh 1

Mai Trang có kinh nghiệm tham gia nhiều hoạt động trao đổi văn hóa trong nước, khu vực và quốc tế, các hoạt động tình nguyện, những dự án xã hội và đã xuất sắc đạt được nhiều học bổng lớn.

“Trước khi tìm được đam mê của bản thân, mình đã được trải nghiệm rất nhiều vị trí khác nhau”

Bước vào năm nhất đại học, mình đã trải nghiệm rất nhiều vị trí công việc, từ một nhân viên sale khóa học, trợ giảng, gia sư, cho đến sáng tạo nội dung, hỗ trợ dự án,... Mỗi công việc mình đều có cơ hội gặp gỡ những người bạn, anh chị. Họ là người đã giúp mình nhận ra được những thiếu sót của bản thân. Từ đó, mình đã cải thiện bản thân hơn rất nhiều.

Trải nghiệm càng nhiều, mình nhận ra rằng thế giới này thật rộng lớn. Bản thân còn cần phải học hỏi rất nhiều. Từ những kỹ năng mềm cho đến kiến thức chuyên môn, tất cả đều phải được rèn giũa và bồi đắp từng ngày. Kinh nghiệm của mình là đừng ngần ngại khi thử thách bản thân. Bởi vì khi bạn thử, cơ hội của bạn là lớn hơn 0. Nhưng khi bạn sợ vấp ngã, sợ thất bại thì cơ hội của bạn luôn luôn là một con số 0 tròn trĩnh.

Mình cũng gặp nhiều áp lực trong học tập. Ở Học viện Ngoại giao, mình phải đối diện với những người bạn cực kỳ xuất sắc. Nhưng điều đó đã không quật ngã tinh thần của mình, mà ngược lại, luôn thôi thúc mình cố gắng mỗi ngày.

Nữ sinh Ngoại giao đam mê nghiên cứu quan hệ quốc tế và hành trình theo đuổi ước mơ du học ảnh 2

Gia đình, bạn bè luôn là nguồn động lực vô cùng to lớn

Mình cũng luôn cảm thấy hạnh phúc khi luôn được gia đình đồng hành, sát cánh và hỗ trợ trong từng bước đi để đạt đến ước mơ to lớn hơn. Mặc dù có nhiều lúc mệt mỏi, gọi điện về nhà nén nước mắt và cố gắng tỏ ra tích cực, nhưng gia đình mình luôn hiểu và động viên, cho mình động lực lớn lao để tiếp tục học tập, không ngừng khám phá bản thân. Dù là ở xa hay gần, đi đâu, mình vẫn luôn gọi về nhà cho bố mẹ và ông bà mình để họ có thêm niềm vui, cảm thấy an tâm khi mình vẫn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc.

Nữ sinh Ngoại giao đam mê nghiên cứu quan hệ quốc tế và hành trình theo đuổi ước mơ du học ảnh 3

Mai Trang hòa nhập với cuộc sống sinh viên đại học dễ dàng hơn nhờ có được những người bạn thân thiết.

Bước chân lên năm nhất đại học, mình đã tìm được những người bạn thân thiết nhất. Các bạn luôn hỗ trợ, động viên mỗi khi mình buồn, luôn bên cạnh an ủi và cho mình cảm giác như là một gia đình thứ hai vậy. Có lẽ đây cũng là một lý do mà mình cảm thấy mình hòa nhập với cuộc sống sinh viên đại học dễ dàng hơn, không bị cô độc hay tủi thân, nhớ nhà.

Bên cạnh đó, những người anh, người chị khóa trên là những người luôn cho mình lời khuyên, định hướng và đôi khi là bờ vai tâm sự để mình trải bày nỗi lòng. Mình luôn cảm thấy biết ơn và trân trọng những mối quan hệ mà mình đã gặp, đã có.

Nhận ra đam mê về nghiên cứu quan hệ quốc tế và hành trình theo đuổi ước mơ du học

Mình cảm thấy rất hứng thú khi viết các bài báo khoa học hoặc nghiên cứu về mối quan hệ các nước. Là thành viên của câu lạc bộ Nghiên cứu khoa học Galileo Society, Học viện Ngoại giao, mình có cơ hội được tiếp xúc, nghiên cứu và phân tích nhiều vụ việc, sự kiện xoay quanh quan hệ quốc tế. Bài viết mà mình tâm đắc nhất là Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở (Free and Open Indo - Pacific Strategy). Từ việc quan tâm đến quan hệ quốc tế, mình đã thử sức với vị trí đại biểu Đức trong Phiên mô phỏng Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn 2022 và đại biểu Ấn Độ tại Mô hình phiên họp mô phỏng Liên Hợp Quốc, được tổ chức bởi DAV MUN, Câu lạc bộ Mô phỏng Liên Hợp Quốc, Học viện Ngoại giao.

Nữ sinh Ngoại giao đam mê nghiên cứu quan hệ quốc tế và hành trình theo đuổi ước mơ du học ảnh 4

Mai Trang cho biết cô vinh dự được thực tập tại Vụ Báo chí và Truyền thông, Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Trong thời gian cố gắng tích lũy kinh nghiệm và kiến thức, mình đã không ngừng nghiên cứu và tham gia vào rất nhiều cuộc thi. Một số thành tích có thể kể đến như: Á Quân trong cuộc thi “All Around The World” do Câu lạc bộ tiếng Anh, Học viện Tài chính tổ chức; Á Quân cuộc thi “Viện Pháp trong tôi” do viện Pháp, đại sứ quán Pháp tổ chức… Với niềm đam mê nghiên cứu và viết lách, mình cũng tích cực tham gia các cuộc thi mang tính học thuật như: Vai trò của giới trẻ trong vấn đề giữ ổn định cho ASEAN; Ngoại giao văn hóa Pháp;.. và cũng đạt được nhiều thành tích nhất định. Và vinh dự hơn nữa, mình đã có cơ hội được thực tập tại Vụ Báo chí và Truyền thông, Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Nữ sinh Ngoại giao đam mê nghiên cứu quan hệ quốc tế và hành trình theo đuổi ước mơ du học ảnh 5

Thành tích đáng nhớ nhất của mình là khi mình bắt đầu giành được một số học bổng trao đổi của nước ngoài: 1 trong 5 đại diện Việt Nam tham dự chương trình Lãnh đạo trẻ quan hệ ASEAN-Trung Quốc (ACYLP) do Quỹ ASEAN tổ chức tại Siem Reap (Campuchia); 1 trong 12 đại diện từ châu Á được nhận học bổng toàn phần tham dự chương trình Young Indo-Pacific Forum năm 2022 do Asia-Europe Foundation (ASEF) tổ chức tại Brussels, Bỉ.

Cuộc sống phụ thuộc vào lăng kính của bạn

Mình cảm thấy nếu như luôn để bản thân trong trạng thái tiêu cực, thì những cảm giác đó sẽ dần ăn mòn đi ước mơ, hoài bão lớn. Vì vậy, mình luôn quan niệm rằng hãy học cách tích cực, sống có ý nghĩa. Chúng ta trao đi yêu thương, trao đi giá trị của bản thân và rồi sẽ nhận lại được những điều tốt đẹp như thế.

Chặng đường đã đi qua, không ít lần mình đã vấp ngã. Nhưng đối diện với những khoảnh khắc đó, mình luôn tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân và luôn suy nghĩ “how to take failures well” - học hỏi từ những lần thất bại. Khi không thành công, mình cũng không tránh khỏi cảm giác thất vọng và nghi ngờ bản thân. Nhưng sau đó, mình luôn nghĩ rằng, hãy luôn luôn cho bản thân cơ hội, rồi cánh cửa này sẽ dẫn mình đến cánh cửa khác rộng lớn hơn. Cứ thế, dù khó khăn bao nhiêu, mình vẫn sẽ cứ cố gắng, kiên định và kiên trì để theo đuổi ước mơ du học của mình.

Nữ sinh Ngoại giao đam mê nghiên cứu quan hệ quốc tế và hành trình theo đuổi ước mơ du học ảnh 6

Là sinh viên, là những thanh niên có ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ, mình nghĩ chúng ta nên cho phép bản thân dám thử, dám sai. Bởi vì mình nghĩ nếu chúng ta chưa thử, sao chúng ta biết bản thân không đủ khả năng? Vì vậy, cơ hội còn ở trước mặt, đừng để vụt qua, hãy luôn biết nắm bắt cơ hội và khám phá bản thân.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

SVVN - Đăng quang ngôi vị Nữ hoàng Trang sức Việt Nam 2022 khi mới 18 tuổi, Nguyễn Hoàng Yến hiện đang là sinh viên năm nhất Học viện Ngoại giao. Không chỉ duyên dáng, đa tài, nữ sinh gốc Quảng Ninh còn sở hữu một loạt thành tích khủng trong học tập và các phong trào hoạt động Đoàn - Đội, hoạt động xã hội.
Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

SVVN - Phạm Quốc Anh (sinh năm 2003) quê thôn Mạc Xá, xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, đang là sinh viên năm thứ 2 của trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Quốc Anh là thủ khoa của kỳ thi tuyển chọn vào lớp chất lượng cao của trường. Chàng trai này đang là trưởng câu lạc bộ tin học, ủy viên ban chấp hành Đoàn trường. 
Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

SVVN - Là Phó bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM, được nhận khen thưởng của Khối Bộ Văn hoá, Thể thao và Du Lịch, Đức Nguyên – sinh viên chuyên ngành Diễn viên kịch, điện ảnh – truyền hình mong muốn bên cạnh niềm đam mê nghệ thuật có thể cống hiến sức trẻ thật có ích.
Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

SVVN - Nhiệt tình, cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ về tình yêu đối với tranh biện, đó là những ấn tượng đầu tiên về Lê Bá Ngọc Khánh, chàng sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài chính tiên tiến, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Được biết đến với danh hiệu Quán quân cuộc thi tranh biện “Trường Teen” năm 2018, đến nay, Khánh đã và đang trong hành trình truyền tình yêu bộ môn này tới giới trẻ, cùng những đêm trắng “miệt mài” cùng tranh biện.
Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

SVVN - Nguyễn Kiều Trang (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 ngành Cử nhân Dinh dưỡng, Trường Đại học Y Hà Nội. Cô nàng gen Z xinh xắn được biết đến là cô gái đảm đang, khéo léo và hiện đang là gương mặt “đắt show” cho nhiều studio trang điểm cũng như các shop thời trang.
Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

SVVN - Huỳnh Thị Kiều Nhi (sinh năm 2001) là sinh viên năm tư, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học KHXH&NV -ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Trong những năm đại học, Nhi từng đạt danh hiệu Hoa Trạng Nguyên 2019, Sinh viên 5 tốt cấp Liên chi hội; Chi hội trưởng xuất sắc khoa Ngữ văn Anh. Hiện tại, cô bạn đã là giáo viên tiếng Anh ở nhiều cơ sở giáo dục. Những thành quả ở tuổi 22 kể trên chính là thành quả của một hành trình “tôi đi tìm tôi” bền bỉ trên từng chặng đường trưởng thành.